Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cây xanh đô thị chuyên nghiệp, hiệu quả

05/09/2023

Cắt tỉa cây xanh là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây luôn xanh tươi. Các nhánh cây chết và tán lá to nên được cắt đi để tránh ánh nắng mặt trời có thể chiếu rọi đến những bộ phận bên trong cây. Tỉa cây cũng đồng thời hỗ trợ thúc đẩy việc đơm hoa nảy lộc trên những loại cây có thể sản xuất hoa trá. Đặc biệt, việc cắt tỉa cây vào đúng thời điểm là vô cùng quan trọng và đòi hỏi nhiều kỹ năng thích hợp.

Cắt tỉa cây xanh là một công việc quan trọng để cây luôn đẹp mắt
Cắt tỉa cây xanh là một công việc quan trọng để cây trồng đẹp mắt hơn

Trong bài viết này, Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn một số kỹ thuật cắt tỉa cây xanh đúng cách nhất để cây trồng phát triển khỏe mạnh. Cùng tham khảo ngay nhé.

Bạn nên cắt tỉa cây vào lúc nào thích hợp nhất?

Cắt tỉa cành cây xanh là công việc đặc biệt cần thiết và quan trọng đến sự phát triển của cây. Vậy cắt tỉa cây cảnh vào mùa nào phù hợp nhất?

Nên chọn thời điểm thích hợp để thực hiện việc cắt tỉa cây cảnh
Nên chọn thời điểm thích hợp để tiến hành việc cắt tỉa cây cảnh

Theo đó, thời điểm thực hiện việc cắt tỉa tốt nhất nên tiến hành trong điều kiện khô ráo, không quá ẩm ướt. Bởi vì cây trồng cần thời tiết khô ráo để giảm nguy cơ làm chết cây. Bên cạnh đó, để giảm nguy cơ sâu bệnh gây hại đến cây thì cần tiến hành 1 lần/ năm. Đặc biệt là nên trước mùa mưa bão để tránh cành cây gãy làm ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Ngoài ra, thời điểm cắt tỉa cây còn tùy thuộc vào từng loại cây như cây bóng mát, cây xanh cổ thụ hay cây ăn quả…

Vì sao nên tiến hành cắt tỉa cây xanh thường xuyên

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về lợi ích của cách cắt tỉa cây xanh đô thị, đặc biệt là cây công trình đường phố thì bạn cùng tham khảo thông tin sau:

Cắt tỉa cây cảnh thường xuyên để cảnh quan được đẹp mắt hơn
Cắt tỉa cây cảnh thường xuyên để cảnh quan được nổi bật hơn

+ Đối với cây xanh công trình đô thị

Các loại cây công trình trồng trong đô thị thường là: cây vỉa hè, đường phố, cây bóng mát với mục đích tạo bóng râm, lọc khói bụi, khí thải phát sinh từ hoạt động của con người. Các cây này khi trưởng thành thường có tán lá rộng, kích thước cao lớn. Việc cắt tỉa cây công trình đô thị, khu dân cư đúng kỹ thuật là rất cần thiết và đem đến lợi ích sau:

Cắt tỉa cây công trình để đảm bảo an toàn cho con người
Cắt tỉa cây công trình để đảm bảo sự an toàn cho dân cư
 • Bảo vệ an toàn cho con người và cây vối: Vấn đề cây xanh đổ ngã, bật gốc gây tai nạn cho người đi đường vào mùa mưa gió đã và đang xảy ra tại rát nhiều thành phố lớn. Các cây công trình lớn thường tiềm ẩn nguy cơ rủi ro gãy cành, ngã đổ, vì thế cần được cắt tỉa định kỳ và đúng quy trình, tránh gây nguy hiểm.
 • Bảo đảm hạ tầng đô thị: Cây bóng mát có tán rộng và cành cây rậm rạp tạo nên bóng râm. Tuy nhiên, cành nhánh của các cây xanh có thể vươn dài và vướng vào dây điện, ảnh hưởng đến các công trình nhà ở. Vậy nên cần thực hiện cắt tỉa cây bóng mát thường xuyên để không làm ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng.
 • Đảm bảo sự sinh trưởng của cây: Chăm sóc và cắt tỉa cây xanh đúng kỹ thuật sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, xanh tươi hơn, hạn chế các vấn đề sâu bệnh.

+ Đối với cây xanh trồng ở phân cách, công viên

Cây cảnh trồng tại công viên, dải phân cách với mục đích tạo cảnh quan cho thành phố. Những cây này thường có hình dáng khá đặc biệt như hình nón. Việc tiến hành cắt tỉa gọn gàng vừa giúp loại bỏ lá sâu bệnh vừa tạo thế cây đẹp mắt và đảm bảo để cây xanh mọc đúng hàng lối, đem đến mỹ quan cho đô thị.

Tiến hành cắt tỉa cây xanh công viên để tạo mỹ quan đô thị
Tiến hành cắt tỉa cây xanh ở dải phân cách để tạo mỹ quan đô thị

Việc cắt tỉa cây xanh đô thị cần được tiến hành định kỳ hàng quý, hàng năm. Tuy nhiên, tùy vào mức độ trưởng thành của cây để các đơn vị cần lên kế hoạch chăm sóc cây cho phù hợp.

Thời điểm cắt tỉa cây non: Vào năm thứ 3 sau khi trồng, nên bắt đầu cắt tỉa cây non thường xuyên để tăng cấu trúc cho cây. Việc cắt tỉa này giúp cây tăng tuổi thọ, giảm chi phí bảo dưỡng về sau.

Thời điểm cắt tỉa cây xanh trưởng thành: Trung bình 2 – 3 lần/năm, nhất là trước mùa mưa bão. Lưu ý không nên cắt tỉa vào thời điểm cây đang phát triển cành non.

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cây xanh mà bạn cần biết

Phương pháp cắt tỉa cây xanh cần được thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật để giúp cho cây phát triển bình thường, không để cây bị chết hay yếu ớt sau khi cắt, hạn chế tình trạng ngã đổ trong mùa mưa bão. Đây là hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh thường được các đơn vị tiến hành:

Thực hiện việc cắt tỉa cây xanh đảm bảo quy trình kỹ thuật
Thực hiện việc cắt tỉa cây xanh theo đúng quy trình kỹ thuật
 • Làm quang vòm ngọn, chóp cây: Loại bỏ những cành lá khô, cành to bị sâu bệnh, tránh lây lan mầm bệnh ra toàn bộ cây.
 • Tỉa mỏng vòm lá: Đối với những cây có tán lá quá rậm rạp bạn cần tiến hành loại bỏ bớt vòm lá nhằm giảm cản trở gió thổi qua khi mưa bão.
 • Nâng cao vòm lá: Bước này được tiến hành để loại bỏ những tán lá thấp gần mặt đường cản trở đến tình hình giao thông, điều này tạo sự thông thoáng và tầm nhìn tốt hơn cho các phương tiện.
 • Cắt tỉa ngọn cây: Mục đích của phương pháp này là để khống chế chiều cao cây, làm thấp đỉnh ngọn bằng cách cắt tỉa tự nhiên 1/4 – 1/3 độ lớn của các cành cây to.
 • Phục hồi ngọn: Sau khi cây trồng bị cắt tỉa hoặc xén ngọn không đúng kỹ thuật, cần tiên hành việc cắt tỉa để có được cấu trúc tự nhiên của cây, giúp cho cây phát triển bình thường.

Quy trình chi tiết cắt tỉa cây xanh cảnh quan đô thị

Hiện nay các đơn vị nhận cắt tỉa cây cảnh tại nhà chuyên nghiệp đang có quy trình làm việc cực kỳ rõ ràng, bài bản để đem đến hiệu quả tốt nhất. Quy trình cụ thể như sau:

Lựa chọn các dịch vụ cắt tỉa cây xanh uy tín từ các đơn vị chuyên nghiệp
Lựa chọn các dịch vụ cắt tỉa cây xanh chuyên nghiệp từ các đơn vị uy tín
 • Tiếp nhận thông tin về cảnh quan đô thị, công trình của khách hàng và những yêu cầu cần thực hiện.
 • Chuyên viên kỹ thuật sẽ tiến hành khảo sát thực tế khu vực cây xanh cần được cắt tỉa, chăm sóc và đánh giá tình trạng chúng của các loại cây. Bước khảo sát này sẽ giúp xác định, xây dựng phương án thực hiện quy trình cắt tỉa.
 • Tư vấn, đề xuất các gói chăm sóc, bảo dưỡng thích hợp, báo giá cắt tỉa cây xanh tương đương với khối lượng công việc thực tế.
 • Ký kết hợp đồng dịch vụ cắt tỉa cây xanh công trình.
 • Triển khai các bước cắt tỉa, chăm sóc và bảo dưỡng cây theo đúng quy trình kỹ thuật.
 • Thu dọn vệ sinh toàn bộ khu vực dự án, trả lại cảnh quan xanh đẹp cho khách hàng.
 • Nghiệm thu công việc và thanh lý hợp đồng.

Công việc cắt tỉa cây xanh đô thị không đơn giản, cần đến một đội ngũ “thợ cắt tỉa” có trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm, cùng các trang thiết bị, dụng cụ, máy móc chuyên dụng để thực hiện nhanh chóng. Vì thế, dịch vụ cắt tỉa cây xanh của công ty Đồng Thành Công đã ra đời để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đơn vị này đã và đang nhận được đánh giá cao của các doanh nghiệp, tổ chức, công ty bởi sự nhanh chóng, chuyên nghiệp, chất lượng và đảm bảo đúng tiến độ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những không gian xanh, sạch, đẹp nhất.

Trên đây là những hướng dẫn của Đồng Thành Công về cách cắt tỉa cây xanh đúng kỹ thuật để bạn đọc cùng tham khảo. Hy vọng với thông tin này, bạn sẽ có được kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây đúng cách, giúp cây phát triển xanh tươi. Còn cần hỗ trợ thêm thông tin nào khác khi trồng cây cảnh các loại, hãy liên hệ đến hotline của Đồng Thành Công nhé.