Hướng dẫn cách trộn đất trồng rau đơn giản và hiệu quả

22/11/2023

Trồng rau sạch đã không còn xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là những hộ dân sinh sống trên thành phố. Việc trồng rau tại nhà để thu hoạch làm thực phẩm chính cho gia đình là điều rất tốt, bởi hiện nay thực phẩm không an toàn đang được bày bán tràn lan. Tuy nhiên việc trồng rau không chỉ là gieo hạt, tưới nước mà yếu tố quan trọng nhất vẫn phải kể đến là đất trồng.

Trộn đất để trồng các loại rau xanh tốt hơn
Trộn đất để trồng các loại rau xanh được hiệu quả

Nhận thấy rằng nhiều người chưa có kinh nghiệm trong việc trộn đất để trồng rau. Bài viết này công ty Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn cách trộn đất trồng rau đúng quy trình và đơn giản nhất nhé.

Thế nào là đất trồng rau?

Đất trồng rau được gọi chung đất trồng cây, là một loại “giá thể” với ba chức năng chính: giúp cho cây bám chắc chắn để đứng vững, giúp hệ sinh vật có lợi phát triển và cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây. Vì vậy nếu đất trồng thiếu 1 trong 3 công dụng này sẽ coi như chưa đạt tiêu chuẩn.

Đất trồng rau phải đảm bảo tơi xốp, thoáng khí
Đất trồng rau phải đảm bảo tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng

Đất trồng rau sạch được chia thành hai loại: đất trồng rau ăn quả và rau ăn lá. Nhìn chung hai loại đất này về độ tơi xốp sẽ không khác biệt, tuy nhiên về dinh dưỡng trong đất thì rau ăn quả sẽ đòi hỏi lượng dưỡng chất cao hơn so với rau ăn lá.

Tại sao cần trộn đất trước khi trồng rau sạch

Các loại rau đa số đều có thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh, bộ rễ ăn cạn, lan rộng. Vì thế cần tìm đất tơi xốp để trồng cây, các loại đất sạch hữu cơ sẽ là lựa chọn hàng đầu của bà con nông dân. Bất kỳ đất trồng nào sau một thời gian canh tác sẽ mất chất dinh dưỡng, đất cứng và khó thoát nước, đây là nguyên nhân dẫn đến rau còi cọc và kém phát triển. Để giải quyết tình trạng trên ngay từ đầu phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng, để không làm gián đoạn quá trình sinh trưởng của cây.

Rau phát triển xanh tốt khi được trồng trên đất tơi xốp
Rau phát triển xanh tốt khi được trồng trên đất giàu dinh dưỡng

Tùy  vào mỗi giống cây sẽ có cách trộn đất dinh dưỡng cũng như giá thể khác nhau. Việc trộn giá thể như trấu, tro, xơ dừa… giúp đất luôn giữ độ ẩm, thông thoáng và thoát nước tốt. Ngoài ra bà con cũng cần phải kết hợp với chế phẩm vi sinh để phòng ngừa nấm bệnh ở trong đất, giúp hạn chế sự tấn công của sâu gây hại, tiết kiệm một khoản chi phí và công chăm sóc.

Cách trộn đất trồng rau sạch đơn giản mà bạn nên biết

Công đoạn trộn đất trồng rau là phần quan trọng nhất, bà con cần phải có kiến thức về đất trồng và các loại rau khác nhau để được hỗn hợp đất phù hợp cho cây. Vườn ươm Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn trộn đất trồng rau qua ba bước như sau để bạn tham khảo:

Trộn đất trồng các loại rau với nguyên liệu sẵn có
Trộn đất trồng các loại rau với nguyên liệu đã chuẩn bị

+ Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi tiến hành cách trộn đất trồng rau thùng xốp, người trồng hãy chuẩn bị những vật liệu cần thiết trong quá trình trồng.

Chậu trồng cây, khay nhựa, thùng xốp: Hầu hết tại các khu chung cư, ban công hay sân thượng sẽ có diện tích khá nhỏ. Do đó, người dân sẽ chọn thùng xốp, khay nhựa để trồng rau. Tuy nhiên nếu dùng thùng, khay nhựa cần phải đục lỗ thoát nước, tránh để rau bị úng.

Đất: Bà con có thể dùng đất vườn, đất phù sa, đất thịt hay để tiện lợi hơn hãy mua đất trồng rau chuyên dụng có bán tại các cửa hàng uy tín. Không chỉ vậy, người trồng nên sử dụng thêm các loại giá thể như xơ dừa, mùn cưa, tro trấu…

Phân bón: Người nông dân thường sẽ sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho rau, góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây giúp chúng sinh trưởng khỏe mạnh. Ngoài ra bạn có thể dùng các loại phân bón khác chẳng hạn phân bò, phân xanh hoặc phân vi sinh…

+ Tỷ lệ trộn đất trồng rau

Sau khi đã chuẩn bị xong các vật liệu trồng cây, bà con tiến hành cách trộn đất trồng rau sân thượng. Tùy vào từng loại rau sẽ có công thức trộn đất trồng rau khác nhau, bạn cần tìm hiểu về đặc tính của mỗi cây trồng để đưa ra tỉ lệ phù hợp trong cách trộn. Thông thường cách trộn đất tribat trồng rau ăn lá là 5 đất + 3 giá thể + 2 phân bón. Giá thể trộn chung cùng đất sẽ tạo độ tơi xốp, rễ nhanh phát triển và rau cũng sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Để cây rau sinh trưởng tốt nhất thì độ dày của lớp đất vào khoảng 9-13cm là chuẩn. Chỉ cần chia theo tỉ lệ như trên bạn sẽ được hỗn hợp đất đầy đủ chất dinh dưỡng để trồng rau. Cần lưu ý, khi đã trộn xong cần san phẳng bề mặt đất và ấn nhẹ vào các góc của chậu cây. Hãy đặt cây ở nơi có thật nhiều ánh sáng để rau hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, phát triển đều và xanh tốt.

Những loại đất lấy từ ruộng, khi bà con tiến hành trộn, phải xử lý các mầm bệnh tiềm ẩn bên trong đó. Do đất này đã qua nhiều giai đoạn canh tác nên đất có thể vẫn còn chứa phân hóa học. Đất khi được phơi khô, hãy đập và xử lý bằng vôi trước khi trộn. Đây là biện pháp hiệu quả giúp rau không bị nhiễm bệnh, kém phát triển. Cuối cùng tiến hành cách trộn đất trồng rau trên sân thượng theo công thức ở trên.

+ Dùng đất đã trộn sẵn để trồng rau

Bạn hãy dùng đất đã được trộn sẵn ở bước 2, cho ra từng khay nhựa hoặc thùng xốp để trồng rau. Tùy vào mỗi loại cây bạn có thể gieo hạt hoặc giâm cây con trực tiếp lên trên đất. Khi gieo hạt bạn cần sử dụng thêm bả diệt kiến dạng hạt, rắc lên đất phòng trường hợp kiến tha hạt giống làm giảm tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng của cây. Như vậy là hoàn tất cách trộn đất trồng rau trong chậu rồi nhé.

Tư vấn cách cải tạo đất trồng rau

Bất kỳ loại đất nào ở cuối mỗi vụ canh tác lượng dinh dưỡng sẽ bị mất đi rất nhiều. Không những thế nếu bà con tiếp tục trồng trên đất cũ cây rau sẽ kém phát triển và khó đạt hiệu quả như mong muốn, vì thế mà đất cần phải được cải tạo. Theo như kinh nghiệm của nhà nông để cải tạo đất trồng rau sẽ có 3 biện pháp như sau: sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh và phân trùn quế…

Biết cách trộn đất giúp trồng rau xanh dễ dàng hơn
Trồng rau xanh dễ dàng hơn khi bạn biết cách trộn đất

Nếu bạn tìm được đất trồng giàu dinh dưỡng và biết cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp, công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy thỏa sức trồng những cây rau mà bà con yêu thích, rau khi thu hoạch sẽ đảm bảo được giá trị dinh dưỡng vốn có.

Qua những chia sẻ của công ty Đồng Thành Công về cách trộn đất trồng rau sạch hiệu quả, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong việc trồng rau tại nhà. Ngoài ra nếu bà con muốn tìm một địa chỉ uy tín cung cấp đất trồng rau sân thượng thì hãy liên hệ với đơn vị Đồng Thành Công qua số hotline nhé!