Đất mặn trồng cây gì là thích hợp nhất hiện nay

04/06/2024

Hiện nay, tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long đang trong giai đoạn nhiễm mặn và có xu hướng tăng cao, kéo dài. Câu hỏi mà nhiều bà con nông dân đặt ra là đất mặn thích hợp trồng những loại cây nào?

Trong bài viết dưới đây, công ty Đồng Thành Công sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đất mặn trồng cây gì? Cùng theo dõi nội dung dưới đây để nắm được những kiến thức hữu ích nhé.

Bà con quan tâm đất mặn trồng cây gì
Bà con đã biết đất mặn trồng cây gì hay chưa?

Đất mặn được hiểu như thế nào?

Để biết được đất mặn trồng cây gì? Bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua loại đất này nhé. Đất mặn hay được gọi với tên khác là đất bị xâm nhập mặn từ thiên nhiên. Nó là hiện tượng tích tụ từ các thành phần tạo ra muối có độ mặn khá cao. Việc tồn tại những loại muối nồng độ cao vượt mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của đất trồng.

Để bạn dễ dàng trong việc xác định độ mặn trong đất thì hãy dùng thiết bị đo chuyên dụng qua các yếu tố như: Độ dẫn điện của đất (ds/m), mức độ ảnh hưởng, nồng độ muối hòa tan (%)…

Đất mặn là loại đất đã bị nhiễm mặn
Đất mặn là loại đất đã bị nhiễm mặn hoặc xâm nhập mặn

Nguyên nhân đất bị nhiễm mặn là gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến độ mặn ở trong đất là hiện tượng xâm nhập mặn. Vào mùa khô, nước biển xâm nhập trực tiếp vào đất liền khiến tích tụ nhiều ion kali (K+), NaCl, canxi ( Ca2+), magie (Mg2+)… Do vậy mà những khu vực có đất nhiễm mặn sẽ là vùng đất bằng phẳng, ven biển, ít bị rửa trôi và nước biển xâm nhập sâu trong nội địa. Đặc biệt hơn khu vực hạn hán quanh năm, đất tích tụ đã tạo ra nhiều thành phần gây mặn.

Không những thế, cũng một phần là do bà con trong quá trình trồng trọt, canh tác không kiểm tra nguồn nước có bị nhiễm mặn không. Hoặc do tưới nước nhiều, cây trồng khó hấp thụ kịp cũng gây nên độ mặn cho đất.

Đất khi bị nhiễm mặn sẽ tác động nghiêm trọng đến chức năng của chúng như thay đổi cấu trúc đất, gây xói mòn, giảm năng suất. Do cây trồng không thể hút nước và hấp thụ các dưỡng chất có trong đất. Vậy đất mặn trồng cây gì hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu nội dung tiếp theo nhé.

Nguyên nhân chính là do nước biển xâm nhập
Nguyên nhân của tình trạng này chính là do nước biển xâm nhập

Đất mặn trồng cây gì tốt nhất?

Trồng cây trên đất ngập mặn là giải pháp được nhiều bà con lựa chọn, giúp tạo nguồn thu nhập từ kinh tế nông nghiệp thay cho việc mua nước ngọt để tưới tiêu. Vậy đất mặn thích hợp trồng cây gì?

Thực tế rằng, ngày nay rất nhiều cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường đất nhiễm mặn. Tùy vào từng cây mà độ chịu mặn cũng khác nhau. Bởi vậy, bạn hãy xác định độ nhiễm mặn của đất trước khi xác định giống cây để gieo trồng.

Có khá nhiều loại cây trồng có thể canh tác
Có khá nhiều loại cây trồng có thể canh tác trên loại đất này

Đất nhiễm mặn trồng cây gì? Chúng rất phù hợp cho nhóm cây lương thực.

  • Cây lúa, đậu phộng, tỏi, cà chua, dưa leo sẽ trồng trên loại đất nhiễm mặn thấp.
  • Những cây phát triển và sinh trưởng trên đất ngập mặn trung bình như: Bí xanh, củ cải đường, đậu nành, đậu đũa.

Bà con thắc mắc không biết ngoài cây lương thực thì đất mặn trồng cây gì được nữa. Loại đất này cũng rất thích hợp trồng các loại cây ăn trái:

  • Với nhóm chịu mặn trung bình trồng bưởi, xoài, cam, quýt…
  • Các loại cây chịu mặn khá hơn như mít, nho, ổi…
Trồng cây ăn trái trên đất mặn là lựa chọn hiệu quả
Trồng cây ăn trái trên đất mặn là giải pháp khá hiệu quả

Giải pháp cải tạo đất ngập mặn để trồng cây

Đất ngập mặn trồng cây gì? Để biết được loại đất này trồng được cây nào, bà con cần phải biết cách để cải tạo lại đất trồng. Sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ gợi ý cho bạn một vài phương pháp cải tạo đất nhiễm mặn tốt nhất nhé.

+ Cách canh tác cải tạo đất ngập mặn

Biện pháp để canh tác cải tạo đất nhiễm mặn quan trọng nhất là phương pháp thủy lợi. Bởi chất muối ở trong đất mặn đều rất dễ hòa tan và rửa trôi, chúng dễ dàng bị rửa trôi bằng nước ngọt, nước mưa, nước chứa hàm lượng natri thấp. Phương pháp cải tạo đất mặn này bạn có thể trồng được một số cây khác nhau mà không phải băn khoăn đất mặn trồng cây gì?

Khi bà con đưa nước ngọt vào cải tạo đất, đầu tiên phải dẫn nước vào ruộng, tiếp đó cày bừa và sục bùn giúp muối được hòa tan hết. Cuối cùng, bạn ngâm ruộng và tháo nước ra sông hoặc các kênh mương để giảm độ mặn.

Ngoài ra, một cách khác giúp cải tạo đất mặn phải kể đến là cày sâu. Cách làm này sẽ đưa các chất CaCO3, CaCO4 từ trong đất lên mặt đất. Từ đó, giúp tơi xốp tầng đế cày của đất, biện pháp này sẽ phù hợp với những vùng khô hạn hoặc bán khô hạn.

Tiến hành cải tạo đất mặn để việc canh tác tốt hơn
Tiến hành cải tạo đất mặn để việc canh tác hiệu quả hơn

+ Biện pháp sinh học để cải tạo đất ngập mặn

Giải pháp này thường được áp dụng để cải tạo đất nhiễm mặn là tuyển chọn giống cây có khả năng chịu mặn cao. Đất mặn trồng cây gì? Hãy xác định loại cây ăn quả, cây lương thực có khả năng chịu mặn và mức độ chịu mặn tốt. Tùy vào mỗi vùng, từng giai đoạn cải tạo sẽ có những cây trồng tương ứng.

Không những thế, người trồng có thể xử lý mặn bằng các loại chế phẩm sinh học. Chế phẩm này giúp rửa mặn, cải tạo và phục hồi đất, giúp cây cải thiện được quá trình trao đổi nước và hút khoáng, duy trì tốt nồng độ lân trong đất.

Sử dụng biện pháp sinh học để rửa trôi mặn
Sử dụng biện pháp sinh học để rửa trôi bớt độ mặn trong đất

+ Sử dụng phương pháp hóa học cải tạo đất mặn

Trong những cách được đề cập ở trên thì dùng hóa chất cũng là giải pháp vô cùng hiệu quả để rửa mặn, bằng việc loại trừ Na+ trong đất thay thế bằng Ca2+. Với phương pháp này bà con sẽ dùng các chất chứa canxi hoặc vôi để cải tạo đất. Biện pháp này được nhiều người áp dụng do mang lại hiệu quả cao.

Vôi là một nguyên liệu có thể cải tạo đất mặn
Vôi là một nguyên liệu dễ tìm có thể cải tạo đất mặn

Với những phương pháp xử lý ở trên, bạn sẽ dễ dàng trồng các loại cây khác nhau mà không phải lo lắng đất mặn trồng được cây gì?

Bài viết trên đây, công ty Đồng Thành Công đã giới thiệu đến bà con những thông tin liên quan đến đất bị nhiễm mặn và giải pháp để cải tạo đất. Hy vọng rằng với nội dung trên bạn sẽ không còn phải phân vân trong việc đất mặn trồng cây gì?