Hướng dẫn cách nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng

30/10/2023

Bệnh phấn trắng trên cây trồng đã không còn xa lạ gì với bà con. Chúng gây ra những ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng cũng như năng suất của cây trồng. Vậy cây bị bệnh phấn trắng có dấu hiệu thế nào, cách phòng trừ ra sao?

Bệnh phấn trắng gây ra những ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng
Bệnh phấn trắng gây ra những ảnh hưởng xấu đến cây trồng

Cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu những thông tin có trong bài viết dưới đây để hiểu rõ tình trạng bệnh và có phương án điều trị hiệu quả nhất.

Tìm hiểu bệnh phấn trắng là gì?

Phấn trắng trên cây trồng là một khái niệm được dùng để chỉ một nhóm bệnh nấm hại cây, được hình thành do sự kết hợp của hàng trăm sợi nấm với bào tử thuộc bộ Erysiphales. Chúng tồn tại trong những tàn dư của hạt giống gây bệnh và lan rộng theo chiều gió.

Hình ảnh nhận biết của bệnh phấn trắng trên cây hoa
Dấu hiệu nhận biết của bệnh phấn trắng trên cây hoa

Loại bệnh này thường gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cây trồng ngay từ giai đoạn cây non trong điều kiện canh tác có độ ẩm cao. Tuy nhiên, môi trường hanh khô lại là điều kiện lý tưởng để chúng phát tán nhanh chóng các bào tử nấm bệnh trên đồng ruộng.

Biểu hiện của cây bị bệnh phấn trắng

Bà con có thể dễ dàng nhận biết được triệu chứng bệnh phấn trắng thông qua các lớp phấn trắng bọc bên ngoài cả hai mặt của lá cây, đôi khi là hoa, quả hay thậm chí là trên cả thân cây.

Bệnh này khiến cho hoa, lá, quả xuất hiện những lớp phấn trắng
Bệnh này gây nên những lớp phấn trắng trên hoa, lá, quả

Dấu hiệu ban đầu của loại bệnh này chỉ là những đốm trắng xuất hiện trên phần tán, gân, phiến lá. Sau đó xuất hiện tình trạng lá cuộn lại với các hình dạng móp méo, màu sắc lá dần chuyển sang màu nâu hoặc vàng, khô héo và rụng đi. Các cây bị phấn trắng dần trở nên suy yếu, mất khả năng phục hồi và sẽ chết nếu không được chữa trị kịp thời.

Điều kiện phát sinh bệnh phấn trắng ở cây trồng

Dưới đây là một số điều kiện lý tưởng để loại bệnh này phát triển:

Phấn trắng là bệnh hại phát sinh mạnh mẽ trong điều kiện độ ẩm cao
Phấn trắng là bệnh hại phát sinh mạnh mẽ trong môi trường ẩm
 • Độ ẩm: Loại bệnh hại cây trồng này thường phát triển mạnh mẽ hơn ở trong điều kiện có độ ẩm cao, đặc biệt khi có mưa nhẹ hay sương kéo dài. Độ ẩm cao tạo môi trường thuận lợi cho nấm bào tử nảy mầm và xâm nhập vào cây.
 • Nhiệt độ: Bệnh này phát triển tốt nhất ở nền nhiệt độ từ 15-25 độ C. Với điều kiện nhiệt độ này, nấm bào tử nảy mầm và phát triển nhanh chóng, lan rộng trên cây trồng.
 • Ánh sáng: Bệnh hại này thường xuất hiện ở các khu vực thiếu ánh sáng, bóng mát. Thiếu ánh sáng làm giảm sức đề kháng của cây, tạo cơ hội để nấm dễ dàng xâm nhập và phát triển.
 • Mật độ trồng cây: Việc trồng cây quá dày cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phấn trắng lây lan nhanh chóng giữa các cây trồng. Bên cạnh đó, việc này cũng làm giảm khả năng lưu thông không khí và gia tăng độ ẩm, giúp cho các loại nấm phát triển.
 • Chế độ chăm sóc cây: Việc tiến hành chăm sóc đúng cách, như cắt tỉa cành không hợp lý hay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng liều lượng cũng là nguyên nhân khiến lá cây bị phấn trắng.

Các biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng hiệu quả

Khi cây cảnh bị phấn trắng, bà con nên áp dụng những biện pháp phòng ngừa kịp thời để không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Cụ thể là:

Lựa chọn các biện pháp phòng ngừa bệnh phấn trắng hiệu quả
Áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh phấn trắng hiệu quả

+ Dùng thuốc trừ bệnh hóa học

Sử dụng các loại thuốc trừ bệnh có chứa hoạt chất đồng, sulfur, difenoconazole, myclobutanil hoặc tebuconazole để ngăn chặn sự lây lan của nấm gây bệnh phấn trắng.

Phun thuốc trừ bệnh đúng liều lượng và đều đặn, tuân thủ theo đúng quy trình phòng trừ bệnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc đơn vị chuyên môn.

+ Dùng phương pháp sinh học

Bà con có thể sử dụng các loại vi sinh vật có ích như Bacillus subtilis, Trichoderma, Pseudomonas fluorescens để ngăn chặn sự sinh sôi của nấm gây bệnh phấn trắng.

Dùng nấm trichoderma để xử lý tình trạng bệnh như sau: Pha nấm trichoderma cùng nước theo tỷ lệ hướng dẫn và phun lên cây để hạn chế sự phát triển của nấm.

Cắt tỉa và tiêu hủy những phần cây bị nhiễm bệnh như: lá, cành… để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đến những cây trồng khác trong vườn. Sau khi cắt tỉa hãy tiến hành đốt hoặc chôn sâu các phần cây này để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.

Đồng thời tăng cường chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng bằng việc bón phân hữu cơ, phân vi sinh để gia tăng sức đề kháng cho cây trồng. Đảm bảo tưới nước đầy đủ nhưng không để tình trạng ẩm ướt lá kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển.

Một số cách phòng bệnh phấn trắng ở cây trồng

Ngoài ra, để cây trồng khỏe mạnh, không bị nấm bệnh tấn công thì trong quá trình canh tác, bà con nên tiến hành những biện pháp phòng bệnh. Cụ thể là

Để canh tác tốt hơn nên có biện pháp phòng bệnh từ sớm
Để canh tác hiệu quả nên có biện pháp phòng bệnh từ sớm
 • Chọn giống cây có khả năng kháng bệnh: Ưu tiên mua các loại giống cây trồng có khả năng kháng bệnh phấn trắng để giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Vệ sinh vườn trồng: Đảm bảo vườn trồng luôn sạch sẽ, các mầm bệnh đều được tiêu diệt hoàn toàn, ngăn chặn sự lây lan của nấm bệnh ngay từ đầu.
 • Trồng cây với khoảng cách hợp lý: Tránh trồng cây quá dày, hạn chế độ ẩm và cải thiện khả năng lưu thông không khí giữa các loại cây trồng trong vườn.
 • Chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho cây: Bón phân hợp lý và đầy đủ, tăng cường bón phân hữu cơ để nâng cao sức đề kháng của cây trồng.
 • Tưới nước cho cây đúng cách: Tưới nước đủ cho cây trồng nhưng tránh ướt lá kéo dài, gây điều kiện cho nấm phát triển.
 • Theo dõi dự báo bệnh: Theo dõi tình hình thời tiết và dự báo bệnh để kịp thời áp dụng ngay những biện pháp phòng trừ khi có nguy cơ bùng phát bệnh.

Với những chia sẻ có trong bài viết, bà con đã hiểu rõ hơn về bệnh phấn trắng cũng như có được cách phòng trừ hiệu quả nhất loại bệnh hại này. Để cập nhật thêm nhiều hơn những kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, bạn đọc hãy theo dõi ngay Đồng Thành Công nhé.