Phân bón lá là gì? Tìm hiểu chung về công dụng và cách dùng

21/03/2024

Sử dụng các loại phân bón lá phù hợp sẽ giúp cho các loại cây trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong từng giai đoạn. Bạn muốn tìm các loại phân bón cho lá tốt nhất trên thị trường hiện nay để tăng năng suất cây trồng?

Xin mời bà con cùng Đồng Thành Công theo dõi ngay nội dung dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về các loại phân bón lá là gì nhé.

Phân bón là cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng
Phân bón là cung cấp cho cây trồng dinh dưỡng cần thiết

Tìm hiểu về phân bón lá là gì?

Nhìn chung, loại phân này là các hợp chất dinh dưỡng hòa tan trong nước được phun lên lá để cây trồng hấp thụ. Đặc biệt, thành phần của chúng còn có chứa những yếu tố vi lượng để kích thích cây trồng ra lá, ra hoa nhanh chóng hơn. Vì thế, các loại phân bón lá không thể thay thế hoàn toàn cho phân bón đất truyền thống.

Đây có thể là những loại phân đơn như: N, P, K, Cu, Zn… hoặc phân hỗn hợp gồm nhiều chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng dạng hòa tan trong nước. Một số loại còn được bổ sung thêm các chất kích thích sinh trưởng cây, các enzim, các phitohoocmon vào để gia tăng năng suất sử dụng.

Loại phân bón này đem đến chất dinh dưỡng cần thiết
Loại phân bón này đem đến chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Tìm hiểu về những tác dụng của phân bón lá

Tại sao cần sử dụng loại phân bón này cho cây trồng là câu hỏi được nhiều bà con quan tâm. Theo chuyên gia nông nghiệp, hiệu suất cây dùng chất dinh dưỡng qua lá lên đến 95%, trong khi đó qua đất chỉ đạt khoảng 45-50%.

Vì thế vai trò của phân bón lá là vô cùng quan trọng trong canh tác. Chúng không chỉ cung cấp các thành phần là những thành phần là các nguyên tố đa lượng như lân, đạm, kali mà còn bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng và trung lượng như Zn, Fe, Cu, Mg… Khi sử dụng các loại phân bón lá sẽ giúp bổ sung chất này trực tiếp qua lá cây, giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây trồng. Nhờ thế mà cây có thể phát triển tốt nhất trong từng giai đoạn sinh trưởng.

Để cây sinh trưởng tốt thì không thể thiếu phân bón lá
Để cây sinh trưởng khỏe mạnh thì không thể thiếu phân bón lá

Trong trường hợp cần bổ sung các chất dinh dưỡng lân, đạm, kali hay những nguyên tố trung, vi lượng thì nên dùng phân bón lá để có được hiệu quả nhanh chóng. Loại phân này còn có công dụng giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất và tăng cường điều hòa sinh trưởng.

Trong thành phần phân bón qua lá còn chứa những chất kích thích đẻ nhánh, đâm chồi ra hoa, kết trái, giảm hiện tượng rụng trái non, giúp cho quả to đẹp, phẩm chất ngon và tăng sức đề kháng để chống chịu sâu bệnh.

Phân bón lá kích thích cây trồng đâm chồi và kết trái
Phân bón lá kích thích cây trồng đâm chồi, trổ hoa và kết trái

Tìm hiểu về cách sử dụng phân bón lá chi tiết

Dùng loại phân này để bón bổ sung hoặc bón thúc nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho các cây trồng. Việc sử dụng phân bón lá đúng cách là nội dung quan trọng mà bà con nên lưu ý trong quá trình canh tác. Cách phun phân hiệu quả là bà con nên tiến hành pha loãng phân theo đúng tỷ lệ hướng dẫn ở trên bao bì và phun cho cây trồng.

Lưu ý trong cách dùng:

Không nên bón phân khi đất bị khô hạn nặng và nhiệt độ quá cao bởi điều này làm lá dễ rụng.

Cũng không nên phun khi trời nắng to hoặc mưa vì dễ bay hơi.

Không dùng phân phun lá khi cây đang ra hoa vì sẽ làm rụng hoa và làm giảm tác dụng của phân.

Nếu sử dụng bơm máy thì tránh phun mạnh gây ảnh hưởng cơ học đến cây.

Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng phân bón lá
Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá để có được hiệu quả cao

Giới thiệu một số loại phân bón lá được ưa chuộng hiện nay

+ Phân bón lá organic 100

Đây là dòng sản phẩm được sản xuất theo công thức mới, giúp dưỡng chất thẩm thấu nhanh qua lá để đem đến hiệu quả cao. Loại phân nỳ bổ sung vi lượng để gia tăng sức đề kháng, sức chống chịu cho các loại cây trồng.

Phân organic 100 có tác dụng kích thích cây ra hoa đồng đều, giúp tăng trưởng và nảy mầm cao, giúp các trái ngon ngọt hơn.

+ Phân Siêu Lân Đỏ

Đây là dòng phân được nhiều bà con chọn mua với công dụng tăng sức đề kháng, kích rễ ra nhiều hơn cho cây trồng. Bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa hiện tượng thối rễ, vàng lá, trắng lá, bạc lá xoăn. Sử dụng phân siêu lân đỏ còn giúp phục hồi vườn cây bị ấu trùng, nấm, ve sầu gây hại. Sản phẩm giúp cây trồng ra mầm hoa mạnh và tăng sức đề kháng sâu bệnh.

Loại phân siêu lân đỏ đang được bà con sử dụng phổ biến
Loại phân siêu lân đỏ đang được bà con sử dụng rộng rãi

+ Phân bón lá BON cao cấp

Đây là dòng sản phẩm công nghệ cao với độ đậm đặc cao gấp 5 lần so với phân bón nước khác. BON chứa kết hợp cả thành phần vô cơ và vi lượng, thành phần hữu cơ chiết xuất riêng. Đây là loại phân giúp cây trồng dễ hấp thụ, sinh trưởng tốt hơn. Tùy từng giai đoạn phát triển mà bà con sử dụng phân bón cho lá như bung đọt, phục hồi, ra hoa, kết quả… sẽ đem đến những tác dụng riêng.

+ Phân bón Canxi Bo tổng hợp

Phân Canxi Bo tổng hợp là dòng phân bón lá được nhiều bà con lựa chọn. Đây là sản phẩm chứa hàm lượng chính là Canxi và Boron giúp cây tái tạo cấu trúc hiệu quả. Loại phân bón này phù hợp sử dụng trong các giai đoạn như ra cây con, ra hoa, kết quả. Bổ sung Canxi Bo giúp trái cây đẹp, tròn đều, không bị méo và gia tăng chất lượng nông sản.

Canxi Bo là loại phân bón lá hiệu quả cao
Canxi Bo cũng là loại phân bón lá đem đến hiệu quả cao

+ Phân kích hoa Master Gro 106010

Loại phân bón này được sản xuất theo công nghệ hiện đại, mang đến tác dụng dưỡng hoa, giúp hoa nở to và dày cánh. Bên cạnh đó, phân bón còn giúp làm giảm tỉ lệ rụng hoa, nâng cao kết quả thu hoạch trái.

Trên đây là một vài thông tin về sản phẩm phân bón lá cũng như tác dụng và cách sử dụng hiệu quả. Hy vọng với chia sẻ của Đồng Thành Công, bạn đã có thêm kinh nghiệm hữu ích trong việc trồng và chăm sóc các loại cây. Còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác liên quan đến cây trồng, hãy liên hệ ngay đến công ty Đồng Thành Công để được hỗ trợ nhé.