Bạn có biết lý do vì sao lá cây có màu xanh lục?

03/05/2024

Chúng ta thường nhìn thấy hình ảnh những chiếc lá cây mang màu xanh nhưng bạn có biết vì sao lá cây có màu xanh lục hay không? Và có phải tất cả các loài thực vật trên trái đất này đều có lá màu xanh? Hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu nguyên nhân tại sao lá cây có màu xanh lục ở trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Lá cây mang màu xanh đặc trưng
Lá cây mang màu xanh lục đặc trưng

Vì sao lá cây có màu xanh?

Nhiều người thực sự không biết tại sao lá cây lại có màu xanh? Lá cây mang màu sắc này là bởi chất diệp lục trong lục lạp. Thực chất, trong lá cây còn có rất nhiều màu sắc khác nhau như vàng, cam, đỏ. Tuy nhiên, màu xanh lục của chất diệp lục thường hiếm thứ yếu cho nên lá cây có màu xanh. Trong một mi-li-mét lá cây có chứa khoảng bốn mươi vạn lục lạp. Trong các lục lạp lại chứa một chất có tên là chất diệp lục, được hiểu là chất xanh của lá.

Rất nhiều người thắc mắc tại sao lá cây có màu xanh lục
Rất nhiều người thắc mắc lý do tại sao lá cây có màu xanh lục

Lý do vì sao lá cây có màu xanh lục?

Bạn có biết vì sao hầu hết lá cây có màu xanh lục không? Lá cây có màu xanh lục bởi vì các tia sáng màu xanh lục của lá không được diệp lục hấp thụ, chất diệp lục này là một loại sắc tố đặc biệt giúp cho lá cây có thể hấp thụ được năng lượng ánh sáng để tiến hành quá trình quang hợp.

Diện tích bề mặt lá cây lớn, giúp hấp thụ được một lượng lớn ánh sáng mặt trời. Trong lớp biểu bì của mặt lá có xuất hiện khí khổng giúp cho CO2 khuếch tán vào bên trong lá đến lục lạp.

Hệ gân lá chứa những mạch dẫn gồm mạch rây và mạch gỗ, xuất phát từ phần bó mạch ở cuống lá đi đến từng tế bào nhu mô trên lá. Vì thế mà, nước và ion khoáng đến được từng tế bào để tiến hành quá trình quang hợp và vận chuyển sản phẩm quang hợp ra khỏi bề mặt lá.

Chất diệp lục là yếu tố làm cho lá cây mang màu xanh
Chất diệp lục là yếu tố khiến cho lá cây mang màu xanh lục

Nhiều ng băn khoăn vì sao lá cây lại có màu xanh lục? Trong lá cây còn có nhiều tế bào chứa các hạt màu lục gọi là lục lạp, đây được xem là “nhà máy quang hợp” của thực vật. Lục lạp mang hình bầu dục cho nên rất thuận lợi để hấp thụ ánh sáng. Lục lạp có kích thước tương đối nhỏ, dễ dàng cho sự trao đổi chất. Mỗi lục lạp đều được bao bọc bởi màng kép, bên trong là chất nền không có màu và các hạt nhỏ (được gọi là grana).

Hệ sắc tố quang hợp ở các loại cây xanh bao gồm carotenoid và diệp lục. Diệp lục có 2 loại chính đó là diệp lục A và diệp lục B. Carotenoid tạo nên màu da cam, đỏ, vàng của lá, quả và củ.

Nhiều loại lá cây có màu xanh lục bởi vì những lá cây đó có bào quan lục lạp chứa nhiều chất diệp lục. Chất diệp lục chính là một loại sắc tố đặc biệt giúp cho lá cây hấp thụ được năng lượng ánh sáng Mặt Trời để tiến hành việc quang hợp.

Ánh sáng Mặt Trời bao gồm ánh sáng trắng (hỗn hợp của tất cả ánh sáng đơn sắc như cam, đỏ, vàng, lục, chàm, lam, tím…). Chất diệp lục hấp thụ tất cả các màu này ngoại trừ màu xanh lục – Ánh sáng xanh lục phản chiếu (bật ra) chiếc lá – Khi nhìn vào lá cây, bạn sẽ nhìn thấy lá có màu xanh lục.

Vậy nên, lá của nhiều loài cây có màu xanh lục bởi vì các tia sáng màu xanh lục không được diệp lục hấp thụ. Đến đây bạn đã hiểu rõ vì sao lá cây thường có màu xanh lục rồi nhé.

Trong lá cây có tế bào chứa những hạt màu lục
Trong lá cây có tế bào chứa các hạt màu lục

Các câu hỏi liên quan đến màu của lá cây

Ở trên chúng tôi đã giải thích vì sao lá cây có màu xanh lục để bạn đọc nắm được. Sau đây là một vài thông tin thú vị về nội dung này:

Diệp lục là chất gì? Những tác dụng của diệp lục?

Diệp lục chính là sắc tố chủ yếu trong quá trình quang hợp. Như đã nhắc đến ở trên thì diệp lục bao gồm có diệp lục a và diệp lục b. Trong đó, chất diệp lục a (là P700 và P680) tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành liên kết hóa học trong NADPH và ATP.

Chất diệp lục hấp thụ ánh sáng mặt trời, nó sử dụng năng lượng đó để cung cấp năng lượng cho quá trình quang hợp.

Quang hợp là cách thức để thực vật tạo ra các chất hóa học hỗ trợ cho sự phát triển và tồn tại. Nó yêu cầu về năng lượng, nước và một chất hóa học gọi là carbon dioxide.

Diệp lục là sắc tố chính trong quang hợp của lá cây
Diệp lục là sắc tố chính trong quá trình quang hợp của lá cây

Có phải tất cả các loài thực vật đều mang màu xanh?

Không phải loài thực vật nào thì phần lá cây cũng mang màu xanh. Một số cây có lá màu đỏ như cây rau dền, cây phong…Vậy tại sao những chiếc lá cây đó lại mang màu đỏ. Sở dĩ lá cây mang màu sắc này chính là nó có chứa chất anthocyanin màu đỏ. Có thể thấy rằng, tỷ lệ anthocyanin trong lá chiếm phần lớn vậy nên chúng lấn át chất diệp lục trong lá. Anthocyanin là một hợp chất rất dễ tan trong nước nóng.

Lá cây còn có nhiều màu sắc khác nhau
Lá cây còn mang rất nhiều màu sắc khác nhau

Dù lá cây có màu xanh, màu đỏ hay bất cứ màu nào khác, thì tất cả các loại cây đều dùng rễ cây để hấp thụ chất dinh dưỡng giúp nuôi cây, dùng lá quang hợp và trao đổi chất. Vậy nên dù lá cây mang màu gì thì nó vẫn chứa chất diệp lục như bình thường.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi vì sao lá cây có màu xanh lục và giải thích cho việc có phải tất cả các loài thực vật đều có màu xanh hay không? Hi vọng những lời thông tin mà Đồng Thành Công chia sẻ đã có thể giải đáp thắc mắc của bạn.