Cách ủ phân vi sinh hiệu quả, không gây mùi tại nhà

03/01/2024

Với việc tận dụng tốt các nguyên liệu bỏ đi trong nhà, bạn sẽ có được một loại phân vi sinh cực kỳ tốt để cây trồng sinh trưởng. Không có điều gì quá kinh ngạc khi nhiều bà con làm vườn hiện nay coi phân hữu cơ vi sinh như “vàng đen”. Cách ủ phân vi sinh tại nhà rất đơn giản, chỉ cần áp dụng đúng hướng dẫn là bạn đã tận dụng được hết các loại phế phụ phẩm nông nghiệp để ủ.

Cách ủ phân vi sinh hiệu quả
Cách ủ phân vi sinh hiệu quả

Trong bài viết này công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến bà con cách ủ phân vi sinh hiệu quả ngay tại nhà.

Phân hữu cơ vi sinh mang đến những lợi ích gì?

Ngày nay, thay vì mọi người sử dụng các loại phân bón hóa học, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho môi trường và sức khỏe. Nhiều hộ gia đình đã áp dụng các phương pháp ủ phân vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp, các nguyên liệu từ nhà bếp như thân cây ngô, rơm rạ, đậu, chuối, lạc, phân gia súc… Việc dùng các loại phân hữu cơ vi sinh này góp phần giảm nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người, mang đến nhiều lợi ích cho cây giống.

Lợi ích của phân vi sinh
Lợi ích của phân vi sinh

Cách ủ phân vi sinh sẽ tận dụng các nguyên liệu từ chăn nuôi, trồng trọt để làm phân bón vừa tốt cho cây, tận dụng được thời gian nhàn rỗi và giảm các khoản chi phí khác.

Ủ phân vi sinh giúp tiêu diệt các mầm bệnh trong phân chuồng, nhất là những gia súc bị bệnh.

Cách ủ phân vi sinh còn làm phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ khó tiêu thành dễ tiêu, các khoáng chất, nguyên tố vi lượng cung cấp cho cây sử dụng dễ dàng hơn.

Có thể rút ngắn được thời gian phân hủy và thuận lợi trong khâu vận chuyển so với phân hữu cơ không tiến hành ủ.

Trước khi tiến hành cách ủ phân vi sinh, bà con cần tham khảo những yếu tố ảnh hưởng đến việc ủ, giúp khâu chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi bắt đầu ủ.

Các cách ủ phân vi sinh đơn giản và hiệu quả tại nhà

Hiện nay có vô số cách ủ phân vi sinh khác nhau để bà con tham khảo. Công nghệ ủ phân vi sinh hết sức đơn giản và không quá phức tạp, dễ dàng để bạn thực hiện ngay tại nhà. Sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ giới thiệu đến bà con các cách ủ phân hữu cơ vi sinh ngay sau đây:

Công nghệ ủ phân vi sinh đơn giản
Công nghệ ủ phân vi sinh đơn giản

Bước 1: Lựa chọn thùng để chứa phân và nơi đặt thùng

Bà con có thể tìm kiếm các loại thùng đựng phân như thùng nhựa, thùng kín, thùng gỗ… Tùy vào các nguyên liệu dùng để làm phân của mỗi gia đình mà sử dụng thùng có dung tích phù hợp nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý trong các bước ủ phân vi sinh, nếu bạn chọn thùng kín thì thời gian ủ sẽ kéo dài hơn, hơn nữa phải khoan thêm một vài lỗ nhỏ để thoát nước.

Lựa chọn đồ chứa để ủ phân vi sinh
Lựa chọn đồ chứa để ủ phân vi sinh

Tiếp theo, cần để thùng chứa ở những nơi dễ dàng cho việc thoát nước như bãi đất trống thay vì để chúng ở nơi có gạch bê tông, giúp vi sinh vật và giun có thể xâm nhập được vào phân. Bên cạnh đó, cần đặt thùng ở xa khu vực sinh hoạt hằng ngày và những nơi có nhiều nắng giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy phân.

Bước 2: Phân loại rác hữu cơ để tiến hành làm phân vi sinh

Thành phần chính của phân hữu cơ vi sinh là các chất hữu cơ, oxi, độ ẩm và vi khuẩn. Chất này từ các loại rác thải là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết để cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Vì thế, kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh tốt nhất là nên phân loại, chọn rác để ủ giúp phân đạt chất lượng cao.

Phân loại rác để tiến hành ủ phân
Phân loại rác để tiến hành ủ phân

Bà con hãy phân loại thành chất hữu cơ nâu và hữu cơ xanh để dễ dàng hơn. Các chất hữu cơ xanh sẽ cung cấp nitơ bao gồm: Lá cây tươi, rau củ quả thừa, bã cà phê, cỏ tươi, bã đậu, cỏ vụn xén, vỏ đậu phộng… Còn chất hữu cơ nâu sẽ có mạt cưa, túi trà lọc, vỏ trứng, giấy, rơm…

Trong cách ủ phân hữu cơ vi sinh bạn cần phải tránh dùng các loại rác thải sau đây để làm phân tại nhà như: Phân người và vật nuôi chưa qua xử lý, xương động vật, gỗ đã qua chế biến, vỏ cam, vỏ quýt, vỏ sò, vỏ hến, lá tràm, lá bạch đàn, lá sả tươi, chất béo từ gia cầm, sữa, cá… Những loại này sẽ gây hại đến vi sinh vật có lợi, gây mùi hôi thối và đặc biệt tăng nguy cơ các mầm bệnh cho cây.

Bước 3: Quy trình trộn phân vi sinh tại nhà

Sau khi bà con đã phân loại thành phần làm phân trong cách ủ phân vi sinh tại nhà xong thì sẽ tiến hành trộn theo tỉ lệ:

Thêm 10cm phân nâu rồi 1 lớp mỏng phân xanh và tiếp tục lại 10cm phân nâu. Bạn hãy trộn đều hỗn hợp với nhau, ủ khoảng 2 tuần thì bắt đầu tưới nước cho phân. Bà con có thể cho thêm 1 lớp phân nâu vào để đầy thùng chứa, sau đó trộn tiếp để ủ. Tuy nhiên, cách ủ phân vi sinh đạt chuẩn là không nên tưới quá ướt phân.

Quy trình trộn phân vi sinh tại nhà
Quy trình trộn phân vi sinh tại nhà

Khi trộn bạn không nên cắt quá nhỏ phân vì cần tạo khoảng không giúp khí lọt vào thùng, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Lượng phân xanh khi cho vào ủ không nên quá nhiều. Kiểm tra nhiệt độ phân bằng cách, bà con sử dụng một cành tươi cắm vào giữa, tầm 4-6 ngày rút ra nếu cành cây nóng mạnh thì chúng đạt yêu cầu. Ngoài ra, bạn có thể thử bằng cách khác như bóp thật mạnh nếu phân dính chặt nghĩ là đạt chất lượng. Phân nếu bị khô hãy tưới thêm nước và đảo đều, phân khi bị ướt thì dùng rơm, rạ khô để thấm.

Bước 4: Cách dùng phân hữu cơ vi sinh tại nhà

Sau khoảng 30 ngày ủ, khi thấy phân có các đặc điểm như dưới tức là cách ủ phân vi sinh đạt yêu cầu và chất hữu cơ được phân hủy hoàn toàn.

Phân vụn ra trông giống mùn. Nếu phân là mùn cưa thì sẽ có dạng hình sợi.

Phân vi sinh khi chuyển sang màu nâu.

Phân khi có mùi đất.

Cách dùng phân ủ vi sinh hiệu quả
Cách dùng phân ủ vi sinh hiệu quả

Khi phân được phân hủy hoàn toàn tạo thành mùn thì bà con hãy đem đi bón cho cây. Bón phân được ủ xung quanh gốc cây trong quá trình trồng cây. Không những thế bà con có thể trộn phân với đất trước khi đem gieo trồng, hay ép thành viên, cách này giúp phân chậm tan, cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những hướng dẫn ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà đơn giản và hiệu quả để bà con tham khảo. Hy vọng rằng với cách ủ phân vi sinh trên bạn có thể áp dụng ủ để bón cho cây trồng phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh. Nếu còn điều gì thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách kịp thời nhất.