Những cách ủ phân bò hiệu quả cho bà con nông dân

20/11/2023

Hầu hết bà con sẽ cung cấp “thức ăn” cho cây bằng việc bón phân, bởi trong chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như kali, canxi, đạm… Thị trường hiện nay có nhiều loại khác nhau, nhưng được nhà nông tin tưởng và đánh giá cao vẫn là phân bón hữu cơ. Đây là loại phân vừa tốt cho cây, thân thiện và an toàn với môi trường. Được mọi người dùng nhiều nhất vẫn là phân bò ủ vi sinh, vì nó là loại dễ kiếm nhất của nhà nông.

Phân bò là loại phân bón giàu giá trị dinh dưỡng
Phân bò là loại phân bón dinh dưỡng và tốt cho cây trồng

Để bón cho cây trồng thì phân bò cần trải qua quá trình ủ, sau đây hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu cách ủ phân bò hiệu quả và đơn giản ngay tại nhà nhé.

Lý do nên sử dụng phân bò để bón cây

Phân bò là phân bón hữu cơ được dùng rộng rãi và phổ biến hiện nay, chúng cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng. Sử dụng phân bò ủ hoai mục sẽ có nhiều lợi ích như:

Loại phân bò đang được sử dụng nhiều hiện nay
Loại phân bò đang được sử dụng rộng rãi hiện nay

Cung cấp các chất dinh dưỡng đa dạng: Phân có rất nhiều dưỡng chất như kali, nitơ, magie, canxi, photpho và một số vi lượng cần thiết khác cho sự phát triển của cây trồng.

Tăng cường đất: Cách ủ phân bò với trấu giúp cải thiện cấu trúc đất tốt, tăng cường khả năng thông khí và giữ nước. Ngoài ra, cung cấp thêm chất hữu cơ cho đất, tăng năng suất và chất lượng của cây.

Thân thiện với môi trường tự nhiên: Phân bò không chứa chất độc hại cho môi trường, giảm nguy cơ gây ô nhiễm không khí và bảo vệ được nguồn nước sạch.

Hỗ trợ vi sinh vật có lợi: Cách ủ phân bò mau hoai mục chứa vô số các vi sinh có lợi, giúp đất giàu vi sinh, tăng cường khả năng đề kháng của cây.

Tiết kiệm nguồn chi phí sản xuất: Dùng phân bò làm phân hữu cơ giúp giảm thiểu chi phí cho phân hóa học, tận dụng tốt nguồn tài nguyên có sẵn trong chăn nuôi.

Ba cách ủ phân bò nhanh chóng mà bạn nên biết

Để tạo ra phân bò khô hiệu quả, giúp tốt cho cây trồng phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Dưới đây công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến bà con 3 cách ủ phân bò hoai mục được nhiều người lựa chọn nhất:

Nhiều bà con tiến hành công đoạn ủ phân bò tại nhà
Nhiều bà con tiến hành quy trình ủ phân bò tại nhà

+ Ủ nóng

Được coi là phương pháp an toàn nhất trong cách ủ phân bò nhanh hoai mục. Bằng cách này thì các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy, giải phóng nhiệt và tác dụng để khử mùi hôi của phân. Vì thế, mà phương pháp ủ nóng sẽ xử lý được mầm bệnh gây hại và diệt cỏ dại.

Trước tiên để ủ nóng phân bò cần chọn một vị trí có khả năng giữ nước tốt. Tiếp đến, bạn lấy phân ra khỏi chuồng, chất thành từng lớp và tưới nước phân lên để giữ độ ẩm từ 65-70%. Nếu trong phân có nhiều chất độn, bà con dùng 1% vôi bột để xử lý, ngoài ra, để giữ đạm phân bò, cần sử dụng 1-3% lân cho vào phân. Cuối cùng, nhà nông trét bùn bao quanh bên ngoài, rồi tưới nước hằng ngày cho chúng.

Khoảng 4-6 ngày thì nhiệt độ trong phân đã tăng cao, các vi sinh vật có lợi cũng sinh trưởng nhanh và mạnh. Bạn nên giữ phân tơi, xốp, từ đó các vi sinh vật hiếu khí cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Để chúng luôn tơi xốp là dùng xẻng lớn để đảo trộn phân. Cách ủ phân bò trồng rau này thành công khi chúng thành mùn, có màu sẫm, mùi đất.

Phân ủ nóng có ưu điểm diệt trừ các mầm bệnh gây hại, loại cỏ dại gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên nhược điểm sẽ là bị mất nhiều đạm trong quá trình ủ.

+ Phương pháp ủ nguội

Đây là cách ủ phân trong môi trường yếm khí, khi ủ xong chúng sẽ mất oxi và hàm lượng co2 tăng lên. Cách làm này sẽ mất nhiều thời gian hơn so với ủ nóng, bởi nhiệt độ thấp nên khó tiêu diệt các mầm bệnh gây hại. Tuy nhiên, phân khi ủ nguội thì vi sinh vật sẽ hoạt động chậm và phương pháp sẽ đơn giản hơn.

Để thực hiện cách ủ phân bò nguội, bạn cần phải chất đống rơm, rạ, đất bột, trấu… và phân tươi. Tái chế rác hữu cơ để làm phân bằng cách dùng rau, củ, quả bỏ đi để chôn cùng với chúng. Rác hữu cơ giúp ngăn chặn côn trùng và tăng dưỡng chất cho phân. Sau khi thực hiện các bước thì bà con hãy nén chặt hỗn hợp này với chiều dài 3m và độ cao tối đa 2m. Thời gian ủ sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào số lượng phân.

+ Cách ủ nóng rồi đến ủ lạnh

Phương pháp này sẽ có thời gian ủ nguội ngắn hơn, tuy nhiên ủ  nóng lại kéo dài hơn. Phân sau khi được lấy ra khỏi chuồng thì không phải nén chặt, xếp từng lớp mà để yên cho vi sinh vật hoạt động 4-6 ngày. Khi nhiệt độ đạt 40-60 độ C thì bà con mới tiến hành nén chặt phân bò. Tiếp tục cho thêm lớp phân khác lên rồi để yên trong vòng 5-6 ngày rồi nén chặt phân. Làm liên tục cho tới khi phân đạt tới độ cao cần thiết mới trát bùn xung quanh.

Trên đây là 3 cách ủ phân bò đơn giản tại nhà mà bất kỳ bà con nào cũng sẽ thực hiện được. Ủ phân bò tươi rất đơn giản, bạn chỉ cần chủ động được nguồn phân tốt và ủ đúng quy trình thì sẽ tạo được loại phân phù hợp và chất lượng cho cây giống.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong cách ủ phân bò

Việc dùng thêm chế phẩm sinh học để ủ phân là phương pháp hiệu quả để có thể tối ưu hóa việc ủ và nâng cao chất lượng của chúng. Hiện nay, có hai loại chế phẩm sinh học để ủ hiệu quả nhất đó là chế phẩm vi sinh Emzeo và nấm trichoderma. Vậy nên sử dụng loại nào để ủ phân bò khô hiệu quả nhất?

Dùng chế phẩm để ủ phân bò hiệu quả nhất
Dùng chế phẩm để ủ phân bò được hiệu quả nhất

Cách ủ phân bò với trichoderma

Loại nấm này là thuốc sinh học an toàn được dùng để xử lý rác thải và ủ phân cho nông nghiệp hữu cơ. Mặc dù vậy, chúng chỉ phù hợp để ủ phân bò tươi với quy mô hộ gia đình nhỏ, diện tích trồng không quá lớn. Hơn thế loại nấm này hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ dưới 40-45 độ C và phân giải chất thải có nguồn gốc thực vật. Chế phẩm trichoderma có tác dụng làm phân ủ nhanh hoai mục và diệt nấm bệnh gây hại.

Hệ thống ủ phân bò hiện đại và chuyên nghiệp
Hệ thống ủ phân bò chuyên nghiệp và hiện đại

Muốn ủ phân bò với trichoderma cần sử dụng đúng quy trình để đạt hiệu quả tốt nhất. Thực hiện ủ phân đúng kỹ thuật sẽ giúp phân hoai mục nhanh chóng, tiêu diệt mầm bệnh và độc tố hiệu quả. Những lưu ý quan trọng đối với cách ủ phân bò với nấm trichoderma như sau:

Bà con phải dùng chế phẩm này hết trong một lần. Khi không sử dụng được hết thì phải bảo quản nó trong chai lọ được đậy nắp kín, để ở nơi khô ráo.

Ủ phân bò bằng trichoderma rất an toàn với con người và vật nuôi bởi có nguồn gốc hữu cơ sinh học.

Không được trộn chung với vôi bột trong quá trình sử dụng. Vôi là loại có đặc tính kháng khuẩn tốt nên sẽ gây chết nấm trichoderma.

Trichoderma sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi dùng với phân vi sinh và hữu cơ… Tuyệt đối không sử dụng chung với phân vô cơ vì nấm của chế phẩm sẽ chết do nồng độ đậm đặc của phân, qua đó chất lượng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Dùng chế phẩm em để ủ phân hiệu quả nhất

Chế phẩm em là loại thuốc có chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi, giúp phân hủy các chất hữu cơ trong phân bò nhanh chóng và ngăn ngừa nấm bệnh, diệt mầm hạt cỏ dại. Sử dụng loại chế phẩm sinh học này là cách ủ phân bò hữu cơ hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Có vô số các loại chế phẩm em khác nhau, tuy nhiên Emzeo là thuốc được dùng nhiều và phổ biến nhất.

Chuẩn bị các nguyên liệu trước khi ủ phân:

Phân bò: 100kg

Chế phẩm Emzeo: 1 gói

Nước sạch: 35-40 lít

Mật rỉ đường: 1 lít

Phụ phấn nông nghiệp (lá cây, rơm rạ, vỏ cà phê, vỏ trấu…) băm nhỏ: 40-50 kg

Kỹ thuật ủ phân bò khi dùng chế phẩm này như sau:

Pha mật rỉ đường cùng chế phẩm Emzeo và nước sạch, sau đó khuấy đều để 30 phút.

Cho thêm nước sạch để ủ ẩm, độ ẩm tối thiểu khoảng 50-60%. Đống ủ cần cao tầm 1.3-1.5m.

Dùng bạt hoặc lá chuối để che phủ, cũng giúp giữ ẩm và ngăn chặn ruồi muỗi.

Phân bò ủ đạt chất lượng khi chúng có màu nâu đen, tơi xốp và không cò mùi hôi.

Phân bò ủ dùng được cho cây trồng sau khoảng 35-45 ngày.

Cách ủ phân bò tươi nhanh hoai mục nhất là sử dụng sử dụng các chế phẩm sinh học. Hy vọng rằng qua bài viết của công ty Đồng Thành Công bà con sẽ có những kiến thức hữu ích để áp dụng trong cách ủ phân bò ngay tại nhà.