5+ Thuốc kích rễ phổ biến hiệu quả được nhiều người tin dùng

11/07/2023

Việc ươm mầm cây hay trồng cây giống, chăm sóc cây khỏe mạnh là quá trình không hề dễ dàng. Và hầu như, bộ phận chính quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển của cây chính là bộ rễ và lá. Thế nên ngay từ khi nuôi trồng cây giống hay với cây kém phát triển thì việc sử dụng thuốc kích rễ là vô cùng cần thiết.

Sử dụng thuốc kích rễ giúp cây phát triển
Sử dụng thuốc kích rễ giúp cây phát triển

Để hiểu rõ hơn về các loại thuốc kích rễ, công dụng, cách sử dụng hiệu quả thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công tham khảo ngay các thông tin dưới đây nhé.

Tìm hiểu thuốc kích rễ là gì? Công dụng như thế nào?

Đây chính là loại thuốc kích ra rễ, và chúng đem đến công dụng đúng với tên gọi của mình. Đó là kích thích rễ để cây phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh nhất. Rễ càng nhiều, càng chắc khỏe thì cây càng tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Tác dụng của thuốc kích rễ là gì
Tác dụng của thuốc kích rễ là gì

Vậy thuốc kích rễ cây đem đến những công dụng gì? Sau đây là những thông tin về hiệu quả khi sử dụng loại thuốc này mà bạn nên biết:

  • Thuốc kích thích ra rễ giúp tăng cường bộ rễ cho cây ăn trái, cây công nghiệp, cây cảnh, cây hoa các loại. Đây là loại thuốc giúp cây trồng tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn.
  • Thuốc giúp cho các cành giâm, những vị trí chiết để kích thích ra rễ cho cây hiệu quả `
  • Phun thuốc lên lá cây đâm tược mới, giúp lá lớn, ngăn tình trạng rụng hoa và tăng kết trái.
  • Thuốc kích các hạt giống nhanh nảy mầm.
  • Thúc đẩy quá trình phát triển của cây, nhất là với những cây bị úng nước.

Một số trường hợp nên dùng thuốc kích thích mọc rễ

Khi nào nên dùng thuốc kích rễ cây
Khi nào nên dùng thuốc kích rễ cây
  • Những cây phôi mới cắt bỏ rễ và lá.
  • Cây bị thối rễ, úng nước, các đầu rễ chuyển màu đen.
  • Cây phát triển chậm do trồng sai loại đất khiến rễ kém phát triển.

Thuốc kích rễ hoạt động như thế nào?

Loại thuốc này được xem như một công cụ hiệu quả để kích thích rễ cây hoạt động bằng cách khuyến khích bộ rễ phát triển. Đặc biệt trong mùa thu, thời tiết khô hanh sẽ làm hạn chế quá mức hàm lượng nitơ. Điều này cản trở sự phát triển của cây trồng khiến cho cây kém phát triển. Nhưng trong thành phần các loại thuốc kích rễ không nên chứa nitơ hoặc sắt quá nhiều bởi chúng có thể gây ảnh hưởng không tốt cho cây.

Thuốc kích rễ dành cho cây kém phát triển
Thuốc kích rễ dành cho cây kém phát triển

Ngoài ra, trong thuốc kích rễ thường được bổ sung thêm chất mycorrhizae – đây là một loại nấm có lợi, khi có phương pháp sử dụng thuốc kích rễ phù hợp thì chúng sẽ hỗ trợ cây trồng phát triển và sinh trưởng tốt hơn khi chuyển giao từ mùa thu sang mùa đông.

Hướng dẫn sử dụng thuốc kích rễ một cách tối ưu và hiệu quả

Có thể thấy rằng, loại thuốc này đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong canh tác nông nghiệp, chúng hỗ trợ tối đa cho quá trình trồng cây của bà con. Nhưng để thuốc kích rễ phát huy được hiệu quả thì bạn cũng nên nắm được cách sử dụng đúng cách. Sau đây là hướng dẫn của Đồng Thành Công:

Hướng dẫn sử dụng thuốc kích rễ hiệu quả
Hướng dẫn sử dụng thuốc kích rễ hiệu quả

Cách sử dụng thuốc cho từng trường hợp riêng

Tùy theo từng trường hợp, việc dùng thuốc kích thích rễ có sự khác biệt, cụ thể là:

Sử dụng thuốc kích rễ cây phù hợp cho từng loại cây
Sử dụng thuốc kích rễ cây phù hợp cho từng loại cây

Với những cây phôi mới cắt bỏ hoàn toàn rễ và lá thì nên rửa sạch bầu đất và để chúng ở nơi khô thoáng trong 1 ngày. Sau đó ngâm thuốc trong 2 giờ và trồng lại tại những nơi thoáng mát. Tốt nhất là nên trồng cây với hỗn hợp cát và tưới ẩm thường xuyên để bộ rễ được ra nhanh hơn.

Với những bộ rễ bị thối thì nên bới đất, làm sạch và cắt bỏ những đầu rễ đã hư hỏng. Sau đó phơi từ 1 tới 2 ngày rồi mới tiến hành tưới thuốc. Chờ khoảng 10 đến 15 ngày để cây ra những rễ cám mới và phục hồi lại.

Với các cây có bộ rễ yếu, phát triển chậm, còi cọc vì chăm sóc không đúng cách thì nên hòa thuốc kích rễ cùng với nước và tiến hành tưới định kỳ cho cây.

Cách sử dụng thuốc kích rễ cho từng loại cây

Đối với mỗi một loại cây trồng thì cách dùng thuốc cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Mỗi loại cây trồng thì cách dùng thuốc cũng sẽ khác nhau
Mỗi loại cây trồng thì cách dùng thuốc cũng sẽ khác nhau

+ Đối với rau ăn trái

Bà con nên tiến hành tưới theo hàng, theo hốc hoặc phun trực tiếp trên líp. Sau khi đã gieo từ 3 tới 5 ngày thì tiến hành tưới định kỳ khoảng 5 đến 7 ngày một lần và tưới từ 3-4 lần cho một vụ.

+ Đối với rau ăn lá

Tương tự như trên, bạn cũng nên thực hiện việc tưới theo hốc, theo hàng hoặc phun trên líp trực tiếp. Cũng tưới với tần suất 5-7 ngày/ 1 lần sau khi gieo được 3-5 ngày. Và trong 1 vụ tưới khoảng 3-4 lần.

+ Đối với cây công nghiệp và cây ăn trái

Bà con chỉ cần tưới vào bồn và thực hiện định kỳ vào mỗi tháng sau khi thu hoạch, ngay sau khi trồng với cây non hay vừa bị ảnh hưởng xấu từ các yếu tố khác nhau.

+ Đối với cây bonsai, cây cảnh và hoa

Trực tiếp tưới vào trong bồn và sau khi đã trồng cây con thì tiến hành tưới định kỳ vào mỗi tuần, tưới sau khi thu hoạch hoa.

Hướng dẫn dùng thuốc kích rễ cho từng mục đích

Đối với mỗi mục đích sử dụng thì cách thức dùng thuốc cũng sẽ có đôi chút khác biệt, theo bạn hãy tiến hành theo hướng dẫn sau:

Cách tiến hành sử dụng thuốc kích rễ cây đúng cách
Cách tiến hành sử dụng thuốc kích rễ cây đúng cách

+ Thuốc kích rễ giâm cành và chiết cành: Nhúng cành giâm vào dung dịch thuốc khoảng 5 tới 10 phút và sau đó đem giâm lên trên đất đã được chuẩn bị. Hoặc trực tiếp bôi nước thuốc vào vết khoanh vỏ khi bó bầu.

+ Tưới gốc: Nên tưới đều xung quanh gốc cây để  phục hồi bộ rễ đang bị suy yếu sau khi bị ngập úng, hạn hán. Sau 7 ngày thì tưới thêm 1 lần nữa.

+ Phun lên trên lá: Tưới thuốc sau khi cây ra đọt, ra hoa và trái non. Sau 7 ngày thì cũng tiến hành phun lại 1 lần nữa.

+ Ngâm hạt giống: Trong trường hợp này nên ngâm hạt giống trong 24 giờ, sau đó vớt ra và ủ như bình thường.

Những loại thuốc kích rễ tốt nhất hiện nay trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những sản phẩm khác nhau được giới thiệu. Chúng được quảng cáo với tác dụng kích thích rễ cây, thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ. Thế nhưng, không phải loại nào cũng đem lại hiệu quả tốt. Vì thế dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bà con về những sản phẩm nổi bật nhất.

Những loại thuốc kích rễ phổ biến
Những loại thuốc kích rễ phổ biến

+ Thuốc kích rễ mạnh nhất N3M

N3M là một trong những dòng thuốc kích thích ra rễ cực mạnh, được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Với thuốc N3M, bạn có thể dùng với rất nhiều các mục đích như: chiết, giâm cành hay phun trực tiếp… Thuốc N3M đặc biệt thích hợp để sử dụng cho những loại cây ăn quả, các khu vườn ươm, cây cảnh…

Thuốc kích rễ mạnh N3M giúp cây mau ra rễ
Thuốc kích rễ mạnh N3M giúp cây mau ra rễ

+ Thuốc kích rễ Comcat

Thuốc Comcat 150WP là một loại thuốc đa chức năng, nó đem đến rất nhiều những tác dụng như: giúp chế bệnh vàng lá, phục hồi lúa khi bị bệnh, đồng thời gia tăng sức đề kháng của cây, giúp cây có thể chống chịu lại với bệnh. Ngoài ra, loại thuốc này còn giúp tăng tỷ lệ chắc hạt, dài bông trên cây lúa và kích thích ra rễ ở cây hoa và cây ăn quả.

Thuốc kích rễ Comcat giúp cây chống chịu bệnh
Thuốc kích rễ Comcat giúp cây chống chịu bệnh

+ Thuốc kích rễ cực mạnh Vitamin B1

Cái tên tiếp theo trong top những loại thuốc kích thích ra rễ mà Đồng Thành Công muốn giới thiệu đến bạn chính là thuốc kích rễ Vitamin B1. Thành phần có trong dòng sản phẩm này giúp bộ rễ cây được mập mạp hơn, đảm bảo để cây hút dưỡng chất tốt hơn.

Thuốc kích rễ Vitamin B1 giúp bộ rễ hấp thụ dinh dưỡng tốt
Thuốc kích rễ Vitamin B1 giúp bộ rễ hấp thụ dinh dưỡng tốt

Loại thuốc này giúp tăng cường sự phát triển của bộ rễ, đem đến khả năng chống sốc tuyệt đối, cùng với đó là nâng cao sức đề kháng cho cây trồng.

+ Thuốc Toba Kelpit

Thuốc kích rễ Toba Kelpit được bà con nông dân đánh giá là “chuyên gia” trong việc kích thích và phục hồi cây hiệu quả. Sản phẩm được nhập khẩu từ Úc với các thành phần từ tự nhiên như tảo biển giúp cây phát triển nhanh, khỏe mạnh và giúp rễ ra nhiều hơn. Hoạt chất Polysaccharide trong tảo biển sẽ giúp cây chống lại virus hiệu quả, tăng khả năng kích thích bộ rễ, đồng thời làm mát cho cây, tăng khả năng chống chịu trong các điều kiện thời tiết bất lợi.

Thuốc Toba Kelpit giúp kích thích, phục hồi cây hiệu quả
Thuốc Toba Kelpit giúp kích thích, phục hồi cây hiệu quả

+ Thuốc kích rễ B5

Là một trong số những dòng thuốc kích rễ bán chạy nhất trên thị trường, đặc biệt với những bà con đang tiến hành giâm – chiết cành, ủ hạt giống, tưới lá, tưới gốc… thì nên lựa chọn thuốc kích rễ siêu nhanh B5 này.

Thuốc kích rễ B5 được nhiều bà con sử dụng
Thuốc kích rễ B5 được nhiều bà con sử dụng

Chúng thích hợp dùng cho các loại cây như rau màu, cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây vườn ươm… Thành phần có trong thuốc B5 giúp kích thích cây ra rễ nhanh chóng, mạnh mẽ, giúp cây phát triển tốt, đâm chồi và búp nhiều.

Thuốc kích rễ là một trong những loại thuốc đang được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Đặc biệt là với những giống cây trồng có bộ rễ đang bị ảnh hưởng. Hi vọng rằng với những chia sẻ được Đồng Thành Công nhắc đến đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức sử dụng loại thuốc này, đồng thời hỗ trợ cây trồng phát triển tốt nhất. Mọi thông tin cần tư vấn thêm hãy liên hệ đến hotline Đồng Thành Công để được giải đáp.