Chi tiết cách trồng bí đỏ sai trĩu quả không phải ai cũng biết

01/11/2023

Bí đỏ là cây trồng vô cùng quen thuộc đối với mọi người, giúp làm ra vô số các món ăn khác nhau và phù hợp với tất cả lứa tuổi. Để có thể dễ dàng sở hữu những cây trồng xanh tươi cùng những quả bí đỏ ngon do chính tay mình trồng thì không hề khó.

Bí đỏ là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích
Bí đỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhiều người yêu thích

Vậy làm thế nào để bạn có được cho mình một khu vườn trồng bí đỏ sai quả. Hãy cùng Đồng Thành Công đi tìm hiểu về cách trồng bí đỏ lấy quả cho năng suất vượt trội nhé!

Những điều cần chuẩn bị trước khi trồng bí đỏ

Tự trồng bí đỏ tại nhà là xu hướng đang được áp dụng rộng rãi
Tự trồng bí đỏ tại nhà là xu hướng của nhiều gia đình

+ Thời vụ trồng bí đỏ

Vào những mùa có thời tiết ấm nóng như xuân, hè, thu sẽ thích hợp để trồng cây này. Hạt bí đỏ sẽ không thể sinh trưởng ở đất lạnh và khí hậu mùa đông. Cây có thời gian sinh trưởng khoảng từ 3-4 tháng.

+ Nơi để gieo hạt bí đỏ

Khi đã sắp xếp thời gian phù hợp để gieo hạt giống bí đỏ, tiếp theo khách hàng cần tìm nơi trồng hợp lý. Bí đỏ thuộc dạng cây thân dây leo, bởi thế không gian trồng cần rộng rãi để chúng phát triển toàn diện nhất. Nơi để gieo bí đỏ cần có đặc điểm sau:

Cần trồng ở chỗ thẳng để khi cây leo không bị bò lan ra khắp khoảng đất trống hoặc khu vực có độ rộng là 7-10m.

Nơi đó cần có đầy đủ ánh nắng, khoảng thời gian cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một ngày càng lâu càng tốt.

Đất trồng phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, nước và có khả năng thoát nước tốt.

Ngoài ra người trồng có thể chuẩn bị ủ phân để bón cho đất có thêm chất dinh dưỡng. Ta nên ủ phân trước khi chuẩn bị đất, sau khi đã có đất thì chôn phân đã ủ vào trong đất từ 5-7 ngày rồi gieo trồng.

+ Chọn hạt giống bí đỏ

Bước quan trọng nhất chính là việc chọn ra hạt giống bí đỏ chất lượng, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả của cây sau này. Cần tìm đến những địa chỉ uy tín để đảm bảo về chất lượng của giống bí đỏ. Tại công ty cây giống uy tín sẽ có cho bạn những giống bí đỏ chất lượng, được chọn lọc và kiểm tra nghiêm ngặt.

Hướng dẫn cách trồng bí đỏ siêu quả tại nhà từ A – Z

Gieo hạt giống bí đỏ với các bước được hướng dẫn
Gieo hạt giống bí đỏ theo đúng cách bước được hướng dẫn

+ Cách gieo hạt giống bí đỏ

Trước hết ta cần vun đất thành những đồi đất nhỏ, với mỗi đồi đất bạn hãy đặt 1 hạt giống vào. Gieo chúng vào sâu trong đất khoảng 3-6cm. Vun đất sẽ giúp quá trình thoát nước tốt hơn và để cây có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Điều này còn giúp đất ấm hơn và thời gian gieo hạt phát triển nhanh hơn.

+ Các cách trồng bí đỏ lấy quả

Bạn có thể gieo cây bí đỏ với 2 cách sau:

Nếu muốn trồng cây mọc dưới mặt đất thì cần vun các đồi đất thẳng hàng nhau và cách nhau 5cm. Mỗi hàng cách nhau 1.5-3m, tùy vào kích cỡ của quả.

Nếu muốn trồng bí đỏ leo giàn thì cần chuẩn bị một giàn được dựng sẵn để cây có thể leo. Mỗi giàn leo cần cao 3m.

+ Cách chăm sóc bí đỏ sau khi gieo

Nếu bạn bỏ qua phần ủ đất thì sau khi gieo bí đỏ xong, lúc này cần rải một lớp mỏng phân ủ lên đồi đất vừa gieo bí đỏ.

Sử dụng phân hữu cơ là điều cần thiết, khi bạn chăm sóc bí đỏ đúng cách, cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng thì chúng sẽ nhanh chóng nảy mầm và sinh trưởng khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách chăm sóc khi trồng bí đỏ siêu quả

Tưới nước, bón phân hợp lý để cây bí đỏ sinh trưởng nhanh
Tưới nước, bón phân hợp lý để cây bí đỏ nhanh phát triển

+ Cung cấp nước

Việc cung cấp nước trong quá trình ươm giống nảy mầm là điều rất cần thiết. Khi gieo hạt bí đỏ cần cung cấp đầy đủ nước để chúng sinh trưởng nhanh chóng. Lưu ý khi bạn tưới nước cho cây, phải tưới thật nhiều nước đến khi nước ngấm sâu vào đất. Đối với bí đỏ nếu nước càng xuống sâu thì rễ cây sẽ mọc và phát triển theo độ sâu của nước.

Thời điểm lý tưởng nhất để tưới nước là vào buổi sáng. Ngoài ra tuyệt đối không để nước đọng lại trên lá bí đỏ, bởi cây sẽ bị bệnh nấm phấn trắng trên lá.

Cây sẽ nhanh chóng sinh trưởng cho hoa và kết quả, ban đầu khi ra quả chúng có màu xanh và dần dần chuyển sang màu cam. Lúc này ta sẽ giảm lượng nước tưới và khi thu hoạch trước 1 tuần bạn nên dừng hẳn việc tưới nước.

+ Bón phân

Đây là công đoạn không thể thiếu trong quá trình trồng cây. Khoảng 1-2 tuần đầu từ lúc gieo hạt giống đến khi cây mọc thì cần tiến hành việc bón phân đầy đủ. Phân bón lúc này sẽ khác với phân hữu cơ sử dụng lúc gieo hạt.

+ Cỏ dại và sâu bệnh

Để giúp cây bí đỏ phòng tránh được sâu bệnh hại thì bạn cần phải theo dõi cây thường xuyên. Cần phải dọn cỏ dại để chúng không lấy đi chất dinh dưỡng của cây trồng. Khi phát hiện các loại sâu gây hại như rệp, bọ… ở lá cây hay thân cây, cần nhanh chóng có biện pháp xử lý để không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bí đỏ. Biện pháp phổ biến được nhiều lựa chọn chính là phun thuốc trực tiếp lên cây bí đỏ.

+ Kiểm tra tình trạng quả bí

Sau khi bí đỏ chuyển sang màu cam và cứng vỏ thì thân cây sẽ héo. Đây chính là dấu hiệu nhận biết quả bí đỏ đã sẵn sàng để bạn thu hoạch. Nếu bạn thu hoạch sớm thì quả bí đỏ sẽ rất dễ bị hư hại và hỏng.

+ Thu hoạch bí đỏ

Thu hoạch bí đỏ đúng cách là bạn dùng dao hoặc kéo cắt phần cuống của quả. Bạn nên cắt cuống cách quả bí từ 3-5cm, nếu giữ cuống ở trên quả sẽ bảo quản bí đỏ được lâu hơn.

+ Bảo quản bí đỏ sau khi thu hoạch

Khi thu hoạch, nếu sử dụng không hết ta nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt và có ánh nắng trực tiếp. Như vậy ta sẽ giữ được trái bí đỏ khoảng 1 tháng sau khi thu hoạch.

Trên đây là cách trồng bí đỏ lấy quả mà Đồng Thành Công muốn gửi đến cho bạn đọc. Chúc bạn có được một vườn bí đỏ siêu ngon và có nhiều quả.