Cách nhận biết và phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây trồng hiệu quả

05/11/2023

Bệnh rỉ sắt (hay còn lại là gỉ sắt hoặc rỉ sét) là một loại bệnh hại xuất hiện khá phổ biến trên các loại cây trồng như: cây hoa lan, cây mai vàng, cây ổi… Nếu không sớm phát hiện tình trạng bệnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa kịp thời và hiệu quả thì bệnh này có thể khiến cho cây trồng bị rụng lá, kém phát triển và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Bệnh rỉ sắt là một loại bệnh hại khá phổ biến trên cây trồng
Bệnh rỉ sắt là một loại bệnh hại khá phổ biến trên các loại cây trồng

Để hiểu rõ về bệnh này cũng như biết cách trị rỉ sắt thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây nên bệnh rỉ sắt ở cây trồng

Tác nhân chính gây nên loại bệnh hại cây trồng này chính là nấm gỉ sắt. Bệnh này xuất hiện trên cây mai vàng, cây hoa lan là do loại nấm Phragmidium mucronatum gây ra. Còn xuất hiện trên cây ổi hoặc cây ngô là do nấm Puccinia gây ra.

Nấm gỉ sắt là lý do chính gây nên tình trạng bệnh này
Nấm gỉ sắt là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh này

Dấu hiệu nhận biết của bệnh rỉ sắt trên cây

+ Dấu hiệu bệnh gỉ sắt

Bệnh này xuất hiện chủ yếu trên phần lá cây, các vết bệnh có màu vàng nhạt, dạng chấm nhỏ, phát triển lớn dần sẽ tạo thành những ổ bào từ hạ màu vàng nâu. Cuối cùng chúng sẽ biến thành các vết như rỉ sắt màu nâu đen khá đặc trưng.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh rỉ sắt trên các lá cây
Dấu hiệu nhận biết thường gặp của bệnh rỉ sắt trên các lá cây

Bệnh rỉ sắt ở cây cũng có thể xuất hiện trên cành cây non, thân cây, hoa và trái. Cây bị bệnh rỉ sắt thường rất còi cọc, yếu, kém phát triển.

Bệnh xuất hiện trên cây mai vàng rất dễ để phát hiện, bởi biểu hiện của nó khá rõ ràng. Tuy nhiên, một số bà con có thể nhầm lẫn căn bệnh này với các bệnh đốm lá khác. Điểm khác biệt nhất của vết bệnh gỉ sắt là:

Bệnh thường xuất hiện từng đốm trồi lên ở phía trên, sờ trên mặt lá bạn sẽ cảm nhận ngay được sự sần sùi. Còn đốm là do loại nấm khác gây nên và vết bệnh thường sẽ bị lõm xuống.

Xung quanh vết bệnh thường khá sần sùi, hơi trồi lên và sẽ có một quầng vàng bao quanh.

Màu sắc vết bệnh ban đầu sẽ mang màu nâu nhạt, nổi từng đốm nhỏ. Sau đó lan rộng ra thành từng vùng hoặc từng dải. Vết bệnh gỉ sắt lâu dần sẽ chuyển sang màu nâu đỏ. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng, lá cây cũng sẽ bị queo hoặc biến dạng.

Bệnh này thường xuất hiện ở các lá già trước tiên sau đó lan qua lá non.

+ Điều kiện phát sinh bệnh rỉ sắt trên cây trồng

Khi nấm gỉ sắt gặp thời tiết và nhiệt độ thuận lợi (thường dao động từ 15 đến 35 độC, tùy thuộc vào từng chủng nấm) sẽ phát triển một cách mạnh mẽ và gây ra những ảnh hưởng xấu đến các loại cây trồng. Ngoài ra, gió, nước và côn trùng cũng là các tác nhân làm căn bệnh này lây lan nhanh chóng.

Bệnh rỉ sắt khiến cho cây trồng kém phát triển và còi cọc
Bệnh rỉ sắt khiến cho cây trồng còi cọc và kém phát triển

Hướng dẫn chi tiết cách trị bệnh rỉ sắt

Nên phát hiện sớm và có phương án phòng trừ bệnh kịp thời
Nên phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời

+ Cách phòng bệnh

Để đạt hiệu quả phòng bệnh được tốt nhất thì bà con nên kết hợp các biện pháp trị bệnh rỉ sắt sau đây:

  • Nên lựa chọn giống khỏe và có khả năng chống chịu tốt. Tiến hành việc ngâm ủ giống và xử lý hạt đúng cách trước khi gieo trồng.
  • Làm sạch đất trồng, dọn cỏ dại, tàn dư và xử lý các loại nấm bệnh trước khi gieo trồng các loại cây.
  • Trồng cây với mật độ vừa phải tại những khu vực có nhiều ánh sáng.
  • Thường xuyên tiến hành việc tỉa cây, tạo tán để tạo độ thông thoáng cho cây trồng.
  • Kiểm tra vườn thường xuyên để sớm phát hiện các biểu hiện của bệnh rỉ sắt.
  • Bón phân đúng và đủ để tăng sức chống chịu cho cây.

+ Cách trị rỉ sắt bằng thuốc

Khi thấy cây bị gỉ sắt, bạn nên áp dụng ngay những biện pháp triệu bệnh hiệu quả. Để xua tan nỗi lo cho bà con, hiện nay trên thị trường đã có một số loại thuốc được áp dụng để trị bệnh rỉ sắt là:

AZOSTAR GOLD 35SC

Loại thuốc này chứa 2 hoạt chất Azoxystrobin, Propiconazole, có hiệu quả trừ bệnh phổ rộng, giúp tiêu diệt các loại nấm bệnh trên cây trồng. Hai hoạt chất này được chứng minh là có tính nội hấp mạnh, phòng trừ bệnh rỉ sắt nhanh chóng.

CHAPAON 770WP

Thuốc này có chứa Copper Hydroxide và phụ gia là thuốc trừ bệnh gốc đồng, có tác động nội hấp, giúp tiêu diệt mầm bệnh và bảo vệ cây trồng.

Trên đây là những chia sẻ của Đồng Thành Công để giúp bạn hiểu hơn về bệnh rỉ sắt và cách trị rỉ sắt hiệu quả trên cây trồng. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để giúp cho việc canh tác của bà con được dễ dàng hơn. Đừng quên xem thêm những bài viết được Đồng Thành Công chia sẻ để có kinh nghiệm hay trong trồng trọt nhé.