Phân hữu cơ là gì? Một số loại phân bón hữu cơ phổ biến trên thị trường

14/11/2023

Dùng các loại phân bón vô cơ trong một khoảng thời gian dài có thể khiến cho đất trồng bị bạc màu, thoái hóa, không thể cung cấp cho cây trồng đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết. Lúc này, bà con nên dần chuyển sang sử dụng các loại phân bón hữu cơ trong quá trình canh tác nông nghiệp.

Phân hữu cơ là gì được nhiều người quan tâm
Phân hữu cơ là phân gì rất được quan tâm

Với nguyên liệu được lấy từ những hợp chất hữu cơ, phân hữu cơ có thể cải thiện một cách hiệu quả chất lượng đất, thúc đẩy sự sinh trưởng của cây, tăng chất lượng nông sản và không gây ra những tác động xấu đến sức khỏe con người hay môi trường. Để hiểu rõ hơn về phân hữu cơ là gì, phân loại, công dụng hay cách dùng thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công tham khảo một số thông tin dưới đây nhé.

Giới thiệu phân hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là tên gọi chung của các loại phân bón được tạo nên từ những hợp chất hữu cơ, được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp để cải tạo tình trạng đất, bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. Các nguyên liệu được sử dụng để sản xuất loại phân này bao gồm lá cây, chất thải gia súc, gia cầm, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp, than bùn…

Những tác dụng hữu ích đối với cây trồng
Phân hữu có đem đến nhiều tác dụng hữu ích đối với cây trồng

Khi sử dụng phân hữu cơ có đặc điểm: Đất trồng được cải tạo đáng kể, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu, bổ sung đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng và một số loại vi sinh vật có ích, giúp gia tăng hàm lượng hữu cơ cho đất.

Các loại phân bón thông thường mà bà con nông dân đang sử dụng hiện nay chủ yếu là phân bón hóa học. Thành phần của loại phân này chỉ bao gồm một số chất hoặc hợp chất với công thức pha trộn nhất định. Nó gần như không có các nguyên tố trung lượng, vi lượng và thành phần vi sinh.

Nếu dùng loại phân bón NPK, phân hóa học thì phần lớn các chất dinh dưỡng sẽ được cây trồng hấp thụ để sinh trưởng tốt hơn. Trong khi đó, đất trồng lại không được bù đắp lượng dưỡng chất đã mất đi, điều này khiến chất lượng đất suy giảm mạnh.

Các loại phân hữu cơ phổ biến được sử dụng hiện nay

Phân bón hữu cơ gồm những loại nào trên thị trường hiện nay là câu hỏi mà bà con nên nắm được để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho cây trồng. Cụ thể như sau:

Những loại phân hữu cơ được bà con hay sử dụng
Đây là các loại phân hữu cơ được bà con hay sử dụng

Loại phân bón hữu cơ truyền thống

Đây là các loại phân bón được ủ từ phân gia súc, phân xanh, phân gia cầm, các phụ phẩm từ quá trình sản xuất và chế biến nông, lâm, thủy sản. Loại phân bón này chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, giúp đất trồng gia tăng độ phì nhiêu. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng khá thấp cho nên cần phải dùng với một lượng lớn, quá trình sử dụng tương đối phức tạp.

Phân hữu cơ truyền thống thường được sử dụng
Phân hữu cơ truyền thống là loại phân bón thường được sử dụng

Một số loại phân hữu cơ truyền thống gồm có:

  • Phân xanh: Được ủ từ cành, thân, lá tươi, chúng có khả năng cải thiện chất lượng đất, hạn chế tình trạng xói mòn, hiệu quả tương đối chậm nên thường được sử dụng để bón lót.
  • Phân chuồng: Được ủ từ chất thải gia cầm, gia súc, loại phân này có lượng dưỡng chất đa dạng nhưng hàm lượng thấp, chứa nhiều nguy cơ với sức khỏe của con người.
  • Phân rác: Được ủ từ lá cây, rơm, rạ các phụ phẩm bỏ đi trong quá trình sản xuất nông nghiệp, chúng giúp tạo nên kết cấu ổn định cho đất trồng, tăng độ tơi xốp, nhưng cách xử lý thường phức tạp và tốn nhiều thời gian.
  • Than bùn qua chế biến: Loại phân này giúp gia tăng hiệu quả về độ phì nhiêu cho đất, tuy nhiên cách xử lý phức tạp, tốn kinh phí.

Phân hữu cơ công nghiệp

Phân bón hữu cơ công nghiệp cũng được sản xuất từ các loại hợp chất hữu cơ nhưng hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng có phần cao hơn so với phân truyền thống. Điều này có được là nhờ ứng dụng kỹ thuật công nghệ sản xuất hiện đại, giúp khắc phục những hạn chế và phát huy ưu điểm của phân hữu cơ.

Ưu điểm của phân hữu cơ công nghiệp
Phân hữu cơ công nghiệp có nhiều ưu điểm vượt trội

Loại phân bón hữu cơ công nghiệp bao gồm một số loại:

  • Phân bón vi sinh: Các loại phân chứa một hoặc nhiều loại vi sinh vật có ích giúp tăng cao hàm lượng dinh dưỡng, đồng thời phân hủy các chất sang dạng cây trồng dễ dàng hấp thụ, ngăn chặn mầm bệnh, gia tăng hiệu quả phân bón.
  • Phân bón sinh học: Phân được chế biến bằng cách lên men những loại vi sinh vật để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng.
  • Phân khoáng: Phân bón được bổ sung thêm những nguyên tố khoáng vô cơ bao gồm lân, đạm, kali.

Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì?

Các loại phân bón hữu cơ đem đến rất nhiều những công dụng tốt khi canh tác, có thể kể đến như sau:

Công dụng của phân bón hữu cơ đối với cây trồng
Công dụng nổi bật của phân bón hữu cơ đối với cây trồng

+ Bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng

Phân hữu cơ cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng đầy đủ mà cây trồng cần trong suốt quá trình sinh trưởng. Đặc biệt là với các cây trồng dài ngày, bà con nông dân sẽ không cần lo lắng đến vấn đề bị thiếu hụt dinh dưỡng ở nhóm trung – vi lượng. Ngoài ra, các hợp chất vi sinh có lợi sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng, đồng thời ngăn chặn các loại vi sinh vật gây hại.

+ Tăng chất lượng của các loại nông sản

Quá trình hấp thụ dinh dưỡng thuận lợi sẽ giúp cây phát triển một cách tốt hơn. Từ đó, nông sản sẽ có được chất lượng tốt, kích thước chuẩn và hương vị ngon. Không cần phải sử dụng thêm bất kỳ loại chất nào khác, phân bón hữu cơ đảm bảo đem lại nguồn nông sản an toàn cho người tiêu dùng.

+ Gia tăng hàm lượng dinh dưỡng và cải tạo đất

Như đã giới thiệu ở trên, các chất hữu cơ trong phân bón sẽ tiến hành phân giải, giúp bổ sung hàm lượng dưỡng chất của đất trồng. Quá trình này hình thành nên chất mùn, gia tăng độ thông thoáng tơi xốp, khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng cho đất.

+ Tiết kiệm lượng nước tưới

Sau một khoảng thời gian sử dụng phân hữu cơ, bà con có thể nhận thấy rõ ràng những hiệu quả giúp cải thiện chất lượng đất và tăng độ tơi xốp. Đất càng tơi xốp, thì lượng nước trong đất trồng càng nhiều hơn, điều này giúp bạn có thể tiết kiệm được nước tưới, công sức và chi phí tưới tiêu.

+ Không gây ô nhiễm môi trường

Một trong những ưu điểm đáng nhắc đến của phân bón hữu cơ là không gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong khi tàn dư của phân bón hóa học thường khó phân hủy, một số chất còn trực tiếp gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường đất và nước thì phân bón hữu cơ lại giúp cải tạo và phân hủy các chất có hại đó.

Hướng dẫn cách bón phân hữu cơ cho cây hiệu quả nhất

Phân hữu cơ là tên gọi chung của tất cả những loại phân được sản xuất theo phương pháp ủ phân truyền thống từ các phế phẩm nông nghiệp: phân chuồng, phân rác, phân xanh… Loại phân này có ưu điểm là sử dụng được cho phần lớn các loại đất cũng như cây trồng.

Về cơ bản, cách bón loại phân này khá dễ thực hiện, khi bón, bà con chỉ cần tiến hành rải đều phân lên mặt đất hoặc theo hàng hoặc theo hốc cây. Nếu sử dụng phân xanh thì nên lựa chọn cách cày vùi sâu xuống đất. Dựa trên những đặc điểm và tình trạng sinh trưởng sẽ có liều lượng bón phân hữu cơ khác nhau.

Hướng dẫn cách bón phân hữu cơ
Bà con nên nắm được cách bón phân hữu cơ đúng chuẩn

Tùy thuộc theo chất lượng của phân hữu cơ thông thường lượng bón cho cây trung bình ở mức 500kg cho đến 5 tấn/ mỗi ha. Lúc này, phân bón ở đất mới, ở những nơi chưa trồng cây hoặc những nơi có vi sinh vật mới sẽ giúp mang lại hiệu quả cao.

Tóm lại, khi sử dụng loại phân bón này để gieo trồng, bạn nên lưu ý những điều sau:

Khi sử dụng phân bón hữu cơ bón lót, cách tốt nhất là thực hiện việc bón theo hàng cây, hốc cây hoặc rải đều trên mặt đất rồi cày bừa để vùi lấp chúng. .

Với mục đích bón thúc thì nên bón rải đều trên mặt đất (với cây lâu năm) hoặc đào rãnh bón theo chiều rộng quanh tán cây.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn một vài thông tin chính về các loại phân hữu cơ để bà con cùng tham khảo. Hãy lưu lại bài viết này để có được cách sử dụng hiệu quả loại phân bón này giúp cây trồng phát triển tốt, đem về năng suất cao nhé. Nếu có nhu cầu mua phân bón tại thị trường HCM mời bạn đọc liên hệ đến Đồng Thành Công để nhận thông tin tư vấn chi tiết nhé.