Dấu hiệu cây thiếu ánh sáng và cách khắc phục hiệu quả

12/03/2024

Thực vật nói chung cần ánh sáng để quang hợp và tồn tại, và khi không đủ chúng bắt đầu có những dấu hiệu nhận biết khá rõ rệt. Tình trạng thiếu ánh sáng có thể gây ra một loạt vấn đề ở cây trồng, từ vàng lá cho đến còi cọc.

Trong bài viết này, Đồng Thành Công sẽ cùng bạn đọc thảo luận chi tiết về dấu hiệu cây thiếu ánh sáng sẽ như thế nào và cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Một số dấu hiệu cây thiếu ánh sáng dễ nhận thấy nhất

Bạn có biết cây thiếu ánh sáng sẽ như thế nào hay không? Cùng Đồng Thành Công tìm hiểu ngay một số những dấu hiệu nhận biết thường thấy nhất sau đây:

Có một số dấu hiệu thông báo cây trồng thiếu ánh sáng
Có một số dấu hiệu thông báo cho chúng ta biết cây trồng thiếu ánh sáng

Cây tăng trưởng chậm, còi cọc

Cây xanh luôn cần ánh sáng để quang hợp và tạo ra năng lượng để chúng có thể phát triển. Khi cây không nhận đủ lượng ánh sáng cần thiết, sự phát triển của chúng sẽ không được đảm bảo, kích thước cây và lá cây có thể nhỏ hơn mức bình thường. Nếu bạn chăm sóc đầy đủ mà cây vẫn không phát triển đúng tốc độ thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy cây đang không nhận được đủ ánh sáng.

Cây kém phát triển là dấu hiệu khá thường gặp
Cây kém phát triển và còi cọc là dấu hiệu khá thường gặp

Thân mỏng

Nhiều người băn khoăn nếu thiếu ánh sáng cây sẽ như thế nào, dấu hiệu thường thấy tiếp theo chính là thân cây khá mỏng. Bởi cây trồng luôn cần ánh sáng để thân cây phát triển khỏe mạnh. Nếu không có đủ ánh sáng, thân cây sẽ mỏng và yếu. Điều này là do cây không sản xuất đủ năng lượng để hỗ trợ cho sự phát triển của phần thân. Nếu thấy thân khá yếu, mỏng thì đó có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết cây thiếu sáng nhé.

Thân cây bị thiếu sáng có phần mỏng hơn
Thân cây bị thiếu sáng có phần mỏng hơn so với những cây khác

Lá cây bị vàng

Một dấu hiệu khác để nhận biết tình trạng cây bị thiếu ánh sáng sẽ khiến lá bị vàng. Các loại cây trồng nói chung đều cần chất diệp lục để quang hợp và khi không có đủ ánh sáng thì quá trình sản xuất diệp lục sẽ chậm lại. Khi điều này xảy ra, lá cây dần chuyển sang màu vàng. Nếu nhận thấy dấu hiệu này thì có thể là do cây của bạn cần nhiều ánh sáng hơn nữa.

Lá cây chuyển sang màu vàng cũng là một dấu hiệu
Lá cây chuyển sang màu vàng cũng là một dấu hiệu nhận biết

Lá có kích thước nhỏ

Cây cần ánh sáng đủ để ra lá to. Khi lượng ánh sáng không đủ, lá cây có thể nhỏ hơn bình thường. Điều này là do cây không sản xuất đủ năng lượng để hỗ trợ cho quá trình phát triển của lá. Đây cũng chính là một trong các dấu hiệu cây thiếu ánh sáng mà bạn dễ dàng thấy được.

Cây ra ít hoa

Cây cần ánh sáng để ra hoa, khi không đủ ánh sáng thì lượng hoa của cây cũng sẽ ít hơn bình thường. Vì thế nếu thấy cây trồng của bạn không ra hoa nhiều thì có thể do chúng bị thiếu ánh sáng nhé.

Cây thường ít khi ra hoa cũng là dấu hiệu cây thiếu sáng
Cây thường ít khi ra hoa cũng là dấu hiệu cho biết cây thiếu sáng

Một số mẹo để khắc phục hiện tượng cây bị thiếu ánh sáng

Nếu nhận thấy các dấu hiệu cây trồng trong nhà thiếu ánh sáng thì bạn nên áp dụng ngay một số meo nhỏ dưới đây để khắc phục sớm tình trạng này nhé.

+ Chọn vị trí thích hợp để trồng cây

Khi các loại cây trồng trong nhà thiếu ánh sáng thì bạn nên chọn ngay cho chúng một vị trí thích hợp hơn nhé. Một số loại cây cảnh, cây hoa cần ánh sáng mặt trời đầy đủ, trong khi một số cây khác lại cần bóng râm bán phần. Vì thế khi trồng cây bạn nên tìm hiểu kỹ đặc điểm của chúng để chọn một vị trí phù hợp với nhu cầu của cây nhé.

Bà con nên lựa chọn vị trí trồng cây thích hợp
Bà con nên lựa chọn vị trí thích hợp để trồng cây

+ Sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo

Cây trồng thiếu ánh sáng thường sẽ phát triển không tốt, xuất hiện những dấu hiệu như còi cọc, vàng lá, rụng lá… Vì thế nếu trồng cây trong nhà, các cây của bạn không nhận đủ nguồn ánh sáng tự nhiên thì các bạn có thể bổ sung bằng ánh sáng nhân tạo. Có nhiều loại đèn chuyên dùng cho trồng trọt có thể cung cấp ánh sáng mà cây trồng cần.

Nếu ánh sáng tự nhiên không đủ có thể dùng ánh sáng nhân tạo
Nếu ánh sáng tự nhiên không đủ có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo

+ Tỉa cây thường xuyên

Nếu cây trồng của bạn có kích thước quá lớn và cản ánh sáng từ những cây khác, bạn có thể tiến hành việc cắt tỉa nó định kỳ. Điều này sẽ cho phép nhiều ánh sáng mặt trời chiếu đến các cây khác và giúp ngăn ngừa tình trạng cây thiếu ánh sáng.

Tiến hành cắt tỉa cây để cây được thông thoáng
Tiến hành cắt tỉa cây thường xuyên để cây được thông thoáng

+ Xoay cây trồng

Nếu cây trồng trong chậu không nhận đủ ánh sáng tự nhiên vì luôn hướng về phía xa mặt trời, thì bạn có thể thực hiện việc xoay cây. Điều này đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của cây đều sẽ nhận được ánh sáng cần thiết để sinh trường tốt.

Với những chia sẻ được nhắc đến ở trên, bạn đọc đã hiểu rõ về các dấu hiệu cây thiếu ánh sáng đồng thời nắm được nguyên nhân gây nên tình trạng này và cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng nhất. Hy vọng đây sẽ là những kinh nghiệm thực sự hữu ích để bạn canh tác các loại cây trồng được tốt nhất. Còn cần tư vấn hay giải đáp thông tin nào về cách trồng, chăm sóc cây xanh thì bạn đọc vui lòng liên hệ đến công ty Đồng Thành Công nhé.