Phân NPK là gì? Những công dụng ưu việt của phân bón NPK

16/05/2024

Phân bón có một vai trò quan trọng trong quá trình canh tác như tăng độ phì nhiêu cho đất, bảo vệ cây trồng, tăng năng suất… Trong đó, phân bón NPK được sử dụng rộng rãi bởi chúng cung cấp 3 thành phần dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng. Sử dụng phân NPK với liều lượng hợp lý là cách nhanh chóng giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh và bảo vệ cho sức khỏe người trồng.

Phân NPK là gì?
Phân NPK là gì?

Để hiểu rõ hơn phân NPK là phân gì cũng như tác dụng của chúng đối với cây trồng thì mời bạn đọc cùng tham khảo những chia sẻ của Đồng Thành Công dưới đây nhé.

Phân NPK là gì?

Đây là loại phân bón hỗn hợp có chứa ít nhất 2 thành phần dinh dưỡng trong 3 thành phần N – P – K trở lên. Loại phân bón này có 2 loại đó là dạng phân trộn và phân phức hợp. Trong đó, phân trộn là loại phân trộn cơ học của các nguyên liệu ban đầu N, P, K… Còn phân phức hợp là phân được điều chế dưới tác dụng hóa học của các nguyên liệu ban đầu.

Phân NPK có tách dụng gì đối với cây trồng?
Phân NPK có tách dụng gì đối với cây trồng?

Loại phân NPK là loại phân cung cấp cho cây 3 nguyên tố dinh dưỡng N (đạm), P (lân), K (kali).

Phân đạm là loại dinh dưỡng cần thiết và quan trọng nhất, có tác dụng giúp cho cây xanh tươi, sinh trưởng chiều cao và khối lượng thân lá, hình thành hao quả, mầm chồi…

Phân lân có công dụng tốt cho việc ra rễ, ra hoa…

Phân kali có công dụng hiệu quả trong việc tổng hợp xellulo, đường bột, giúp cho cây cứng cáp, giúp trái lớn nhanh, hạt mẩy, giúp màu sắc trái đẹp hơn…

Những tác dụng của phân NPK mang đến cho cây trồng

Với câu hỏi phân NPK có tác dụng gì thì Đồng Thành Công có một số những lời giải đáp chi tiết cho bạn đọc như sau:

Những tác dụng hữu ích của phân NPK đối với cây trồng
Những tác dụng hữu ích của phân NPK đối với cây trồng

+ Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Các sản phẩm phân bón NPK chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, là sự kết hợp của đạm, lân, kali để bổ sung toàn diện cho cây để chúng sinh trưởng ổn định, khỏe mạnh và tăng năng suất.

+ Kích thích ra lá, hoa, quả

Phân NPK là giải pháp hàng đầu giúp cho cây trồng luôn xanh tốt cũng như sinh trưởng về chiều cao. Đặc biệt, chúng còn giúp kích thích ra hoa, lá, quả để phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của bà con nông dân trong từng giai đoạn canh tác.

Hàm lượng Kali có trong phân NPK đem đến công dụng kích thích cây có thể ra quả, với việc tổng hợp xenlulozo và đường bột đã giúp cho cây trồng có thể tăng độ ngọt, cải thiện màu sắc quả được hấp dẫn nhất.

+ Gia tăng sức đề kháng, khả năng chống chịu cho cây

Sử dụng phân NPK còn giúp cho cây trồng gia tăng về sức đề kháng, có thể chống chọi được với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giúp cho cây ổn định hơn trong quá trình phát triển của cây.

+ Cải thiện chất lượng đất trồng

Trong thành phần phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ giúp cho đất trồng cải thiện được độ phì nhiêu ở mức tốt nhất, điều này giúp bà con dễ dàng hơn trong việc canh tác.

Hướng dẫn cách bón phân NPK cho cây chi tiết

Phân bón NPK là loại phân bón được nhiều người ưa chuộng bởi hiệu quả cao mà chúng đem đến. Nhưng để đảm bảo chúng có thể phát huy tác dụng tối đa thì bạn cần lưu ý sử dụng đúng cách. Cụ thể là:

Hướng dẫn cách bón phân NPK đúng cách hiệu quả
Hướng dẫn cách bón phân NPK đúng cách hiệu quả

+ Bón đúng loại phân

Mỗi loại phân NPK trong dòng phân bón NPK hiện nay đều có công thức khác nhau, với tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cũng có sự khác biệt. Vì thế mà bà con cần sử dụng đúng loại phân mà cây trồng có nhu cầu, cũng như đảm bảo sự phù hợp với cấu trúc của từng loại đất.

Những loại cây trồng khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, ở các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng giai đoạn sinh trưởng nhưng cũng có cây cần nhiều Kali hơn đạm, nhưng cũng có cây cần nhiều đạm hơn Kali. Vậy nên, điều quan trọng nhất là bà con cần hiểu rõ ràng về đặc tính của từng loại cây để bổ sung cho phù hợp nhất.

+ Bón đúng liều lượng

Liều lượng cũng là vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý, bởi bón đúng định lượng mới đem đến hiệu quả chăm sóc tốt nhất cho cây trồng. Để sử dụng đúng liều, đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng của cây đồng thời giúp tiết kiệm được chi phí, thì bạn cần kết hợp việc quan sát trạng thái hiện tại của cây, điều kiện thời tiết và mùa vụ để điều chỉnh linh hoạt lượng phân bón.

Theo kinh nghiệm chung, giai đoạn cây đang ra hoa, kết quả và nuôi trái sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn cả. Vì thế lúc này bạn nên tăng hàm lượng phân bón theo trạng thái cây trồng để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

+ Bón phân đúng lúc

Bón đúng lúc là bà con cần bón đúng giai đoạn thích hợp mà cây trồng thực sự cần. Trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, cây trồng luôn có những nhu cầu về dinh dưỡng cho việc duy trì sự phát triển. Vì thế bạn không nên bón phân NPK tập trung cùng lúc, thay vào đó chia nhỏ thành nhiều lần, bón theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng.

Nếu bạn thực hiện bón các loại phân NPK tập trung vào cùng 1 thời điểm với số lượng lớn có thể gây nên tình trạng lãng phí, ô nhiễm môi trường, đồng thời còn ảnh hưởng tiêu cực đến cây.

+ Bón phân đúng cách

Đó là bà con cần bón phân cho cây để cây hấp thu hiệu quả lượng phân bón bạn bổ sung cho cây trồng. Tốt nhất nên bón khi cây đang khỏe mạnh, bộ rễ có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường đất. Đồng thời cũng đảm bảo bón đúng loại phân cần thiết cho từng giai đoạn phát triển.

Bên cạnh đó, bà con cũng cần quan sát về điều kiện thời tiết khi bón phân, không nên bón khi trời nắng gắt, khi bón xong cũng nên tưới nước ngay để phân không bốc hơi chất dinh dưỡng. Không nên bón lúc trời mưa bởi điều này sẽ làm trôi mất các chất dinh dưỡng.

Tác hại khi bón phân NPK không đúng cách

Nếu bạn sử dụng phân bón NPK không đúng cách thì gây nên những thiệt hại đáng kể đến đất trồng, cây trồng và thậm chí ảnh hưởng đến cả người sử dụng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để cây trồng phát triển tốt
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để cây trồng phát triển tốt

– Việc dư thừa hàm lượng đạm sẽ khiến cho nông sản bị nhạt, có vị đắng. Bón đạm quá nhiều làm cho cây phát triển nhanh chóng nhưng cũng sẽ khiến cây mẫn cảm hơn với các loại sâu bệnh hại, sự thay đổi của thời tiết.

– Dư thừa hàm lượng lân sẽ khiến rau củ chín sớm so với quy định. Tuy nông sản chín sớm nhưng chúng lại chưa kịp tích lũy đầy đủ các chất dinh dưỡng, điều này làm giảm chất lượng và năng suất.

– Dư thừa hàm lượng kali sẽ làm cho cây khó có thể hấp thu được các chất như natri, magie, nước… Từ đó khiến cây sinh trưởng chậm hơn, giảm chất lượng cây trồng.

Hy vọng với những thông tin được nhắc đến ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như kinh nghiệm sử dụng phân NPK hiệu quả cho cây trồng của mình. Còn cần thông tin tư vấn nào khác về các sản phẩm phân bón hãy liên hệ ngay đến Đồng Thành Công để nhận hỗ trợ nhé. Chúc bạn thành công!