Tìm hiểu phân bón có tác dụng gì đối với đất và cây trồng?

10/05/2024

Để cây trồng sinh trưởng một cách hiệu quả và nhanh chóng thì phân bóng là một nhu yếu phẩm không thể thiếu. Chúng đem đến cho cây trồng những chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng tốt nhất. Vậy phân bón có tác dụng gì đối với đất và cây trồng trong quan trình canh tác? Mời bà con cùng Đồng Thành Công tham khảo những thông tin tư vấn chi tiết dưới đây nhé.

Phân bón có tác dụng gì đối với đất và cây trồng?
Phân bón đem đến nhiều tác dụng đối với đất và cây trồng?

Phân bón chính là một trong những nhu yếu phẩm cần thiết và quan trọng để cung cấp cho cây trồng dinh dưỡng đầy đủ, tạo môi trường canh tác thuận lợi để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao đem đến lợi ích kinh tế cao hơn cho bà con.

Để sử dụng phân bón cho cây được hiệu quả thì bạn cần hiểu rõ phân bón có tác dụng gì trong trồng trọt? Có bao nhiêu loại phân và sử dụng như thế nào? Trong nội dung bài viết hôm nay, công ty Đồng Thành Công sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề này giúp bạn sử dụng phân bón hiệu quả nhất.

Tìm hiểu chung về khái niệm về phân bón

Hiểu đơn giản thì phân bón chính là những hợp chất, hóa chất chứa nhiều dinh dưỡng được con người cung cấp cho cây trồng qua lá hay rễ để giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, cho năng suất cao. Ngoài nguồn dinh dưỡng tự nhiên có trong đất trồng cây thì các chất dinh dưỡng có trong phân bón bao gồm: đạm(N), lân(P)kali(K). Bên cạnh đó cũng có nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Có 2 loại phân bón chính Hữu cơ và Vô cơ
Có 2 loại phân bón chính trên thị trường là Hữu cơ và Vô cơ

Có bao nhiêu loại phân bón trên thị trường hiện nay?

Trước khi tìm hiểu xem phân bón có tác dụng gì với cây trồng thì bạn đọc cần hiểu rõ về các loại phân trên thị trường hiện nay để có cách sử dụng khoa học và hợp lý. Phân bón hiện nay đang được chia thành 2 nhóm chính đó là: phân vô cơ và phân hữu cơ. Sự khác biệt của 2 loại phân bón này không nằm những thành phần dinh dưỡng mà nằm ở nguồn gốc của chúng.

+ Phân bón hữu cơ

Đây là loại phân bón chứa những chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Nguồn gốc của loại phân bón này đến từ chất thải gia cầm, gia súc, than bùn, chất thải sinh hoạt hoặc phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp… Hiện nay phân bón hữu cơ có 2 nhóm chính là:

  • Phân bón hữu cơ truyền thống gồm: Gồm có phân chuồng, phân xanh, phân rác…
  • Phân hữu cơ công nghiệp: Bao gồm phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh…

+ Phân bón vô cơ

Đây là dòng phân hóa học, phân bón khoáng. Thành phần chính chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa trung lượng ở dưới dạng những muối khoáng cần thiết cho các loại cây trồng. Cây trồng hấp thụ loại phân này nhanh chóng nhưng hạn chế ở những ảnh hưởng của nó đến môi trường xung quanh. Phân vô cơ có 2 loại chính là: phân đơn và phân phức hợp.

Vậy phân bón có tác dụng gì với cây trồng?

Sinh sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng thành phẩm chịu ảnh hưởng nhiều từ các yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu, việc chăm sóc và phân bón. Vậy bón phân hợp lí có tác dụng gì? Một số những công dụng của phân bón trong trồng trọt mà bà con nên biết đó là:

– Đối với sự phát triển của cây trồng

Trước câu hỏi bón phân cho cây trồng có tác dụng gì thì đầu tiên cần phải nhắc đến về sự sinh trưởng của cây. Nhờ những chất dinh dưỡng có trong phân bón mà cây trồng sinh trưởng nhanh chóng, đẻ nhánh nhiều, cành lá tươi tốt, giúp hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao. Bên cạnh đó phân bón còn kích thích rễ phát triển, ăn sâu, gia tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của cây.

Tác dụng phân bón cho các loại rau hiệu quả cao
Phân bón giúp cho các loại rau đạt hiệu quả cao hơn

Ngoài ra, việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây trồng còn tác động đến cả hệ sinh thái nông nghiệp, chúng hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, phân giải chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu để cây có được điều kiện sinh trưởng tốt hơn.

Nếu bị thiếu hụt phân bón thì cây trồng sẽ kém phát triển hoặc không phát triển, cây còi cọc, cành lá nhỏ, lá héo, thiếu sức sống, trổ hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, rễ kém phát triển, dễ bị sâu bệnh tấn công… Đến đây, bạn đã hiểu phân bón có tác dụng làm gì với sự phát triển của cây trồng rồi nhé.

– Đối với năng suất của cây trồng

Một tiêu chí nữa nói về sự ảnh hưởng của phân bón có tác dụng gì đối với cây trồng chính về năng suất. Việc cây trồng phát triển khỏe mạnh chính là tiền đề để bà con có được vụ mùa bội thu. Việc sử dụng phân bón hợp lý sẽ giúp cây trồng đạt được năng suất tốt nhất có thể.

Vậy nên, bà con nông dân cần hiểu rõ về dinh dưỡng của từng giống cây để sử dụng phân bón đúng liều lượng, tránh ít quá và cũng tránh nhiều quá. Phân bón có tác dụng cực kỳ lớn đến năng suất của cây, nhất là ở giai đoạn trước khi ra hoa, kết trái.

Đây là giai đoạn cần cung cấp cho cây trồng đủ dinh dưỡng để hoa nhiều, hoa to cho tỷ lệ đậu quả cao. Ở giai đoạn nuôi trái, việc bón phân cũng rất cần thiết để trái to, nặng ký, đồng đều hơn.

– Với chất lượng cây trồng

Với câu hỏi phân bón có những tác dụng gì thì một tiêu chí nữa cũng bị ảnh hưởng bởi phân bón chính là chất lượng của thành phẩm. Phẩm chất nông sản bao gồm: hình thái, màu sắc, trọng lượng, thành phần dinh dưỡng, giá trị thương phẩm… Cây có khỏe mạnh thì mới cho năng suất cao và đảm bảo chất lượng nông sản tốt.

Phân bón giúp tăng chất lượng cây trồng
Phân bón giúp gia tăng chất lượng và năng suất cây trồng

Những hợp chất hữu cơ sẽ quyết định chất lượng của các nông sản, mà những hợp chất hữu cơ này được hình thành từ quá trình sinh hóa của cây trồng, và phân bón có ảnh hưởng đến quá trình này. Cụ thể như sau:

Phân bón có hàm lượng K cao sẽ giúp tăng hàm lượng tinh bột, đường có trong nông sản. Bên cạnh đó Kali còn giúp màu của nông sản đẹp hơn, hương vị đặc biệt hơn và thời gian bảo quản lâu hơn.

Phân bón chứa hàm lượng lân cao có ảnh hưởng đến phẩm chất nông sản, cụ thể là tác động đến quá trình đồng hóa chất hữu cơ có trong quả, củ, hạt, tổng hợp các chất.

Phân bón có hàm lượng nitơ cao giúp gia tăng lượng protein có trong các loại nông sản, giảm lượng xenlulo.

Tìm hiểu phân bón có tác dụng gì với đất?

Phân bón vào đất có tác dụng gì cũng là vấn đề được nhiều bà con quan tâm. Nếu bón phân với đúng liều lượng có thể gia tăng năng suất cây trồng với chất lượng tốt, hiệu quả cao. Từ đó, bà con có thể tạo một môi trường ổn định và bảo vệ đất trồng trọt.

Theo thời gian, phân bón sẽ tích lũy mùn, dinh dưỡng giúp tăng độ phì nhiêu cho đất trồng. Nếu bón vôi sẽ hỗ trợ tạo ra môi trường pH phù hợp để cây trồng phát triển tốt.

Còn phân bón hóa học sẽ giúp tăng cường sự khoáng hóa chất hữu có trong đất. Từ đó thúc đẩy chuyển độ phì tự nhiên của đất thành độ phì thực tế một cách hiệu quả. Phân lân sẽ giữ cho đất khỏi bị chua bởi trong đất thường có 1 lượng canxi khá cao. Vậy đến đây hẳn là bạn đã biết phân bón có tác dụng gì cho đất rồi nhé.

Tìm địa chỉ mua phân bón chất lượng tại TP.HCM

Sau khi đã biết phân bón có tác dụng gì đối với cây trồng thì việc lựa chọn các sản phẩm phân bón càng trở nên quan trọng hơn, bạn cần chọn kỹ từ thương hiệu đến địa chỉ mua hàng để được đảm bảo chất lượng phân bón. Tại HCM hiện nay công ty Đồng Thành Công là địa chỉ tin cậy trong việc cung cấp cây giống cùng những sản phẩm vật tư nông nghiệp chất lượng cao.

Đơn vị chúng tôi đem đến cho bà con đa dạng các loại phân bón cây trồng, có hướng dẫn sử dụng cụ thể cho từng loại cây để bà con canh tác được thuận lợi, đảm bảo mang đến năng suất cao, giá trị kinh tế tốt nhất.

Trên đây là đầy đủ nhất để bạn hiểu rõ phân bón có tác dụng gì trong trồng trọt, còn cần được tư vấn thêm thông tin nào khác hãy liên hệ với Đồng Thành Công để được giải đáp chi tiết hơn nhé.