Loại đất nào tốt nhất cho cây trồng: 4 loại đất trồng hiệu quả tốt nhất

17/06/2022

Đất nào trồng cây tốt nhất? Có lẽ đây là câu hỏi chung của rất nhiều người đang có ý tưởng trồng một loại cây giống nào đó, từ cây ăn quả, cây cảnh, cây hoa, các loại rau… Với một nền đất tốt thì cây trồng sẽ có được điều kiện sinh trưởng tốt nhất và đem đến năng suất cao hơn, đem đến giá trị cho cao bà con.

Lựa chọn đất trồng cây phù hợp với cây trồng
Lựa chọn đất trồng cây phù hợp với cây trồng

Để trả lời cho câu hỏi loại đất nào tốt nhất cho cây trồng thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công theo dõi ngay những thông tin được nhắc đến dưới đây nhé.

Một số loại đất trồng cơ bản hiện nay

Trước khi tìm hiểu xem loại đất nào tốt nhất cho cây trồng thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về một số loại đất trồng phổ biến nhất hiện nay nhé. Về cơ bản đất trồng hiện nay sẽ gồm có 4 loại là: đất thịt, đất cát, đất phù sa và đất sét. Mỗi loại đất trồng lại có những đặc tính riêng, phù hợp với một loại cây trồng khác nhau. Để biết được mua đất trồng cây loại nào tốt thì chúng ta hãy cùng phân tích ưu điểm – nhược điểm của từng loại đất này, cụ thể như sau:

Đất thịt

Nếu bạn đang tìm đất trồng nào giữ nước tốt thì đất thịt là lựa chọn tốt. Đây là loại đất trồng tốt cho cây nhờ tính chất trung gian của đất sét và đất cát. Loại đấy này có thành phần cơ giới là: mùn khoảng 30 – 50%, cát từ 25 – 50% và sét 10 – 30%. Trong đó, nếu thành phần chứa nhiều đất sét hơn là đất thịt nặng còn chứa nhiều cát hơn sẽ là đất thịt nhẹ.

Đất nào trồng cây tốt nhất hiện nay
Đất nào trồng cây tốt nhất hiện nay

Ưu điểm: độ tơi xốp được đánh giá cao, thoáng khí, giữ chất dinh dưỡng và nước khá tốt, giàu chất mùn và các thành phần hữu cơ, dễ cày bừa.

Nhược điểm: tuy nhiên nếu độ ẩm không đủ thì đất dễ bị vỡ vụn, tưới nhiều nước quá thì bị ngập úng.

Đất cát

Nên mua đất trồng cây loại nào? Đất cát cũng là một trong những loại đất được nhiều người lựa chọn để trồng cây ăn quả, cây lấy củ. Đặc điểm của đất cát chính là có những hạt cát rời, sạn, thô. Thành phần cơ giới của chúng thường là: Cát chiếm 80 – 100%, mùn từ 0 –  10% mùn, và sét từ 0 – 10%.

ưu điểm của các loại đất đối với cây trồng
Ưu điểm của các loại đất đối với cây trồng

Ưu điểm: Đất loại này rất thấm nước nhanh, thoáng khí, dễ cày bừa nên tiết kiệm thời gian và công sức cho việc xử lý đất.

Nhược điểm: Khi đất khô thì rời rạc nhưng khi ướt thì đất dính chặt, khả năng giữ nước và phân không tốt, nghèo mụn và khiến cỏ mọc nhanh.

Đất sét

Nhắc đến loại đất nào tốt nhất cho cây trồng thì bà con có thể tham khảo về đất sét. Loại này có thành phần cơ giới như sau: Sét khoảng 50 – 100%, cát từ 0 – 45%, và mùn 0 – 45%.

Bạn đã biết loại đất nào tốt nhất cho cây trồng
Bạn đã biết loại đất nào tốt nhất cho cây trồng hay chưa

Ưu điểm: Sản phẩm có chứa hàm lượng mùn cao, giàu khoáng chất tốt cho cây trồng, ít bị rửa trôi cho nên đảm bảo khả năng giữ nước và phân tốt, ổn định nhiệt độ của đất.

Nhược điểm: khó thấm nước, độ thoáng khí thấp cho nên cây dễ úng nước, nghèo chất hữu cơ nên rễ cây cũng kém phát triển.

Đất phù sa

Nếu bạn đang băn khoăn đất nào tốt nhất trồng cây thì có thể chọn đất phù sa. Loại đất này được hình thành do sự phong hóa của đá và phân hủy của thực vật, xác động vật. Thường thì loại đất này có nhiều tại bãi bồi ở những con sông lớn, thành phần tự nhiên sẽ có đất keo và đất sét.

Lựa chọn mua đất trồng cây chất lượng tốt
Lựa chọn mua đất trồng cây chất lượng tốt

Ưu điểm: Đất phù sa có độ giữ nước vừa phải, không lẫn tạp chất, không có các loại côn trùng hoặc mầm cỏ, chất dinh dưỡng dồi dào nên cực kỳ thích hợp cho cây trồng.

Nhược điểm: bởi những đặc tính chúng đem đến đều giúp cây trồng khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh cho nên đem đến năng suất cao cho nên hầu như không có hạn chế.

Loại đất nào tốt nhất cho cây trồng giúp cây phát triển nhanh

Để trả lời cụ thể đất tốt là đất như thế nào hay chọn đất nào trồng cây tốt nhất thì thực tế không có 1 loại đất trồng nào lý tưởng cho mọi loại cây. Cây trồng này thích hợp với đất này những cây kia lại phù hợp đất khác. Vì thế bạn cần xác định về loại giống cây của mình có đặc điểm thế nào để chọn đất trồng thích hợp. Sau đây chúng tôi phân loại thành 3 nhóm cây cơ bản và cách chọn loại đất.

Đồng Thành Công cung cấp đất trồng chất lượng giá rẻ
Đồng Thành Công cung cấp đất trồng chất lượng giá rẻ

Nhóm cây rễ chùm

Cây rễ chùm là những cây cảnh có kích thước nhỏ như: hoa hồng, hoa mai, sứ thái và một số cây ăn quả. Nhóm cây này có nhu cầu dinh dưỡng cao cho nên thích hợp trên đất thịt, đất phù sa. Bà con cũng nên bổ sung thêm cho cây trồng những chất hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, bánh dầu… Đồng thời đảm bảo hệ thống thoát nước tốt để cây không bị thối rễ, úng nước nhé.

Nhóm cây lâu năm rễ dài

Với những cây trồng này thì loại đất nào tốt nhất cho cây trồng? Cây lâu năm thường có bộ rễ lớn như cây đa, cây lộc vừng, hoa gạo… thì đất thịt, đất sét là lựa chọn lý tưởng nhất. Đất thịt giúp rễ cây bám chắc chắn, đứng vững vàng, không lo bị bật gốc khi mưa bão lớn. Bạn cũng nên trồng cây lâu năm rễ dài trong môi trường đủ lớn để rễ cây phát triển tốt nhất.

Nhóm cây thân thảo, rau xanh

Bạn có biết mua đất trồng rau loại nào tốt nhất hay chưa? Với nhóm cây thân thảo, rau xanh thường chu kỳ sinh trưởng ngắn ngày nên đất trồng cũng không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng. Thay vào đó, đất trồng rau xanh nên có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Lúc này bạn có thể chọn các loại đất cát, pha có bổ sung thêm phân trùn quế.

Mua đất sạch trồng cây ở đâu chất lượng?

Để phục vụ cho nhu cầu canh tác của bà con hiện nay công ty Đồng Thành Công đang phân phối sản phẩm đất sạch trồng cây với chất lượng tốt, giá thành ưu đãi. Cam kết đem đến cho bà con sản phẩm vật tư nông nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn cao, dịch vụ ưu đãi; đồng thời có những hỗ trợ tận tâm cho bà con trong việc canh tác từng loại cây giống.

Đến đây, bạn đọc đã có thể tự mình trả lời được câu hỏi loại đất nào tốt nhất cho cây trồng rồi nhé, tùy thuộc nhu cầu canh tác của mình để bạn chọn cho mình những đất trồng thích hợp. Còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác về đất trồng hãy liên hệ với công ty cây giống Đồng Thành Công nhé.