Tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu

31/10/2023

Nhiều bà con nông dân sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để giúp phòng tránh các loại sâu bệnh cho cây trồng. Tuy nhiên khi sử dụng không đúng cách hoặc không đúng liều lượng cho thể khiến cho cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng, làm giảm năng suất cây hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây chết cây.

Sử dụng sai cách sẽ khiến cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu
Sử dụng không đúng cách sẽ khiến cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu

Ở nội dung bài viết dưới đây, Đồng Thành Công sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cây ngộ độc thuốc trừ sâu cũng như cách giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả, cùng tham khảo ngay nhé.

Nguyên tắc xử lý khi cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu không đúng liều lượng sẽ khiến cho cây trồng bị ngộ độc. Lúc này bà con cần có những biện pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả và tiến hành càng sớm càng tốt.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu cần phải áp dụng đúng cách
Việc sử dụng thuốc trừ sâu cần phải thực hiện đúng cách

Việc đầu tiên mà bà con cần làm lúc này chính là ngừng ngay việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, cụ thể là chất đạm. Sau đó tiến hành cần tưới, phun nước để pha loãng nhanh chóng lượng chất độc tồn tại trên cây trồng. Bên cạnh đó hãy tháo nước và cho nước mới vào ruộng, vườn và làm cỏ sục bùn… Tùy vào mức độ nguy hiểm của vấn đề cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu để bà con có những biện pháp xử lý khắc phục hiệu quả.

Đối với trường hợp cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ có mức độ nguy hiểm hơn thì bà con nên sử dụng thêm các sản phẩm chuyên dùng có tác dụng trong giải độc để cây trồng của mình sớm hồi sinh.

Biện pháp xử lý cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu

Khi cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật thì bà con cần tiến hành xử lý nhanh chóng và hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Các biện pháp hiệu quả để xử lý tình trạng này như sau:

Cần có biện pháp xử lý khi cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu
Cần có biện pháp xử lý nhanh chóng khi cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu

+ Biện pháp xử lý thủ công

Khi cây bị ngộ độc thuốc diệt cỏ, thuốc sâu hoặc thuốc trị nấm bệnh thì bạn nên xử lý nhanh chóng. Đầu tiên cũng vẫn là dừng ngay việc sử dụng cho cây trồng các chất dinh dưỡng như phân đạm. Sau đó tiến hành phun nước, xối nước vào gốc cây trồng, việc này có tác dụng pha loãng chất độc.

Phun nước vào gốc cây khi cây trồng bị ngộ độc thuốc sâu
Phun nước liên tục vào gốc cây khi cây trồng bị ngộ độc thuốc sâu

Nếu cây trồng bị ngộ độc vi lượng,  bà con nông dân có thể tiến hành bón thêm vôi và lân. Sử dụng vôi và lân có hiệu quả trong việc gia tăng nồng độ pH, hỗ trợ giải độc, giảm những ảnh hưởng của vi lượng đến cây trồng.

Tuy nhiên đối với vi lượng là Clo hay Molipden thì khi độ pH trung tính hoặc kiềm sẽ khiến cho cây ngộ độc ở mức độ mạnh hơn. Vì thế bà con nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện bón vôi và lân với liều lượng thích hợp.

+ Dùng các sản phẩm hỗ trợ giải độc, tăng cường sức khỏe

Bên cạnh biện pháp thủ công được nhắc đến ở trên, khi cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật nặng thì bạn nên sử dụng một số các cách sau:

Tìm các sản phẩm giải độc thuốc trừ sâu thích hợp
Lựa chọn các sản phẩm giải độc thuốc trừ sâu phù hợp

Cách 1: Sử dụng hoạt chất nguồn gốc hữu cơ để tưới lên cây

Bà con có thể sử dụng một số hoạt chất nguồn gốc hữu cơ để bổ sung cho cây trồng như: Kali Humate, Amino axit, dịch rong biển dạng bột… Những sản phẩm này có công dụng trong việc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đào thải chất độc tốt hơn. Hãy sử dụng các loại thuốc này theo đúng hướng dẫn và liều lượng của nhà sản xuất.

Cách 2: Sử dụng chất giảm ngộ độc dinh dưỡng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng các chất làm giảm ngộ độc và tăng cường sức khỏe cây trồng, có thể kể đến như: Vitamin B1, Compound Nitrophenolate, Auxin Diethyl Aminoethyl Hexanoate … Các hoạt chất này có hiệu quả trong việc cây hồi sinh cây nhanh chóng, tiếp tục sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Cách 3: Sử dụng chất giải độc kết hợp với chất hồi sinh cây

Khi cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật, bà con có thể sử dụng kết hợp dịch rong biển dạng bột với Compound Nitrophenolate hoặc kết hợp Kali Humate với Cytokinin DA-6 để tưới cho cây trồng. Sau khi phun thuốc giảm trừ tác hại thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật khoảng từ 5-7 ngày thì cây sẽ hồi sinh lại, lúc này bà con có thể tiến hành chăm sóc bình thường.

Với những thông tin có được ở trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây bị ngộ độc thuốc trừ sâu hiệu quả. Việc xử lý tình trạng trên một cách kịp thời và nhanh chóng sẽ giúp cây trồng hồi sinh và phát triển tốt. Hy vọng đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích dành cho bà con trong quá trình chăm sóc các loại cây. Còn thắc mắc thông tin nào khác cần được giải đáp thêm, quý khách hàng hãy liên hệ ngay đến công ty Đồng Thành Công để được hỗ trợ nhé.