Tư vấn chi tiết cách trồng cà phê cho năng suất cao

16/10/2023

Cây cà phê là loại cây đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Hiện nay, khi yêu cầu người dùng ngày càng khắt khe hơn, cà phê không chỉ phải ngon, chất lượng mà còn phải đảm bảo độ sạch. Vậy kỹ thuật cách trồng cà phê như thế nào hiệu quả? Và để đảm bảo được năng suất cao, chất lượng tốt thì cần phải có trồng và chăm sóc cụ thể ra sao?

Trồng cà phê sai trĩu quả là mong ước của bà con nông dân
Trồng cà phê sai trĩu quả là mong muốn của tất cả bà con nông dân

Và mặc dù cách trồng cà phê không khó, nhưng để đạt được năng suất và chất lượng tốt thì không phải ai cũng làm được. Vậy nên trong bài viết này, công ty Đồng Thành Công sẽ giúp bà con nông dân tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cà phê hiệu quả, cùng theo dõi nhé.

Một số điều cần lưu ý trong kỹ thuật trồng cà phê

Nếu muốn trồng cây cà phê đạt hiệu quả cao thì bà con cần áp dụng cách trồng cà phê ghép đúng kỹ thuật. Đầu tiên có 2 điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là:

Áp dụng đúng kỹ thuật để trồng cà phê được tốt nhất
Áp dụng đúng kỹ thuật để trồng cà phê được hiệu quả

– Chọn giống và thời vụ

Hiện nay ở Việt Nam phổ biến 2 loại giống cà phê là: Cà phê chè và cà phê vối. Mỗi giống sẽ có đặc điểm sinh thái và yêu cầu dinh dưỡng khác nhau. Để áp dụng kỹ thuật trồng cây cà phê đạt hiệu quả cao thì bạn nên dựa trên điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương để chọn giống cây phù hợp.

Chọn giống cây cà phê phù hợp với từng vùng canh tác
Chọn giống cây cà phê phù hợp với điều kiện canh tác

Cà phê chè: Là loại có giá trị cao, được ưa chuộng nhưng có yêu cầu về điều trồng khá khắt khe, chỉ một số ít vùng có thể trồng. Cây ưa khí hậu mát và hơi se lạnh, nhiệt độ lý tưởng từ 15-24 độ C, lượng mưa 1200-1900mm, độ cao 800-1500m.

Cà phê vối: Là giống cà phê cao sản và có điều kiện trồng đơn giản hơn so với các loại cà phê khác. Cây thích hợp trồng ở nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ từ 24-26 độ C với lượng mưa 2000mm.

Thời vụ trồng cà phê lý tưởng nhất là vào trước mùa mưa, vào vụ Thu (tháng 8, 9) hoặc vụ Xuân (tháng 2,3). Nếu đảm bảo được lượng nước tưới thì bạn có thể xuống giống vào cuối mùa mưa và áp dụng cách trồng cà phê đúng kỹ thuật để đảm bảo cây sinh trưởng tốt.

– Làm đất và xây dựng lô trồng

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cây cà phê có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất trồng khác nhau. Tuy nhiên ở những tầng đất dày như đất bazan sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất để trồng. Và trước khi trồng cây, bạn cần tiến hành cày bừa đất để loại bỏ tàn dư thực vật của mùa trước, đồng thời đảm bảo trồng cà phê ở khu vực có độ dốc nhỏ hơn 20 độ.

Làm đất là công việc quan trọng khi trồng cây cà phê
Làm đất là công việc quan trọng khi tiến hành trồng cây cà phê

Đối với vùng có địa hình đồi núi việc áp dụng cách trồng cây cà phê nên tiến hành trồng theo đường đồng mức để chống xói mòn và tạo sự thuận tiện cho việc chăm sóc.

Trường hợp trồng với diện tích nhỏ thì không cần tiến hành chia lô. Nhưng với diện tích canh tác lớn 15-20ha thì nên chia thành các lô nhỏ (rộng 50m, dài 400-500m, đường phân lô 3m) để tiện cho việc chăm sóc và cơ giới hoá.

Khoảng cách trồng cà phê dây tối ưu nhất

Khoảng cách trồng cà phê sẽ phụ thuộc vào giống cà phê, địa hình khu vực trồng mà mật độ/ khoảng cách trồng sẽ có sự khác nhau. Về cơ bản, khoảng cách được khuyến cáo như sau:

Đảm bảo khoảng cách trồng cây cà phê phù hợp
Đảm bảo khoảng cách trồng cây cà phê thích hợp

+ Mật độ trồng theo giống

Mỗi giống cây cà phê sẽ yêu cầu mật độ trồng khác nhau, trong đó cà phê chè có mật độ cao hơn so với cà phê vối. Cụ thể:

Cà phê chè: Khoảng 4000-5000 cây/ ha (2m x 1m).

Cà phê vối: Khoảng 1118 – 1330 cây/ ha (3m x 3m).

+ Mật độ trồng theo địa hình

Với cà phê vối trồng tại csc địa hình bằng phẳng, đất màu mỡ thì nên trồng cây với khoảng cách là 3m x 3m. Nếu đất canh tác có độ dốc lớn hơn 8 độ và đất kém màu mỡ thì trồng với khoảng cách là 3m x 2,5m.

Với cây cà phê chè, tuỳ vào độ dốc và đặc tính của đất mà khoảng cách trồng cà phê dây thường dao động: Hàng cách hàng 1,8 – 3m, cây cách cây chừng 1-2,5m.

Hướng dẫn cách trồng cà phê theo đúng kỹ thuật

Có thể nói, kỹ thuật trồng cà phê dây đặc biệt quan trọng, đây chính là nền tảng để cây có thể phát triển tốt. Vì thế bà con nông dân cần lưu ý một số những điểm sau:

Trồng cà phê theo đúng kỹ thuật để thu được năng suất tốt
Trồng cà phê theo đúng kỹ thuật để thu được hiệu quả tốt

– Đào hố

Đào hố được thực hiện trước khi trồng cây từ 1-2 tháng. Mật độ và khoảng cách giữa các hố hãy tham khảo ở phần trên mà Đồng Thành Công chia sẻ. Kích thước hố tối ưu là 60x60x60cm.

Bên cạnh đó, đất trong hố cần được trộn sẵn cùng các loại phân bón lót (10-15kg phân trùn quế) và cho lại vào hố và vun thành đống cao hơn miệng hố 10-15cm. Đừng quên việc tưới nước để giữ ẩm cho đất trồng nhé. Đây là một lưu ý quan trọng trong cách trồng cây cà phê tại nhà bà con cần lưu ý.

– Cách trồng cây cà phê

Dùng cuốc đào một hố nhỏ ở chính giữa hố đã chuẩn bị sẵn ở bước trên. Sau đó xé bầu cây nhẹ nhàng, đưa cây vào hố, chỉnh cho phần thân thẳng và lấp đất xuống sao cho miệng bầu thấp hơn mặt hố khoảng chừng 5cm. Cuối cùng, dùng tay nén chặt phần đất xung quanh bầu cây, đồng thời tạo bồn cho cây cà phê vừa trồng với đường kính 1-1,2m.

– Tưới nước

Thực hiện tưới nước để lóng đất là bước cuối trong cách trồng cà phê con. Sau khi trồng cây, hãy tưới nước vào bồn cây một cách nhẹ nhàng để đất xung quanh bồn không bị lở. Nên lưu ý lượng nước tưới vừa đủ, tránh tưới nhiều gây tình trạng úng cây.

– Trồng dặm

Sau khi trồng được khoảng 15 đến 20 ngày, bà con cần kiểm tra và tiến hành trồng dặm tại các vị trí có cây còi cọc hoặc cây chết. Kỹ thuật trồng cà phê đa thân được thực hiện giống với quá trình trồng mới. Quá trình này nên kết thúc vào 2 tháng trước khi hết mùa mưa.

Hướng dẫn cách chăm sóc cà phê đạt năng suất cao

Sau khi nắm được cách trồng cây cà phê thì giai đoạn tiếp theo chính là chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Sau đây là cách chăm sóc cà phê mới trồng cơ bản mà bà con nên biết;

Chăm sóc cẩn thận để cây cà phê phát triển nhanh chóng
Chăm sóc cẩn thận để cây cà phê sinh trưởng nhanh chóng

– Trồng cây che bóng và chắn gió cho cà phê

Cây cà phê thích hợp với ánh sáng tán xạ nên sau khi trồng bà con nên tiến hành che bóng cho cây. Đây là một cách trồng và chăm sóc cây cà phê khoẻ mạnh, sẵn sàng cho một vụ mùa bội thu.

Che bóng tạm thời: Trồng xen vào giữa 2 hố những cây thân đứng có công dụng cải tạo đất như: Muồng hoa vang, cốt khí, đậu săng…

Che bóng lâu dài: Trồng keo dậu với khoảng cách 5 x 6m, sau khi cây lớn thì tỉa thưa với khoảng cách 10 x 12m. Trong quá trình chăm sóc nên tỉa cành, nâng tán cho cây sao cho đến thời điểm thu hoạch, tán cây che bóng này cao hơn so với tán cà phê khoảng 2,5-3m.

Bên cạnh đó, với cách chăm sóc cà phê mới trồng, bạn cần đảm bảo xung quanh cây cà phê có một đai rừng chắn gió. Bà con có thể trồng các loại cây có rễ cọc sâu, cây ăn quả (nhãn, xoài, mít…) để tăng giá trị kinh tế.

– Làm cỏ

Trong giai đoạn kiến thiết, thực hiện việc làm cỏ theo băng dọc, chiều rộng băng lớn hơn mỗi bên tán khoảng 0,5m. Mỗi năm cần tiến hành làm cỏ 5-6 lần.

Trong giai đoạn kinh doanh thì làm cỏ 4-5 lần/ năm. Làm cỏ toàn bộ diện tích vườn hoặc làm theo bằng tại các vùng địa hình dốc.

– Làm bồn

Trong cách trồng cà phê, làm bồn cho cây sẽ giúp tăng hiệu quả tưới nước và bón phân. Mỗi năm, bà con nên đánh bồn 1 lần vào thời kỳ trước mùa mưa. Độ rộng bồn được tính theo độ rộng của tán cây. Thành bồn cao hơn mặt bồn khoảng 15-20cm và cần được nén chặt.

– Cắt tỉa cành và tạo tán

Cắt tỉa và tạo tán giúp tăng chất lượng và năng suất cây cà phê. Tuy nhiên cần tiến hành cắt tỉa vào trước khi bón phân và trước mùa mưa. Cắt tỉa những chồi vượt lên từ gốc, cần đảm bảo sao cho mỗi hố chỉ có 1 thân chính. Hãm ngọn cây ở chiều cao khoảng 1,6 -1,7m.

Khi nuôi quả thì nên loại bỏ những cành cách mặt đất 20-25cm để giúp cây thông thoáng. Tỉa bớt những cành yếu, cành dăm, sâu bệnh và chỉ để lại 3 cành dự trữ.

– Tưới nước cho cây

Tuỳ vào khí hậu mỗi vùng mà bà con sẽ cách tưới khác nhau. Cụ thể là:

Trong 1 năm đầu: Cứ 22 ngày tưới một lần với định lượng 120l/ gốc.

Trong năm thứ 2: Cứ 22-24 ngày tưới một lần với định lượng 240l/ gốc.

Thời kỳ thu bói: Khoảng 22-24 ngày tưới một lần với định lượng 320l/ gốc.

Thời kỳ kinh doanh: Đợt ra quả đầu tiên nên tưới với định lượng 600l/ gốc, khoảng 25-30 ngày/ lần. Những đợt sau tưới 400l/ gốc.

– Bón phân cho cà phê

Để cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao thì bà con cần tiến hành bón phân cho cây, lượng phân bón được tính theo tuổi cây.

Sau khi trồng được khoảng 3 tháng, bà con bón thúc với lượng 1kg phân trùn quế cùng với 200g nấm đối kháng Trichoderma cho mỗi gốc. Từ năm thứ 2 trở đi, thì cứ mỗi 3 tháng tiến hành bón thúc một lần với lượng phân tương tự.

Ở giai đoạn phân hoá mầm hoa, bà con bổ sung phân bón thúc 1,5 – 2kg phân trùn quế cùng 400g Trichoderma/ gốc.

Trong giai đoạn nuôi trái bón thúc 1-1,5kg phân trùn quế/ gốc.

Trước thu hoạch từ 1,5 – 2 tháng: Bón bổ sung 1 – 1,2 kg phân hữu cơ/ gốc.

Sau thu hoạch: Bón khoảng 1,2 – 1,5kg phân trùn quế cùng 500g Trichoderma/ gốc.

– Phòng trừ sâu bệnh

Cà phê cũng là một giống cây mắc nhiều sâu bệnh. Do đó bà con cần thường xuyên quan sát để phát hiện ra bệnh cũng như áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng cà phê chi tiết để bà con có thể tham khảo và áp dụng khi canh tác loại cây công nghiệp giá trị cao này. Hy vọng với thông tin có được, việc trồng và chăm sóc cây cà phê đã đơn giản hơn rất nhiều. Còn cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác hãy gọi ngay đến hotline của Đồng Thành Công nhé.