Thông tin chung về các loại sâu bệnh hại cây trồng phổ biến

24/10/2023

Các loại sâu bệnh hại cây trồng luôn là vấn đề vô cùng nan giải đối với ngành trồng trọt. Bởi không có bất kỳ loại cây trồng nào có được khả năng miễn dịch đối với sâu bệnh. Hơn thế nữa, mỗi loại cây trồng đều có nguy cơ mắc phải các loại sâu bệnh hại cây trồng khác nhau.

Có rất nhiều các loại sâu bệnh gây hại ở cây trồng
Có đa dạng các loại sâu bệnh gây hại ở cây trồng

Vậy có những loại sâu bệnh hại cây trồng nào? Cách phòng ngừa chúng ra sao? Cùng Đồng Thành Công tìm hiểu ngay các thông tin được nhắc đến dưới đây nhé.

Tìm hiểu về những loại sâu bệnh hại cây trồng

Sâu hại là loại động vật thuộc ngành chân khớp, gây hại cho mùa màng. Nó gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc chăm sóc và bảo vệ cây trồng. Phần lớn các loại sâu hại cây trồng đều gồm có 3 bộ phận là đầu, ngực và bụng; đầu sâu có 2 đôi râu, bụng thì xuất hiện có 2 đôi cánh và một đôi chân.

Sâu hại khiến cho chất lượng và năng suất bị giảm đáng kể
Sâu hại khiến cho năng suất và chất lượng bị giảm đáng kể

Còn bệnh hại cây trồng là dấu hiệu phát triển không bình thường ở các loại cây trồng. Do các loại vi sinh vật, sâu hại tấn công gây ra những bất lợi cho cây trồng, điều này làm cho cây trồng kém phát triển và năng suất thấp.

Vì thế, sâu bệnh hại cây trồng chính là kẻ thù “không đội trời chung” của bà con nông dân tại các vùng chuyên canh. Đồng thời, nó cũng là gánh nặng của nhiều đơn vị sản xuất và doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

Một số loại sâu bệnh hại cây trồng mà bà con nên nắm được

Chúng ta đều biết tác hại của sâu bệnh hại cây trồng là cực kỳ nghiêm trọng, vì thế bà con nên hiểu rõ về từng loại sâu bệnh và biện pháp phòng trừ. Cụ thể là:

Sâu bệnh hại phá hoại cây trồng một cách nghiêm trọng
Sâu bệnh hại khiến cho cây trồng bị phá hoại nghiêm trọng

+ Thông tin về các loại sâu hại cây trồng

Sâu vẽ bùa

Loại sâu gây hại quanh năm, mức độ gây hại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết cũng như thức ăn của sâu. Nhiệt độ thích hợp để cho loài sâu vẽ bùa này phát sinh gây hại là 23 – 29ºC, ẩm độ khoảng 85-90%. Nó thường tấn công chồi non, hoa và quả của cây trồng, bên cạnh đó còn là vật trung gian truyền bệnh loét ở các cây ăn quả, nhất là cây thuộc họ cam quýt.

Hình ảnh của loại sâu vẽ bùa trên các lọai cây trồng
Hình ảnh của loại sâu vẽ bùa gây hại cây trồng

Sâu đục gốc – đục thân – đục cành

Loài sâu hại cây trồng này vô cùng nguy hiểm trong quá trình thâm canh. Xuất hiện nhiều ở cây có múi như chanh, cam, quýt, bưởi, đào, mai…. Mức độ lây lan của loài sâu bệnh này rất nhanh, khó nhận biết và phòng trừ. Bởi vì, chúng thường nằm sâu bên trong cành, thân, gốc của cây. Cho nên quá trình chăm sóc hay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng khó thấm vào được bên trong. Sâu hại này khiến cho cây bị kém phát triển, còi cọc, quả nhỏ, hoa bị rụng… Nếu tình trạng bị hại nặng, thì cây có thể bị chết và lây lan cả toàn bộ khu vực thâm canh.

Sâu đục thân - gốc phá hoại khiến cây trồng dễ bị chết
Sâu đục thân – gốc phá hoại khiến cây trồng bị chết

Sâu cuốn lá

Đây là một trong các loại sâu gây hại cho cây trồng khá phổ biến, thường bất gặp trên các loại cây lương thực, hoa màu. Chúng gây hại cho cây bằng cách nhả tơ, kết mép lá lại theo chiều dọc tạo thành một ống để sinh sống và gây hại bên trong đó. Sâu cuốn lá gây hại đến phần thịt lá, chỉ chừa lại lớp biểu bì, làm cho lá cây trồng khô, hạt bị lép, sinh trưởng kém, và có thể bị chết vì thiếu chất dinh dưỡng.

Sâu cuốn lá gây bệnh đến loại cây lương thực, cây hoa màu
Sâu cuốn lá gây bệnh đến loại cây hoa màu, cây lương thực

+ Một số bệnh hại cây trồng bà con nên biết

Bệnh rệp sáp

Đây là loại bệnh hại cây trồng nghiêm trọng, nhất là đối với các loại cây ăn quả có múi (cam, bưởi, quýt, cà phê, điều…). Chúng hút nhựa làm ở các bộ phận của cây, làm cho cây bị vàng úa, còi cọc và dần bị héo. Bệnh rệp sáp gây hại nặng nhất vào những tháng mùa khô và đầu mùa mưa. Bệnh này thường sẽ chia ra thành 2 giai đoạn:

Bệnh rệp sáp hút nhựa ở cây trồng khiến chúng thiếu sức sống
Bệnh rệp sáp hút nhựa ở cây trồng khiến chúng còi cọc

Giai đoạn ký sinh: Xuất hiện ở gốc cây, phần rễ dưới mặt đất, sau đó lan đến phần rễ bên trên. Dấu hiệu là cây trồng của bạn sẽ dần dần chuyển từ màu xanh sang màu vàng.

Giai đoạn trưởng thành: Bệnh này xuất hiện ở cuống hoa. Đến giai đoạn hoa nở, chúng sẽ hút nhựa, cây sẽ mất đi dưỡng chất làm không thể nuôi quả hoặc quả kém phát triển.

Rầy phấn trắng

Trong các loại bệnh hại cây trồng thì rầy phấn trắng có khả năng sinh sản và lây lan nhanh chóng nhất, làm cho lá cây bị úa. Rầy phấn trắng hút nhựa và tiết mật ở cả những cây non và cây già. Điều đó đã thu hút kiến và rệp đến để gây hại cho các loại cây. Chúng thường có phấn và sáp bao bọc, lại hay bám vào phía mặt dưới của lá. Việc phòng ngừa và điều trị loại bệnh hại cây trồng này cũng khá khó khăn cho bà con. Sau khi có cánh, chúng bay sang một môi trường mới để tiếp tục gây hại. Chính vì vậy, rầy phấn trắng được xem là tác nhân truyền bệnh và virus gián tiếp từ cây này sang những cây khác.

Bệnh rầy phấn trắng tấn công làm lá cây bị héo úa
Lá cây bị héo úa khi bị bệnh rầy phấn trắng tấn công

Rệp vảy

Rệp vảy có rất nhiều loại với đa dạng các màu sắc khác nhau. Rệp vảy xuất hiện nhiều nhất trên lá, cuống, thân cây, chúng có vảy màu đen, xanh hoặc nâu. Khi bị loại bệnh này tấn công, cây trồng sẽ còi cọc, kém phát triển, giảm năng suất và có thể chết. Vì vậy, bà con nông dân cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị rệp vảy nhanh chóng và kịp thời.

Rệp vảy khiến cây còi cọc, ảnh hưởng đến năng suất
Rệp vảy khiến cây chậm phát triển, ảnh hưởng đến năng suất

Bên cạnh vấn đề về lũ lụt, hạn hán, bệnh dịch và các loại động vật phá hoại mùa màng thì các loại sâu bệnh hại cũng chính là nỗi lo lớn nhất của bà con trong quá trình canh tác. Chúng gây hại đến cây trồng, gây mất mùa màng và giảm năng suất – chất lượng của cây trồng. Để phòng ngừa những loại sâu bệnh hại cây trồng, bà con phải tiến hành  phun thuốc bảo vệ thực vật tương ứng với từng loại tác nhân gây hại.

Các loại sâu bệnh hại cây trồng có ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình canh tác, chất lượng cũng như năng suất sản phẩm. Vì thế bà con cần phát hiện kịp thời để có được những phương án phòng trừ hiệu quả nhất, giúp cây trồng sinh trưởng tốt, cho hiệu quả cao. Đừng quên tìm hiểu thêm thông tin về việc trồng – chăm sóc các loại cây tại Đồng Thành Công để có được quá trình canh tác hiệu quả nhất nhé.