Điểm tên các loại cây lấy nhựa ở Việt Nam được trồng phổ biến

30/08/2023

Bên cạnh việc trồng cây để tạo cảnh quan đẹp, cho bóng mát hay lấy gỗ, lấy trái… thì có những loại cây còn đem đến giá trị ở nhựa. Trong đời sống, nhựa từ loại cây như bồ đề, lô hội, cây sung và nhiều loại thông đều đem đến giá trị chữa bệnh, giá trị kinh tế cực cao cho bà con.

Cây lấy nhựa mang đến giá trị kinh tế ổn định cho bà con
Cây lấy nhựa mang đến giá trị kinh tế ổn định cho người trồng

Để có được thông tin chi tiết hơn về các loại cây lấy nhựa ở Việt Nam thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công tham khảo một vài thông tin được nhắc đến dưới đây nhé.

Cây cao su

Cây cao su là một loại cây đang được trồng rộng rãi ở nước ta, chúng có tên khoa học là Hevea brasiliensis thuộc họ thầu dầu. Chúng thuộc loại cây lấy nhựa mủ với giá trị kinh tế khá ổn định cho bà con nông dân.

Cao su là cây lấy nhựa được trồng phổ biến ở Việt Nam
Cao su là cây lấy nhựa được trồng phổ biến ở nước ta

Nhựa mủ của cây cao su đang được ứng dụng trong sản xuất găng tay y tế, lốp xe, bao cao su và các sản phẩm cao su khác. Bên cạnh đó, gỗ từ cây cao su hiện nay cũng được sử dụng khá hiệu quả trong sản xuất đồ gỗ. Nó được ưa chuộng bởi có thớ gỗ dày, màu sắc đẹp mắt.

Cây bồ đề

Bồ đề là một loại cây lấy nhựa có xuất xứ từ Ấn Độ, đây là loại cây đặc biệt thiêng liêng gắn liền với Phật giáo. Hiện nay chúng là một trong những cây cảnh sân vườn được ưa chuộng và trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây trồng này không chỉ đem đến giá trị thẩm mỹ, mang ý nghĩa linh thiêng mà còn mang đến rất nhiều lợi ích trong đời sống, cụ thể là nhựa bồ đề.

Cây bồ đề đem đến rất nhiều những công dụng cho đời sống
Cây bồ đề đem đến rất nhiều những lợi ích cho đời sống

Nhựa bồ đề được lấy ra từ thân cây bồ đề vào mùa hạ và mùa thu, sau đó để khô tự nhiên, chúng là những cục rời nhau, màu trắng, vàng nhạt, hơi đục, dễ bẻ, có mùi thơm dịu như vani. Nhựa của cây bồ đề là hợp chất thiên nhiên quý giá được ứng dụng trong sản xuất nước hoa như một chất định hương, có tác dụng giữ mùi và lưu hương lâu hơn. Bên cạnh đó trong đông y chúng còn được xem là một vị thuốc với vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng tiêu đờm, giảm ho, chống viêm, trừ tà khí.

Cây lô hội

Lô hội có danh pháp khoa học là Aloe, thuộc họ Lô hội (Asphodelaceae). Loại cây lấy nhựa này hiện nay đang được chọn là cây cảnh trang trí trong nhà với nhiều công dụng từ trang trí, làm đẹp, thanh lọc không khí cho đến làm thực phẩm, làm dược liệu. Phần nhựa của cây lô hội là chất dịch được cô đặc và sấy khô từ phần lá của cây. Chúng có kích thước không đồng đều, màu nâu đen, dễ vỡ vụn, mùi hơi khó chịu, tính hàn, vị đắng nồng.

Lô hội là cây lấy nhựa có cả công dụng làm đẹp và làm cảnh
Lô hội là cây lấy nhựa có cả công dụng làm cảnh và làm đẹp

Lô hội có chứa chất anthraglucozit, chủ yếu là aloin. Nhựa chứa các loại acid amin, vitamin (B1, B2, B5, B6, B12, axit folic, C, A, E) cùng các khoáng tố vi lượng (đó là Na, P, Cu, Fe, K, Ca, Zn, Mg, Mn, Cr)… Chúng có có tác dụng thanh nhiệt, lợi gan mật, nhuận tràng, thông tiểu, chữa khó tiêu hay táo bón rất hiệu quả.

Cây sung

Cây sung là cây lấy nhựa được trồng phổ biến ở nước ta. Danh pháp khoa học của cây là Ficus glomerata Roxb, thuộc họ Dâu tằm Moraceae.

Cây sung là một loại cây lấy nhựa được trồng phổ biến hiện nay
Cây sung là một loại cây lấy nhựa được trồng rộng rãi hiện nay

Ngoài được sử dụng để làm thực phẩm (quả, lá… ), thì loại cây này còn được sử dụng để làm thuốc trị nhiều bệnh, trong đó có nhựa sung… Muốn lấy nhựa sung, người ta thường tiến hành băm thân cây, hứng lấy nhựa. Nhựa sung được coi là một vị thuốc rất quý để chữa được nhiều như nhức đầu, bệnh ngoài da (nhọt, chốc, sưng đau, tụ máu).

Cây thông

Cây thông là một loại cây công trình có khả năng chống chịu cao, sinh trưởng tốt trên cả những vùng đất khô cằn, bị rửa trôi mạnh. Là loại cây gỗ lớn, đa mục đích, sống lâu năm, chiều cao tối đa có thể lên đến 30m, đường kính thân đạt đến 70cm.

Cây thông cung cấp nhựa với giá trị cao về kinh tế
Cây thông cung cấp nhựa với giá trị kinh tế khá cao

Gỗ thông có tỷ trọng khá cao, thuộc loại gỗ tốt, giác và lõi phân biệt, hiện nay chúng đang được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất giấy, ngoài ra còn làm gỗ trụ mỏ, gỗ bao bì, cột điện… Nhựa thông tinh chế để thu có được sản phẩm tinh dầu thông và colophon, những sản phẩm này là nguyên liệu trong ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm, làm keo trong sản xuất giấy và làm chất cách điện trong làm sơn, công nghiệp điện… Ngoài ra, nhựa thông còn được ứng dụng trong làm thuốc ho và làm thuốc diệt khuẩn đường tiết niệu hay chữa ghẻ lở.

Với những thông tin chi tiết về các loại cây lấy nhựa có được thì bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về công dụng, hiệu quả mà những cây trồng này mang đến. Còn cần tìm thêm về các cây trồng khác, bạn đọc đừng quên xem thêm những bài đăng của Đồng Thành Công nhé.