Cây cà phê

35,000

Lưu ý: Giá trên chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi theo thời điểm.

  Cây cà phê là loại cây trồng vô cùng quen thuộc và được được phát triển rộng rãi ở một số tỉnh nước ta. Chúng là một loại cây công nghiệp mang lại nguồn thu nhập cao và trở thành cây trồng phát triển kinh tế chủ lực ở nước ta.

  Quả cà phê khi chín đỏ
  Quả cà phê khi chín đỏ

  Bạn đã từng uống cà phê, nhưng bạn có biết những thông tin về cây cà phê hay chưa? Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn một vài những kiến thức liên quan đến cây trồng này nhé.

  Thông tin chung về cây cà phê

  Cây cà phê là một loại cây công nghiệp chính của nước ta, chúng thuộc họ cây thiến thảo (Rubiaceae). Hiện nay, nước ta có 3 dòng cây cà phê chính là:

  • Coffea Excelsa – cà phê mít.
  • Coffea Canephora – cà phê vối.
  • Coffea Arabica – cà phê chè, cà phê Blue Mountain.

  Đặc điểm sinh thái

  Cây trồng này khi mọc tự nhiên có thể đạt đến chiều cao khoảng 6m, nhiều loài cà phê có thể vươn cao đến hơn 15m. Tuy nhiên trong điều kiện trồng trọt để khai thác thì người ta hạn chế chiều cao của cây ở mức 2-4m để chăm sóc được dễ dàng.

  Cây cà phê trưởng thành tới mùa thu hoạch
  Cây cà phê trưởng thành tới mùa thu hoạch

  Lá cây cà phê có hình oval dài thon, trên bề mặt lá có màu xanh đậm còn bên dưới nhạt màu hơn. Bộ rễ của các cây cà phê nói chung là rễ cọc cho nên chúng có thể đâm sâu xuống đất từ 1-2m. Ngoài ra cây trồng này còn có hệ thống rễ phụ dày đặc để hút lấy chất dinh dưỡng.

  Hoa của cây này mọc thành từng chùm, mang màu trắng với 5 cánh và hương thơm dễ chịu. Nếu cây trồng tự nhiên thì có thể nở quanh năm. Thông thường người trồng cà phê lấy hạt sẽ tiến hành kích thích hoa nở vào đầu mùa khô.

  Nông dân thu hoạch cafe khi tới mùa
  Nông dân thu hoạch cafe khi tới mùa

  Quả cà phê hơi giống quả cherry, nó có hình bầu dục. Khi quả còn non mang màu xanh và chuyển dần sang màu vàng và cuối cùng là đỏ. Một quả cà phê thường chứa hai hạt, chúng nằm ép sát nhau. Mặt tiếp xúc giữa 2 hạt là mặt phẳng, mặt có hình vòng cung thì hướng ra bên ngoài. Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc tươi có màu xám xanh hay xám vàng.

  Giá trị kinh tế mà cây cà phê đem đến

  Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam, và là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ 2 về kim ngạch. Chính vì thế ngành cà phê chiếm giữ vai trò đặc biệt trong nền kinh tế hiện nay. Điều này đủ để thấy được tầm quan trọng của cây cà phê trong đời sống của người dân Việt Nam.

  Hạt cà phê mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân
  Hạt cà phê mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân

  Ngành cà phê đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ngành này đã góp phần cực lớn vào nguồn thu ngân sách nhà nước. Hàng năm, ngành cà phê mang lại cho nước ta từ 1- 1,2 tỷ USD/ năm – chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu. Đồng thời còn giúp tạo công ăn việc làm ổn định để cải thiện đời sống.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê đem đến năng suất cao

  + Kỹ thuật trồng cà phê đúng kỹ thuật

  Thời vụ trồng cà phê: Nên trồng cà phê vào khoảng đầu mùa mưa là tốt nhất. 

  Chuẩn bị đất trồng: Cây này thích hợp trồng ở những loại đất có tầng đất dày, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và dễ thoát nước. Vì là loại cây trồng lâu năm nên cần thay đất sau mỗi 2-3 năm một.

  Thiết kế vườn: Khi trồng loại cây lâu năm thì thiết kế vườn cây trồng là điều cần thiết. Tùy theo địa hình bằng phẳng hay dốc thoải để thiết kế thành từng lô riêng biệt. Xung quanh mỗi lô sẽ có các đai rừng và đường vận chuyển chính, cùng với đó là đường quay máy vuông góc với hàng cây, rộng chừng 7-7,5m.

  Chuẩn bị hố trồng cây: Kích thước hố để trồng cây cà phê tối thiểu là 50x50x50cm và với những loại đất cằn thì cần đào sâu hơn 10%. Sau khi đào xong hãy tiến hành bón phân lót cho hố trồng với định lượng: 0,5 kg phân lân + 15kg phân chuồng + 1kg vôi bột để khử trùng. Trộn đều rồi hấp hố lại, sau 1 tháng mới tiến hành trồng cây.

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê đúng cách để đạt năng suất cao
  Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê đúng cách để đạt năng suất cao

  Khoảng cách và mật độ: Tùy từng loại cà phê khác nhau sẽ có mật độ trồng riêng. 

  Cà phê vối: khoảng cách mỗi cây ở mức 2,5-3,5m, với 1300 cây/ha.

  Cà phê chè: khoảng cách mỗi cây từ 1-2m, với 5000 cây/ ha.

  Kỹ thuật trồng cây cà phê: Sử dụng cuốc đào một hố sâu chừng 30cm ở chính giữa phần hố đã chuẩn bị trước. Sau đó cây vào giữa hố sao cho cây đứng thẳng. Tiến hành vun đất lấp kín bề mặt rễ cho đến khi kín hết gốc cây. Trồng xong bạn nên làm bồn xung quanh hố. 

  Tủ gốc, che túp: Sau khi trồng thì bà con tiến hành tủ gốc cho cây bằng rơm rạ và cỏ khô, độ dày khoảng 5-10cm. Lưu ý đặt cách gốc từ 5-10 cm để tránh mối làm hại cây trồng. Mùa mưa bạn không cần che túp nhưng mùa nắng nên che để chống gió.

  + Chăm sóc cây cà phê để đem về năng suất cao

  Trồng dặm: Sau khi trồng cây được khoảng 1 tháng thì bà con tiến hành trồng dặm những cây bị chết và chậm lớn. Nên trồng dặm trước 1-2 tháng sau khi mùa mưa kết thúc là tốt nhất. 

  Làm cỏ và tủ gốc: Trong thời kỳ sinh trưởng của cây cà phê cần kịp thời diệt trừ cỏ dại để cây không bị cỏ dại mọc lấn át. Thường xuyên tủ gốc cho cây để giữ ẩm và giảm được công sức tưới nước và làm cỏ. 

  Trồng xen canh: Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản bạn cần trồng xen những loại cây ngắn ngày khác để bảo vệ và cải tạo đất trồng. Một số loại cây có thể trồng xen canh đó là cây lạc, đậu đỏ. 

  Mua cây cà phê giống tại vườn ươm nào tin cậy?

  Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều những địa chỉ đang cung cấp sản phẩm cây giống cà phê khác nhau để đáp ứng các nhu cầu canh tác của bà con. Nếu bạn chưa lựa chọn được đơn vị nào uy tín thì hãy đến ngay với công ty Đồng Thành Công để thoải mái tham khảo và lựa chọn các cây công nghiệp giống chất lượng tốt nhất. Cây cao su giống được bán tại vườn ươm của chúng tôi đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, cây khỏe mạnh, thích nghi nhanh, không sâu bệnh.

  Cung cấp cây giống cà phê chất lượng giá tốt
  Cung cấp cây giống cà phê chất lượng giá tốt

  Cùng với đó còn được bán với giá thành cực kỳ ưu đãi, mua với số lượng càng lớn thì mức chiết khấu cho đơn hàng càng cao. Để nhận về những thông tin tư vấn chi tiết và đầy đủ nhất về cây giống cà phê này hãy liên hệ ngay đến với công ty Đồng Thành Công nhé.