Phân nở là phân gì? Tìm hiểu về thành phần và công dụng

21/01/2024

Phân nở là loại phân bón hữu cơ vi sinh khá quen thuộc với bà con nhà nông, chúng đem đến nhiều công dụng giúp cải thiện chất lượng cây trồng một cách hiệu quả. Với đặc tính nổi bật là chậm rã, chậm tan, thích hợp khi dùng trong môi trường đất ẩm, khi gặp nước hoặc hơi nước cao thì phân sẽ bung và nở to ra.

Phân nở là phân gì
Phân nở là phân gì

Để có được những thông tin chi tiết về phân nở là phân gì, có tác dụng thế nào thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công tham khảo bài viết này nhé.

Phân nở là phân gì?

Đây là loại phân hữu cơ vi sinh được tạo nên từ các nguyên liệu như chất hữu cơ gia cầm, động vật, hay phổ biến nhất là từ phân của gà. Những nguyên liệu này được cho lên men và ủ sinh học với các công nghệ hiện đại, tiếp đến là nén ép, tạo viên (kích thước khoảng từ 4-5mm).

Tìm hiểu chi tiết về phân nở
Tìm hiểu chi tiết về phân nở

Vì là loại phân thuần hữu cơ nên hàm lượng chất hữu cơ chiếm khoảng 60% – 75%. Tuy nhiên, hàm lượng các yếu tố đa lượng NPK lại rất thấp, chỉ có khoảng 4-3-3 hoặc 3-2-2. Để đáp ứng nhu cầu đầy đủ của cây trồng, phân nở còn chứa thêm một số các nguyên tố trung lượng Magie, Canxi kết hợp với số ít vi lượng cần thiết.

Ngoài ra, hàm lượng Axit Humic có vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất trồng cũng được bổ sung thêm trong một số loại sản phẩm của phân nở.

Thành phần chính: Chất hữu cơ 65%, các thành phần đi kèm như: N: 3.1%, Ca: 3%, K2O: 1.8%, P2O5: 1.8%, Axit Humic: 3%, Mg: 0.3%, Fe, Mn, Zn, Cu, B… với lượng vừa đủ.

Vậy phân nở có tác dụng gì nổi bật?

Sau khi đã biết phân nở là gì hẳn là có nhiều người quan tâm đến tác dụng của phân nở đối với cây trồng. Loại phân bón này đem đến một vài công dụng nổi bật như sau:

Tác dụng đối với cây trồng
Tác dụng hữu ích đối với cây trồng

Cải tạo cấu trúc của đất trồng: Cấu trúc đất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cây vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc của bộ rễ. Khi cấu trúc đất tốt sẽ giúp cây có được một bộ rễ khỏe mạnh.

Cân bằng độ pH trong đất: Độ pH ở mức phù hợp (khoảng từ 5.5 đến 7.0) sẽ giúp hệ rễ cây và đất trồng tiến hành thuận lợi việc hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Bổ sung các yếu tố đa – trung – vi lượng cần thiết và thích hợp để cây trồng có thể phát triển, sinh trưởng.

Hạn chế các loại sâu bệnh gây hại đến cây, đồng thời gia tăng sức đề kháng giúp cây có thể chống chọi được những loại mầm bệnh cây trồng khi thời tiết thay đổi.

Một công dụng của phân nở nữa là có thể tạo môi trường thuận lợi để các loại vi sinh vật có ích trong đất phát triển mạnh, điều này hỗ trợ tốt cho sự phát triển của bộ rễ.

Tăng chất lượng nông phẩm nhờ bổ sung những chất dinh dưỡng.

Từ những tác dụng được nhắc đến ở trên, có thể thấy được phân nở đóng vai trò quan trọng với quá trình phát triển của cây. Vì thế, bà con không thể bỏ qua loại phân bón này khi tiến hành trồng trọt.

Một số loại phân nở được sử dụng phổ biến hiện nay

+ Phân gà nở Nhật Bản

Là loại phân được nhập khẩu từ Nhật Bản và khá quen thuộc trên thị trường, chuyên sử dụng cho các loại cây ăn quả, hoa màu, cây kiểng, cây lúa nước…

Phân nở làm từ phân gà được sử dụng phổ biến
Phân nở làm từ phân gà được sử dụng phổ biến

Điểm ưu việt của loại phân này là sử dụng công nghệ ép viên không ra nhiệt, giúp giữ hàm lượng vi sinh vật ổn định hơn. Sau khi được ép viên, phân gà hữu cơ sẽ tự động chuyển đến máy để làm lạnh.

Thành phần chính:

 • Chất hữu cơ chiếm 65% kết hợp với 3% Axit Humic.
 • NPK khoảng 4 – 3 – 3
 • Độ pH: Khoảng 8.5.

Sản phẩm dạng viên nở sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, chậm rã, dễ hấp thụ, có thể sử dụng kết hợp với các loại phân bón dinh dưỡng khác để gia tăng hiệu quả, cũng như tăng khả năng kháng bệnh cho cây.

+ Phân hữu cơ Bỉ viên nén

Sản xuất theo dây chuyền lên men, ủ, nén viên cùng với công nghệ sấy hiện đại để đảm bảo chất lượng cho từng viên phân bón đạt được hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Phân hữu cơ nén từ Bỉ
Phân hữu cơ nén từ Bỉ

Thành phần chính:

 • Hàm lượng chất hữu cơ khoảng 70% OM.
 • NPK chiếm 4 – 3 – 3.
 • Các nguyên tố vi lượng khác: Gồm có Fe, Mo, Zn, Mn, B và Cu.

+ Phân hữu cơ Hàn Quốc viên nở

Loại phân này chỉ dùng những nguyên liệu thuần thiên nhiên, tổng hợp từ những phế phẩm của quá trình sản xuất công nghiệp (bã đậu nành, xác bã cá tôm, bánh dầu đậu phộng và phân gà). Các nguyên liệu trên được lên men trộn kết hợp với vi sinh vật có lợi nhằm tạo ra dòng phân an toàn nhất với chất lượng tốt nhất.

Phân hữu cơ viên nở đến từ Hà Quốc
Phân hữu cơ viên nở đến từ Hà Quốc

Thành phần chính:

 • Hàm lượng hữu cơ chiếm đến 75%.
 • NPK chiếm khoảng 3 – 2 – 2.
 •  C/N: <12.
 • Độ ẩm khoảng: 18%.
 • Độ pH: 8.5.

+ Phân hữu cơ Hàn Lan viên nở

Được sản xuất từ 100% nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu từ động vật và thực vật được chọn lọc và thanh trùng sấy khô kỹ càng trước khi đưa vào sản xuất. Sự kết hợp các thành phần từ tự nhiên tạo ra loại phân bón giàu dinh dưỡng giúp tăng năng suất cho cây trồng, đem lại hiệu quả giá trị kinh tế cao cho bà con.

Phân hữu cơ Hàn Lan 100% nguyên liệu thiên nhiên
Phân hữu cơ Hàn Lan 100% nguyên liệu thiên nhiên

Thành phần chính:

 • Hàm lượng hữu cơ chiếm 70%.
 • Đạm (N) 4%.
 • Canxi (CaO) 3%.
 • Kali (K2O) 2.5%.
 • Lân hữu hiệu (P2O5) 2.2%.
 • Magie (Mg) 0.3%.
 • Các chất vi lượng khác được bổ sung: Cu, Bo, Mo, Fe, Mn, Zn…

Những lưu ý trong cách bón phân nở cho cây trồng

Để sử dụng loại phân này hiệu quả, bà con hãy tham khảo những thông tin sau:

Cách bón phân nở đúng cách cho cây trồng
Cách bón phân nở đúng cách cho cây trồng

Những cây bị héo lá, vàng lá hoặc trong quá trình sinh trưởng thì nên bón nhiều phân để cây trồng phát triển, khỏe mạnh hơn.

Trước khi bón nên đọc kỹ càng hướng dẫn sử dụng để bón đúng liều lượng, thích hợp đối với từng loại cây trồng.

Tránh bón phân vào những lúc thời tiết nắng quá hoặc sắp mưa bởi điều này sẽ làm cây bị chết cháy và lãng phí phân.

Nên bón phân nở vào lúc trời mát mẻ hoặc chiều tối vì thời gian đó cây hấp thụ chất mạnh nhất.

Trên đây, Đồng Thành Công đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về phân nở là phân gì, những thành phần và công dụng của nó. Hy vọng qua những thông tin này, các bạn đã biết cách sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả. Cần tìm hiểu thêm thông tin về phân bón các loại hãy xem thêm tại trang Đồng Thành Công nhé.