Tư vấn cách trộn xơ dừa với đất trồng hiệu quả

13/05/2024

Xơ dừa là giá thể mang đến rất nhiều những lợi ích cho cây trồng. Chúng không chỉ giúp đất trồng tơi xốp hơn, thoáng khí, giữ được dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng cải tạo đất, hạn chế tình trạng đất bị nén chặt. Chính vì thế, bà con thường áp dụng cách trộn xơ dừa với đất để gia tăng hiệu quả trong quá trình canh tác.

Trộn đất với xơ dừa để gia tăng hiệu quả trong canh tác
Trộn đất trồng với xơ dừa để gia tăng hiệu quả trong canh tác

Cùng công ty cây giống Đồng Thành Công tìm hiểu cách trộn xơ dừa với đất trồng chi tiết trong bài viết này nhé!

Cách trộn xơ dừa với đất đem đến công dụng gì?

Xơ dừa là sản phẩm được tạo ra từ phần vỏ ngoài của trái dừa, đem đến rất nhiều lợi ích quan trọng trong nông nghiệp và đặc biệt khá thân thiện với môi trường. Người ta thường sử dụng chúng để làm giá thể trồng cây hoặc trộn với đất trồng theo tỉ lệ phù hợp.

Giá thể xơ dừa có đa dạng các công dụng như duy trì độ ẩm, thoáng khí, tăng dinh dưỡng và tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh mẽ. Xơ dừa khi trộn vào đất trồng sẽ giúp đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu và giúp cải tạo đất hiệu quả. Đặc biệt là đất chai, hoang hóa khi sử dụng cùng với xơ dừa sẽ trồng cây hiệu quả hơn.

Trộn xơ dừa với đất để có được giá thể trồng cây tốt nhất
Trộn xơ dừa với đất để có được giá thể trồng cây giàu dinh dưỡng

Bà con có thể trộn xơ dừa với đất để trồng rau, trồng cây giúp đạt hiệu quả và năng suất cao hơn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các loại xơ dừa đã qua xử lý. Bởi trong xơ dừa thô có chứa chất chát là Tanin và Lignin có thể gây độc hại cho cây. Hai chất này sẽ cản trở, bít tắc đường hút không khí và dinh dưỡng của rễ, khiến cho cây bị còi cọc, chết dần.

Bên cạnh đó, xơ dừa cũng có nhiều loại khác nhau như chỉ xơ dừa, xơ dừa băm, mùn xơ dừa… Vì thế, nên chọn loại thích hợp với cây trồng nhà mình để sử dụng giá thể đó hiệu quả nhất.

Tư vấn cách trộn xơ dừa với đất trồng cây hiệu quả

Để có được giá thể trồng cây tốt nhất, bà con nên áp dụng những hướng dẫn dưới đây:

Xơ dừa là nguyên liệu được ứng dụng phổ biến trong canh tác nông nghiệp
Xơ dừa là nguyên liệu được ứng dụng rộng rãi trong canh tác nông nghiệp

+ Xử lý xơ dừa

Trước khi sử dụng xơ dừa để trộn cùng đất trồng cây thì cần tiến hành việc xử lý nghiêm ngặt. Xơ dừa cần được ngâm xả nhiều lần để loại bỏ Tanin và Lignin hoàn toàn, bởi 2 chất chát này có thể gây hại cho cây trồng. Xử lý khi hàm lượng chất chát ở dưới 10% thì có thể dùng làm giá thể được. Nếu tự xử lý xơ dừa tại nhà thì bà con cần ngâm xả nhiều lần, sử dụng nước và nước vôi để xả Tanin và Lignin.

Trước khi sử dụng để trồng cây cần xử lý xơ dừa để loại bỏ chất chát
Xử lý xơ dừa để loại bỏ chất chát trước khi sử dụng để trồng cây

Trong cách trộn xơ dừa với đất, đầu tiên, bạn ngâm xơ dừa trong nước sạch trong khoảng 9 ngày. Trong 9 ngày đó, cứ cách 2 – 3 ngày thì tiến hành xả sạch và thay nước mới 1 lần. Sau đó trộn vôi với nước sạch, tiếp tục cho xơ dừa vào ngâm trong 1 tuần. Sau đó chuyển qua bước xả sạch vôi bằng nước sạch, cần xả thật kĩ để loại bỏ hoàn toàn vôi ra khỏi xơ dừa.

Xơ dừa sau khi xử lý sẽ có màu nâu đỏ, có khả năng thấm hút và giữ nước tốt. Nếu xơ dừa được ủ bằng nấm Trichoderma sẽ mang màu nâu đen và giàu dinh dưỡng, vi sinh vật hơn xơ dừa thông thường.

+ Trộn xơ dừa với đất trồng

Để phối trộn xơ dừa trồng cây thì bà con cần chuẩn bị: Đất tribat sạch, xơ dừa, phân bò, phân trùn quế, trấu sống, phân gà, emuniv, nấm Trichoderma.

Trộn xơ dừa với đất trồng theo đúng tỷ lệ để trồng cây hiệu quả
Trộn xơ dừa với đất trồng theo đúng tỷ lệ để trồng cây tốt nhất

Sau khi chuẩn bị tất cả các nguyên liệu thì bắt đầu tiến hành phối trộn. Đầu tiên cho 4 phần đất, 2 phần xơ dừa, phần phân bò và 1 phần trấu hun. Tiếp đến là rắc nấm đối kháng Trichoderma và emuniv lên để tiêu diệt mầm bệnh cũng như bổ sung vi sinh vật có lợi. Cuối cùng trộn đều tay là có thể đem đi trồng chậu hoặc trồng vườn.

Ngoài trồng cây thì trộn xơ dừa để làm đất trồng rau cũng rất phổ biến và đem đến hiệu quả cao. Để trộn đất trồng rau, bạn nên cần chuẩn bị đất sạch, xơ dừa và một ít phân hữu cơ. Sau đó phối trộn theo tỉ lệ là 5:3:2, điều này sẽ giúp cho đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, xơ dừa cũng có thể trộn làm giá thể để trồng sen đá hay xương rồng. Dù xơ dừa có độ ẩm cao nhưng vẫn có thể làm giá thể để trồng các loài mọng nước. Hãy chuẩn bị xơ dừa, đá Vơ mi, đá Perlite và phân hữu cơ sau đó trộn với tỉ lệ 2:1:1:1/2.

Sử dụng xơ dừa đóng gói sẵn trộn với đất trồng

Bên cạnh việc tự làm xơ dừa tại nhà thì bà con có thể mua xơ dừa có sẵn dạng viên nén sẵn để sử dụng. Ưu điểm của loại này là dễ sử dụng, giá rẻ và rất hiệu quả. Trước khi sử dụng, bạn hãy cần ngâm viên nén xơ dừa trong nước để chúng nở ra toàn bộ.

Sau đó trộn theo tỉ lệ 30 – 40% xơ dừa, 30 – 50% đất vườn cùng 10 – 20% phân chuồng ủ hoai. Bên cạnh đó thì nhà nông cũng có thể thêm các giá thể đá Pumice, đá Perlite để tăng thêm dinh dưỡng cho đất trồng.

Mua xơ dừa để trồng cây được bán sẵn tại các cửa hàng
Mua xơ dừa trộn đất trồng cây được bán sẵn tại các cửa hàng

Qua những nội dung được nhắc đến bạn đọc đã nắm được thông tin chi tiết về cách trộn xơ dừa với đất trồng. Hy vọng đến đây, bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình canh tác các loại cây trồng. Để có thêm những mẹo hay trong quá trình trồng trọt, hãy xem ngay các bài đăng của Đồng Thành Công nhé.