Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả hiệu quả nhất

24/06/2024

Trồng các loại cây ăn quả là một cách nhanh chóng để phát triển kinh tế. Nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách sẽ giúp cho các loại cây ăn quả sinh trưởng tốt và đem lại năng suất cao sau khi thu hoạch. Vậy bạn đã biết về kỹ thuật trồng cây ăn quả hay chưa?

Lựa chọn cây ăn quả thích hợp để trồng
Lựa chọn cây ăn quả thích hợp để trồng

Ở nội dung bài viết hôm nay, Đồng Thành Công sẽ cùng bà con tìm hiểu chi tiết về các bước cơ bản trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả để bạn có được kinh nghiệm để canh tác hiệu quả nhất. Mời bà con cùng theo dõi nội dung này nhé.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây ăn quả cơ bản nhất

Khi có nhu cầu canh tác các loại cây trồng, điều quan trọng mà bà con cần nắm được chính là hướng dẫn cách trồng cây ăn quả đúng kỹ thuật. Dưới đây là những tư vấn chi tiết nhất của Đồng Thành Công.

Chuẩn bị đất trồng cây

Đất trước khi trồng cần được xử lý sạch sẽ, tiến hành cày bừa và xới đất kỹ càng, tiêu diệt mầm bệnh gây hại. Nếu là đất chuyển đổi giống cây hoặc đất tái canh thì bà con cần phơi đất cho ải và nên trồng một vài vụ màu trước khi trồng các loại cây ăn quả lâu năm.

Chuẩn bị đất trồng thích hợp cho từng loại cây ăn trái
Chuẩn bị đất trồng thích hợp cho từng loại cây ăn trái

Bên cạnh đó, cần đảm bảo độ pH cho đất ở mức phù hợp, độ pH nên ở mức trung tính từ 5.5-7.5, tốt nhất là không quá kiềm hay quá chua. Để đảm bảo độ chính xác, bạn có thể sử dụng máy đo pH hoặc máy đo độ mặn để kiểm tra thông số này. Điều này giúp bạn đánh giá chính xác chất lượng đất và có được cách xử lý phù hợp.

Tiến hành việc đào hố trồng cây

Bước tiếp theo trong kỹ thuật trồng cây ăn quả chính là công đoạn đào hố trồng cây. Tùy thuộc vào chủng loại cây giống mà bạn lựa chọn để đào hố với kích thước phù hợp nhất. Tuy nhiên kích thước hố chung được áp dụng cho nhiều loại cây ăn trái thường là 60x60x60 hoặc 80x80x80 (cm).

Áp dụng kỹ thuật đào hố trồng cây đúng kích thước từng loại
Áp dụng kỹ thuật đào hố trồng cây đúng kích thước từng loại

Khi đào hố trồng cây ăn quả, bà con nên để riêng lớp đất mặt và phần đất bên dưới. Trong đó, phần đất mặt trộn cùng phân bón lót, còn phần đất phía dưới thì đắp bờ để tạo thành bồn với đường kính 1-1,3m. Có thể dùng xẻng, cuốc, máy xúc để đào hố, miễn sao có được kích thước hố phù hợp với từng loại cây.

Bà con nên lưu ý, cây ăn trái cần một diện tích thích hợp để phát triển, vì thế cần xác định khoảng cách trồng cây ăn quả phù hợp nhất. Ví dụ, cây bưởi có mật độ trồng khoảng 200-250 cây/ha và khoảng cách các cây là 6×7-7×7 mét.

Bón phân lót

Trong kỹ thuật làm đất trồng cây ăn quả, bà con cần thực hiện công đoạn bón lót để đất đảm bảo có dinh dưỡng tốt nhất. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển ngay từ giai đoạn đầu, đồng thời đảm bảo tránh cây không bị chết hoặc còi cọc trước khi lần bón đầu tiên. Cách bón lót đúng cách trong kỹ thuật trồng cây ăn trái cơ bản là:

Bón phân lót không thể thiếu trong việc trồng cây ăn quả giống
Bón phân lót không thể thiếu trong việc trồng cây ăn quả giống

10-15 kg phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học hoặc phân chuồng hoai mục.

3-0.5 kg NPK theo tỷ lệ 5:13 hoặc 0.3-0.5 kg phân lân.

Trộn phân cùng lớp đất mặt rồi bỏ xuống hố đã chuẩn bị, sau đó lấp hố lại. Khoảng một tháng sau khi bón lót thì tiến hành trồng cây.

Chọn cây giống

Có thể nói chọn giống có vai trò đặc biệt quan trọng trong kỹ thuật trồng cây ăn quả. Bạn cần chọn những loại cây ăn trái phù hợp với nhu cầu và mục đích riêng, với điều kiện khí hậu, môi trường và thổ nhưỡng để cây phát triển tốt nhất.

Lựa chọn giống cây ăn quả phù hợp từng vùng
Lựa chọn giống cây ăn quả phù hợp từng vùng

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc chọn giống đảm bảo các tiêu chí như: cây khỏe mạnh, bị sâu bệnh gây hại, sinh trưởng và phát triển tốt, bầu cây nguyên vẹn, cây giống đạt chiều cao – kích thước đúng yêu cầu.

Hướng dẫn cách trồng cây ăn quả đúng kỹ thuật

Đầu tiên bà con đào một hố trồng ở giữa hố đã chuẩn bị ở bước 2, chiều sâu hố bằng chiều dài của bầu ươm và chiều rộng lớn hơn bầu một chút. Cắt túi bầu và nhẹ nhàng bỏ phần nilon nọc ra, đặt cây thẳng xuống hố và tiến hành lấp đất chặt chẽ xung quanh.

Khi trồng tránh lấp đất quá cao, cách mặt bầu 1-2cm. Tiếp đến tưới nước cho ẩm đất để cây không bị khô, đây cũng là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng cây ăn quả đúng cách.

Lựa chọn cây giống ăn quả khỏe mạnh trước khi trồng
Lựa chọn cây giống ăn quả khỏe mạnh trước khi trồng

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây ăn quả ở giai đoạn đầu

Sau khi hoàn thành cách trồng cây ăn trái hiệu quả, thì bước tiếp theo chính là thực hiện các kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả để đảm bảo cho cây phát triển tốt, đậu quả nhiều, chất lượng quả đảm bảo. Cách chăm sóc cây ăn quả mới trồng cụ thể như sau:

Cách trồng cây ăn quả nhanh lớn mau cho ra trái
Cách trồng cây ăn quả nhanh lớn mau cho ra trái

Tưới nước cho cây

Bà con nên giữ ẩm cho cây trong khoảng 20-30 ngày sau khi trồng để cây nhanh bén rễ và thích nghi với môi trường mới. Sau khi trồng, tiến hành tưới đẫm nước cho cây, sau đó khoảng 2-3 nếu thấy đất khô cằn thì tiến hành tưới tiếp. Sau đó dựa trên điều kiện thời tiết để cân nhắc lượng nước tưới cho cây trồng.

Chăm sóc cây thời kỳ kiến thiết cơ bản

Đây là giai đoạn hình thành bộ khung tán cho cây (khoảng 1-2 năm sau trồng), khâu kỹ thuật quan trọng ở thời kỳ này là cắt tỉa và tạo tán.

Khi cây đạt chiều cao theo yêu cầu thì tiến hành bấm ngọn tạo cành cấp 1, để lại 3-4 cành cấp 1 phân bố đều về các hướng. Những cành này đảm bảo khỏe, thông thoáng, không cong queo, khung tán đều. Trên cành cấp 1, giữ là 3 cành cấp 2 phân bố đều các góc.

Cành cấp 3 là những cành tạo quả ở những năm sau, vì thế phải đảm bảo để chúng không giao nhau và sắp xếp đều các hướng để đảm bảo cây quang hợp tốt.

Cách bón phân cho cây ăn quả mới trồng

Lượng phân bón cho cây cần tăng đều khi cây lớn, tùy độ tuổi cây để bà con có được cách bón phân cho cây ăn trái phù hợp. Với cây ở giai đoạn 1-3 năm đầu, mỗi năm nên bón 4 lần vào các tháng 2-5-8-11.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây ăn quả trong thời kỳ ra trái

Giai đoạn ra trái bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, lúc này cây sẽ cho trái ổn định. Trong thời kỳ này, bạn cần tiến hành cách chăm sóc cây ăn trái đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và năng suất được tốt nhất.

Chăm sóc kỹ trong lúc cây ăn quả ra trái
Chăm sóc kỹ trong lúc cây ăn quả ra trái

Tiến hành cắt tỉa cây

Cắt tỉa hàng năm

Bà con nên thực hiện việc cắt tỉa theo đúng thời điểm, đúng phương pháp để cây sinh trưởng tốt, giảm sâu bệnh hại. Thường xuyên cắt tỉa những cành yếu, mọc rậm rạp. Trên cây chỉ giữ lại 1 số cành khỏe mạnh mọc từ thân, cho trái đều, có ánh sáng đầy đủ.

Cắt tỉa cho cây trong giai đoạn mang quả

  • Cắt tỉa sau khi thu hoạch: Được tiến hành ngay sau khi thu hoạch trái, cắt bỏ hết những cành chết, cành bệnh, cành vượt, cành dày để cây có được bộ khung tán cân đối nhất.
  • Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào thời điểm giữa tháng 1 đến giữa tháng 3, bà con tiến hành loại bỏ các cành chất lượng kém, cành sâu bệnh, mọc lộn xộn, những chùm hoa nhỏ, dị hình.
  • Cắt tỉa vụ hè: Được thực hiện khoảng từ tháng 4 đến tháng 6, cắt bỏ những cành hè mọc yếu hay quá dày, cành sâu bệnh, tỉa bỏ quả dị hình.

Hướng dẫn chi tiết cách bón phân cho cây ăn quả

Trong cách trồng cây hiệu quả ở thời kỳ kết trái, lượng phân bón cho cây cần được thiết lập dựa trên tuổi cây hoặc năng suất của vụ trước. Thời vụ bón được chia làm 3 lần bón trong năm, cụ thể là:

  • Lần 1: Bón thúc hoa, sử dụng kali clorua và đạm urê.
  • Lần 2: Bón thúc quả với kali clorua và đạm urê.
  • Bón thúc lần 1, 2 có thể hòa phân với nồng độ 0,3 – 0,5% để tưới xung quanh hình chiếu của tán cây rồi xới nhẹ để cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
  • Lần 3: Bón sau thu hoạch với định lượng 100% phân hữu cơ + đạm urê, kali clorua + 100% phân lân. Rạch rãnh với chiều rộng 20-30 cm, sâu 10-15 cm xung quanh hình chiếu của tán cây, sau đó rắc phân đều rồi lấp đất.

Tưới nước

Lượng nước tưới cho cây và số lần tưới phụ thuộc vào khả năng giữ nước của đất, lượng mưa, thời tiết. Bà con có thể chọn phương pháp tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt. Khi bón phân cần tưới nước để phân hòa tan nhanh chóng, giúp cây hấp thụ tốt hơn.

Bao quả

Trong cách trồng các loại cây ăn quả, để tăng chất lượng của trái, ngăn ngừa sâu bệnh hại, bà con nên dùng bao quả chuyên dụng để bao quả ngay từ khi quả còn nhỏ.

Thông tin kỹ thuật trồng cây ăn quả được nhắc đến ở trên đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về cách trồng cũng như chăm sóc các loại cây ăn quả. Hy vọng đến đây, bà con đã nắm được đầy đủ các công đoạn cần thiết để giúp cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh, đem về hiệu quả tốt nhất. Còn băn khoăn thông tin nào khác về cây trồng, quý khách hãy liên hệ ngay đến Đồng Thành Công để nhận được tư vấn đầy đủ nhất nhé.