Những cây trồng mùa mưa tốt nhất để trồng tại vườn nhà

31/01/2024

Mùa mưa là nỗi lo lắng của rất nhiều bà con làm vườn, bởi cây rất dễ ngập úng và khiến chúng bị chết. Ngoài ra, đây còn là thời điểm thuận lợi để các loại sâu bệnh phát triển gây hại cho cây. Vậy nên mùa mưa trồng cây gì là câu hỏi mà nhiều nhà nông quan tâm.

Lựa chọn cây trồng mùa mưa để chúng sinh trưởng tốt
Lựa chọn cây trồng mùa mưa để chúng thích nghi tốt

Bài viết ngày hôm nay, cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu cây trồng mùa mưa sinh trưởng và phát triển nhanh chóng nhất nhé.

Trồng cây gì vào mùa mưa mang lại năng suất cao

Vào mùa mưa là thời điểm rất vô cùng thuận lợi để vi khuẩn và sâu bệnh sinh sôi, khiến không ít cây trồng bị ảnh hưởng. Nhiều bà con thắc mắc không biết mùa mưa trồng cây gì là tốt nhất? Dưới đây công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến bà con những loại cây trồng mùa mưa phù hợp nhất nhé.

Có rất nhiều loại cây có thể trồng vào mùa mưa
Có rất nhiều loại cây trồng thích hợp với mùa mưa

+ Cây bí đao

Bí đao là cây trồng vào mùa mưa được nhiều bà chọn lựa chọn, thuộc loại thân leo và dễ chăm sóc, cũng như chống chịu sâu bệnh tốt. Do câu có bộ rễ khá lớn, bạn hãy tìm chậu trồng phù hợp để rễ sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Đất để trồng bí đao nên tơi xốp, khả năng thoát nước nhanh và độ pH từ 5.5-6.8.

Bí đao là cây trồng thích ứng tốt với điều kiện mùa mưa
Bí đao là loại cây trồng thích ứng nhanh với điều kiện mùa mưa

+ Cây cải

Nếu bạn đang băn khoăn mùa mưa trồng cây gì thì hãy tham khảo ngay danh sách các loại cây họ cải nhé. Với khả năng chống chịu được thời tiết thất thường, cải ngọt chính là cây trồng mùa mưa thích hợp nhất. Chỉ khoảng 25-30 ngày sau khi trồng, bà con đã có thể thu hoạch. Loại cây này sẽ phù hợp với đất tơi xốp, độ pH từ 6.5-7.0. Tuy nhiên, bạn cần lưu vào mùa mưa, cần che phủ bằng lá cây khô hoặc rơm rạ.

Cây cải có khả năng chống chịu được điều kiện thất thường
Cây cải chống chịu được những điều kiện thời tiết thất thường

+ Mướp đắng (khổ qua)

Mùa mưa nên trồng cây gì sẽ không còn là câu hỏi quá khó cho nhà nông, bởi có vô số loại cây thích hợp trồng trong thời gian này, trong đó phải nhắc đến mướp đắng. Với tỉ lệ nảy mầm nhanh chóng, khổ qua được nhiều người ưa chuộng để gieo trồng tại vườn nhà. Khi trồng cây hãy nên tìm đất giàu dưỡng chất, tơi xốp, thoáng khí và độ pH từ 5.5-6.8.

Mướp đắng có thể sinh trường tốt trong cả mùa mưa
Mướp đắng có thể phát triển tốt trong cả mùa mưa

+ Rau muống

Rau muống phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, vì thế nó là cây trồng mùa mưa được nhiều bà con gieo trồng. Loại cây rau này không hề kén đất, nhưng vẫn nên chọn đất giàu mùn và nhiều dinh dưỡng, độ pH 5.5-7.0 để chúng phát triển nhanh chóng.

Mùa mưa trồng rau muống sẽ phát triển rất nhanh
Mùa mưa trồng rau muống sẽ phát triển cực kỳ nhanh chóng

+ Đậu bắp

Mùa mưa trồng gì sẽ đạt hiệu quả và chất lượng tốt nhất? Đậu bắp chính là cây đáp ứng được yêu cầu này. Tuy chúng có thể trồng được quanh năm, nhưng khi gặp mưa nhiều quả sẽ to, đẹp và tròn hơn. Bạn hãy trồng thật nhiều giống đậu bắp khác nhau ở trong chính khu vườn nhà mình. Vào mùa mưa, cần đảm bảo chỗ gieo thoát nước tốt, vườn thông thoáng và đất trồng tơi xốp, độ pH 5.5-6.8.

Đậu bắp trồng trong mùa mưa sẽ nhiều quả hơn
Đậu bắp trồng trong mùa mưa sẽ cho năng suất cao hơn

+ Cây mướp

Cũng giống như đậu bắp thì cây mướp cũng là cây trồng mùa mưa được nhiều bà con lựa chọn trồng. Bởi chúng có thể trồng quanh năm, mưa nhiều quả mướp sẽ dài, vỏ xanh và căng mọng. Nên chọn đất trồng đầy đủ dưỡng chất, thoáng khí và pH từ 5.5-6.8. Bà con nên dựng giàn thông thoáng giúp quả được trái và hạn chế sâu bệnh. Nếu đang cân nhắc mùa mưa trồng cây gì thì hãy tham khảo gợi ý này nhé.

Mướp là một loại cây trồng mùa mưa
Mướp là một loại cây trồng phù hợp với mùa mưa

+ Rau ngót

Rau ngót là cây trồng phát triển và sinh trưởng quanh năm, tuy nhiên để chính có hương vị ngon nhất thì bà con nên trồng cây trong mùa mưa. Lựa chọn đất giàu mùn, độ ẩm và pH cao khoảng 5.5-7.0.

Rau ngót trồng vào mùa mưa sẽ phát triển nhanh
Rau ngót trồng vào mùa mưa sẽ sinh trưởng nhanh

+ Cây hoa đậu biếc

Nếu chưa biết mùa mưa nên trồng gì, thì đậu biết sẽ là gợi ý phù hợp dành cho bạn. Cây còn được biết đến với tên khác như hoa tím hay hoa đậu bướm. Chúng phát triển nhanh chóng, phù hợp với những nói có khí hậu nóng ẩm. Đất trồng loại cây này phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là mùn. Hơn nữa, đậu biếc còn rất dễ trồng và chăm sóc nên được khá nhiều bà con lựa chọn.

Cây hoa đậu biếc sinh trưởng nhanh trong điều kiện ẩm
Cây hoa đậu biếc sinh trưởng nhanh trong điều kiện khí hậu ẩm

+ Mai chỉ thiên

Đây là cây trồng mùa mưa có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, chịu được ẩm, nhưng không ngập úng. Mai chỉ thiên với những bông hoa trắng, dáng vươn thẳng, tỏa ra phong thái của một đấng nam nhi trung trực.

Mai chỉ thiên cũng là cây trồng mùa mưa
Mai chỉ thiên cũng là cây trồng mùa mưa được ưa chuộng

Cây trồng mùa mưa cần có những lưu ý gì?

Trước khi trồng bất kỳ loại cây gì bà con cần phải lưu ý về kỹ thuật trồng cây mùa mưa giúp mang lại hiệu quả sau khi trồng. Sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến bà con một số những lưu ý cơ bảo khi gieo trồng.

+ Đất gieo trồng

Sau mỗi trận mưa kéo dài, nặng hạt, nước không thể thoát kịp dẫn đến ứ đọng nước khiến các loại cây trồng mùa mưa không thể phát triển và có nguy cơ bị chết. Khi đó, nếu đất trồng quá nhão thì cây khó hấp thụ dưỡng chất, rễ bị thối và giảm năng suất mùa vụ. Thế nên, đất trồng rau mùa mưa phải đảm bảo các yếu tố như: Độ thông thoáng cao, thoát nước nhanh, giàu mùn và đầy đủ chất dinh dưỡng…

Chuẩn bị đất trồng cho từng loại cây
Chuẩn bị đất trồng phù hợp với từng loại cây

Ngoài ra, bà con có thể tự trộn đất theo tỉ lệ 2 mùn dừa: 2 trấu: 3 phân trùn quế: 3 đất. Hay mua sẵn các loại đất sạch chuyên trồng rau tại các cửa hàng và đơn vị uy tín.

+ Cần che phủ đất và làm giàn

Đất thường bị văng, xói mòn sau những cơn mưa dù lớn hoặc nhỏ, giúp khắc phục được tình trạng trên bà con nên che phủ đất bằng cỏ khô, rơm rạ… Việc này còn giúp duy trì độ ẩm, tiết kiệm lượng lớn phân bón và hạn chế cỏ dại. Ngoài ra, giúp tăng tính thẩm mỹ cho vườn nhà mình.

Cần che phủ đất và làm giàn để cây phát triển tốt
Cần che phủ đất và làm giàn để cây sinh trưởng tốt

Những cơn mưa lớn sẽ thường kèm theo gió lốc, gây cây râu bị dập nát, đổ ngã. Thế nên, với rau ăn lá, bạn nên dựng giàn che chắn khi mưa về, còn những loại ăn củ cần dựng giàn kiên cố. Việc làm giàn giúp rau được quang hợp tốt hơn, sinh trưởng và phát triển nhanh chóng hơn.

+ Việc bón phân cây trồng

Hạn chế bón bổ sung những loại phân chứa nhiều đạm cho cây trồng ở mùa mưa. Khi rau thừa quá nhiều đạm là điều kiện lý tưởng để sâu bệnh tấn công. Đồng thời, giúp tránh lãng phí và tiết kiệm phân bón. Phân hữu cơ sẽ là một lựa chọn vô cùng lý tưởng cho mùa mưa này.

Bón phân để cây trồng có thể phát triển tốt vào mùa mưa
Bón phân để cây trồng có thể phát triển nhanh vào mùa mưa

Trên đây công ty Đồng Thành Công vừa gửi đến bà con những cây trồng vào mùa mưa hiệu quả và tốt nhất. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ bổ sung thêm một vài cây trồng mùa mưa cho khu vườn của gia đình mình.