Đất chua trồng cây gì? Top những cây trồng trên đất chua

29/06/2024

Khi đất có độ pH thấp, tức là từ 4 đến 6 thì được đánh giá là đất chua. Loại đất này mặc dù gây hại cho các loại cây trồng như ô liu hay cây carob, nhưng đối với những người khác thì đây lại là điều kiện thuận lợi để canh tác. Vậy đất chua trồng cây gì tốt nhất?

Nếu bạn chưa biết nên chọn cây phù hợp với đất chua thì hãy tham khảo qua danh sách các gợi ý của Đồng Thành Công nhé.

Đất chua trồng cây gì thì thích hợp nhất
Đất chua trồng cây gì thì phát triển tốt nhất

Tìm hiểu về một số đặc điểm đất chua

Trước khi trả lời cho câu hỏi đất chua trồng cây gì thì bà con cần hiểu rõ về tính chất của loại đất trồng này như thế nào nhé.

Hiểu đơn giản thì đất chua là đất có độ pH thấp như đã nhắc đến ở trên. Loại đất khá nghèo phốt pho, magiê và canxi. Ba chất dinh dưỡng này lại là yếu tố cần thiết đối với sự phát triển của các loại cây trồng. Tuy nhiên, có nhiều loài cây đã tìm cách để thích nghi tốt đến mức chúng sinh trưởng trong đất trung tính hoặc kiềm, chúng được xem là loài thực vật có tính axit hay thực vật ưa chua.

Để xác định đất trồng của bạn có phải đất chua hay không thì bạn làm theo từng bước sau:

  • Đầu tiên cho một vài thìa đất vào ly với nước cất.
  • Sau đó, thêm một muỗng canh muối nở.
  • Cuối cùng, nếu thấy nó nổi bọt thì bạn sẽ biết chắc chắn rằng đất có tính axit.

Trong trường hợp nó không thay đổi, thì bạn lấy mẫu khác và làm theo các bước như trên, nhưng lần này sẽ thay bicarbonate bằng giấm để đánh giá nó có tính kiềm hay không. Và nó giữ nguyên thì đây có thể đất trung tính.

Đây là loại đất có độ pH thấp, nghèo dinh dưỡng
Đây là loại đất có độ pH thấp, tương đối nghèo dinh dưỡng

Đất chua trồng cây gì? Các loại cây trồng phù hợp với đất chua

Có rất nhiều loại cây trồng phù hợp với đất chua mà bà con có thể lựa chọn. Vậy đất chua nên trồng cây gì thì tốt nhất? Mời bạn đọc tham khảo danh sách các loại cây trồng trên đất chua được Đồng Thành Công giới thiệu dưới đây nhé.

Cây phong Nhật Bản

Đây là một loại bụi lớn hoặc cây rụng lá có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Á với danh pháp khoa học là Acer palmatum. Chúng đạt chiều cao trung bình từ 5 đến 15 mét, là một loài trồng nhỏ nhất. Cây trồng này thích sinh trưởng ở những nơi râm mát và khí hậu mát mẻ với sương giá xuất hiện vào mùa đông. Trong thực tế, cây trồng này có khả năng chịu được nhiệt độ xuống -18ºC nhưng với nền nhiệt trên 30ºC chúng gặp nhiều khó khăn.

Cây phong khá phù hợp khi trồng trên đất chua
Cây phong Nhật Bản khá phù hợp khi trồng trên đất chua

Hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên là cây bụi thường xanh, có xuất xứ từ Trung Quốc, cây có chiều cao lên đến 1,5 mét. Loài cây hoa này nằm trong chi Rhododendron, cho hoa cực kỳ rực rỡ trong suốt mùa xuân. Bên cạnh đó, chúng có thể được trồng được ở cả trong nhà và ngoài vườn, tốt nhất là khu vực có bóng râm bán phần.

Đất chua có thể trồng những cây hoa đỗ quyên
Tính chất của đất chua có thể trồng những cây hoa đỗ quyên

Hoa trà hồng

Nếu băn khoăn đất chua trồng cây gì thì đây là một sự lựa chọn hợp lý nhất. Hoa trà hồng có tên tiếng Anh là Camelia, danh pháp khoa học là camellia japonica. Đây là một loài cây bụi thường xanh có nguồn gốc từ khu vực  Đông Á. Chiều cao của cây hoa này có thể lên đến 4-5 mét, thân cây thẳng tắp với tán nhánh mọc ở xum xuê. Cây cảnh này ra hoa rất đẹp vào mùa xuân, mùa thu, với đa dạng các màu sắc từ trắng đến đỏ.

Hoa trà hồng sinh trưởng tốt trên nền đất chua
Hoa trà hồng có thể sinh trưởng tốt trên nền đất chua

Cây Daphne

El Daphne có danh pháp khoa học là mùi daphne, là một loại cây bụi thường xanh có xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản. Cây thường có chiều cao 2-3 mét, và tạo ra những chùm hoa vô cùng đẹp mắt với màu trắng hoặc hồng, hương thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên tuổi thọ của chúng rất ngắn, thưởng chỉ khoảng 8-10 năm.

Cây Daphne trồng trên đất chua với hình thức khá thu hút
Cây Daphne trồng trên đất chua với vẻ ngoài khá thu hút

Cây thạch nam

Cây thạch nam hay La Erica, đây là một loại cây bụi mọc rất nhiều nhánh có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Phi với chiều cao từ 1-1,5 mét. Nó sở hữu những chiếc lá rất nhỏ, đến mức khi trổ hoa thì phần lá dường như bị che khuất hoàn toàn. Để phát triển tốt, bạn nên trồng chúng ở nơi râm mát, tránh nắng trực tiếp, nhưng có thể chịu được sương giá xuống -7ºC.

Cây thạch nam sinh trưởng tốt khi trồng ở đất chua
Cây thạch nam sinh trưởng khỏe mạnh khi trồng ở đất chua

Hoa cẩm tú cầu

Một gợi ý cho câu hỏi đất chua thích hợp trồng cây gì chính là cẩm tú cầu. Đây là một loại cây bụi có nguồn gốc từ Đông Á. Chiều cao trung bình của cây ở mức từ 1 đến 5 mét, tùy thuộc vào từng loài. Hoa cẩm tú cầu mọc thành những chùm hoa lớn, màu tím, xanh lam, hồng hoặc trắng vô cùng rực rỡ. Cây thích hợp trồng ở nơi bóng râm bán phần.

Hoa cẩm tú cầu phát triển tốt trong nhiều điều kiện
Hoa cẩm tú cầu có thể phát triển tốt trong nhiều điều kiện

Cây mộc lan

Cây mộc lan hay thiết mộc lan là một loại cây rụng lá hay thường xanh  tùy thuộc vào loài có nguồn gốc từ Châu Á hay Hoa Kỳ. Chiều cao trung bình của cây là 30 mét và có hình dạng hình chóp. Cây cây trồng trên đất chua này ghi điểm với những bông hoa lớn, thơm với màu sắc dịu nhẹ vào mùa xuân. Nếu bạn đang băn khoăn cây trồng nào thích hợp trồng trên đất chua nhất thì đừng bỏ qua gợi ý này nhé.

Cây hoa mộc lan nở hoa đẹp mắt dù trồng ở đất chua
Cây hoa mộc lan nở hoa rực rỡ dù trồng ở đất chua

Trên đây là danh sách các loại cây trồng phù hợp với đất chua để bạn đọc dễ dàng trả lời cho câu hỏi đất chua trồng cây gì tốt nhất. Hy vọng qua những gợi ý này, việc canh tác của bà con sẽ thuận lợi hơn, đem về năng suất tốt hơn. Còn cần được tư vấn thêm thông tin nào khác về các loại cây trồng hay xem thêm thông tin tại website Đồng Thành Công nhé.