Mùa đông trồng rau gì có thể sinh trưởng tốt nhất?

07/05/2024

Mùa đông đặc trưng là thời tiết giá lạnh, có nhiều loại cây trồng khó sinh trưởng trong thời điểm này, thậm chí héo úa, còi cọc, vàng lá và chết. Vì thế mà câu hỏi Mùa đông trồng rau gì nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà con.

Mùa đông nên trồng rau gì
Mùa đông nên trồng rau gì

Hãy cùng công ty Đồng Thành Công đi tìm hiểu những loại rau nên trồng vào mùa đông tại miền bắc qua nội dung sau nhé.

Mùa đông miền bắc trồng rau gì?

Vào mùa đông thời tiết miền bắc sẽ có mức nhiệt thấp nhất trong 1 năm, giáp với mùa này sẽ là mùa xuân và thu, không khí dễ chịu, mát mẻ và vô cùng trong lành. Vào giai đoạn lạnh thích hợp trồng rau mùa đông tại nhà, với những giống ngắn hạn và dài hạn.

Lựa chọn rau phù hợp để trồng mùa đông
Lựa chọn rau phù hợp để trồng mùa đông

Nhưng do có sự khác biệt về độ ẩm giữa đầu và cuối đông nên nhiều bà con vẫn băn khoăn không biết mùa đông trồng rau gì phù hợp. Vậy bạn hãy tham khảo ngay nội dung bên dưới của công ty Đồng Thành Công để biết mùa đông nên trồng cây rau gì nhé.

Mùa đông trồng rau gì sẽ đem đến năng suất tốt nhất

Miền bắc khi vào mùa động, nhiệt độ sẽ xuống rất thấp trong tất cả bốn mùa, vì thế ít cây rau có thể sống được. Vậy vào mùa đông nên trồng rau gì trong thùng xốp, sau đây công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến bà con những cây nên trồng vào mùa này nhé:

Mùa đông trồng rau gì sẽ đem đến năng suất
Mùa đông trồng rau gì sẽ đem đến năng suất

+ Cây rau cải

Nếu bạn vẫn chưa biết mùa đông trồng rau gì thì các giống cải sẽ là lựa chọn tốt nhất. Loại rau này thường được gieo vào vụ mùa đông và thu hoạch trong vòng 30-45 ngày sau đó. Do chúng có thời gian thu hoạch nhanh chóng nên được nhiều bà con lựa chọn để trồng. Thời điểm gieo rau sẽ bắt đầu khoảng tháng 8 đến tháng 2 năm sau.

Cây rau cải là lựa chọn hàng đầu trồng vào mùa đông
Cây rau cải là lựa chọn hàng đầu trồng vào mùa đông

Trồng rau cải vào mùa đông sẽ không tốn nhiều thời gian chăm sóc mà rau vẫn xanh tốt và phát triển khỏe mạnh. Một số loại rau cải mà bà con có thể gieo trồng như: Cải ngọt, cải chíp, cải mơ, bẹ xanh, cải cúc, cải xoong…

+ Bắp cải

Được xem là cây rau quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình. Cây rất ưa lạnh nên phát triển và sinh trưởng vào mùa đông. Thời gian thích hợp để gieo là tháng 9 và tháng 10. Loại cây này sẽ thu hoạch muộn hơn nếu trồng tháng 11. Khi bắp cải cuộn kỹ và đủ lớn thì bà con sẽ thu hoạch, thời gian thu hoạch khoảng 3-4 tháng sau khi trồng.

Bắp cải ưa lạnh phát triển và sinh trưởng vào mùa đông
Bắp cải ưa lạnh phát triển và sinh trưởng vào mùa đông

+ Su hào

Su hào là cây rau chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và dễ trồng. Thường vụ chính của chúng bắt đầu vào tháng 9-10, trước khi gieo bà con nên bón lót cho đất bằng phân lân, phân hoai mục, kali trộn cùng đất để cây khỏe mạnh hơn.

Su hào được bà con lựa chọn trồng vào mùa lạnh
Su hào được bà con lựa chọn trồng vào mùa lạnh

Sau khi trồng su hào xong, bạn cần tưới nước thường xuyên, ngày 2 lần tưới vào sáng sớm và chiều mát. Sau khoảng 7 ngày thì tiến hành bón thúc và tưới nước, cần duy trì độ ẩm cho đất để chúng phát triển nhanh hơn.

Cùng với đó, bà con kết hợp dọn cỏ dại, vun xới và kiểm tra sâu bệnh thường xuyên. Su hào rất hay bị mắc bệnh rệp ra, chúng sẽ xuất hiện ở lá và nõn củ để hút hết dưỡng chất khiến cây yếu, không lớn được. Vì thế, bạn cần phát hiện kịp thời để sử dụng thuốc phun trừ sâu hại. Nếu chưa biết mùa đông trồng rau gì thì bà con hãy lựa chọn su hào cho  khu vườn của mình nhé.

+ Rau xà lách

Xà lách là giống sinh trưởng cực nhanh vào mùa đông, vì vậy thật thiếu sót nếu không đưa chúng vào danh sách cây trồng mùa đông. Hầu hết các chủng loại này vô cùng đa dạng nên bà con có thể lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Cây rau được gieo trồng trong tất cả các tháng mùa đông, từ tháng 8 – tháng 4 dương lịch năm sau.

Rau xà lách sinh trưởng cực nhanh vào mùa đông
Rau xà lách sinh trưởng cực nhanh vào mùa đông

Thời gian thu hoạch rau khá ngắn, sau khoảng 40-50 ngày kể từ khi gieo trồng là bà con đã có thể thu hoạch. Loại rau này sẽ được trồng vào mùa đông sẽ có thời gian thu hoạch dài hơn và cho năng suất cao hơn so với mùa hè. Trồng xà lách giúp bà con trả lời cho câu hỏi mùa đông trồng rau củ quả gì.

+ Củ cải

Thời tiết vào mùa lạnh xuống thấp, các loại cây thường chết vì rét, nên bà con thường đau đầu không biết mùa đông trồng rau gì? Củ cải thuộc trong những loại rau mà bà con nên trồng vào mùa này. Thường vụ chính sẽ bắt đầu vào tầm tháng 8-9, vụ muộn gieo hạt vào tháng 10-11. Cây thường dễ sống, không kén đất nên được bà con trồng tại nhiều nơi ở miền bắc.

Củ cải trắng loại rau trồng vào mùa đông
Củ cải trắng loại rau trồng vào mùa đông

Tuy nhiên, đặc trưng của giống rau này sẽ ưa ẩm, song không chịu được ngập úng, vì thế, bạn cần phải chú ý việc tưới nước cho cây. Khi gieo vào vụ chính, chúng sẽ cho thu hoạch khoảng sau 2-3 tháng và 90-100 ngày nếu trồng vào vụ muộn hơn.

+ Cải thảo

Nên trồng rau gì vào mùa đông sẽ mang lại hiệu quả và năng suất cho bà con. Cải thảo chính là gợi ý tốt nhất dành cho bạn, nếu trồng vào mùa đông thì gieo vào tháng 8 đến tháng 1 năm sau trong thời tiết mát mẻ, khí hậu se lạnh. Sau khi trồng khoảng 60-80 ngày là thu hoạch được, tùy vào mỗi giống khác nhau.

Cải thảo là loại rau gợi ý tốt nhất dành cho bạn
Cải thảo là loại rau gợi ý tốt nhất dành cho bạn

Đây thuộc cây rễ nông nên sẽ yêu cầu không gian trồng thoáng, đất tơi xốp, thoát nước nhanh và khả năng thoát khí tốt. Nếu bạn không xử lý tốt những vấn đề của đất sẽ khiến cải thảo không thể phát triển nhanh chóng.

+ Cần tây

Cần tây cũng là gợi ý cho bà con khi chưa biết mùa đông trồng rau gì. Giống cây được trồng nhiều mùa lạnh và sinh trưởng nhanh chóng. Thường nhiều người vẫn trồng vào mùa hè, tuy nhiên tốc độ phát triển kém hơn so với giai đoạn mùa đông. Thời vụ thích hợp để gieo hạt và trồng ra khoảng tháng 8 đến tháng 10. Trong vòng 3-4 tháng sau khi gieo cần tây sẽ cho thu hoạch một lượng lớn.

Cần tây ưa lạnh thích hợp trồng vào mùa lạnh giá
Cần tây ưa lạnh thích hợp trồng vào mùa lạnh giá

Thời gian thu hoạch cây dài hay ngắn, chất lượng của chúng như nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nước, nhiệt độ cũng như điều kiện chăm sóc. Khi chúng cao khoảng 40-45cm thì bà con nên cắt ngang gốc, cách gốc tầm 3cm tiếp tục mọc.

+ Súp lơ

Bạn đang thắc mắc không biết mùa đông trồng rau gì trên sân thượng? Súp lơ sẽ là lựa chọn hợp lý, bởi đây là loại rau yêu thích của rất nhiều người. Thời điểm gieo trồng tốt nhất đối với loại rau này là vào tháng 7 đến tháng 12. Trước khi trồng bà con hãy đem hạt ngâm nước ấm từ 25-30 phút, giúp diệt vi khuẩn nấm bám trên vỏ hạt và cũng sẽ làm hạt dễ nứt nanh.

Súp lơ được nhiều người trồng mùa lạnh
Súp lơ được nhiều người trồng mùa lạnh

Súp lơ thuộc cây ưa ẩm, độ ẩm thích hợp nhất từ 60-70%, bà con lưu ý cần tưới nước đầy đủ cho cây. Khi bón cây, chỉ nên dùng phân hoai mục, tuyệt đối không sử dụng phân nước để tưới, vì hoa rau rất dễ bám vi khuẩn từ phân. Thời gian thích hợp để tưới nước vào buổi chiều mát, dùng bình ô doa để tưới giúp rau trôi trứng sâu…

+ Cà rốt

Bạn đang muốn biết mùa đông thì trồng rau gì? Cà rốt cũng là cây được trồng nhiều vào mùa lạnh. Đối với cây này thì cần gieo hạt vào tháng 9 và tháng 10, vụ muộn hơn sẽ tầm khoảng tháng 1-2. Nếu bà con trồng vào chính vụ thì thời gian thu hoạch ngắn hơn, củ cũng mập mạp hơn.

Cà rốt cũng là cây được bà con trồng nhiều vào mùa lạnh
Cà rốt cũng là cây được bà con trồng nhiều vào mùa lạnh

Mỗi cây cà rốt có thời gian phát triển 4-5 tháng. Khi thấy các lá dưới chuyển sang màu vàng, lá non ngừng phát triển, vai củ tròn đều thì có thể thu hoạch ngay để đạt năng suất và chất lượng cao nhất. Bạn cũng nên lưu ý cần phải thu hoạch vào những ngày khô nắng.

+ Thìa là

Thìa là thuộc loại rau gia vị có giá thành hơi cao trên thị trường vào bất kỳ mùa nào trong năm. Vì thế, mùa đông trồng rau gì ở miền bắc, thì rau này sẽ được thêm vào danh sách những cây được gieo trồng trong khoảng thời gian lạnh giá. Thời gian lý tưởng để gieo giống vào tháng 9 đến tháng 10, sau khi bà con thu hoạch xong thì gieo và trồng lại cây mới.

Thìa là được gieo trồng trong khoảng thời gian lạnh giá
Thìa là được gieo trồng trong khoảng thời gian lạnh giá

Như vậy, thông qua những nội dung mà công ty Đồng Thành Công gửi đến bạn, chắc chắn mọi người sẽ biết được mùa đông trồng rau gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bà con các loại rau trồng mùa đông xuân hữu ích và hiệu quả mang lại năng suất sau khi thu hoạch.