{TOP} 10+ Cây hay trồng ở chùa có ý nghĩa tâm linh được ưa chuộng nhất

13/03/2023

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng một lần viếng thăm các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu, lăng… Nhưng không biết mọi người có để ý đến kiến trúc trồng cây xanh trong quần thể các loại kiến trúc văn hóa cổ này không nhỉ? Vậy đâu là những loại cây hay trồng ở chùa hiện nay?

Cây xanh không thể thiếu trong không gian chùa
Cây xanh không thể thiếu trong không gian chùa

Có thể nói hiện nay, đề tài các cây trồng trong đình chùa ở Việt Nam đang được rất nhiều độc giả cực kỳ quan tâm. Vì thế ở nội dung bài viết hôm nay, Đồng Thành Công xin được điểm qua các loại cây trồng ở chùa đang được ưa chuộng nhất với mong muốn góp một phần nhỏ cho tinh thần tìm về những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt.

Cây hay trồng ở chùa và tín ngưỡng văn hóa tâm linh của người Việt

Trong văn hóa của người Việt, chúng ta thường rất coi trọng đến văn hóa tâm linh, và đi chùa được xem là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của phần lớn người Việt Nam. Những khu di tích lịch sử, đền chùa, miếu mạo luôn được chú trọng tôn tạo, bảo tồn qua hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm. Tại không gian tâm linh này, mỗi vật đều được sắp xếp, sử dụng để thể hiện những ý nghĩa đặc biệt riêng. Và để tạo nên một không gian xanh tươi, đẹp mắt và phù hợp với tín ngưỡng ấy thì cây xanh chính là một phần không thể thiếu.

Có nhiều loại cây mang ý nghĩa tâm linh
Có nhiều loại cây mang ý nghĩa tâm linh

Mỗi khi đến tham quan tại các khu tâm linh như đền chùa hay các khu di tích, hẳn quý vị đều có cảm giác thanh tịnh, thư thái và bình an. Không gian của những ngôi chùa, đền, đình, hay các khu tâm linh nói chung dường như đưa con người trở về nơi chốn yên bình nhất. Và lại càng đặc biệt hơn khi ở đây còn xuất hiện hình ảnh của những cây đa cổ thụ, cây đề đại thụ to lớn hay những bông hoa đẹp với hương thơm nhẹ nhàng.

Ở những nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, Phật Giáo chính là tôn giáo chính và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến tín ngưỡng của con người. Các đền chùa, miếu mạo, các khu tâm linh, đều được người dân bảo dưỡng, tu tạo thường xuyên. Để tỏ lòng thành kính và hướng thiện cho nên đã có rất nhiều người đã tìm mua những cây cảnh, cây hoa quý giá để trồng ở những nơi linh thiêng này.

Các loại cây hay trồng ở chùa được ưa chuộng nhất hiện nay

Mỗi không gian để có những đặc tính riêng, vì thế khi lựa chọn cây trồng cũng cần có sự nghiên cứu kỹ càng để lựa chọn được thích hợp. Hiện nay, có rất nhiều những cây trồng ở chùa được quan tâm và lựa chọn để tạo cảnh quan đẹp cũng như đem đến giá trị tâm linh cho công trình này. Vậy với một không gian linh thiêng như chùa thì nên trồng cây gì ở chùa? Dưới đây Đồng Thành Công tổng hợp một số loại cây đang được ưa chuộng nhất để bạn đọc cùng tham khảo.

Những loại cây được ưa chuộng trồng trong chùa
Những loại cây được ưa chuộng trồng trong chùa

+ Cây Bồ Đề

Cây bồ đề hay cây đề, đặc biệt là bồ đề là đỏ chính là một trong những cây trồng ở chùa được yêu thích và ưa chuộng nhất. Đây được xem là cây linh thiêng theo quan niệm của Phật giáo. Tương tuyền, thái tử Tất-đạt-đa Cồ-đàm khi ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề cổ thụ đã giác ngộ và hóa thành Đức Phật. Vì thế, ở trong các ngôi chùa ở Việt Nam và các nước theo đạo Phật nói chung, cây bồ đề chính là là loài cây hay trồng ở chùa với ý nghĩa may mắn được Giác Ngộ.

Cây bồ đề loại cây không thể thiếu trong các ngôi chùa
Cây bồ đề loại cây không thể thiếu trong các ngôi chùa

+ Cây SaLa

Tương truyền, nơi Đức Phật nhập niết bàn chính là ở tại một rừng cây SaLa của Ấn Độ. Vì vậy hầu hết những người Ấn Độ đều biết rõ về loại cây này và họ gọi là “sal tree”. Chúng thường được trồng thành rừng, thân cây thẳng, thịt gỗ cứng, rất thích hợp để ứng dụng trong việc xây dựng và đóng bàn ghế.

cây SaLa mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt
Cây SaLa mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt

Loài cây trồng trong chùa này có xuất xứ từ vùng tiểu lục địa Ấn Độ, bắt đầu từ phía nam dãy núi Himalaya, kéo dài từ Myanmar đến Nepal, Bangladesh và Ấn Độ. Có nhiều cánh rừng Sala diện tích lớn ở những khu vực này. Sala là cây công trình có khả năng sinh trưởng trung bình và chậm, nhưng nó có thể đạt chiều cao khoảng 10-15 m, đường kính thân 2.5 m. Lá Sala có chiều dài từ 10-25 cm và rộng chừng 5-15 cm. Ở vùng ẩm ướt, cây này có xanh lá quanh năm.

+ Cây Bạch Liên Sen

Nếu bạn còn đang băn khoăn cây gì hay trồng ở chùa thì bạch liên sen là một sự lựa chọn đáng để tham khảo. Chúng là cây trồng khỏe, lá xanh tươi quanh năm, đặc biệt là hoa có màu trắng ngần với hương thơm ngát tựa như đức hạnh của người tu hành. Bạch liên sen chính là cây hay trồng ở chùa với ý nghĩa không vương vấn bụi trần và tỏa hương khắp thế gian. Mọi người khi ngồi dưới gốc cây này sẽ có được cảm giác thư thái nhẹ nhàng, thanh tịnh, an yên. Vì thế đừng bỏ qua loại cây này khi lựa chọn cây hoa trồng ở chùa nhé.

Bạch Liên Sen loại cây hay trồng ở chùa
Bạch Liên Sen loại cây hay trồng ở chùa

+ Cây Ngọc Lan

Cây ngọc lan không chỉ đem đến bóng mát tốt, lá xanh tươi quanh năm mà vào mùa hoa chúng còn tỏa hương thơm ngát khắp cảnh quan. Hương thơm của ngọc lan của được sử dụng để làm dược phẩm mỹ phẩm. Cây ngọc lan là cây trồng lâu năm cho hoa đẹp và thơm bởi vậy cây được lựa chọn trồng ở những nơi thanh tịnh và thành kính như ở đền, chùa. Nếu chưa biết ở chùa nên trồng cây gì thì hãy tham khảo ngay giống cây này nhé.

Cây Ngọc Lan mang đến bóng mát lá xanh cho chùa
Cây Ngọc Lan mang đến bóng mát lá xanh cho chùa

+ Cây sứ đại hoa trắng

Đây là một loại cây công trình có hình dáng mộc mạc, thô sơ, phần thân cây trụi lá nhưng lại toát lên cảm giác vô cùng cao quý, linh thiêng. Chính vì thế mà cây sứ đại cổ thụ xuất hiện khá nhiều các công trình tâm linh như đền, chùa, khu di tích lịch sử. Chúng được trồng ở ngay phía trước chùa hoặc trồng ở bên cạnh các di tích. Cây sứ đại hoa trắng là cây trồng ở chùa đặc biệt linh thiêng bởi có khả năng hút sinh lực từ bầu trời chuyển tiếp đến mặt đất, đồng thời đem đến cuộc sống viên mãn cho người dân.

Sứ đại hoa trắng rất thích hợp trồng trong chùa
Sứ đại hoa trắng rất thích hợp trồng trong chùa

+ Hoa Mẫu Đơn

Một trong các cây hay trồng ở chùa đang được ưa chuộng nhất hiện nay phải kể đến chính là hoa mẫu đơn. Chúng được phát hiện lần đầu tiên cách đây khoảng hơn 4000 năm tại các nước như Ấn Độ; Trung Quốc hay Tây Tạng. Ban đầu mẫu đơn thường được trồng làm cảnh trong các khu vườn, sau đó được sử dụng trong tín ngưỡng tôn giáo tại đất nước Ấn Độ. Đây là loại hoa linh thiêng dành cho thánh thần cho nên đặc biệt thích hợp để trồng tại các đình, chùa. Trong tín ngưỡng dân gian, tôn giáo thì mẫu đơn chính là lễ dâng lên thần phật, người ta hay dùng hoa này để trang trí trong các ngày lễ phật, ngày Rằm.

Hoa mẫu đơn cây hay trồng ở chùa đang được ưa chuộng
Hoa mẫu đơn cây hay trồng ở chùa đang được ưa chuộng

+ Hoa mộc

Cây hoa mộc là loại cây hoa hay trồng ở chùa sở hữu dáng đẹp, hoa có mùi hương quyến rũ. Cây trồng này cũng được xem là loài hoa thanh lịch nên người ta chọn chúng để trồng tại những vườn cảnh, trang trí cho các công trình. Đặc biệt trong các đền chùa, những khu danh thắng tâm linh cũng lựa chọn hoa mộc để có được sự thanh khiết, tao nhã cũng như mang ý nghĩa giúp xua đuổi tà ma.

Hoa mộc mang dáng đẹp, hoa thơm
Hoa mộc mang dáng đẹp, hoa thơm

+ Cây hoàng nam

Cây là một loại cây công trình đang xuất hiện tại nhiều không gian khác nhau, và một điều đặc biệt là chúng cũng được lựa chọn để trồng làm cây tâm linh ở trong chùa, đền… Hơn nữa là loại cây hay trồng ở chùa khá nổi tiếng bởi vì đi liền với truyền thuyết Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời, cho nên chúng cũng được gọi là cây Vô Ưu. Đây là cây phong thủy đại diện cho ý chí vươn lên, sẵn sàng đón nhận thử thách, không chịu khuất phục khó khăn của con người.

Cây hoàng nam vừa cho bóng mát lại mang nhiều ý nghĩa tâm linh
Cây hoàng nam vừa cho bóng mát lại mang nhiều ý nghĩa tâm linh

+ Cây tùng bách tán

Giống như cây thông, cây tùng cũng được xem là đại diện cho người quân tử, cho bậc thánh nhân. Nó được xem như là lời nhắc nhở con người luôn giữ vững những phẩm chất cao đẹp của mình trước mọi thách thức trong cuộc sống. Cây tùng là cây trong chùa hiện thân của trí tuệ, đây chính là đạo, là con đường đưa các phật tử đi từ kiếp tu đến siêu thoát.

Tùng bách tán hiện thân của trí tuệ
Tùng bách tán hiện thân của trí tuệ

+ Cây tre – Cây trúc

 Tre, trúc thường mọc quần tụ đông đúc nên được xem là biểu trưng của sự hợp quần của các tín đồ. Hơn nữa, cây trúc với gióng thẳng đứng đã được coi là tượng trưng cho những người quân tử có phẩm chất ngay thẳng cao thượng. Bên cạnh đó, những cây tre, trúc có nhiều đốt còn được xem như là chiếc thang lên trời trong ước vọng thông linh trời đất. Trong đạo Phật, tre, trúc với ruột rỗng còn là biểu tượng của tâm không dẫn dắt các Phật tử về với đúng bản thể, tìm về Phật tâm. Vì thế đây chính là loại cây thường trồng ở chùa đang được lựa chọn nhiều nhất.

Cây tre, trúc là lựa chọn thích hợp để trồng trong chùa
Cây tre, trúc là lựa chọn thích hợp để trồng trong chùa

Bên cạnh đó trong nhóm các cây hay trồng ở chùa hiện nay còn có rất nhiều những sự lựa chọn khác như cây sung, cây đa… Để mua được những cây giống chất lượng để trồng trong những không gian này thì quý khách hàng nên tìm đến những địa chỉ bán hàng uy tín như Đồng Thành Công nhé. Mọi thông tin cần được tư vấn thêm hãy liên với số hotline của chúng tôi nhé.