Cây lá rộng là gì? Một vài thông tin mà bạn nên biết

23/08/2023

Rừng là một hệ sinh thái gồm đa dạng các loài động vật rừng, thực vật rừng, nấm, vi sinh vật, đất rừng và nhiều yếu tố môi trường khác. Rừng gỗ chủ yếu có những cây thân gỗ, bao gồm: Rừng cây lá kim, rừng lá rộng và rừng hỗn giao… Khi các loài cây gỗ lá rộng chiếm khoảng hơn 75% số cây thì người ta gọi đây là rừng cây lá rộng.

Những cây lá rộng là nhóm thực vật được nhiều người quan tâm
Những cây lá rộng là nhóm thực vật khá được quan tâm hiện nay

Để có được đầy đủ hơn thông tin về kiểu rừng này cũng như các loại cây lá rộng là gì thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công tham khảo ngay các thông tin dưới đây nhé.

Rừng cây lá rộng có nhiều ở đâu?

Rừng cây lá rộng là rừng có các loài cây gỗ lá rộng chiếm khoảng trên 75% số cây. Những loại cây lá rộng phần lớn đều thuộc ngành thực vật hạt kín. Hoa sau khi thụ phấn sẽ phát triển thành hạt, các hạt nằm trong quả và được sử dụng để nhân giống những thế hệ tiếp theo.

Các loại cây lá rộng thường xuất hiện ở vùng khí hậu mưa và ấm
Các loại cây lá rộng thường xuất hiện ở vùng khí hậu có mưa và hơi ấm

Rừng lá rộng xuất hiện ở đới ôn hòa, những khu vực có mùa nóng và mùa lạnh riêng biệt, điều này đặc biệt thích hợp cho các loại cây sinh sản và phát triển. Mức nhiệt độ trung bình hằng năm vừa phải, ở mức 3 đến 15,6 °C (tương đương khoảng 37,4 đến 60,1 °F). Những khu rừng này thường xuất hiện ở các vùng khí hậu có mưa và khá ấm, đôi lúc cũng có mùa khô riêng biệt.

Tìm hiểu về cây lá rộng là gì?

Cây lá rộng là những loại cây thuộc nhóm lá rộng, thường phẳng và đẹp mắt, phân biệt rõ ràng với cây lá kim. Phần lớn cây lá rộng như cây du, sồi, bạch dương và phong thường rụng lá hằng năm vào mùa thu hoặc mùa khô. Nhưng một số loại cây khác như Buxus sempervirens, Arbutus và Ilex aquifolium thì lại có lá xanh quanh năm.

Cây lá rộng khá đẹp mắt và thường có lá xanh quanh năm
Cây lá rộng thường có lá xanh quanh năm và khá đẹp mắt

Những cây này có tán rộng, cùng với khả năng hấp thu tia nắng mặt trời, ngăn chúng đến thảm thực vật ở phía dưới. Nói một cách khác, thảm thực vật dưới lớp phủ bị ảnh hưởng nhiều bởi mật độ lá của những cây có lá rộng này.

Trên đây, Đồng Thành Công đã cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về rừng cây lá rộng là gì cũng như một số các loại cây có lá rộng được nhiều người biết đến. Còn cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác về nhóm các loại cây trồng thì bạn đọc đừng quên theo dõi những bài đăng của Đồng Thành Công nhé.