Top những loại cây lá bạc giúp trang trí cảnh quan không gian

19/11/2023

Khi nhắc đến những loại cây lá bạc trồng trong nhà, bạn có thể thấy có phần lạ lùng phải không. Trên thực tế, lá của nhiều loại cây trong tự nhiên mang màu xám bạc hoặc trắng bạc, với tông màu vô cùng đặc biệt.

Hình ảnh của cây lá màu bạc khá ấn tượng
Hình ảnh của cây lá màu bạc khá ấn tượng và độc đáo

Các cây lá bạc thích hợp để phối với nhiều loại cây xanh khác nhau, chúng giúp không gian càng nổi bật và độc đáo hơn. Hãy cùng Đồng Thành Công xem những cây này là cây nào nhé.

Cây cúc lá bạc

Cúc lá bạc có tên tiếng Anh là Jacobaea Maritima, đây là một loại cây lá bạc rất phổ biến hiện nay. Lá của cây này màu trắng xám, mặt lá được phủ một lớp lông tơ màu trắng khá độc đáo. Chúng ta có thể tìm thấy loại cây lá màu này ở nhiều cửa hàng hoa, nhưng thường được bán dưới dạng hoa tươi cắt cành. Cây cảnh này cũng là một lựa chọn khá thích hợp để trồng trong chậu làm cảnh.

Cây cúc lá bạc với hình thức nổi bật, độc lạ
Cây cúc lá bạc với hình thức độc lạ, nổi bật

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, cúc lá bạc khá ưa môi trường ấm áp và mát mẻ, không ưa nhiệt độ quá cao. Nếu nhiệt độ trên 35 độ C cần tăng cường che nắng, thông gió cho môi trường sống của cây. Hiệu suất chống nóng và lạnh của loại cây cảnh này không hề tệ, nhưng nếu trồng trên đất cát hoặc mùn tơi xốp, màu mỡ và khả năng thoát nước tốt thì cây cảnh sẽ phát triển tốt hơn.

Cây lá bạc cúc mốc

Cây cảnh cúc mốc được biết đến với rất nhiều những tên gọi mỹ miều như nguyệt bạch, cúc bạch, bạch phù dung… nhưng lại nổi tiếng nhất với cái tên là cúc mốc. Cây có danh pháp khoa học là Crossostephium chinense hoặc Graphalium spp, thuộc họ cúc. Trên mặt lá có phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng, nhìn từ xá khá giống với những vết mốc. Cúc mốc thuộc nhóm thân gỗ nhỏ xinh, chiều cao chỉ dao động ở mức 20-80cm, nó là một loại hoa lạ độc đáo.

Cúc mốc cũng là một loại cây lá bạc trồng nhiều
Cúc mốc cũng là một loại cây lá bạc thích hợp trồng làm cảnh

Cây lá màu bạc này khá ưa môi trường ấm và hơi ẩm, sợ thời tiết nóng. Nó phát triển tốt nhất trong nền nhiệt độ từ 15 đến 30 độ C. Cúc mốc cũng có khả năng chịu được nhiệt độ thấp và có thể tồn tại trong suốt mùa đông ở nhiệt độ trên âm 5 độ C.

Cây lưỡi hổ bạch kim

Cây cảnh lưỡi hổ bạch kim có tên tiếng Anh là Sansevieria Moonshine, chúng có đặc điểm nổi bật nhất chính là lá có màu trắng bạc, mép lá có hình tròn sọc xanh nhưng không quá rõ ràng. Để lá cây lưỡi hổ bạch kim đẹp hơn thì bạn nên cung cấp ánh sáng thích hợp cho chúng mỗi ngày, không nên để cây ở các khu vực có bóng râm nhiều.

Những chiếc lá độc đáo của cây lưỡi hổ bạch kim
Những chiếc lá khá lạ mắt của cây lưỡi hổ bạch kim

Nếu để cây cảnh này ở nơi thiếu ánh sáng, lá cây sẽ có màu xanh trở lại, giá trị cây cảnh có phần bị giảm sút. Bạn cũng cần quan tâm đến việc bổ sung phân tan trong nước với nồng độ thấp, sau từ 2 đến 3 tuần vào đợt cao điểm mùa sinh trưởng và phân bón tan chậm khoảng 6 tháng một lần. .

Cây ngân vũ trúc vu

Cây cảnh ngân vũ trúc vu  có tên tiếng Anh là Ctenanthe Setosa, chúng là một giống dong riềng cảnh khá được yêu thích hiện nay, chiều cao khoảng 1,5 m. Cuống lá tương đối dài và lá khá nổi bật với phần mặt trước màu trắng bạc, mặt sau có màu đỏ tím.

Ngân vũ trúc vu là cây cảnh lá bạc được quan tâm
Ngân vũ trúc vu là cây cảnh lá bạc được yêu thích

Đây là loại cây cảnh có nhu cầu ánh sáng thấp, có thể thể phát triển bình thường trong điều kiện ánh sáng bán phần. Tuy nhiên bạn cũng không nên để cây cảnh ở một nơi quá râm mát trong thời gian dài, tốt nhất nên cho chúng phơi nắng 2-3 tiếng một ngày nhé.

Loại cây này không chịu được giá lạnh, mức nhiệt độ nên duy trì ở mức trên 10 độ C vào mùa đông, đồng thời tiến hành tưới nước định kỳ để cây có được sự phát triển tốt nhất. Cây lá bạc này có điểm khá thú vị chính là: khi có ánh sáng ban ngày, lá cây sẽ rủ xuống và khi đến đêm tối, lá của nó sẽ dựng đứng.

Cây cảnh rồng bạc

Rồng bạc có tên trong tiếng Anh là Alocasia silver dragon, là một loại cây lá bạc nhiệt đới có tán cây rất nhỏ. Lá của chúng xuất hiện những mảng màu trắng bạc và xanh lục khá độc đáo, gân lá có màu xanh đậm. Để trồng cây cảnh này được tươi đẹp, bạn nên cung cấp đủ ánh sáng tán xạ, không đem chúng phơi dưới ánh nắng. Tốt nhất đảm bảo cho cây ánh sáng khoảng 3 đến 6 tiếng mỗi ngày.

Cây cảnh rồng bạc với những chiếc lá rất đẹp mắt
Cây cảnh rồng bạc với những chiếc lá rất thú vị

Ngoài ra, bạn cũng nên ý duy trì độ ẩm không khí và nhiệt độ cao để cây phát triển tốt nhất, nhiệt độ lý tưởng của loại cây này khoảng 18 độ đến 28 độ C. Đồng thời không để không khí quá khô, đất chậu hơi khô thì mới tiến hành mới tưới nước.

Trên đây là danh sách những loại cây lá bạc nổi bật nhất để bạn tham khảo, hy vọng bạn sẽ chọn được cây trồng thích hợp để làm đẹp cho cảnh quan nhà mình. Nếu có nhu cầu mua cây cảnh hoặc cần tư vấn thêm các thông tin khác về kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây, bạn hãy liên hệ ngay đến Đồng Thành Công nhé.