Đất sét trồng cây gì mang lại hiệu quả tốt nhất?

05/06/2024

Đất sét trồng cây gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều bà con nông dân cũng như người làm vườn. Do chúng có những đặc điểm không thuận lợi nên mọi người thường khá e dè để chọn trồng các loại cây. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách cải tạo đất sét thì nó sẽ là đất trồng rất tốt và đem về được hiệu quả cao.

Để biết trồng cây gì trên đất sét? Bài viết sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ giúp bà con giải quyết những khó khăn trong hoạt động trồng trọt trên đất sét nhé.

Đất sét trồng cây gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm
Đất sét trồng cây gì là câu hỏi mà nhiều bà con quan tâm

Thế nào là đất sét?

Trước khi bà con muốn biết đất sét trồng cây gì, thì phải hiểu được đất sét là gì? Đất sét là loại đất nặng, có thành phần hạt nhỏ nhất trong các loại đất trồng và cấu trúc rất chặt. Tính chất này có ích khi giúp đất giữ được dưỡng chất nhưng cũng sẽ gây bất lợi bởi khả năng thoát nước kém.

Khi đất có tỉ lệ trên 40% là sét thì được gọi là đất sét. Bà con có nhiều cách khác nhau để xác định loại đất này. Nhưng cách dễ nhất là cọ xát mẫu đất giữa các ngón tay, nếu đất sét thì trơn và dính vào ngón tay hay để lại nhiều vết trên da.

Cấu trúc của loại đất sét khá chặt chẽ
Cấu trúc của loại đất sét nhìn chung khá chặt chẽ

Những ưu và nhược điểm của đất sét trồng trên cây

Để biết được đất sét trồng cây gì là tốt nhất? Hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu ưu và nhược điểm của loại đất này nhé.

+ Ưu điểm:

 • Do đất có kết cấu rất chặt nên giữ được nhiều dinh dưỡng và nhiệt độ trong đất sét sẽ thay đổi chậm hơn so với nhiệt độ ngoài không khí.
 • Chúng chứa nhiều vật liệu mùn và nhiệt độ cũng ổn định hơn so với đất cát.
 • Đất sét chứa nhiều keo nên dưỡng chất hấp thụ lớn, giữ phân và nước tốt. Bởi ít bị rửa trôi nên loại đất này sẽ giàu chất dinh dưỡng hơn đất cát.
 • Chất hữu cơ phân giải chậm nên thành phân hữu cơ ở trong đất cũng được tích lũy nhiều hơn.
 • Đất mềm, hấp thụ dưỡng chất tốt, ít rửa trôi và xói mòn.
 • Vậy đất sét trồng cây có tốt không? Cũng có thể tốt, nếu bạn biết cách chăm sóc và cải tạo chúng.
Loại đất này có khả năng giữ dưỡng chất hiệu quả
Loại đất này có khả năng giữ dưỡng chất, phân bón hiệu quả

+ Nhược điểm:

 • Bởi tạo thành các hạt nhỏ nên đất chặt, do vậy khó thoát nước, dễ gây ngập úng ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.
 • Khả năng thoát khí kém, không khí khó lưu thông trong đất.
 • Đất sét nghèo chất hữu cơ thường bị cứng, tốn nhiều công sức để cải tạo.
 • Nếu bị thiếu nước hay hạn hán sẽ gây đứt rễ trong cây và khiến chết cây.
 • Cây trồng khó sinh trưởng tự nhiên ở trên đất sét và cho năng suất kém sau thu hoạch. Đất sét có trồng cây được không? Tất nhiên là có, nhưng phải cần rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc của bà con khi canh tác trên loại đất trồng này.
Nhưng khả năng thoát nước không được đánh giá cao
Tuy nhiên khả năng thoát nước không được đánh giá cao

Gợi ý các loại cây trồng trên đất sét được nhiều bà con quan tâm

Đất sét trồng cây gì? Những cây trồng trên loại đất này sẽ phải chịu được ngập úng hoặc thiếu oxy trong đất, rễ chắc khỏe để xuyên được qua lớp đất chặt. Sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ gợi ý cho bà con các loại cây trồng phù hợp với đất sét.

 • Những giống cây ưa nước: Sen, lúa nước, rau muống, sung, lúa nếp. Cây trồng đất sét này sẽ phát triển tốt trong tình trạng ngập nước trong thời gian dài. Rễ của chúng khỏe và chắc, có khả năng hấp thụ oxy từ các khe hở trong đất hay ở không khí. Các loại cây này có nhu cầu dinh dưỡng cao và dễ dàng khai thác được dưỡng chất từ đất sét. Nếu bà con chưa biết đất sét nên trồng cây gì thì hãy tham khảo một số loại cây bên trên nhé.
 • Cây lương thực như: Khoai lang, ngô, sắn, mì, khoai tây… đây là nhóm cây trồng phù hợp với đất sét. Chúng là những loại cây rễ mạnh và khỏe để xuyên qua lớp đất chặt và tạo ra các khe hở trong đất. Nhóm cây này cũng có nhu cầu dưỡng chất cao và dễ khai thác được chất dinh dưỡng từ đất sét. Nhưng các cây lương thực cần phải tưới nước thường xuyên và không chịu được ngập úng dài ngày.
 • Các cây ăn quả: Đất sét trồng được cây gì là thắc mắc của người làm vườn. Một số cây trồng thích hợp với đất sét như: Bưởi, chanh, cam, quýt, mận, ổi là gợi ý phù hợp cho bà con. Đây là những cây trồng có rễ chắc khỏe để xuyên qua lớp đất chặt và tạo các khe hở ở trong đất. Những cây ăn quả này yêu cầu nhiều dưỡng chất, vì vậy mà dễ dàng khai thác được chất dinh dưỡng từ đất sét.
 • Các loại cây hoa kiểng: Đất sét trồng cây gì là tốt nhất thì những loại hoa kiểng như: Hoa ly, hồng, lan, cẩm chướng, hoa sen đá cũng rất phù hợp trồng trên đất sét. Bởi rễ chúng chắc khỏe để xuyên qua lớp đất và tạo những khe trong đất. Giống như các loại cây trên thì cây hoa kiểng cũng có nhu cầu chất dinh dưỡng cao và sẽ khai thác dễ dàng dưỡng chất từ đất sét.
Lựa chọn loại cây trồng phù hợp với đất sét
Lựa chọn loại cây trồng phù hợp với đất sét để canh tác hiệu quả

Hướng dẫn cách cải tạo đất sét trồng cây

Đất sét phù hợp trồng cây gì? Trước đó bà con cần phải tiến hành cải tạo đất trước khi muốn trồng cây giúp canh tác được hiệu quả và đạt năng suất cao trên loại đất này. Dưới đây là một vài phương pháp cải tạo đất sét nặng mà công ty Đồng Thành Công muốn gợi ý đến bạn.

+ Dùng phân ủ hữu cơ

Muốn biết được đất sét pha cát trồng cây gì là hiệu quả thì trước tiên người trồng cần phải sử dụng phân ủ hữu cơ để làm giảm độ chặt của đất. Giúp kết cấu của đất lỏng hơn và gia tăng được khả năng thoát khí và thoát nước.

+ Bổ sung vôi bột

Vôi sẽ giúp các hạt sét đóng thành cục, điều này giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng thoát nước của đất. Và vấn đề đất sét trồng cây gì sẽ không còn là khó khăn với bà con nông dân.

Cải tạo đất sét bằng vôi bột để đảm bảo thoát nước
Cải tạo đất sét bằng vôi bột để tăng khả năng thoát nước

+ Tạo luống khi trồng cây

Giúp khắc phục tình trạng đất dính và khó thoát nước, bà con nên tạo các luống đất cao. Khi lên luống cao kết hợp bổ sung chất hữu cơ sẽ tạo lớp đất trồng được tơi xốp, lúc này bạn không cần băn khoăn trong việc đất sét trồng cây gì?

+ Tăng cường sinh vật có lợi ở trong đất

Để đất sét màu mỡ, tơi xốp người nông dân cần cho giun đất sinh trưởng và phát triển. Dùng vật liệu che phủ như cỏ khô, rơm rạ để tạo môi trường thuận lợi cho những vi sinh vật có lợi sinh sống.

Trên đây, công ty Đồng Thành Công đã giới thiệu đến bà con những cách cải tạo đất sét và một số loại cây thích hợp trồng trên đất sét. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc đất sét thích hợp trồng cây gì?