Phân hỗn hợp là gì? Tác dụng ưu việt đối với cây trồng

16/05/2024

Phân hỗn hợp là yếu tố cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của các loại cây trồng. Để hiểu rõ hơn về vai trò, tác dụng của loại phân bón này, mời bạn đọc tham khảo nội dung sau.

Trong canh tác nông nghiệp hiện nay, phân bón là yếu tố không thế thiếu, chúng ảnh hưởng lớn đến năng suất cũng như chất lượng của các thành phẩm. Hiện nay, bà con nông dân đang ưa chuộng các loại phân hỗn hợp bởi những hiệu quả và lợi ích ưu việt mà nó mang đến cho cây trồng.

Phân hỗn hợp là gì?
Phân hỗn hợp là gì?

Vậy phân hỗn hợp là gì? Công dụng chúng đem đến như thế nào? Cùng Đồng Thành Công tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để tìm đáp án cho mình nhé.

Phân hỗn hợp là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là những loại phân có chứa ít nhất là 2 loại dưỡng chất. Chúng bao gồm có 2 nhóm chính là phân trộn và phân phức hợp. Hàm lượng dinh dưỡng theo thứ tự là N, P, K trong loại phân bón này được tính theo nồng độ phần trăm.

Chúng là sự kết hợp của rất nhiều loại phân đơn với nhau, ở dạng bột hoặc dạng viên. Thành phần và công thức hóa học của loại phân bón này cũng sẽ thay đổi theo tỷ lệ trộn của hãng sản xuất để đáp ứng nhu cẩu của một loại cây trồng cũng như loại đất nhất định.

Phân hỗn hợp có tác dụng gì đối với cây trồng?
Phân hỗn hợp có tác dụng gì đối với cây trồng?

Ví dụ: Phân NPK 16-16-8 tức là trong 100kg phân đó sẽ có 16kg đạm nguyên chất, 16kg p205 và có 8kg K20… Bên cạnh những chất đa lượng  N, P, K thì hiện nay ở một số chủng loại phân còn bổ sung thêm các chất trung và vi lượng. Thông thường phân hỗn hợp có 2 loại:

– Phân trộn: Là loại phân bón được tạo thành nhờ sự trộn đều các loại phân NPK… mà không có thêm sự xuất hiện tổ hợp hóa học giữa những chất đó. Loại phân này thường có rất nhiều màu.

– Phân phức hợp: Là loại phân bón có được nhờ phản ứng hóa học từ những nguyên liệu căn bản để tạo thành.

– Các loại phân hỗn hợp hiện nay có:

+ Các dạng phân đôi: Là loại phân bón hỗn hợp có 2 dưỡng chất quan trọng.

+ MAP (Monoamonium Phosphate) hàm lượng phổ biến nhất là 12 – 61 – 0.

+ MKP (Mono potassium Phosphate) hàm lượng thường dùng là 0 – 52 – 34.

+ DAP Diamon Phosphate có hàm lượng phổ biến là 18 – 46 – 0.

– Các dạng phân NPK hiện nay thường là: 16 – 16 – 8, 20 – 20 – 15, 24 – 24 – 20…

Phân chuyên dùng: Là một dạng phân bón hỗn hợp có chứa các yếu tố đa, trung, vi lượng phù hợp với từng loại cây trồng, với từng kỳ phát triển của cây. Ưu điểm của chúng là sự tiện lợi khi sử dụng, góp phần làm giảm chi phí sản xuất, chúng đã được tính toán liều lượng theo từng loại cây đảm bảo được năng suất, chất lượng sau khi trồng.

Vì sao phân bón hỗn hợp được bà con ưa chuộng?

Có thể nói phân bón là yếu tố quan trọng không thể thiếu với cây trồng, trong đó phân bón hỗn hợp là một lựa chọn cần thiết để cây trồng sinh trường tốt. Bà con hiện nay đánh giá cao sản phẩm phân bón này bởi :

Các loại phân hỗn hợp được ưa chuộng hiện nay
Các loại phân hỗn hợp được ưa chuộng hiện nay

+ Phân đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của cây

Phân hỗn hợp chứa nhiều nguyên tố với hàm lượng dinh dưỡng cao, được phân rõ ràng chuyên biệt cho từng loại, từng giống, từng giai đoạn phát triển của từng cây trồng. Thực tế, yêu cầu dinh dưỡng của giống cây trồng không đơn giản, ngoài nguyên tố đa lượng (N, P, K) hay nguyên tố vi lượng (Ca, Zn, Co, B, Mo…) và nguyên tố trong lượng (Ca, Mg, S) thì còn cần đến cả những nguyên tố hiếm hay Si. Đây là những thứ mà phân đơn khó không đáp ứng được.

+ Có thể điều hòa dinh dưỡng đất phù hợp với cây trồng

Đất trồng cây cực kỳ đa dạng, mỗi loại đất lại có đặc tính lý – hóa khác nhau, đòi hỏi kỹ thuật bón phân khác nhau. Tác dụng của phân hỗn hợp trong việc điều hòa dinh dưỡng trong đất đã giúp bà con đỡ vất vả hơn khi chỉ cần xác định đúng chất đất là có thể mua được phân bón phù hợp.

+ Dễ dàng vận chuyển, cất giữ

Phân hỗn hợp thường được sản xuất dưới dạng phân viên, khô nên rất tiện lợi trong việc bảo quản. Cũng như với địa hình đa dạng ở nước ta, việc sử dụng loại phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp việc vận chuyển dễ dàng hơn.

+ Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường

Mọi thứ đều có 2 mặt tốt – xấu, nguyên tố dinh dưỡng cũng thế. Điểm tốt là cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, tuy nhiên nếu dùng quá nhiều cũng sẽ gây độc hại cho cây. Nhưng loại phân hỗn hợp sẽ giải quyết được đáng kể các hiện tượng không mong muốn bên trên.

Việc sử dụng phân bón hỗn hợp là một bước tiến bộ kỹ thuật bởi tính khoa học, thực tiễn, xã hội mà nó đem đến. Không chỉ nâng cao về hiệu quả kinh tế, năng suất lao động mà còn giúp  bảo vệ môi trường tối ưu hơn.

Lưu ý về nguyên tắc khi bón phân hỗn hợp

Nguyên tắc bón phân mà bà con cần đặc biệt lưu ý đó là: Bón đúng nhu cầu – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách

Cách bón phân hỗn hợp đúng cách hiệu quả
Cách bón phân hỗn hợp đúng cách hiệu quả

Đối với cây trồng

Nếu nhu cầu cây cần phân kali thì không thể lựa chọn phân đạm thay thế và ngược lại. Người trồng cây có thể căn cứ dựa trên một số đặc điểm dưới đây để chọn phân bón phù hợp:

+ Cây trồng lấy lá: Là những loại cây cần bổ sung nhiều đạm.

+ Cây lấy củ, ăn quả, lấy đường: Cần hàm lượng Kali cao.

+ Thóc giống: Bón nhiều lân thì hạt sáng, chất lượng giống tốt, mạ sẽ sống khỏe, năng suất cao.

+ Cây lấy dầu, họ đậu, cây gia vị: Cần bổ sung nhiều lưu huỳnh.

Đối với đất canh tác

Một lưu ý cần thiết nữa để chọn phân bón chính là dựa trên tính chất của đất. Vì bón phân cho cây trồng cần bón qua đất cho nên bà con phải nắm được tính chất của đất đai.

+ Đất có thành phần cơ giới nặng hoặc nhẹ cần ưu tiên bón phân hữu cơ.

+ Đất chai cứng, có độ phì nhiêu thấp nên sử dụng phân hữu cơ để tăng độ phì nhiêu cho đất.

+ Bón phân cho đất cơ giới nặng thì vùi nông, bón tập trung

+ Bón phân cho đất cơ giới nhẹ thì vùi sâu, bón rải thành nhiều lần.

+ Đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm và ngược lại đất chua không bón các loại phân có tính axit.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Đồng Thành Công muốn giới thiệu đến cho bạn đọc về sản phẩm phân hỗn hợp. Hy vọng với việc hiểu rõ về loại phân bón này, bà con sẽ có cách sử dụng hiệu quả, giúp cây trồng phát triển tốt và đem đến hiệu quả tối ưu. Để nhận thêm nhiều thông tin tư vấn khác về các loại phân bón hãy liên hệ đến Đồng Thành Công để nhận tư vấn nhé.