Chi tiết cách ủ phân xanh hữu cơ tại nhà đơn giản

16/11/2023

Để gia tăng chất lượng của đất trồng, ngày nay bà con nông dân thường sử dụng phân xanh. Loại phân bón này có thể bao gồm xác của cây, xác hoa quả, bã cà phê, các loại cây thân thảo… và được sử dụng làm phân hữu cơ.

Dùng phân xanh giúp tăng chất lượng cây trồng
Sử dụng phân xanh giúp tăng chất lượng cây trồng

Nếu bạn đang băn khoăn về cách ủ phân xanh tại nhà và sử dụng thế nào để hiệu quả thì hãy cùng Đồng Thành Công tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé.

Phân xanh là gì?

Phần lớn, phân xanh được sử dụng dạng tươi chứ không phải qua quá trình ủ. Vì thế, thời gian sau quá trình phân hủy là lúc mà loại phân hữu cơ này đạt được hiệu quả tốt nhất. Cũng chính vì thế mà phân xanh hiện nay thường được sử dụng để bón lót hoặc tủ gốc cho cây lâu năm.

Phân xanh được ủ từ các loại cây
Phân xanh được ủ từ các loại cây họ đậu

Những cây được dùng để tạo ra phân xanh được gọi là cây phân xanh, chúng thường là những cây dễ trồng, có thời gian phát triển nhanh chóng. Bên cạnh mục đích dùng làm phân bón thì loại cây phân xanh còn được ứng dụng để làm cây phủ đất, cây bóng mát… Với công dụng tăng độ phì nhiêu cho đất và hiệu quả cải tạo đất được đánh giá cao.

Hiện nay, cây phân xanh phổ biến thường là những cây họ đậu. Bên cạnh đó, những loại cây thuộc họ khác như cây quỳ dại, cây cỏ lau… cùng dần được ưa chuộng để làm cây phân xanh. Những loại cây họ đậu có vi sinh vật cộng sinh cư trú tại rễ, giúp cây tăng cao khả năng hút đạm từ không khí. Lượng đạm này sẽ được chuyển một phần vào cây trồng. Ngoài ra, cây họ đậu còn có khả năng “xử lý” phân lân khó tiêu hoặc phân kali.

Tác dụng nổi bật của phân xanh là gì?

Thực hiện cách ủ phân xanh từ lá cây đem đến rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

Phân xanh cung cấp cho cây dinh dưỡng quan trọng
Phân xanh cung cấp cho cây dinh dưỡng cần thiết

+ Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Bởi vì phân xanh có hàm lượng đạm tổng hợp cao hơn so với phân chuồng, hay lượng đạm dễ tiêu, hệ số sử dụng chất dinh dưỡng cũng cao hơn gần 2 lần so với phân chuồng nên chúng được đánh giá cao về khả năng bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng.

Công dụng này sẽ càng được thể hiện rõ ràng khi sử dụng tại những đất xấu, cằn cỗi. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo phân xanh được vùi đúng thời điểm cây trồng ra thân lá non để cây trồng được cung cấp thức ăn và gia tăng năng suất.

+ Khả năng cải tạo đất hiệu quả

Cây phân xanh có thể cải tạo đất cực kỳ hiệu quả, nhất là với những vùng đất bạc màu, đất cát, đất mặn hay đất khai hoang. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như: Cải tạo đất nhanh, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ, tổng hợp tính chất vật lý của đất…

+ Tác dụng cải tạo đất mặn

Đất mặn có khoảng 0,4% tổng số muối tan cùng với nhiều Na+ gây ra những tác hại xấu đến cây và đất trồng, cho nên khi sử dụng cây phân xanh, chúng sẽ đem đến tác dụng như: Làm giảm lượng nước bốc hơi từ mặt đất, giảm tác hại phân tán keo đất của Na+…

+ Một số công dụng khác

Bên cạnh những công dụng kể trên thì việc sử dụng phân xanh còn đem đến rất nhiều những tác dụng nổi bật, có thể kể đến như: Chống xói mòn và rửa, giữ nước cho đất, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại hay làm nguồn thức ăn cho chăn nuôi…

Cách ủ phân xanh tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Chuẩn bị các loại nguyên liệu để ủ phân xanh
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để ủ phân xanh

+ Chuẩn bị nguyên liệu để ủ 1 tấn phân xanh

Bà con tiến hành thu gom tất cả các cây phân xanh, lá cây, cành, cuống… có thể ủ được phân xanh: Khoảng 1,5 tấn.

Phân chuồng, rác thải hữu cơ: Khoảng 500kg (có thể bỏ qua nếu nếu không có).

Cám gạo, cám ngô: Chừng 10 – 15kg.

Nấm trichoderma Bacillus 200gr: Từ 1 – 2 gói.

Chế phẩm vi sinh EMZEO 200gr: Từ 1 – 2 gói.

Nước sạch

+ Hướng dẫn kỹ thuật ủ phân xanh bằng trichoderma:

Bước đầu tiên trong cách ủ phân xanh chính là đem cây phân xanh được đem đi cắt khúc hoặc băm nhỏ.

Đảo đều men vi sinh nấm Trichoderma Bacillus cùng với chế phẩm EMZEO và cám gạo.

Trải một lớp cao chừng khoảng 10 – 15cm cây phân xanh + rác hữu cơ + phân chuồng lên mặt đất. Sau đó rắc hỗn hợp men vi sinh đã đảo trộn ở trên và tưới thêm nước sạch để đống phân đạt độ ẩm ủ phù hợp.

Tiếp tục trải từng lớp cây phân xanh và rắc men lên phía trên, tưới nước sạch

Chiều cao đống ủ đạt khoảng 1,2 – 1,6m thì dừng lại.

Đánh đống, đậy bạt ủ đống phân trong thời gian 25 – 30 ngày thu được phân compost hữu cơ chất lượng cao để bón cho các loại cây trồng. Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình ủ phân xanh rồi nhé.

+ Cách sử dụng phân xanh để bón cây

Sau khi hoàn tất cách ủ phân xanh trong thùng xốp, thì bà con có thể đem vào sử dụng. Lượng phân bón cho cây còn tùy thuộc vào từng loại cây trồng, chất đất và theo mùa vụ.

Bón cho rau màu: Lượng dùng khoảng 2 – 3 tạ phân xanh bón cho 1 sào bắc bộ. Rắc đều phân lên trên bề mặt luống rau.

Bón để cải tạo đất trồng: Khoảng 3 tạ/sào, bón khi cày lấp đất.

Bón cho cây ăn quả, cây công nghiệp: Khoảng 3 – 5kg/gốc cây, tùy thuộc vào độ tuổi của từng cây.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách ủ phân xanh hữu cơ tại nhà để bà con nông dân cùng tham khảo. Tiến hành theo những hướng dẫn chi tiết ở trên chắc chắn sẽ thu được thành phẩm chất lượng, hỗ trợ hiệu quả hơn cho quá trình canh tác. Còn cần được tư vấn thêm thông tin chi tiết về các kinh nghiệm canh tác hãy xem tại trang Đồng Thành Công nhé.