Đất ruộng trồng cây gì? Những cây trồng thích hợp với đất ruộng

03/06/2024

Vì một số lý do mà bà con nông dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng của đất trồng cây lúa, cụ thể là đất ruộng trũng. Nhưng không biết trồng cây gì trên ruộng trũng thì hiệu quả và đem lại năng suất tốt nhất.

Cùng theo dõi bài viết của Đồng Thành Công để tìm câu trả lời về đất ruộng trồng cây gì phù hợp nhất nhé.

Đất ruộng trồng cây gì để có lựa chọn phù hợp
Tìm hiểu đất ruộng trồng cây gì để có lựa chọn phù hợp

Đất ruộng có thể trồng cây gì?

Đất ruộng có chuyển đổi mục đích sang đất trồng cây khác theo nhu cầu sử dụng riêng được hay không? Câu trả lời là có nhé. Diện tích đất dành cho việc trồng lúa hoàn toàn có thể được chuyển đổi sang đất trồng cây hàng năm hay trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản được.

Hiện nay đã có nơi lựa chọn chuyển đổi mục đích trồng lúa sang các loại cây ăn quả khác bởi chúng có thể đem lại hiệu quả tốt hơn, năng suất cao hơn, giúp bà con nông dân ổn định kinh tế. Vậy có thể trồng cây gì trên ruộng trũng để thích hợp với thời tiết của nước ta cũng như đem về năng suất lớn và hiệu quả kinh tế cao.

Loại đất này có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau
Hiện nay, loại đất này có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau

Tìm hiểu đất ruộng trồng cây gì? Danh sách cây ăn quả nổi bật nhất

Bà con nông dân hiện nay khá băn khoăn không biết đất ruộng nên trồng cây gì? Cây trồng đó có mang về kinh tế hơn so với trồng các loại cây hoa màu khác hay không? Sau đây hãy cũng Đồng Thành Công tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

+ Cây chanh

Cây chanh đem đến nhiều công dụng trong cuộc sống như làm gia vị, làm nước uống, hơn nữa là chúng còn đem đến công dụng làm đẹp như trị nám, làm đẹp tóc hay giúp tiêu hóa tốt, giảm ho hạ sốt…Hiện nay có nhiều tỉnh đã thay thế trồng lúa bằng cây ăn quả, chanh cũng là một gợi ý hoàn hảo cho câu hỏi trồng cây gì trên ruộng trũng đấy nhé.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, cây chanh rất thích hợp để sinh trưởng. Tuy nhiên để cây đem về hiệu quả kinh tế cao thì bà con nên trồng cây chanh trên đất dễ thoát nước, tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Thời vụ trồng chanh tốt là vào các tháng 2, 3, 8, 10 hàng năm.

Cây chanh phát triển rất tốt với điều kiện đất ruộng
Cây chanh có thể phát triển rất tốt với điều kiện đất ruộng

+ Cây ổi

Cây ổi là một cây ăn quả khá quen thuộc và gần gũi. Chúng tương đối dễ trồng không cần tốn quá nhiều công sức chăm sóc. Thời vụ trồng cây ổi vào khoảng tháng 3 -5, ở miền Bắc trồng vào khoảng tháng 8 – 10 còn ở miền Nam nên trồng vào tháng 5 -6

Đất trồng ổi đảm bảo thông thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác trên 50cm. Để cây sinh trưởng phát triển tốt, bà con cần cung cấp cho cây đủ nước để giữ độ ẩm tốt. Đừng quên tạo độ thông thoáng cho cây bằng cách cắt tỉa cành thường xuyên nhé. Đây sẽ là gợi ý hay cho băn khoăn trồng gì trên đất ruộng đấy nhé.

Bà con triển khai trồng ổi tại diện tích đất ruộng
Bà con triển khai trồng ổi trên các diện tích đất ruộng

+ Cây cam

Nếu chưa biết đất ruộng trồng cây gì tốt thì cây cam là một gợi ý đáng để tham khảo. Loại cây ăn quả này có thể trồng được ở trên nhiều loại đất khác nhau. Trong đó đất pha thịt độ ph là từ 5 – 6,5 là loại đất phù hợp nhất để trồng cây cam. Để dễ thuận tiện cho việc thoát nước thì bà con nên tiến hành đào mô lên khi trồng để tránh ngập úng nhé. Thời điểm phù hợp để trồng cam là tháng 2 – 4, và từ tháng 8 – 10 hằng năm.

Cam là cây ăn quả phát triển tốt trong môi trường này
Cam là cây ăn quả phát triển tốt trong điều kiện này

+ Cây mít thái

Gợi ý tiếp theo cho câu hỏi trồng cây gì trên ruộng trũng chính là cây mít thái. Loại cây này đem lại hiệu quả kinh tế khá cao so với các cây trồng như lúa khoai, ngô, sắn. Trồng mít thái khá đơn giản, không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, ít công chăm sóc. Cây có thời gian sinh trưởng ngắn và mật độ thu hoạch nhanh, đồng thời năng suất hiệu quả cao cho bà con. Mít thái có thể trồng quanh năm nếu bà con chủ động được nguồn nước.

Ở vùng ruộng trũng bà con có thể trồng mít Thái
Với những khu vực ruộng trũng bà con có thể trồng mít Thái

+ Cây thanh long

Với câu hỏi đất ruộng trồng được cây gì thì không thể không nhắc đến thanh long. Loại quả này chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, như kali, sắt, canxi, chất xơ… và hàm lượng vitamin khá dồi dào. Cũng như nhiều loại cây ăn trái khác, thanh long khá dễ trồng và cũng không tốn quá nhiều công chăm sóc, đặc biệt là sức sinh trưởng mạnh mẽ. Tốt nhất bà con nên trồng thanh long vào mùa xuân và mùa thu để cây phát triển nhanh chóng nhất.

Thanh long là lại cây khá dễ trồng và chăm sóc
Thanh long là lại cây dễ trồng và dễ chăm sóc

+ Cây táo

Táo có vị ngọt thanh rất mát, thơm, giòn cho nên nó được xem là một trong những loại cây ăn quả mà nhiều người yêu thích. Nếu bà con vẫn đang băn khoăn nên trồng cây gì trên đất ruộng thì hãy tham khảo gợi ý này nhé. Điều kiện thời tiết lý tưởng để cây táo phát triển thường là mát mẻ, khô, ít côn trùng gây hại. Có nhiều cách thức để nhân giống cây táo như gieo hạt, chiết cành, cắm hom… Thời vụ để trồng táo vào tháng 11 hay vào cuối mùa mưa.

Nếu bạn còn băn khoăn đất ruộng trồng cây gì thì hãy thử trồng táo
Nếu bạn còn chưa biết đất ruộng trồng cây gì thì hãy thử trồng táo

+ Quýt đường

Tiếp tục với câu hỏi đất ruộng thích hợp trồng cây gì thì gợi ý tiếp theo chính là quýt đường. Đây được xem là cây ăn quả giúp bà con thu được hiệu quả kinh tế cao, bởi không nhiều công chăm sóc như những cây ăn trái khác. Quýt đường có thân nhỏ nhưng chắc chắn, quả to màu vàng óng. Sau 8 tháng trồng thì bà con có thể tiến hành thu hoạch.

Quýt đường cho hiệu quả cao khi trồng trên đất ruộng
Quýt đường trồng trên đất ruộng đem lại hiệu quả cao

+ Cây bưởi

Một trong những gợi ý nổi bật cho bà con khi băn khoăn đất ruộng trồng cây gì thì phải nhắc đến cây bưởi. Loại cây này vốn rất thân thuộc với bà con, chúng đang được trồng rộng rãi khắp nơi.

Bà con có thể trồng bưởi quanh năm vì đây là một cây ăn quả khá dễ trồng, nhưng muốn cây phát triển tốt và đem về năng suất cao thì hãy trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 – tháng 6. Bưởi có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, tốt nhất có độ pH 5 – 7, thoát nước tốt.

Cây bưởi có thể phát triển khá tốt trên đất ruộng
Cây bưởi có thể sinh trưởng khá tốt trên đất ruộng

+ Cây cà chua

Cà chua là loại rau ăn trái đang được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn. Nó được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là với loại đất phù sa, đất pha cát, đất mùn hay đất bồi giữ ẩm với khả năng thoát nước tốt. Cà chua thích hợp trên mô hình đất lúa, và đem về hiệu quả kinh tế khá cao. Vậy nên nếu băn khoăn trồng cây gì ở đất ruộng thì hãy tham khảo gợi ý này nhé.

Cà chua là loại cây ăn quả khá phổ biến
Cà chua là loại cây ăn quả khá phổ biến hiện nay

+ Cây dứa

Cây dứa là một trong những cây ăn quả hoàn hảo cho câu hỏi đất ruộng trũng trồng cây gì tốt nhất. Chúng thuộc nhóm cây ăn quả nhiệt đới và đang được ưu thích tại nước ta. Cây không cần quá nhiều công chăm sóc nhưng bạn cần bón phân đầy đủ, cung cấp ánh sáng để cây phát triển tốt. Bởi cây tương đối dễ trồng và đem đến nhiều chất dinh dưỡng lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên thời gian thu hoạch có phần lâu hơn so với những cây ăn quả khác.

Trồng dứa trên đất ruộng cũng là một gợi ý hay
Trồng dứa trên đất ruộng cũng là một sự lựa chọn hợp lý

Với những thông tin được nhắc đến bà con đã trả lời được câu hỏi đất ruộng trồng cây gì tốt nhất, đem lại năng suất và hiệu quả cao. Hy vọng đến đây, quá trình canh tác của nhà nông sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Còn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin khác về cây trồng các loại, hãy đón đọc những nội dung tiếp theo của Đồng Thành Công nhé.