Tư vấn cách lựa chọn những cây không nên trồng ở mộ

06/08/2023

Nhiều người, gia đình sau khi xây dựng lăng mộ của gia tiên, dòng họ thường quan tâm đến việc lựa chọn cây trồng xung quanh để giúp không gian cảnh quan thoáng mát và đẹp mắt hơn. Thế nhưng không phải loại cây nào cũng thích hợp để trồng ở lăng mộ đâu nhé, việc chọn sai cây thậm chí còn ảnh hưởng rất nhiều đến vượng khí của gia đình.

Chọn cây trồng ở mộ cần đảm bảo tiêu chí phong thủy
Chọn cây trồng ở mộ cần đảm bảo yếu tố phong thủy

Vì thế, ở nội dung bài viết hôm nay Đồng Thành Công sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ càng hơn về những cây không nên trồng ở mộ. Theo dõi ngay bài viết này để việc lựa chọn cây trồng được chính xác nhé.

Ý nghĩa của việc xây lăng mộ và chọn cây trồng tại mộ

Người Việt Nam có một quan niệm lâu đời đó là: Trần sao thì Âm vậy. Chính vì thế mà con cháu luôn mong muốn dù ông bà, tổ tiên đã khuất nhưng vẫn được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Theo văn hóa của người Việt, chúng ta đều mong muốn rằng người mất đi sẽ đến một thế giới tốt đẹp hơn, đoàn tụ cùng dòng họ. Vì thế mà khi xây dựng lăng mộ, nhiều gia đình còn quan tâm đến việc trồng cây, bài trí cảnh quan xung quanh khu vực này.

Trồng cây cảnh phù hợp giúp không gian khu mô đẹp hơn
Trồng cây cảnh phù hợp giúp không gian khu mô thoáng, đẹp

Nhưng trồng cây gì tốt? Những cây không nên trồng ở mộ là gì? Cần lưu ý điều gì khi chọn cây trồng xung quanh khu lăng mộ của gia đinh, dòng họ? Những câu hỏi này sẽ được Đồng Thành Công giải đáp chi tiết cho bạn trong nội dung dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về những cây không nên trồng ở mộ

Các chuyên gia về phong thủy âm trạch, mộ phần đã tiết lộ cho chúng ta khá nhiều điều về cây trồng quanh lăng mộ. Sự xuất hiện của cây xanh tại khu vực này mang ý nghĩa năng cản năng lượng xấu, hoa hung, đảm bảo vượng khí tốt đẹp. Thế nhưng việc trồng cây ở mộ cần đặc biệt chú ý, bởi không phải cây nào cũng trồng được ở đây. Có những các loại cây không nên trồng ở mộ để tránh phạm phong thủy, cụ thể là:

Nhưng không phải loại cây nào cũng phù hợp để trồng ở mộ
Nhưng không phải loại cây nào cũng thích hợp trồng ở mộ

+ Những cây có hình dáng kỳ dị

Theo các chuyên gia về phong thủy, khi lựa chọn cây trồng ở mộ cần tránh lựa chọn những loại cây có hình thù kỳ dị, héo úa, bị sâu bệnh. Bởi những cây này sẽ đem đến cảm giác đáng sợ và hung hãn khiến cho mộ phần tổ tiên thêm quỷ quái, âm lãnh hơn. Việc chọn cây này đặt cạnh mộ phần còn mang đến vẻ cô độc, hiu quạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh con cháu. Vì thế các cây này được xếp trong nhóm những cây không nên trồng ở mộ, bạn nên lưu ý khi lựa chọn nhé.

Không nên chọn những cây có hình thù kỳ lạ cho khu vực mộ
Ở khu vực mộ, không chọn những cây có hình thù kỳ lạ

+ Không chọn những loại cây thân lớn, dễ ăn sâu trong đất

Nguyên nhân khiến những cây thuộc top các loại cây không nên trồng ở mộ chính là bởi phần rễ của chúng lan rộng ra xung quanh phạm tới huyệt đạo, ảnh hưởng rất xấu đến con cháu và thế hệ sau.

Bạn cũng không nên lựa chọn những cây có dễ đâm sâu
Bạn cũng lưu ý tránh chọn những cây có dễ đâm sâu

+ Không trồng những cây rễ thẳng ở gần các huyệt đạo

Theo lý giải của chuyên gia phong thủy âm phần, những cây rễ thẳng sẽ sống hơn những cây rễ chùm, thế nhưng những cây này lại không nên trồng quá gần với huyệt đạo. Vì trồng như thế thì rễ cây phát triển sẽ đâm thẳng xuống huyệt đạo. Đây là điều tối kỵ trong phong thủy, ảnh hưởng đến người đã khuất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sau.

Chọn cây trồng phù hợp giúp cho cảnh quan khu mộ được ấn tượng
Chọn cây trồng phù hợp giúp cho cảnh quan khu mộ thêm đẹp mắt

+ Không nên trồng cây lệch

Cũng trong quan niệm của phong thủy, cây trồng tại lăng mộ dòng họ, tổ tiên cần đảm bảo về nguyên tắc đối xứng, đều nhau ở cả hai bên trái phải. Có nghĩa là khi trồng, gia chủ nên chọn trồng cây có đôi và đối xứng nhau. Không nên trồng cây theo cảm tính vì điều này đều gây ra những ảnh hưởng không tốt. Nếu gia chủ trồng lệch sang phải hoặc trái của lăng mộ thì dễ sinh ra hiện tượng vong linh người nhà phản ngâm, ảnh hưởng đến tài lộc, vượng khí của con cháu.

Trồng cây ở mộ phù hợp sẽ giúp con cháu nhận được phúc ấm
Trồng cây ở mộ phù hợp sẽ mang đến phúc ấm cho con cháu

Bên canh việc, trồng trồng cây không có tính toán kỹ càng cũng là nguyên nhân gây nên hàng loạt những sự việc kỳ bí, khó lý giải trong nhà. Các chuyên gia phong thủy khuyên các gia chủ là nên trồng cây ở sau lăng mộ để tạo nên một chỗ dựa vững chắc.

Việc trồng cây phía sau lăng mộ biểu thị cho việc con cháu đời sau sẽ nhận được nhiều phúc ẩm của tổ tiên, ông bà, luôn có được quý nhân tương trợ. Từng nhánh cây mọc xanh tươi ở phía sau và phía trên mộ cũng giống như bàn tay che chở của ông bà, tổ tiên, mang lại những điều may mắn cho con cháu.

Từ những thông tin được nhắc đến ở trên thì bạn đã có được kinh nghiệm hữu ích trong việc lựa chọn những cây trồng phong thủy ở mộ, tránh những cây không tốt ảnh hưởng đến vượng khí mộ phần. Một vài gợi ý nổi bật về những cây nên trồng ở lăng mộ tổ tiên tốt nhất đó là: Cây thông/ cây Tùng, cây hoa giấy, cây hoa mười giờ, cây đại…

Hy vọng với các nội dung được nhắc đến trong bài viết bạn đã biết những cây không nên trồng ở mộ là gì để tránh phạm phải sai lầm khi lựa chọn. Còn cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác về cây trồng hãy xem thêm các bài viết của Đồng Thành Công nhé.