Đất đồi trồng cây gì đem lại hiệu quả kinh tế cao

04/06/2024

Ở nước ta diện tích núi đồi chiếm 3/4. Đất đồi núi rất phong phú và đa dạng về thổ nhưỡng và mục đích sử dụng. Bởi chiếm diện tích rất lớn nên chúng còn là nguồn tài nguyên vô cùng quý báu để phát triển nông, lâm nghiệp. Vậy đất đồi trồng cây gì?

Bài viết này, công ty Đồng Thành Công giới thiệu đến bà con nên trồng cây gì trên đất đồi đạt hiệu quả cao nhất.

Đất đồi trồng cây gì để chúng sinh trưởng tốt
Đất đồi trồng cây gì để chúng sinh trưởng và phát triển tốt

Đất đồi núi có những đặc điểm gì?

Để biết được đất đồi trồng cây gì? Cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu một số đặc điểm của đất này nhé. Đất vùng đồi núi của nước ta được chia thành hai nhóm chính là đất mùn núi cao và đất feralit núi thấp.

Với đất feralit sẽ chiếm khoảng 65% diện tích đất tự nhiên, hình thành trực tiếp trên các miền núi thấp. Loại đất này có tính chua, nhiều sét, nghèo mùn và thường có màu đỏ vàng, nhiều hợp chất Al, Fe. Đất feralit thường phân bố trên vùng đá bazan Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, còn đất trên đá vôi ở Tây Bắc, Đông Bắc và Bắc Trung Bộ…

Đất mùn núi cao sẽ phân bố chủ yếu tại rừng đầu nguồn, dưới thảm rừng nhiệt đới hay ôn đới vùng núi cao. Loại đất này nhiều mùn, xốp, có màu nâu hoặc đen.

Vậy đất đồi núi nên trồng cây gì sẽ hiệu quả, hãy tìm hiểu những nội dung ngay dưới đây nhé.

Đất đồi núi thường là loại đất nghèo mùn, nhiều sét
Đất đồi núi thường là loại đất nghèo mùn, tính chua, nhiều sét

Đất đồi trồng cây gì thích hợp nhất?

Sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ giải đáp thắc mắc của bà con liệu đất đồi đá nên trồng cây gì?

Đất feralit vùng núi thấp

Trồng gì trên đất đồi? Với loại đất này bà con thích hợp trồng các loại cây công nghiệp lâu năm cho giá trị kinh tế cao như: Cà phê, xoan, keo, luông, tai chua… Những vùng này bạn có thể trồng xen cây ngắn ngày như xả, gừng để tăng thêm thu nhập.

Đặc trưng đất đồi núi nên trồng loại cây nào
Đặc trưng đất đồi núi phù hợp với loại cây trồng nào

+ Cây công nghiệp lâu năm

Trồng keo

Đất đồi nên trồng cây gì? Keo thuộc cây trồng điển hình trên đất feralit vùng đồi núi. Chúng có khả năng phát triển vô cùng mạnh. Cây chống chịu tốt ở điều kiện khô hạn kéo dài nên chúng là cây được nhiều bà con lựa chọn trồng trên đất đồi núi thấp. Loại cây này không những chống xói mòn và cải tạo đất mà còn đem lại hiệu quả kinh tế ấn tượng, do thân được sử dụng để sản xuất đồ gỗ và làm giấy.

Trồng cây keo trên đất đồi là giải pháp hữu ích
Trồng cây keo trên đất đồi là giải pháp hiệu quả
Trồng cà phê

Nếu bạn chưa biết đất đồi trồng cây gì tốt nhất hãy tham khảo cây cà phê. Đây là loại cây công nghiệp lâu năm đem đến giá trị kinh tế cho người trồng. Cà phê có bộ rễ lớn được chia thành nhiều loại như: Rễ tơ, rễ cọc, rễ ngang, rễ trụ. Bộ rễ của chúng sẽ ăn sâu và phát triển theo độ dài tán lá. Loại cây này rất phù hợp trồng trên đất đồi núi feralit. Những vùng hiện nay trồng nhiều cà phê nhất như Đắk Lắk, Tây Nguyên…

Bên cạnh trồng cà phê làm chủ lực thì chúng cũng thích hợp trồng xen với những cây ngắn ngày khác như xả, gừng hay một số cây ăn quả có sức chịu khô hạn tốt như cam, quýt…

Cây cà phê có thể phát triển tốt trên đất đồi
Cây cà phê có thể phát triển tốt trên các loại đất đồi

+ Những cây ăn quả và cây ngắn ngày

Đất đồi dốc nên trồng cây gì? Theo kinh nghiệm của nhiều bà con nông dân sau một thời gian dài trồng giống cây ăn quả trên đất đồi thì hầu như chúng đều thuộc họ múi như chanh, quýt, cam. Các nhóm cây chịu được hạn tốt như xoài, mít…

Đặc điểm của cây có múi là dễ dàng trồng trên nhiều loại đất như đất đồi mới khai hoang, đất phù sa cho đến đất thung lũng.

Khi bà con trồng trên đất đồi hãy nên đầu tư thêm hệ thống tưới tiêu để chủ động tưới nước cho đất. Hiện nay, các vùng đồi núi trồng bưởi, cam nổi tiếng phải nhắc đến như Yên Bái, Hòa Bình…

Cây ăn quả ngắn ngày cũng có thể trồng được ở đất đồi
Một số loại cây ăn quả ngắn ngày cũng có thể trồng được ở đất đồi

+ Đối với các cây ngắn ngày

Đất đồi trồng cây gì? Ngoài việc trồng một số cây ăn quả trên đất đồi thì bạn vẫn có thể trồng xen canh những cây ngắn ngày như vừng, đậu, lạc giúp mang đến dưỡng chất cho đất, hạn chế được cỏ dại mọc và tăng thu nhập kinh tế.

Đất mùn núi cao thì trồng cây nào?

Loại đất mùn này nằm ở nơi có độ cao trên 900m, với độ cao này thì cường độ của quá trình feralit sẽ giảm đi. Khi độ cao tăng thì nhiệt độ sẽ giảm và độ ẩm cũng tăng tạo điều kiện tích lũy mùn. Đất mùn núi cao có tầng đất rất dày 0.6 đến 1.5m với thành phần cơ giới ở mức trung bình, nhẹ. Do vậy, bà con không cần quá lo lắng đất núi trồng cây gì?

+ Cây phòng hộ

Với những loại đất mùn núi cao thì cây trồng lý tưởng nhất vẫn là cây phòng hộ đầu nguồn và cây thân gỗ to. Một số cây điển hình để trồng rừng phòng hộ như hồi, quế, dừa, phi lao, thông, xoan… Những loại cây này có thân gỗ to, khỏe, tán lá và rễ phát triển mạn và giữ nước tốt. Nếu bạn chưa biết đất đồi trồng được cây gì thì hãy lựa chọn những cây trồng được nhắc đến ở trên nhé.

Đất mùn núi cao trồng cây phòng hộ là giải pháp hiệu quả
Với loại đất mùn núi cao thì việc trồng cây phòng hộ là giải pháp hiệu quả

+ Trồng luồng

Chúng thuộc cây gỗ lâu năm phù hợp với đất mùn núi cao. Cây sinh trưởng mạnh mẽ, cho tán lá to và bộ rễ sâu nên chịu được khô hạn tốt. Luồng là cây trồng ưa thời tiết nóng ẩm và nhiệt độ trung bình tầm 23-26 độ C. Trồng khoảng 6 năm là bà con có thể khai thác gỗ, ngoài ra, luồng còn giúp giữ đất không bị xói mòn hay sạt lở.

Trồng cây luồng giúp chống xói mòn cho đất đồi
Trồng cây luồng có tác dụng chống xói mòn cho đất đồi

+ Trồng cây xoan ở trên đất mùn núi cao

Đất đồi trồng cây gì là câu hỏi của nhiều người? Xoan thuộc cây dễ tính, phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh trên nhiều loại đất và môi trường khác nhau, trong đó phải kể đến đất mùn núi cao. Loại cây này cho tán cao và rộng, đặc biệt là thời gian khai thác ngắn hơn so với những giống cây khác.

Xoan là cây trồng phù hợp với đặc tính đất đồi
Xoan là cây trồng tương đối phù hợp với đặc tính đất đồi

+ Trồng một số cây ngắn ngày

Đất núi đá trồng cây gì? Loại đất này còn có thể trồng những cây ăn quả khác như dừa, điều. Với cây điều, bà con trồng xen với rừng phòng hộ. Ngày nay, số lượng dừa được tiêu thụ nhiều, vì thế trồng dừa được xem là việc làm hợp lý. Dừa là cây trồng lâu năm nên bạn ít phải thay thế trồng cây mới, trái dừa rất tốt cho sức khỏe, làm nước giải khát mùa hè, tắm cho trẻ con, chế biến thực phẩm và làm tinh dầu.

Trên đây, công ty Đồng Thành Công đã giải đáp thắc của bà con đất đồi trồng cây gì? Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được những giống cây phù hợp để trồng trên đất đồi nhé.