Phân vi lượng là gì? Tác dụng của phân bón vi lượng với cây trồng

14/11/2023

Vi lượng chinh là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự sinh trưởng của các loại cây trồng. Chúng ảnh hưởng đến quá trình phát triển, sức chống chịu và năng suất của cây trồng nói chung. Bất kỳ sự dư thừa hay thiếu hụt vi lượng nào cũng đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến cây, vậy nên bà con cần phải chú ý đến việc bổ sung đầy đủ các chất vi lượng theo đúng nhu cầu của cây.

Phân bón vi lượng là gì
Tìm hiểu chi tiết phân bón vi lượng là gì

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm phân bón vi lượng, hãy cùng Đồng Thành Công tìm hiểu xem phân vi lượng là gì? Vai trò của chúng như thế nào đối với cây trồng thông qua nội dung sau đây nhé.

Phân vi lượng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là hỗn hợp các chất hóa học bao gồm những nguyên tố cần thiết cho cây trồng như sắt, đồng, kẽm, mangan… Nếu cây trồng thiếu hoặc thừa có thể dẫn đến tình trạng kém phát triển, còi cọc hay bị nhiễm kim loại nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nông sản và sức khỏe con người. Không chỉ cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà nó còn giúp tạo nên hương vị riêng biệt của cây.

Cây không thể thiếu phân vi lượng
Cây không thể thiếu các loại phân vi lượng

Lý do nên bổ sung phân bón vi lượng cho cây trồng?

Độ dinh dưỡng của phân vi lượng đặc biệt cần thiết và quan trọng đối với các loại cây, bởi những tác dụng của phân vi lượng mang đến, cụ thể là:

Cấu tạo thành phần của phân vi lượng
Tìm hiểu về cấu tạo thành phần của phân vi lượng

+ Là thành phần dinh dưỡng quan trọng tham gia vào việc cấu tạo chất sống.

+ Điều tiết hiệu quả quá trình trao đổi chất và những hoạt động sinh lý khác của cây.

+ Có thể làm thay đổi một vài những đặc tính lý hóa trong keo nguyên sinh chất.

+ Giúp gia tăng hoạt động trao đổi chất và hoạt hóa enzim.

+ Làm thay đổi quá trình sinh trưởng của cây trồng một cách phù hợp.

+ Gia tăng một cách đáng kể về tính chống chịu của cây.

Với những công dụng của phân vi lượng được nhắc đến ở trên, bà con nông dân chắc hẳn đã hiểu lý do tại sao loại phân này lại là yếu tố đặc biệt cần thiết đối với cây trồng.

Vai trò của phân vi lượng cần thiết với cây trồng

Cùng Đồng Thành Công tìm hiểu ngay một số những nguyên tố vi lượng quan trọng nhất cho cây trồng.

Vi lượng sắt (Fe)

Loại vi lượng này có nhiệm vụ giúp hoạt hóa các enzym liên quan đến hoạt động của cây. Đây là một yếu tố giúp hình thành nên chất diệp lục giúp cho quá trình quang hợp và hô hấp của cây diễn ra mạnh mẽ hơn. Và điều này giúp cây trồng của bạn phát triển tốt, không bị vàng úa.

Vi lượng kẽm (Zn)

Kẽm tăng cường thúc đẩy việc tổng hợp các chất dinh dưỡng, là nguyên tố ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất của cây. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cây có thể hấp thu đạm, lân tốt hơn và gia tăng khả năng chống chịu. Nếu thiếu kẽm thì lá cây thường sẽ nhỏ, phiến lá không còn màu xanh, lá non bị xoắn và dễ biến dạng.

Vi lượng Mangan (Mn)

Mangan là vi lượng giúp rễ cây có thể phát triển ổn định và bền vững, giúp hạt nhanh nảy mầm, tăng đậu hoa và kết quả. Cho nên nếu bà con phát hiện gân lá có xuất hiện màu vàng và nhạt dần đi, xuất hiện cả những đốm vàng thì nên bổ sung mangan cho cây.

Vi lượng Molypden (Mo)

Molypden hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa lân từ dạng vô cơ thành hữu cơ để cây trồng có thể hấp thụ một cách dễ dàng, thúc đẩy việc sử dụng đạm, giúp cố định những nốt sần trên các cây họ đậu. Nếu thiếu vi lượng này thì lá cây sẽ dần chuyển dần sang vàng rồi màu cam, bề mặt lá xuất hiện cả đốm đen, mặt dưới lá tiết ra nhựa. Thiếu Mo thường xảy ra trên đất chua nên sử dụng phân hữu để khắc phục tình trạng này.

Một số dấu hiệu khi cây trồng bị thiếu vi lượng

Khi cây trồng của bạn bị thiếu các nguyên tố vi lượng, chúng thường xuất hiện một số các biểu hiện khác thường trong quá trình sinh trưởng. Sau đây là một số tác hại của phân vi lượng dễ nhận biết nhất:

  • Cây thiếu Cu: Các cây trồng thường xuất hiện tình trạng chảy gôm, với các cây ăn quả thì vấn đề này xuất hiện nghiêm trọng hơn. Nếu thiếu Cu trong thời kỳ ra quả thì trên trái sẽ xuất hiện vết hoại tử.
  • Thiếu chất Mn: Ở các cây trồng bị thiếu Mn, phần thịt lá, bìa lá sẽ chuyển sang màu vàng nhưng các gân thì vẫn giữ được màu xanh.
  • Thiếu chất Zn: Lá non ở các cây thiếu Zn có phần bìa và gân màu xanh còn phần phiến lá thì chuyển sang màu vàng. Ít phân cành, rẽ nhánh và các cành không phát triển, số lượng quả ít và kém chất lượng.
  • Thiếu chất Fe: Lá ở các cây trồng thiếu Fe sẽ chuyển thành màu xanh nhạt, các gân lá vẫn giữ nguyên màu đậm nhưng phần thịt giữa các gân thì bị úa vàng.
  • Thiếu chất Cl: Thiếu Clo dẫn đến tình trạng chuyển màu trên lá cây. Từ phần đỉnh, lá cây héo dần, chuyển sang vàng rồi chết.
  • Thiếu chất B: Các lá non của cây thường mỏng, bị biến dạng và màu rất nhạt, bề mặt có những đốm màu vàng, trắng. Trên thân và cuống lá có những vết nứt, chất lượng quả suy giảm.
  • Thiếu chất Molypden: Cây trồng sẽ kém phát triển, xuất hiện những đốm vàng có kích thước lớn cả lá cây.

Vậy nên, các biểu hiện của tình trạng thiếu vi lượng ở cây đều tương đối dễ nhận biết, bà con có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường. Các triệu chứng cũng dễ dàng để phân biệt, ít gây nhầm lẫn cho người trồng.

Biểu hiện cây thiếu phân vi lượng
Biểu hiện thường gặp khi cây thiếu phân vi lượng

Sau khi phát hiện ra các biểu hiện trên, bạn cần tìm những giải pháp phù hợp để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây, hạn chế tối đa thiệt hại cũng như tối ưu hóa năng suất, chất lượng nông sản.

Hướng dẫn bà con cách bón phân vi lượng đúng cách

Các loại phân vi lượng thường có 3 cách bón chính đó là:

  • Bón phân này trực tiếp vào đất.
  • Ngâm hạt, củ trực tiếp vào dung dịch phân bón vi lượng trước khi tiến hành gieo.
  • Hoặc phun trực tiếp lên cây.

Dựa trên tình trạng mỗi loại cây trồng khác nhau mà bà con nông dân có cách sử dụng riêng. Thường bà con nông dân sử dụng dạng phun trực tiếp lên lá cây để hấp thụ nhanh chóng hơn.

Tiến hành bón phân vi lượng đúng cách hiệu quả
Hướng dẫn cách bón phân vi lượng đúng cách hiệu quả

Bà con nông dân cũng không nên lạm dụng quá nhiều phân vi lượng, hãy sử dụng sản phẩm này một cách hợp lý để vừa không gây hại đến cây trồng và môi trường lại vừa đem đến hiệu quả tối ưu nhất.

Địa chỉ bán phân bón vi lượng uy tín trên thị trường

Phân bón vi lượng đóng một vai trò cần thiết và quan trọng với cây trồng, nó quyết định đến năng suất của cây. Nếu thừa hay thiếu phân vi lượng cũng ảnh hưởng nhiều đến năng suất của cây. Do đó mà bà con nông dân cần phải lưu ý để cung cấp đầy đủ vi lượng cho cây một cách kịp thời.

Hiện nay, công ty Đồng Thành Công đang cung cấp sản phẩm phân bón các loại được bà con nông dân đánh giá cao. Quý khách hàng có thể liên hệ đến địa chỉ này để nhận được thông tin tư vấn chi tiết về các loại phân để mua hàng dễ dàng nhé. Chúc bà con nông dân có được mùa màng bội thu.