Phân chuồng là gì? Các loại phân chuồng được sử dụng phổ biến hiện nay

22/01/2024

Muốn cây trồng khỏe mạnh và phát triển hiệu quả bà con cần có đủ kiến thức trong việc chăm sóc chúng. Một trong những bước quan trọng và cần biết đó là sử dụng phân bón hợp lý cho cây. Hiện nay, thị trường có quá nhiều các loại phân hóa học, tuy nhiên phân chuồng vẫn là sự lựa chọn an toàn và hợp lý nhất. Nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời, hỗ trợ sự sinh trưởng cho cây từ khi ươm mầm đến khi kết trái.

Phân chuồng là gì
Phân chuồng là gì

Vậy phân chuồng là gì? Phân hữu cơ mua ở đâu? Hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu trong nội dung bài ngày hôm nay nhé.

Thế nào là phân chuồng?

Từ trước đến nay, phân chuồng được biết tới là phân hữu cơ tự nhiên, hình thành từ phân, nước tiểu do động vật thải ra bao gồm gia súc, gia cầm và phân bắc. Đây là loại phân được sử dụng khá phổ biến và đưa vào trong nông nghiệp trồng trọt.

Bạn có biết phân chuồng là như thế nào
Bạn có biết phân chuồng là như thế nào

Hằng năm, lượng phân thải ra từ động vật là rất lớn, từ đó, các đơn vị sản xuất phân bón đã tận dụng được nguồn nguyên liệu phong phú này. Ủ thêm chất độn để tạo ra loại phân ít ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Sử dụng phân chuồng để làm gì? Đây là phân bón chất lượng để thay thế phân hóa học, dùng để bón cho cây trồng, giúp chúng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

Bản chất của loại phân này sẽ không sử dụng trực tiếp cho cây trồng, mà phải trải qua quá trình phân giải của sinh vật. Thường sẽ được bà con sử dụng để bón lót vào trước vụ canh tác. Trước khi bón phân thì cần phải ủ theo quy trình, để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng khi sử dụng các loại phân chuồng

Phân chuồng được nhiều người biết đến với chức năng chính cung cấp chất dinh dưỡng cho các loại cây trồng. Bên cạnh đó, chúng còn bổ sung thêm chất hữu cơ cho đất, giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiều hơn. Dưới đây là những tác dụng của phân chuồng mà công ty cây giống Đồng Thành Công muốn gửi đến bạn tham khảo:

Tác dụng các loại phân chuồng đối với cây trồng
Tác dụng các loại phân chuồng đối với cây trồng

+ Lợi ích đối với đất trồng

Chúng giúp tăng cường khả năng tái tạo cấu trúc đất và giúp giữ mùn và nước cho đất.

Tạo điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật có ích sinh trưởng và phát triển. Tạo được nguồn dinh dưỡng đối với cây trồng.

Hạn chế được hiện tượng xói mòn và rửa trôi các dưỡng chất trong đất. Tăng chất keo, tạo cấu trúc đất dạng viên để tăng khả năng thất thoát nước ra ngoài.

Lợi ích đối với đất trồng
Lợi ích đối với đất trồng

Nhiều người thắc mắc phân chuồng giá bao nhiêu? Chi phí bỏ ra để mua nó tương đối rẻ và phù hợp với túi tiền của bà con so với các loại thuốc hóa học khác. Bón loại phân này giúp hạn chế sự ô nhiễm không khí do lượng thuốc bảo vệ thực vật gây ra.

+ Tác dụng có ích với cây trồng

Đất trồng tốt thì đương nhiên cây sẽ khỏe mạnh và phát triển nhanh chóng. Phân chuồng bón cho cây có những lợi ích như:

Phân chuồng giúp c ây phát triển nhanh chóng
Phân chuồng giúp c ây phát triển nhanh chóng

Cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng đa lượng, trung và vi lượng. Những dưỡng chất này sẽ không thể tìm thấy ở các loại phân vô cơ hiện nay.

Hỗ trợ phát triển bộ rễ vững chắc, tăng khả năng hoạt động của vi sinh vật vùng rễ.

Giúp cây phát triển khỏe mạnh và ổn định, bộ lá xanh tốt và hạn chế được tình trạng rụng lá. Chịu được thời tiết khắc nghiệt và tăng khả năng chống chịu các loại sâu bệnh gây hại…

Những loại phân chuồng được lựa chọn nhiều nhất

Phân chuồng nào tốt nhất hiện nay và được mọi người sử dụng để bón cho cây trồng. Sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ đưa ra một số loại phân để bà con tham khảo:

Loại phân chuồng được lựa chọn nhiều
Loại phân chuồng được lựa chọn nhiều

Phân bò

Được xem là loại phân chuồng bón cây cực kỳ quen thuộc trong sản xuất nông nghiệp. Bò là loài ăn cỏ, bởi thế mà trong phân của chúng chứa lượng lớn chất hữu cơ, giúp tăng độ mùn, làm đất trồng trở nên tơi xốp. Đồng thời, phân bò có tác dụng giữ độ ẩm cho cây, tránh hạn rất tốt, làm giảm khả năng thất thoát phân do bị bay hơi hoặc rửa trôi. Các vi sinh vật trong phân bò còn có lợi trong việc tăng dưỡng chất cho cây trồng.

Phân bò chứa nhiều chất dinh dưỡng
Phân bò chứa nhiều chất dinh dưỡng

Nhưng chất hữu cơ trong thành phần của phân chuồng này khó để các loại cây hấp thụ, vậy nên, phân cần được ủ trong khoảng thời gian dài để giúp chuyển hóa. Phân bò phù hợp để bón lót cho nhiều giống cây khác nhau như: Cây rau màu, thanh long, cà phê, chuối, cây cảnh…

Phân gà

Phân gà là loại phân hữu cơ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao so với các loại phân chuồng khác chẳng hạn phân heo, phân trâu… Đặc biệt, chúng còn góp phần phát triển và tăng trưởng hệ sinh vật có ích, giúp cây trồng sinh trưởng, khỏe mạnh hơn. Phân gà giàu khoáng chất và kali nên làm tăng hương vị của cây rau màu, cây ăn trái, tăng sức đề kháng cho cây. Ngoài ra, phân này còn giảm các bệnh xoăn lá, vàng lá và hạn chế bệnh trùng rễ, giúp tái tạo nhanh.

Phân gà có hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Phân gà có hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Phân sẽ được bón vào thời kỳ sinh trưởng của cây hoặc bón lót trước khi bà con gieo trồng. Khi bón hãy rải đều theo luống rãnh, sau đó cào đều trên mặt đất, bạn có thể kết hợp với các loại phân vô cơ khác. Phân gà sẽ thích hợp bón cho cây ăn quả, ớt, cây rau màu…

Phân dê

Phân chuồng dê được dùng khá phổ biến trong khoảng thời gian gần đây. Phân có tác dụng tăng độ màu mỡ cho đất đai, giúp đất tơi xốp, tạo sự đa dạng cho hệ thống vi sinh vật có lợi trong đất phát triển. Không những thế, phân dê còn làm giảm dư lượng chất hóa học trong đất và cây trồng, nên được nhiều người áp dụng bón cho cây cảnh, cây ăn quả…

Phân dê tăng độ màu mỡ cho đất đai, giúp đất tơi xốp
Phân dê tăng độ màu mỡ cho đất đai, giúp đất tơi xốp

Phân dê khô được sử dụng trực tiếp để bón cho cây hay sẽ trộn phân dê hoai mục với đất trước khi trồng. Điều này sẽ giúp đất được tơi xốp hơn, dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi rễ cây. Phân sẽ chủ yếu bón cho các loại hoa, chẳng hạn: Hoa lan, hoa hồng, hoa huệ…

Vì sao phải ủ phân chuồng trước khi sử dụng?

Phân chuồng là phân hữu cơ truyền thống có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao và rất tốt cho cây trồng. Tuy nhiên, bà con chỉ nên sử dụng loại phân này khi đã được ủ và được xử lý. Bởi lý do là:

Cần ủ phân chuồng trước khi trồng cây
Cần ủ phân chuồng trước khi trồng cây

Trước khi bạn bón cây, phân cần được xử lý theo quy trình, không được dùng phân tươi để bón cây, vì hiệu quả không cao, có mùi hôi và làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, thậm trí làm giảm năng suất của cây.

Phân chuồng tươi sẽ bị lẫn nhiều hạt cỏ bên trong, ngoài ra còn có vi khuẩn, nấm, tuyến trùng gây bệnh cho cây. Quá trình ủ phân sinh nhiệt với mục đích diệt trừ mầm sâu bệnh và cỏ dại, giúp chuyển hóa các chất dễ tiêu để cây hấp thụ được tốt hơn.

Quy trình ủ phân chuồng đơn giản tại nhà

Ủ phân là công đoạn bắt buộc phải thực hiện trước khi tiến hành bón cho cây. Mục đích loại bỏ sâu bệnh, nấm hại, vi khuẩn và cỏ dại có khả năng gây bệnh cho cây. Ủ phân hoai mục thúc đẩy quá trình khoáng hóa được nhanh chóng, cây hấp thụ hiệu quả và tốt. Kết quả cuối cùng có nhiều muối khoáng, enzim xúc tác phân hủy, chất mùn và vi sinh vật hoại sinh là nguồn dinh dưỡng hữu cơ giá trị lớn. Dưới đây là cách làm phân chuồng hiệu quả ngay tại nhà.

Quy trình ủ phân chuồng
Quy trình ủ phân chuồng

+ Ủ xốp (ủ nóng)

Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị phân chuồng tùy vào nhu cầu sử dụng. Phân sau khi ủ hoai mục sẽ làm giảm trọng lượng xuống nên cân đối để phù hợp nhất. Tìm nơi ủ phân hợp lý tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Khi chất phân đã thành lớp thì bà con không được nén chặt lại.

Bước 2: Dùng nước tưới sao cho độ ẩm khoảng 50-70% là thích hợp nhất.

Bước 3: Bạn hãy sử dụng thêm lân và vôi bột để trộn thêm để cân bằng độ pH tốt hơn. Trong quá trình lên men phân ra chất axit hữu cơ làm chua đất, tuy nhiên không làm ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng.

Bước 4: Trát bùn phủ kín và mỗi ngày cần tưới lượng nước vừa đủ để giữ ẩm. Tầm 30-40 ngày sau khi ủ thì dùng được.

+ Ủ chặt (ủ nguội)

Bước 1: Bạn chuẩn bị phân chuồng tươi và xếp thành lớp, mỗi lớp cần rắc 1-2% rồi nén thật chặt.

Bước 2: Trét bùn để phủ kín bên ngoài và khoảng 6 tháng sau là sử dụng được. Ngày nay, đã có một số loại men vi sinh giúp quá trình ủ phân được nhanh hơn, hãy trộn chung với chúng để giảm 1 phần thời gian.

Được coi là loại phân cứu cánh tuyệt vời cho đất và sự sinh trưởng của cây trồng, sử dụng phân chuồng đúng cách sẽ giúp nhà nông đạt được hiệu quả và năng suất sau khi thu hoạch.

Hy vọng rằng qua bài viết của công ty Đồng Thành Công sẽ giúp mọi người hiểu thêm về các loại phân này. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ bán phân chuồng uy tín và chất lượng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất nhé.