Hướng dẫn cách uốn cây sung bonsai đúng kỹ thuật ngay tại nhà

18/10/2023

Nghệ thuật chơi cây cảnh bonsai khá phức tạp và đòi hỏi những người chơi phải nắm vững những kỹ thuật uốn cây cảnh cũng như có sự nghiên cứu tỉ mỉ mới có thể tạo nên những dáng cây theo đúng thế mà mình yêu thích được. Sung cũng là một cây cảnh được nhiều người lựa chọn để uốn nắn, tạo dáng.

Cây sung cảnh bonsai được rất nhiều gia chủ lựa chọn
Chơi cây sung cảnh bonsai được rất nhiều gia chủ yêu thích

Nếu bạn là người chơi cây cảnh và muốn tìm hiểu sâu hơn về cách uốn cây sung bonsai thì hãy tham khảo những thông tin mà Đồng Thành Công giới thiệu dưới đây nhé.

Các yêu cầu cần chuẩn bị khi áp dụng cách uốn cây sung

Trước khi áp dụng các kỹ thuật uốn cây sung cảnh thì bà con cần tiến hành một số công đoạn chuẩn bị cơ bản như sau:

Nên có sự chuẩn bị kỹ càng để thực hiện uốn cây sung
Nên có sự chuẩn bị kỹ càng để tiến hành việc uốn cây sung

+ Thời điểm thích hợp để uốn sung

Bạn cần chọn thời điểm thích hợp để uốn cành tạo dáng cho cây sung. Thời gian lý tưởng nhất chính là vào khoảng cuối hè hoặc đầu tháng 8. Giai đoạn này cây đang bắt đầu phát triển lá và chồi non nên có sinh lực tràn trề. Việc tiến hành cách uốn sung đẹp trong thời gian này sẽ mang đến khả năng phục hồi nhanh hơn cho cây, cũng giúp cây ít bị nhiễm bệnh hơn.

Nên chọn thời điểm thích hợp để uốn sung được hiệu quả
Nên chọn thời điểm phù hợp để uốn sung được hiệu quả

+ Tỉa bớt cành lá

Việc cắt tỉa bớt lá trước khi bắt đầu tạo dáng cho sung là công đoạn cần thiết khi thực hiện cách uốn cây sung mini. Bạn nên loại bỏ những lá sát nhau, những cành nằm bên trong hay cành gối lên nhau.

Tỉa bớt cành lá để việc lựa chọn uốn cây sung thuận lợi
Tỉa bớt cành lá để việc lựa chọn uốn cây sung dễ dàng

+ Làm yếu cành trước khi uốn sung cảnh

Làm yếu cành trước khi uốn là một công đoạn rất quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật làm yếu cành mà bạn có thể áp dụng để uốn cây sung. Thông thường bước này sẽ do những người có kinh nghiệm lâu năm mới có thể thực hiện suôn sẻ bởi nếu làm không đúng kỹ thuật có thể khiến cành bị chết.

Làm yếu cành là công đoạn quan trọng trước khi uốn sung cảnh
Làm yếu cành là công đoạn cần thiết trước khi uốn sung cảnh

+ Làm nhỏ lá sung

Đây là loại cây có bộ gốc rễ cảnh rất đẹp nhưng có một nhược điểm là lá sung rất to. Mục đích của bước làm nhỏ lá sung chính là để cho cây tập trung phát triển bộ rễ và thân. Bạn tiến hành các thao tác làm lá nhỏ lại như sau:

Nên tiên hành công đoạn làm nhỏ lá sung khi uốn
Nên thực hiện công đoạn làm nhỏ lá sung khi uốn

Dùng tay ngắt bỏ toàn bộ lá và để lại phần cuống. Khi mầm sung bắt đầu này ra được 2 đến 3 lá bạn dùng tay bấm mỏ nhọn để lá sung bị trùm lại không thể phát triển. Sau đó tiếp tục theo dõi, khi thấy các mầm lá nhú ra lại bấm bỏ ngọn như vậy. Tiến hành nhiều lần thì những ngọn sung lần sau ra sẽ nhỏ lại.

Cách uốn cây sung đúng kỹ thuật mà bạn nên nắm được

Sung là loại cây cảnh khá dễ sống, cũng không cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Bạn chỉ cần thường xuyên cắt tỉa cành lá uốn thân theo thế mình muốn và chăm bón lân cho cây là được. Dưới đây là các cách uốn sung bonsai mà bạn nên biết:

Thực hiện uốn cây sung theo đúng kỹ thuật để có dáng đẹp
Thực hiện uốn cây sung theo đúng kỹ thuật để có dáng như ý

+ Kỹ thuật uốn cành

Nước chính là yếu tố đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây sung. Do vậy bạn cần điều tiết lượng nước tưới và số lần tới để dễ dàng khống chế sự sinh trưởng của cây. Để cành cây to khỏe thì bạn nên chú ý bấm vào gốc và thân các cành mình cần uốn.

+ Kỹ thuật uốn cành to

Cũng tương tự như thân cây, cành sung có chứa các lớp tế bào sống nằm ngay dưới lớp vỏ, bao quanh phần lõi gỗ đã chết bên trong. Nhiệm vụ của phần lõi này là giữ chất dinh dưỡng và cấu trúc cho cây. Để uống được cành to bạn nên quan tâm đến việc lựa chọn thời điểm để uốn cây. Thời điểm thích hợp nhất để áp dụng cách uốn cây sung làm cảnh là vào lúc chấm giữa đông.

+ Kỹ thuật khắc hình chữ V

Kỹ thuật khắc hình chữ V đơn giản là tạo ra một vết cắt ngang bề rộng của thân cây. Sau đó uốn nó theo thế mà mình muốn. Với kỹ thuật này bạn cần quấn dây vào cành sung được uốn và giữ cây ở đúng góc độ đó một khoảng thời gian chờ nó hồi phục. Khi tiến hành, bạn dùng cưa mỏng tạo thành hình tam giác để khi uốn thì hai mặt bên của vết cắt gặp nhau sẽ tạo nên vết sần và vết cắt cũng được ghép lại hoàn hảo.

+ Kỹ thuật tạo rãnh

Tạo rãnh là thao tác lấy đi phần gỗ bên trong thân của các cành cây sung. Bạn sẽ tạo một đường dẫn chạy dọc vào những cành cây mình cần uốn. Dùng dao rạch một khía sâu vào thân của cành để làm cho nó mỏng hơn từ đó việc uốn cây sung sẽ dễ dàng hơn.

+ Kỹ thuật khoét lỗ

Kỹ thuật khoét lỗ cũng tương tự việc tạo dáng, người thợ có thể tạo một lỗ ở phía sau cành cây sung bằng cách sử dụng một chiếc máy khoan mũi nhỏ. Càng lấy được nhiều gỗ ở phía bên trong thì càng tốt, nhưng nên nhớ không được làm tổn thương đến lớp gỗ thượng tầng.

Sau khi đã khoan lỗ xong, bạn có thể uốn được cành cây theo đúng vị trí mình muốn với hai sợi dây thép. Khi cành sung đã được uốn đúng vị trí thì bạn trám đầy lỗ rồi lấy dây nhựa đen bịt chặt lại. Việc này giúp cho cây sung được bảo vệ vết thương cho tới khi mùa đông đến.

+ Kỹ thuật xẻ cành

Trong cách uốn cây sung nhỏ, kỹ thuật xẻ cành có ý nghĩa rất quan trọng. Bản chất của việc này là xẻ đôi một cành cây sung to để tạo nên hai nửa mỏng hơn. Từ đó mà thao tác uốn cây sẽ được tiến hành dễ dàng hơn.

Trên đây là những hướng dẫn về cách uốn cây sung con mà công ty cây giống Đồng Thành Công muốn giới thiệu đến cho quý bạn đọc. Hy vọng với chia sẻ được nhắc đến thì bạn sẽ dễ dàng áp dụng kỹ thuật uốn cây sung cảnh ngay tại nhà. Còn cần được hỗ trợ thêm thông tin nào khác về cách trồng các loại cây thì hãy xem ngay những bài đăng mà Đồng Thành Công cập nhất nhé.