Nên cắt tỉa cây vào lúc nào? Cách cắt tỉa nhanh chóng và hiệu quả

15/04/2024

Để cây trồng luôn khỏe mạnh và tươi tốt, giúp chúng tăng chất lượng và năng suất sau khi thu hoạch thì việc cắt tỉa cây là hoạt động vô cùng quan trọng. Mặc dù vậy, việc cắt tỉa cành cây không phải bất cứ lúc nào cũng thực hiện được.

Ở nội dung ngày hôm nay, cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu nên cắt tỉa cây vào lúc nào là phù hợp nhất, giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng nhất nhé.

Cắt tỉa cành cây giúp cho cây trồng thông thoáng hơn
Cắt tỉa cành cây giúp cho cây thông thoáng hơn

Cắt tỉa cành cây có thực sự cần thiết hay không?

Trước khi bà con tìm hiểu nội dung nên cắt tỉa cây vào lúc nào, công ty Đồng Thành Công sẽ giới thiệu qua đến bạn sự cần thiết trong việc cắt tỉa cành. Cây trồng phải được cắt tỉa thường xuyên, giúp cải thiện sự phát triển và hình dáng của chúng. Việc làm này sẽ có những lợi ích nổi bật như:

 • Giúp cây cối kích thích sinh trưởng, chúng sẽ nhanh chóng phát triển khỏe mạnh và sớm ra hoa kết trái, mang lại hiệu quả khi trồng.
 • Bỏ đi những bộ phận già yếu của cây, việc cắt bỏ cành già làm cây có nhiều không khí và ánh sáng để sinh trưởng.
 • Nếu không cắt bỏ các thân yếu, cành già rất dễ xuất hiện sâu bệnh gây hại cho cây.
 • Tạo tán, cắt tỉa sẽ giúp cây được đẹp mắt và có tính thẩm mỹ cao.
Cắt tỉa cành là công đoạn cần thiết trong chăm sóc cây trồng
Cắt tỉa cành là công đoạn quan trọng trong chăm sóc cây trồng

Thời điểm cắt tỉa cây thích hợp nhất

Trong thực tế, bà con phải cắt bỏ cành khi chúng mọc dày và nhiều. Khi tỉa, bạn cần chú ý các công việc như loại bỏ cành yếu, cành bị sâu gây hại và những chỗ mọc nhiều.

Nên cắt tỉa cây vào lúc nào là tốt nhất?

Muốn cây sinh trưởng khỏe mạnh và giảm nguy cơ vi khuẩn gây hại, bà con cần phải thường xuyên cắt tỉa cành cây. Vậy nên tỉa cây vào lúc nào là điều mà bạn đặc biệt phải chú ý. Thời gian phù hợp để cắt cành là trước mùa mưa bão, tránh cành bị gãy đổ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Mỗi cây sẽ có những thời điểm cắt tỉa khác nhau, cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu chi tiết hơn nhé:

 • Đối với hầu hết các loại cây: Không được tỉa cành khi chúng đang nảy mầm, đâm chồi.
 • Những cây có vỏ mỏng: Khi thời tiết nắng nóng gay gắt, bạn không được cắt cành vì sẽ gây tổn hại đến cây trồng.
 • Cây trồng có chu kỳ rụng lá trong khoảng thời gian nhất định: Thời gian phù hợp nhất để cắt tỉa sẽ vào tầm tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
 • Các loại cây cổ thụ, cây to lớn có nguy cơ gây hại: Bà con nên cắt tỉa bất kỳ lúc nào khi thấy cần thiết.
Tùy vào từng loại cây để lựa chọn thời điểm cắt tỉa
Tùy vào từng loại cây để lựa chọn thời điểm cắt tỉa cành phù hợp

Bên cạnh đó, một số giống cây vẫn cần cắt tỉa thường xuyên, vì vậy, nên cắt tỉa cây vào lúc nào thì bà con cần tìm hiểu xem chúng thuộc nhóm nào. Từ đó, lên kế hoạch để tỉa cành cho hợp lý nhất, chú ý, sau khi cắt cây, hãy bôi thuốc lên thân giúp cây không bị sâu hại xâm nhập và nhiễm nấm mốc.

Các bước cắt tỉa cây cảnh tại nhà đơn giản

Nên cắt tỉa cây vào lúc nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến khách hàng các bước cắt cành đơn giản nhất:

 • Bước 1: Cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trong việc cắt tỉa cành cây.
 • Bước 2: Bạn hãy xác định chính xác phần cành cần loại bỏ.
 • Bước 3: Tiến hành cắt tỉa phần cành cho cây.
 • Bước 4: Phải kiểm tra chính xác vị trí cắt tỉa và dọn vệ sinh xung quanh gốc cây.
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để cắt tỉa cành cây
Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ để cắt tỉa cành cây

Cách tạo thế và quy trình cắt tỉa cho cây

Khi bà con đã xác định nên cắt tỉa cây vào lúc nào trong ngày thì cần áp dụng đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả tốt nhất. Việc này giúp cây của bạn phát triển theo đúng hướng và có được một sản phẩm ưng ý và đẹp mắt. Công ty Đồng Thành Công sẽ đưa ra phương pháp cắt tỉa cành, tạo tán mà người trồng có thể tham khảo:

 • Quấn dây: Bà con hãy sử dụng dây thép để uốn các cành lại với nhau, tạo dáng mà mình muốn. Tuy nhiên, để không làm cản trở quá trình vận chuyển dưỡng chất của cây, bạn cần quấn dây không quá chặt và tháo dây đúng thời gian.
 • Níu dây: Để tạo hình cho cây một cách dễ dàng và nhanh chóng, bà con chỉ cần buộc dây vào cành bất kỳ, sau đó kéo theo hướng khác nhau. Ngoài ra, có thể kéo căng dây và buộc chúng vào một điểm cố định, hay buộc vào vật nặng rồi ghì cành xuống.
 • Nẹp vào thanh kim loại: Những cây nhỏ, bà con hãy dùng thanh kim loại có hình dáng mong muốn. Tiếp đến, sử dụng dây buộc thanh kim loại với cành lại với nhau để cố định thật chặt.
 • Đặt dây nhôm vào trong thân cành: Phương pháp này giúp cành dẻo và dễ dàng uốn nắn. Bạn hãy xẻ rãnh ở giữa cành, đặt một đoạn dây nhôm vào rồi quấn quanh bởi một đoạn dây mềm, điều này giúp bảo vệ vỏ cây và cố định lại dây nhôm.
Thực hiện việc cắt tỉa cành cây theo từng bước
Thực hiện việc cắt tỉa cành cây theo đúng quy trình

Một vài điều cần phải lưu ý khi cắt tỉa cành cây

Cắt tỉa cành và tạo tán cây là bước hoàn thiện thế theo hình dáng và kích thước mong muốn. Nhưng nên cắt tỉa cây vào lúc nào sẽ hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển và sinh trưởng.

+ Cách tỉa thưa

Khi cây phát triển, thân sẽ mọc rất nhiều nhánh sum suê, không phù hợp để tạo thế. Điều này khiến cây cảnh không có tính thẩm mỹ, cũng sẽ tiêu hao dưỡng chất của cây trồng.

Nếu cây mang nhiều nhánh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ ánh sáng và quang hợp. Vì thế, bà con thường xuyên tỉa thưa giúp cây trồng khắc phục được tình trạng này.

Cách tỉa thưa là một phương pháp được nhiều người áp dụng
Cách tỉa thưa là một phương pháp đang được áp dụng rộng rãi

+ Quy trình tỉa ngọn

Bà con cần chú ý khi thực hiện cắt tỉa cho cây, hãy cắt bớt một phần của chạc cây để tạo dáng đẹp hơn. Cây khi đã sinh trưởng, cứng cáp thì bạn hãy cắt ngọn cây ngắn lại tầm 3-5 chạc cây. Và ít nhất cây cần phải giữ được ít nhất 2-3 chỗ để cây được đâm chồi.

Khoảng một thời gian sau khi cây phát triển, cứng cáp và khỏe mạnh thì bạn mới tiến hành cắt cành. Người trồng có thể cắt thành nhiều nhánh nhỏ rồi uốn lượn theo sở thích của bản thân, giúp đạt hiệu quả như mong muốn.

Trên đây công ty Đồng Thành Công đã cung cấp đến bà con nên cắt tỉa cây vào lúc nào thích hợp nhất. Hy vọng rằng, qua bài viết bạn sẽ dễ dàng thực hiện quy trình này đơn giản hơn.