Các loại cây rừng ngập mặn phổ biến nhất tại Việt Nam

14/08/2023

Rừng ngập mặn là một hệ sinh thái vô cùng độc đáo với rất nhiều đặc điểm riêng, điều này tạo nên sự phong phú cho thiên nhiên của chúng ta. Vậy hệ sinh thái rừng ngập mặn là gì, vai trò của chúng thế nào hay rừng ngập mặn có cây gì?

Cây trồng rừng ngập mặn là nhóm cây được đặc biệt quan tâm
Cây trồng rừng ngập mặn là nhóm cây được quan tâm đặc biệt

Cùng Đồng Thành Công tìm hiểu bài viết dưới đây về hiểu rõ hơn về loại cây rừng ngập mặn này cũng như có được thông tin về các loại cây trồng ở rừng ngập mặn tại Việt Nam hiện nay. Cùng tham khảo ngay nhé.

Rừng ngập mặn là gì?

Loại rừng này bao gồm rất nhiều loại cây, chúng sống trong khu vực nước mặn ven biển cũng như tại các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cây rừng ngập mặn sinh trưởng ở vùng nước mặn ven biển
Cây rừng ngập mặn sống trong khu vực nước mặn ven biển

Ở rừng ngập mặn, không phải loại cây trồng nào cũng có thể sinh sống và phát triển được, ở đây chỉ xuất hiện những loại thực vật phù hợp với vùng nước ngập mặn mà thôi. Chính vì điều này mà đã tạo nên một môi trường sinh trưởng tương đối khắc nhiệt chỉ có các loại cây ngập mặn với những đặc tính riêng mới có thể có thể thích nghi một cách tốt nhất trong điều kiện này.

Những khu rừng ngập mặn chỉ xuất hiện khi nước biển xuống thấp hay dâng lên, điều này đã tạo ra một hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú với những đặc trưng riêng biệt. Hệ sinh thái rừng ngập mặn được hình thành bởi đa dạng các yếu tố như động vật, thực vật và một số loại sinh vật khác.

Đánh giá chung về hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Việt Nam

Hiện nay, tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam dao động trong khoảng 200.000 Ha. Với diện tích này, Việt Nam luôn nằm trong top đầu những quốc gia có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất trên toàn thế giới. Do nước ta có khoảng 3260 km đường bờ biển và chạy dọc các tỉnh thành, vì thế mà rừng ngập mặn ở Việt Nam đang được phân bố dọc dải đất hình chữ S.

Hiện nay, diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam khá lớn
Diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam hiện nay khá lớn

Tại Việt Nam có một số khu rừng ngập mặn có diện tích lớn như: rừng ngập mặn Rú Chà – Huế, rừng ngập mặn Tam giang, rừng ngập mặn Cần Giờ, rừng ngập mặn Cà Mau. Nổi bật nhất chính là rừng ngập mặn Cần Giờ với tổng diện tích đến 37.000 ha và đây cũng được đánh giá là khu rừng ngập mặn đẹp nhất tại Đông Nam Á.

Tên các loài cây rừng ngập mặn phổ biến ở Việt Nam

Hệ sinh thái thực vật ở rừng ngập mặn cực kỳ phong phú như: sú, đước, vẹt, tràm, mắm… Đây cũng là những loại thực vật đặc trưng của các khu rừng ngập mặn nói chung. Bên cạnh đó còn có một số loại cây cỏ và cây bụi cũng có thể sống ở trong rừng ngập mặn. Dưới đây là thông tin về một số các loại cây rừng ngập mặn nổi bật nhất.

Cây trồng rừng ngập mặn trồng rất nhiều các chủng loại
Cây trồng rừng ngập mặn có đa dạng các chủng loại

+ Cây dà vôi

Nếu bạn đang băn khoăn không biết rừng ngập mặn có cây gì thì dà vôi chính là cái tên đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đây. Đây là một loại cây có gỗ màu đỏ, khá nặng, thớ gỗ mịn và có thể ứng dụng trong xây dựng. Gỗ dà vôi còn được dùng để làm các món đồ trang trí, đóng tàu hoặc đốt để lấy tannin.

Cây dà vôi có đặc tính sinh trưởng phù hợp với điều kiện rừng ngập mặn
Cây dà vôi có các đặc tính thích nghi tốt với điều kiện rừng ngập mặn

+ Dừa nước

Khi nhắc đến các loại cây trồng rừng ngập mặn thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua dừa nước. Thân cây dừa nước mọc ngang dưới mặt đất, chỉ có lá và cuống hoa mới mọc trên mặt nước mà thôi. Chúng đặc biệt thích hợp để trồng ở những vùng bãi bồi cửa sông với tác dụng chống xói lở cực kỳ tốt. Người ta còn cử dụng lá của cây này để làm nhà, che nắng che mưa.

Dừa nước rất phù hợp với những vùng bãi bồi cửa sông
Dừa nước là cây trồng phù hợp với các vùng bãi bồi cửa sông

+ Cây đước

Một loại cây sống ở rừng ngập mặn khá phổ biến chính là cây đước. Loại cây này cũng có thân gỗ cứng, bền chắc, được sử dụng hiệu quả trong xây dựng, làm củi, khi đốt sẽ cho than với mức nhiệt lượng cao. Vỏ có chứa nhiều tanin có thể dùng để nhuộm lưới, nhuộm da. Đặc biệt, loại cây này đang được trồng với nhiệm vụ chính là để chắn gió, bảo vệ vùng ven biển hiệu quả.

Trồng cây đước ở rừng ngập mặn đem đến rất nhiều công dụng
Trồng cây đước ở rừng ngập mặn đem đến rất nhiều lợi ích

+ Đước vòi

Với câu hỏi rừng ngập mặn trồng cây gì thì Đồng Thành Công tiếp tục giới thiệu đến bạn cây đước vòi. Chúng còn được nhắc đến với một cái tên khác là cây đâng, loại cây thân gỗ này thường được trồng với mục đích để chắn sóng, chắn gió, bảo vệ đê điều do sở hữu hệ rễ phát triển. Gỗ cây đước vòi đang được ứng dụng để làm củi, làm các dụng cụ sản xuất muối hoặc đốt lấy tanin.

Đước vòi là cây rừng ngập mặn có tác dụng chắn sóng, chắn gió
Đước vòi là cây rừng ngập mặn có tác dụng chắn gió, chắn sóng

+ Cây đưng

Khi điểm danh tên các loại cây ở rừng ngập mặn thì cây đưng cũng là một cái tên khá quen thuộc. Đây là một loại cây gỗ nặng, có thể dùng trong xây dựng, dùng để làm củi và than cho nhiệt lượng ở mức cao. Hiện nay, bà con trồng cây đưng ở các vùng ngập mặn để bảo vệ đất ven biển, chắn sóng, chắn gió hiệu quả. Vỏ cây chứa nhiều tanin nên cũng được ứng dụng để nhuộm lưới.

Cây đưng là cây trồng phổ biến ở rừng ngập mặn
Cây đưng là cây trồng quen thuộc ở rừng ngập mặn

+ Cóc đỏ

Cóc đỏ là một loại cây rừng ngập mặn đang được trồng để bảo vệ cho những vùng đất ven sông hoặc ven biển. Gỗ của loại cây này có thể được sử dụng để làm các vật dụng thường ngày hoặc làm chất đốt.

Cóc đỏ được trồng ở những vùng đất ven biển và ven sông
Cóc đỏ được trồng ở những vùng đất ven sông hoặc ven biển

+ Cóc trắng

Cũng như cóc đỏ, cây cóc trắng cũng là một trong các loại cây rừng ngập mặn. Chúng được trồng để bảo vệ cho các vùng đất ven sông, ven biển, chắn gió bão. Gỗ của chúng cũng được dùng để đốt than, cho tanin hoặc ứng dụng trong xây dựng.

Cây cóc trắng được xem là một trong các loại cây rừng ngập mặn
Cây cóc trắng là một trong những loại cây thông dụng ở rừng ngập mặn

+ Bần ổi

Bạn đã biết cây gì trồng ở rừng ngập mặn hay chưa? Bần ổi là cây trồng tiếp theo được nhắc đến trong danh sách này. Đây là một loại cây có chất lượng gỗ không tốt cho nên thường chỉ có thể sử dụng để đóng đồ dùng cơ bản thôi. Người ta thường trồng cây bần ổi để bảo vệ đê biển, chắn gió.

Bần ổi là cây trồng đem đến rất nhiều công dụng cho đời sống
Bần ổi là cây trồng đem đến rất nhiều lợi ích cho đời sống

+ Cây côi

Côi là một loại cây sống ở rừng ngập mặn có thân gỗ cứng và nó được trồng với các mục đích chính là bảo vệ và chắn gió ở những vùng đất ven sông, ven biển.

Cây côi được trồng để bảo vệ khu vực ven biển
Cây côi được trồng để bảo vệ vùng đất ven biển

+ Cây cui

Đây cũng là một loại cây có mặt nhiều trong các khu rừng ngập mặn với tác dụng chủ yếu là chắn gió ở các khu vực ven biển. Cui là loại cây gỗ cứng, chúng có thể được ứng dụng để làm dụng cụ gia đình cơ bản.

Cây cui được trồng ở nhiều diện tích rừng ngập mặn
Cây cui được trồng ở nhiều khu vực rừng ngập mặn

+ Cây giá

Giá là một cây xuất hiện khá nhiều ở các khu rừng ngập mặn, nó có gỗ màu trắng, nhẹ. Tuy có phần hạn chế về công dụng nhưng lại có hiệu quả cực tốt trong việc chắn gió, chắn sóng biển cho các khu vực ven biển. Nhựa mủ và lá cây giá rất độc, có thể khiến mù mắt. Nhựa mủ của chúng đang được sử dụng để làm thuốc diệt cá.

Cây giá là một loại cây có hiệu quả chắn gió rừng ngập mặn
Cây giá là một loại cây có công dụng chắn gió rừng ngập mặn

+ Mấm trắng

Mấn trắng là một loại cây rừng ngập mặn có gỗ xám trắng, vòng sinh trưởng rõ ràng, thường dễ bị các loại côn trùng, mối ăn. Mấm trắng có thể được dùng để làm củi đốt nhưng mức nhiệt lượng khá thấp, vỏ cây được ứng dụng trong việc chữa bệnh ghẻ, lá được sử dụng để làm phân xanh tốt và loại cây này có trái có thể ăn.

Mấm trắng là cây trồng đem đến nhiều tác dụng trong đời sống
Mấm trắng là cây trồng đem đến nhiều công dụng trong đời sống

Ngoài những loại cây rừng ngập mặn đã kể trên thì vẫn còn đa dạng các loại cây khác, có thể kể đến như: Mấm biển, sú cong, xu ổi, vẹt khoang, vẹt dù, vẹt đen, cây trang… Có thể thấy, tình trạng rừng ngập mặn hiện nay đang bị phá hoại nghiêm trọng, bên cạnh việc đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và quản lý thì bà con cũng cần tiến hành trồng thêm các loại cây phù hợp để khắc phục phần nào đó.

Đến đây bạn đã hiểu rõ về rừng ngập mặn là gì cũng như các loại cây trồng ở rừng ngập mặn phổ biến nhất tại Việt Nam. Cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác về các loại rừng hãy xem thêm những bài viết tại website của Đồng Thành Công nhé.