Top những loại đất trồng cây cảnh ưu việt nhất hiện nay

15/05/2024

Đất trồng có vai trò đặc biệt quan trọng, là môi trường giúp cho cây sinh trưởng tốt. Khi trồng bất kỳ một cây nào đó, ai cũng hy vọng chúng sẽ phát triển khỏe mạnh phải không. Việc hiểu rõ tính chất từng loại đất sẽ giúp bạn canh tác được nhanh chóng và hiệu quả.

Vì thế đừng bỏ qua những thông tin được nhắc đến dưới đây nhé, Đồng Thành Công sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về các loại đất trồng cây cảnh tốt nhất. Hãy tham khảo ngay để dễ dàng lựa chọn đúng loại đất thích hợp nhất.

Vai trò của các loại đất trồng đối với cây cảnh

Đất trồng là môi trường cung cấp chất dinh dưỡng, nước, oxy cho cây và giữ cho cây không bị đổ. Đất trồng thường gồm có 3 thành phần chính:

Phần khí: Cung cấp cho cây hàm lượng oxy cần thiết, giúp đất tơi xốp, giúp rễ hấp thụ oxy tốt.

Phần rắn: Cung cấp chất vô cơ và chất hữu cơ cho cây.

Phần lỏng: Cung cấp nước để cây phát triển tốt.

Đất trồng cây lý tưởng nhất là đất có tỷ lệ: 40% chất rắn, 30% không khí và 30% nước.

Đất trồng là môi trường để cây trồng có thể sinh trưởng tốt
Đất trồng là môi trường để cây trồng sinh trưởng và phát triển

Các loại đất trồng cây cảnh cần đảm bảo những yếu tố gì?

Trước khi lựa chọn các loại đất trồng cây cảnh trong nhà thì bạn cần hiểu nhóm những cây trồng này loại đất như thế nào?

Mức giữ nước: Các loại đất dinh dưỡng trồng cây cảnh cần có được khả năng giữ và nhả ra lượng nước vừa đủ để rễ cây giữ được độ ẩm cần thiết giữa các lần tưới.

Mức thoát nước: Nước tưới dư cần được thoát khỏi đất trồng tức thì. Đất trồng thoát nước yếu khiến cho mức giữ nước cao, thiếu thoáng khí, dẫn đến tình trạng đọng nhiều muối kim loại là cho cây bị úng, héo.

Mức độ thông thoáng: Độ lớn của các hạt vật liệu trong đất trồng bonsai cần đủ to để tạo ra những khe hở li ti, khe hở này là khoảng không cho rễ thở. Rễ mạnh khỏe là khi chúng có đủ dưỡng khí.

Các loại đất trồng cây cảnh phổ biến hiện nay

Đất trồng tự nhiên

+ Đất trồng cây cảnh hữu cơ

Hỗn hợp đất trồng cây cảnh được phối trộn từ các loại vỏ cây, lá khô, đá nhỏ, than bùn… Đây là lựa chọn cực kỳ thích hợp để sử dụng trong giai đoạn đầu khi trồng cây cảnh. Tuy nhiên, theo thời gian sẽ xuất hiện một số những nhược điểm, như:

– Lá khô: Thời gian đầu lá còn bóng dẫn đến tình trạng không giữ được nước. Sau khi phân hủy hết thì gây nên đôi chút khó khăn trong việc thoát nước.

– Than bùn: Với đặc tính giữ nước tốt nên khi thời tiết ít hoặc không nắng sẽ dẫn đến việc mất nước. Khi trời mưa, thì lại gây nên tình trạng ngập úng.

Chọn đất trồng phù hợp để cây có thể phát triển tốt nhất
Chọn đất trồng phù hợp để cây có thể phát triển khỏe mạnh

+ Đất trồng cây cảnh vô cơ

Một số loại cây cảnh chỉ phát triển tốt trong môi trường đất sét nung, đá, sỏi nhẹ, xỉ than… Đó chính là loại đất dinh dưỡng trồng cây cảnh vô cơ. Chúng có ưu điểm là kết cấu bền chặt, độ thoáng khí tốt. Tuy nhiên, đất trồng cây cảnh vô cơ không cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Điều này gây ra những bất cập cho việc bón phân, phun thuốc…

Đất vô cơ có độ thoáng khí tốt cùng kết cấu bền chặt
Đất vô cơ có kết cấu bền chặt, độ thoáng khí tốt

3.2 Đất trồng cây cảnh được phối trộn sẵn

Đây là hỗn hợp đất trồng cây kiểng được phối trộn từ các thành phần cung cấp dinh dưỡng, tạo nên độ thoáng khí và tơi xốp nhiều hơn. Đồng thời, một số loại đất còn được xử lý sạch mầm bệnh, an toàn cho cả cây cảnh và người trồng. Cũng vì thế mà các loại đất trồng cây cảnh mini được phối trộn sẵn được nhiều người ưa chuộng lựa chọn.

+ Đất sạch Tribat

Loại đất này là hỗn hợp hữu cơ bao gồm các loại giá thể chính là tro trấu, mụn dừa, phân compost đã được xử lý khử trùng bằng công nghệ tiên tiến của Australia. Điều này giúp loại trừ tuyến trùng và các vi sinh vật gây hại một cách triệt để, chúng sẽ không gây những ảnh hưởng xấu đến cây trồng và môi trường. Bên cạnh đó, đất tribat còn được bổ sung thêm nhiều loại vi sinh vật có ích như: Lactobacillus hay Actinomycetes…

Sản phẩm đất sạch Tribat trồng cây cho hiệu quả tốt hơn
Sản phẩm đất sạch Tribat trồng cây cực kỳ hiệu quả

+ Đất hữu cơ Lavamix

Đất trồng cây cảnh bonsai Lavamix Pro là hỗn hợp đất trồng được sản xuất từ nguồn gốc hữu cơ tự nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao. Sản phẩm này là nguồn giá thể có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây, đã được xử lý những tuyến trùng gây hại, nhờ thế giúp cây trồng tăng sức đề kháng với sâu bệnh và sự khắc nghiệt của thời tiết.

+ Đất nhập ngoại Jadino

Jardino là loại đất trồng cây cảnh đang rất được ưa chuộng hiện nay. Bên cạnh chứa các thành phần chính là mùn cưa, than bùn, sợi gỗ, đá bọt, xơ dừa, đất sét, phân hữu cơ, thì nó còn được phối trộn thêm một số loại giá thể khác để có được một loại đất cao cấp như: vôi, phân tan chậm, đá perlite… tuy nhiên tỉ lệ không nhiều. Loại đất này đem đến cho cây môi trường phát triển cực kỳ lý tưởng, cây cảnh sẽ nhanh chóng sinh trưởng và có được vẻ ngoài thu hút.

+ Đất trồng cây SFARM

Đất sạch hữu cơ Sfarm được sử dụng để trồng những loại cây cảnh, hoa cảnh. Đây là dòng đất đã được phối trộn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, vô cùng tiện lợi cho người trồng và hiệu quả với cây trồng. Với các thành phần chính là mùn hữu cơ, trấu hun, vôi nông nghiệp, phân trùn quế, phân gà, mụn xơ dừa, bột neem, vi sinh vật bản địa… Đất chuyên được lựa chọn để trồng các loại hoa kiểng như hồng, đồng tiền, cúc, dừa cạn, sen đá, hồng môn, kim tiền…

Đất trồng cây cảnh Sfarm được đóng gói trong bao 20dm và túi nhỏ 5dm cực kỳ tiện lợi, dễ dàng vận chuyển và sử dụng.

+ Giá thể Soil Mix trộn sẵn

Đây là hỗn hợp các nguyên liệu dùng để trồng các loại cây cảnh như xương rồng, sen đá cùng các loại hoa khác. Soil Mix cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cây trồng phát triển, loại đất này có khả năng thoát nước tốt, thoáng khí nên khá phù hợp với cây trồng ưa hạn.

Giá thể này chứa những thành phần hữu cơ được xử lý chuyên dụng. Thành phần chính là: đá Perlite, đá Vermiculite, đá Pumice, rêu than bùn và phân trùn quế. Với tất cả thành phần này, Soil Mix được đông đảo người chơi cây cảnh tin dùng.

+ Đất trồng cây cảnh Thủy Cam

Đây là loại đất trồng cây trộn sẵn được sản xuất bởi công ty Thủy Cam, trong đất cũng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, cây hoa phát triển. Giá thể Thủy Cam có thành phần từ đất phù sa sông Hồng đã qua xử lý và loại bỏ vi khuẩn, tạp chất có hại trong đất. Sau đó, đất được đem say và trộn cùng các chất dinh dưỡng đa vi lượng từ nguồn vi sinh hữu cơ để gia tăng sự phát triển của vi sinh vật có lợi với cây trồng.

Thành phần của loại đất trộn Thủy Cam: Đất phù sa, phân vi sinh, chất mùn, chất khoáng đa trung vi lượng.

+ Đất trồng cây cảnh Quang Minh

Đất trộn sẵn trồng cây Quang Minh là loại đất được trộn từ đất thịt, trấu hun, xơ dừa, phân hữu cơ với tỷ lệ phù hợp. Đặc tính của loại đất này là dinh dưỡng cao, tới xốp, phù hợp với cây cảnh, cây rau và cây ăn quả.

+ Đất hữu cơ Vinatap

Đất Vinatap là đất phù sa được tuyển chọn từ vùng đất tự nhiên không canh tác nông nghiệp, sau đó mang về ủ nóng để tiêu diệt cỏ dại, mầm bệnh, nấm. Tiếp theo sẽ được đem đi nghiền nhỏ rồi trộn với nấm đối kháng Trichoderma khử lại tuyến trùng lần nữa. Cuối cùng được cân bằng pH để phù hợp với các loại cây trồng khác nhau.

Bên cạnh những sản phẩm kể trên, bà con có thể tham khảo thêm các loại đất trồng cây cảnh khác như: TN.1, HN.1, Lavamix, AT…

Mua đất trồng cây cảnh ở đâu uy tín, chất lượng

Mua đất trồng cây ở đâu giá rẻ, chất lượng tại thị trường HCM là một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được hầu hết các loại đất trồng kể trên các các shop online, các đại lý, vườn ươm cây, công ty khác nhau. Trong rất nhiều nhà cung cấp được giới thiệu thì Đồng Thành Công là địa chỉ đang nhận được sự đánh giá cao từ nhiều khách hàng.

Với đa dạng chủng loại đất trồng, cũng như đảm bảo về chất lượng sản phẩm, giá thành rẻ, chính sách mua hàng ưu đãi, công ty Đồng Thành Công chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng. Đặc biệt khi mua với số lượng lớn, đơn vị chúng tôi còn có nhiều ưu đãi hấp dẫn, chiết khấu về giá. Hãy liên hệ ngay để nhận được những thông tin tư vấn chi tiết nhất nhé.