Gợi ý các ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên độc đáo nhất

03/11/2023

Ở những thành phố lớn, công viên là một thành phần không thể thiếu, đây chính là mảng xanh của thành phố, đây cũng không gian dành riêng cho việc vui chơi, giải trí và các hoạt động văn hóa phục vụ cho mọi tầng lớp trong xã hội. Thành phần tất yếu mà công viên nào cũng có chính là cây xanh. Nhưng chỉ cây xanh thôi là chưa đủ để tạo nên cảnh quan khu công việc xanh mát, đẹp đẽ; lúc này vai trò của thiết kế cảnh quan công viên.

Những ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên mới lạ
Những ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên độc đáo trên thế giới

Ở bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về thiết kế cảnh quan công viên chi tiết nhất; cùng Đồng Thành Công theo dõi ngay những thông tin này nhé.

Những lợi ích mà công viên đem đến

Trước khi tìm hiểu về những ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên ở tphcm thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích của thành phần này:

Công viên đem đến rất nhiều những lợi ích khác nhau
Những lợi ích mà công viên đem đến

Lợi ích về xã hội: Công viên giúp cải thiện thể chất cư dân, giúp nâng cao khả năng học tập và lao động; cũng đem đến môi trường tốt cho việc thư giãn, nghỉ ngơi và nạp thêm năng lượng cho cuộc sống. Bên cạnh đó, còn tạo cơ hội để tương tác giữa các cá nhân trong cộng đồng và gia tăng nhận thức của cư dân về cộng đồng.

Với môi trường: công viên giúp bảo vệ sự đa dạng sinh học, giúp nâng cao chất lượng không khí. Thành phần này còn giúp giảm lượng rác, giảm chất độc, hạn chế lũ lụt.

Về kinh tế: chúng góp phần tạo ra một môi trường làm việc trong lành và hiệu quả nhất. Đây cũng là điểm thu hút du lịch, nâng cao sức hút của các dự án nhà dân cư, tăng giá trị các tài sản địa ốc.

Với cộng đồng: Đây là nơi diễn ra những hoạt động giao lưu văn hóa, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Công viên mở ra cơ hội để cộng đồng tham gia, chia sẻ, tích hợp các dịch vụ vui chơi giải trí.

Về cá nhân: Công viên góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe bằng cách mang đến những hoạt động giải trí lành mạnh như: Đi bộ đườ, câu cá, dã ngoại… Mang đến cho bạn cuộc sống cân bằng hơn, thoải mái hơn.

Nguyên tắc cần biết trong thiết kế cảnh quan công viên

Để có được lợi ích tối ưu thì trong thiết kế cảnh quan công viên cây xanh cần có những nguyên tắc cần nhớ như là:

Thiết kế cảnh quan công viên cần có nguyên tắc nhất định
Thiết kế cảnh quan công viên cần tuân theo nguyên tắc

– Quan tâm đến mục đích thiết kế và nhu cầu sử dụng

Hiện nay công việc được chia thành nhiều mục đích, việc thiết kế cảnh quan công viên sẽ có những loại như:

+ Công viên văn hóa: đáp ứng nhu cầu tổ chức sự kiện, các hoạt động văn hóa, sự kiện, hội chợ…

+ Công viên giải trí: là các không gian vui chơi với nhiều hình thức giải trí, những công viên này thường sẽ thu phí dịch vụ.

+ Công viên bảo tồn: duy trì những hình thái tự nhiên, bảo tồn những loại động, thực vật quý hiếm.

+ Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh: đây là dạng công viên phổ biến nhất. Thường chỉ có những cây xanh, hồ nước, đường đi, sân chơi và vài cảnh quan trang trí.

– Đảm bảo sự thân thiện với môi trường

Với nhu cầu con người được đến gần hơn với thiên nhiên thì nguyên tắc quan trọng trong thiết kế công viên chính là đem đến sự tự nhiên nhất và không làm hại môi trường. Cảnh quan khu công việc nên hạn chế tối đa việc thay đổi cấu trúc địa hình và môi trường xung quanh để tránh phá vỡ tính thống nhất trong cảnh quan. Bên cạnh đó những phụ kiện, trang thiết bị cũng cần thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng.

– Thiết kế kiến trúc hài hòa giữa công trình và cảnh quan

Các công trình trong công viên sẽ đem đến sự đa dạng trong cảnh quan và tiện ích, nhưng cũng cần được tính toán để có thiết kế phù hợp, đảm bảo sự hài hòa với cảnh quan xung quanh. Sự hòa hợp này sẽ mang đến tính thẩm mỹ cùng sự phát triển bền vững hơn.

– Cảnh quan công viên sử dụng thảm thực vật đa dạng

Việc chọn nhiều loại cây công trình đẹp sẽ đem đến sự đa dạng trong công viên, một thiết kế hợp lý sẽ đem đến tính thẩm mỹ và nhiều lợi ích khác. Các loại cây cao sẽ cho bóng mát, cản bụi, thanh lọc không khí; cây tầm thấp để trang trí còn những cây bụi, thảm cỏ tạo nên những mảng màu sắc cho công viên…

– Tính toán chi phí trong thiết kế cảnh quan công viên ở tphcm

Số tiền đầu tư sẽ quyết định đến quy mô, giá trị thẩm mỹ và công năng của công viên. Mức đầu tư lớn thì công viên sẽ có nhiều trang thiết bị và cảnh quan cũng phức tạp hơn. Với ngân sách nhỏ hẹp thì việc thiết kế sẽ ưu tiên tối giản nhưng vẫn phải đảm bảo đủ tính thẩm mỹ và chức năng.

Xu hướng thiết kế cảnh quan công viên đẹp

– Thiết kế công viên có khu thể thao lớn

Hai năm nay tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhiều phòng tập hay trung tâm thể hình phải đóng cửa. Điều này khiến nhiều người mong muốn tìm được không gian tập thể dục thoải mái, tiện ích. Hiểu được điều này thì hiện nay khi thiết kế cảnh quan khu công viên công cộng hay công viên riêng biệt ở những khu đô thị đều hướng đến việc cung cấp khu tập thể dục ngoài trời với không gian thoáng đãng cùng những thiết bị luyện tập được lắp đặt sẵn. Điều này mang đến cơ hội rèn luyện thể chất cho mọi người, giúp con người có được sự sảng khoái hơn.

Thiết kế công viên có khu thể thao lớn
Thiết kế công viên với một khu thể thao lớn

– Phát triển công viên trong khu đô thị mới

Thiết kế nhiều hơn những công viên trong những khu đô thị mới chính là xu hướng mới hiện nay. Đây là điều tuyệt vời khi môi trường sống của dân cư đô thị được quan tâm nhiều hơn. Hiện nay các khu đô thị được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, không gian sống cũng được chú trọng hơn. Các công viên được thiết kế nhiều hơn ở những khu đô thị mới nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của cư dân, đem đến một không gian xanh để mọi người cùng giao lưu, gắn kết cộng đồng.

Xu hướng thiết kế cảnh quan công viên đô thị
Xu hướng thiết kế cảnh quan công viên trong các đô thị

– Sân khấu ngoài trời

Đây cũng là xu hướng thiết kế cảnh quan công viên đẹp mà nhiều chủ đầu tư đang hướng đến. Tùy theo quy mô của công viên, sân khấu ngoài trời sẽ được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng cùng sức chứa. Những công viên trong các khu đô thị thường có quy mô nhỏ, sân khấu ở đây có kích thước vừa phải phục vụ biểu diễn, giao lưu văn nghệ hoặc tổ chức sự kiện của khu dân cư.

Thiết kế cảnh quan có sân khấu ngoài trời
Thiết kế cảnh quan công viên có sân khấu ngoài trời

Sân khấu ngoài trời là khoảng không tuyệt vời để tổ chức những sự kiện mang tính chất cộng đồng; chúng thường mang phong cách hiện đại, đơn giản để đáp ứng cho nhiều loại hình nghệ thuật từ: nhảy, ca hát, trượt ván, ảo thuật…

– Sử dụng công nghệ trong thiết kế cảnh quan công viên đẹp

Đây là xu hướng thiết kế cảnh quan khu công việc được ứng dụng gần đây. Thực tế ảo đã trở thành một công nghệ chuyên biệt trong quy hoạch và thiết kế. Với phần mềm AR mọi người có thể dễ dàng hình dung về không gian, tương tác với những tiện ích được thiết kế trong công viên hoặc những khu vực công cộng.

Áp dụng công nghệ trong thiết kế cảnh quan công viên
Sử dụng công nghệ trong thiết kế cảnh quan công viên đẹp

Trên đây Đồng Thành Công đã tư vấn đến cho bạn đọc về thiết kế cảnh quan công viên cây xanh chi tiết nhất. Đến đây bạn đọc sẽ có được cho mình gợi ý hay ho cho cảnh quan khu công viên định thiết kế. Còn cần thêm thông tin hỗ trợ nào khác hãy liên hệ đến Đồng Thành Công nhé.