Môi trường là gì? Biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

10/05/2024

Môi trường là gì – Đây là một câu hỏi khá hóc búa với nhiều người. Hiểu một cách đơn giản nhất thì môi trường chính là không gian sống, nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên đáp ứng những yêu cầu cuộc sống của con người. Điều này cho thấy ý nghĩa quan trọng của môi trường và sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường sống hiện nay.

Môi trường là gì
Môi trường là gì là câu hỏi nhiều người quan tâm

Vậy chúng ta nên tiến hành những biện pháp bảo vệ môi trường như thế nào để duy trì sự sống tươi đẹp của con người? Hãy cùng Đồng Thành Công theo dõi những thông tin được nhắc đến dưới đây để hiểu rõ về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường nhé.

Bạn đã biết khái niệm môi trường là gì?

Theo khái niệm được đưa ra: Môi trường bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo nên mối quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sự phát triển của thiên nhiên và con người.

Như vậy có thể hiểu đơn giản là, môi trường được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố, theo chức năng được chia thành 2 loại chính đó là:

Môi trường tự nhiên: Gồm những nhân tố tự nhiên như vật lý, hóa học, sinh học tồn tại ngoài mong muốn của con người. Đây là: Không khí, nước, đất, lòng đất, ánh sáng, âm thanh, rừng, núi, hồ, sông, biển hay các loài sinh vật…

Môi trường tự nhiên mang đến cho con người không khí để thở, các tài nguyên khoáng sản để phục vụ cho việc sản xuất; các danh lam thắng cảnh giúp cuộc sống của chúng ta thêm phong phú hơn… Đồng thời đây là nơi nhận lại những chất thải của con người.

Môi trường tự nhiên trong cuộc sống
Hình ảnh của môi trường tự nhiên trong cuộc sống

Môi trường xã hội: Đây là tổng thể các quan hệ giữa con người với nhau. Đó là những thể chế, quy định, các nhà nước, tổ chức, đoàn thể, hội nhóm, cơ quan… do con người tạo ra và hoạt động theo 1 khuôn khổ cụ thể, tạo nên những điều thuận lợi cho sự phát triển. Đây cũng là điểm khác biệt nhất giữa con người với những loài sinh vật khác.

Môi trường xã hội của con người
Môi trường xã hội là nơi con người sinh sống

Môi trường là một khái niệm vô cùng rộng, có nhiều cách để phân loại chúng. Ngoài việc phân chia theo chức năng thì còn có thể những khái niệm về môi trường nhân tạo, bao gồm các nhân tố do con người tạo ra như máy bay, ô tô, điện, nhà ở, máy móc, công sở, đô thị hay làng xa…

Ở đây chúng ta sẽ nói về khía cạnh môi trường tự nhiên, có vai trò và ảnh hưởng với đời sống và sản xuất của con người.

Tìm hiểu về những vai trò của môi trường với sự sống

Để hiểu tại sao cần bảo vệ môi trường thì trước tiên bạn cần hiểu rõ về những vai trò mà môi trường đem đến cho chúng ta. Có một số những vai trò chính được nhắc đến như sau:

Môi trường có vai trò quan trọng đối với sự sống
Vai trò quan trọng của môi trường đối với sự sống

Thứ nhất, đây chính là không gian sống lý tưởng nhất của con người và đa dạng các loài sinh vật.

Thứ 2, môi trường chính là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên cơ bản và cần thiết như: đất, nước, rừng, khoáng sản, biển… cho cuộc sống và cho các hoạt động sản xuất.

Thứ ba, môi trường chứa đựng tất cả chất thải và ô nhiễm từ các hoạt động sinh sống và sản xuất của con người.

Thứ tư, môi trường cung cấp những hệ sinh thái giúp hỗ trợ sự sống trên Trái Đất mà không cần hành động nào của con người.

Và cuối cùng, môi trường chính là nơi tạo nên những giá trị tâm lý, thẩm mỹ và tinh thần riêng.

Tuy nhiên hiện nay, môi trường sống đang bị ô nhiễm nặng nề, và hẳn đây là điều mà ai cũng biết. Đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước, đất đai, không khí… điều này đã và đang đe dọa đến chính cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Ở một nước đang phát triển như Việt Nam, việc khai thác các nguồn lợi từ thiên nhiên một cách bừa bãi đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc cuộc sống của con người sẽ khó khăn hơn. Lúc này việc áp dụng những cách bảo vệ môi trường khoa học chính là biện pháp cấp bách của toàn nhân loại.

Tìm hiểu chi tiết về nội dung bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là gì?

Đây là việc thực hiện những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường tự nhiên từ những cá nhân, tổ chức và chính phủ. Mục tiêu của việc làm này chính là bảo tồn môi trường tự nhiên và các nguồn tài nguyên thiên nhiên hiện có, đồng thời, để sửa chữa các thiệt hại nếu có thể.

Cần bảo vệ môi trường tự nhiên nhiều hơn
Cần có biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên nhiều hơn

Tại sao cần phải bảo vệ môi trường tự nhiên?

Như đã phân tích ở trên, môi trường là không gian sống cần thiết và quan trọng của con người, thực vật, sinh vật cho nên bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự phát triển bền vững của con người nói riêng và bảo vệ sự sống nói chung.

Tại sao phải bảo vệ môi trường sống tự nhiên
Tại sao chúng ta cần phải bảo vệ môi trường sống tự nhiên

Bảo vệ môi trường là việc cần sử dụng các nguồn tài nguyên có giới hạn như (nước, dầu mỏ, than, đá…) một cách cân đối và hài hòa, đồng thời tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo môi trường sống bền vững như điện, gió…

Khi môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng thì cuộc sống của con người chúng ta cũng sẽ bị đe dọa. Ô nhiễm không khí có thể đem đến hàng nghìn căn bệnh về đường hô hấp, ô nhiễm nước và thực phẩm sẽ dẫn đến vô vàn những bệnh ung thư. Như vậy, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống là điều vô cùng cấp thiết đối với mọi người, mọi quốc gia và của toàn nhân loại.

Đến đây, các bạn đã hiểu vì sao phải bảo vệ môi trường rồi nhé, việc làm này chính là bảo vệ chính mình và các thế hệ về sau.

Các biện pháp bảo vệ môi trường thiết thực nhất hiện nay

Sau khi hiểu về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường khi hẳn câu hỏi được quan tâm nhất lúc này đó là cần làm gì để bảo vệ môi trường? Biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường là bài toán lâu dài, không phải chỉ diễn ra trong ngày 1 ngày 2. Việc này không chỉ là trách nhiệm của cá nhân mà là nhiệm vụ của cả cộng đồng. Dưới đây là một số cách làm thiết thực để làm điều này:

Các biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường
Áp dụng các biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường

Trồng thêm nhiều loại cây xanh

Cây xanh chính là nguồn cung cấp oxi cho bầu không khí và là nguồn hấp thụ khí carbon, làm giảm hiệu quả sự xói mòn. Vì thế việc trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà, quanh không gian sinh hoạt sẽ đem đến cho bạn một bầu không khí sạch sẽ, trong lành, thoáng đãng hơn. Và đây cũng chính là cách để bảo vệ môi trường hiệu quả nhất.

Trồng cây xanh nhiều giúp bảo vệ môi trường tốt hơn
Trồng nhiều cây xanh giúp bảo vệ môi trường ngày càng tốt đẹp hơn

Tiết kiệm điện năng tối ưu

Nhắc đến những cách bảo vệ môi trường thì việc tiết kiệm điện năng chính là biện pháp đang được đánh giá cao. Nhiều người có thói quen để nguyên phích cắm trong ổ điện kể cả khi không sử dụng đến các thiết bị điện (Tivi, sạc điện thoại, quạt, máy tính…). Hành động này đã gây lãng phí một lượng điện tương đối lớn, vậy nên ngay từ hôm nay hãy nhớ rút phích cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn các thiết bị điện khi không dùng nhé.

Tiết kiệm điện, năng lượng góp phần bảo vệ môi trường
Tiết kiệm điện, năng lượng góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường

Tiết kiệm giấy

Việc tiết kiệm giấy giúp bảo vệ môi trường cực kỳ hiệu quả. Khi hạn chế sử dụng giấy thì việc chặt phá cây để sản xuất giấy cũng sẽ giảm, điều này giúp làm giảm lượng khí thải CO2 để giúp bảo vệ rừng tự nhiên và hệ sinh thái rừng.

Tiết kiệm giấy để giảm thiểu khí thải CO2
Tiết kiệm giấy để giảm thiểu hàm lượng khí thải CO2

Ngoài ra, để có thể giảm hàm lượng chất thải rắn ra ngoài môi trường, bạn hãy tiết kiệm trong việc sử dụng giấy bằng cách tái sử dụng khoảng 5 đến 6 lần trước khi đốt bỏ hoặc chôn lấp chúng. Lúc này cũng sẽ giúp làm giảm thiểu lượng nước thải, cải thiện hiệu quả về chất lượng nước.

Sử dụng các nguồn năng lượng sạch

Một trong những cách bảo vệ môi trường hiệu quả chính là sử dụng các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo. Bất cứ lúc nào con người chúng ta cũng có thể sử dụng những nguồn năng lượng từ gió, ánh nắng… Đây đều là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng sẽ không sản sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch
Sử dụng nguồn năng lượng sạch là phương án hiệu quả

Sử dụng chất liệu từ thiên nhiên

Nếu còn đang băn khoăn làm thế nào để bảo vệ môi trường thì đây chính là biện pháp tiếp theo mà Đồng Thành Công muốn chia sẻ đến bạn. Nếu tất cả chúng ta đều sử dụng năng lượng, vận chuyển dịch vụ một cách kỹ lưỡng hơn có thể làm giảm lượng khí thải độc hại cho môi trường đất, nước và không khí. Bằng việc xây dựng những kế hoạch cụ thể sẽ giúp mang đến môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Sử dụng vật liệu thiên nhiên góp phần bảo vệ môi trường
Sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên góp phần bảo vệ môi trường

Các loại thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, hóa chất sử dụng trong sản xuất hay sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các căn bệnh như ung thư Parkinson và nhiều căn bệnh liên quan đến não bộ. Vì vậy, chúng ta nên ưu tiên sử dụng chất liệu từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Giảm sử dụng túi nilon

Đây được xem là một trong những biện pháp cấp bách và hiệu quả nhất để bảo vệ môi trường hiện nay. Hẳn bạn cũng biết túi nilon phải mất đến hàng trăm, hàng nghìn năm mới bị phân hủy, cho nên chúng có thể tồn tại trong môi trường sống và gây hại đến con người và nhiều loài sinh vật sống trong nước, trong đại dương…

Để sản xuất được 100 triệu túi nhựa phải cần đến 12 triệu barrel dầu hỏa, vậy nên để hãy thay việc sử dụng túi nilon bằng dùng giấy hay các loại lá, giỏ tre, nứa… để gói sản phẩm nhé.

Hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon
Hạn chế sử dụng túi nilon để giảm thiểu tác hại đến môi trường

Áp dụng những tiến bộ của khoa học – công nghệ

Môi trường sống ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người cũng như sự phát triển của xã hội. Vì thế, việc áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường là biện pháp cần thiết.

Áp dụng các công nghệ mới vào môi trường sống
Áp dụng các công nghệ tiên tiến vào môi trường sống

Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt hoạt động này trở thành một trong năm nhóm công nghệ ưu tiên trong định hướng phát triển khoa học và công nghệ. Vì thế, nước ta cũng đang quan tâm đến những giải pháp khoa học trong lĩnh vực môi trường để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và góp phần giảm thiểu ô nhiễm.

Xử lý nước thải ô nhiễm trước khi xả ra ngoài môi trường

Cần thực hiện những biện pháp để xử lý hiệu quả tình trạng ô nhiễm nguồn nước thải từ những khu dân cư, khu đô thị lớn, khu công nghiệp, những nơi xả nước thải lớn… để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm nguồn nước, tìm lại sự trong sạch cho môi trường.

Xử lý nguồn nước ô nhiễm để có được bầu không khí trong sạch
Xử lý nguồn nước ô nhiễm mang lại bầu không khí trong sạch

Sử dụng những sản phẩm tái chế

Một cách thú vị để bảo vệ môi trường chính là dùng sản phẩm tái chế, với cách này chúng ta có thể tận dụng chất thải nhựa để tạo nên những sản phẩm mới đem đến nhiều lợi ích trong cuộc sống. Việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế sẽ đem đến hiệu quả trong việc làm sạch môi trường, tái sử dụng tài nguyên cũng như tạo việc làm cho người lao động.

Sử dụng sản phẩm tái chế góp phần bảo vệ môi trường
Sử dụng sản phẩm tái chế góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường

Qua những thông tin được nhắc đến trong bài viết thì bạn đọc đã hiểu rõ về khái niệm môi trường là gì cũng như các cách bảo vệ môi trường khoa học nhất. Hy vọng với những thông tin này đã giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường. Cùng chung tay để bảo vệ và xây dựng cuộc sống tốt đẹp của con người nhé!