Cây bị xoăn lá là bệnh gì? Cách phòng trừ hiệu quả nhất

31/10/2023

Xoăn lá là một trong những căn bệnh tương đối phổ biến ở các loại cây trồng, thường xuất hiện ở những cây thân leo như bầu, bí, dưa chuột hoặc những cây ăn quả như dưa lê, dưa hấu, đu đủ… Nếu không sớm phát hiện và để bệnh cây bị xoăn lá kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của cây, nhất là năng suất cây trồng bị suy giảm.

Xoăn lá là bệnh tương đối phổ biến ở các loại cây trồng
Xoăn lá là bệnh xuất hiện tương đối nhiều ở các loại cây trồng

Vậy bạn có biết tại sao cây bị xoăn lá hay chưa, cách trị bệnh này như thế nào hiệu quả? Cùng công ty cây giống Đồng Thành Công tìm hiểu chi tiết hơn những thông tin này qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết cây bị xoăn lá non

Bệnh xoăn lá hay còn được gọi là bệnh khảm, bệnh quéo đọt. Đây là một loại bệnh thường thấy ở cây trồng và có thể nhận biết khá dễ dàng. Khi cây bị nhiễm bệnh, lá cây sẽ co xoắn lại. Nếu tình trạng này kéo dài, cây trồng không còn khả năng phát triển bình thường, cây sẽ bị suy nhược và chết sau một thời gian. Dưới đây là một số dấu hiệu ở các cây trồng bị xoăn lá.

những chiếc lá cây bị xoăn lại khi cây trồng bị nhiễm bệnh
Hình ảnh lá cây bị xoăn lại khi cây trồng bị nhiễm bệnh
 • Bệnh thường xuất hiện khi cây còn non, đang ở giai đoạn phát triển.
 • Kích thước lá cây suy giảm đáng kể, bị co rút lại.
 • Lá cây bị co cụm còn phần rìa lá bị uốn cong, hướng vào bên trong.
 • Những chiếc lá cây đã bị nhiễm bệnh sẽ trở nên dày và giòn hơn so với lá khác, màu sắc cũng chuyển dần từ màu xanh nhạt sang xanh đậm, rồi thành màu vàng úa và rụng dần.

Những nguyên nhân cây bị xoăn lá mà bạn nên biết

Bạn có biết tại sao cây bị xoăn lá hay không? Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chính dưới đây:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh xoăn lá
Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho lá cây bị xoăn

Cây bị thừa nước

Thừa nước là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến cho cây trồng nhiễm bệnh xoăn lá. Khi cây thừa nước, đất trồng bị ngập úng, kém thoáng khí. Đây là môi trường thuận lợi để các loại nấm hại phát triển mạnh mẽ. Nấm bệnh tồn tại và gây hại đến rễ cây, khiến cho phần rễ bị thối đen, mục nát. Điều này làm giảm khả năng cung cấp nước, chất dinh dưỡng cho cây và khiến cây bị xoăn lá, bị đốm vàng, xoăn đọt.

Cây bị thiếu nước

Cây bị bệnh xoăn lá cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân cây thiếu nước. Khi cây bị mất nước thì rễ sẽ dần teo đi và làm cho lá bị xoăn, rụng. Để phòng ngừa tình trạng xoăn lá ở các loại cây trồng do thiếu nước thì bà con nên tưới nước đầy đủ cho cây, nhất là trong những ngày thời tiết oi bức, nắng nóng gay gắt.

Cây bị thiếu ánh sáng mặt trời

Một số loại cây cảnh bị xoăn lá, ngọn chậm phát triển là do không được hấp thụ đủ ánh sáng tự nhiên. Cây trồng sẽ sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện môi trường có đầy đủ ánh sáng mặt trời để quá trình quang hợp diễn ra tốt nhất.

Do virus PLCV gây nên

Ngoài những nguyên nhân được nhắc đến trên thì cây bị xoăn lá còn xuất phát từ việc bị virus tấn công. Virus PLCV là tác nhân chính gây ra căn  bệnh xoăn lá ở cây trồng. Khi nhận thấy cây trồng bị xoăn lá quá nặng cùng với những biểu hiện là nhăn nheo, biến dạng, giảm đáng kể kích thước, xuất hiện gân trong thì khả năng cao là cây đã bị virus PLCV xâm nhập. Loại virus này phát sinh và lây truyền từ cây sang cây thông qua côn trùng chích hút và rầy phấn trắng.

Biện pháp phòng và chữa bệnh cây bị xoăn lá

Chăm sóc và phòng ngừa đúng kỹ thuật để cây luôn xanh tươi
Chăm sóc và phòng bệnh đúng cách để cây luôn xanh tươi

+ Cách chữa bệnh

Khi trồng cây bị xoăn lá, việc đầu tiên mà bà con cần làm chính là tiến hành cắt bỏ toàn bộ những lá cây bị xoăn. Những chiếc lá đã nhiễm bệnh thường sẽ không thể hồi phục về trạng thái khỏe mạnh như lúc đầu. Vì thế, việc loại bỏ lá bị xoăn giúp giảm áp lực về dinh dưỡng lên bộ rễ cây.

Sau khi đã bỏ những lá xoăn, bạn sử dụng các sản phẩm đặc trị bệnh. Những loại thuốc phun này có thể mua tại những cửa hàng vật tư và thuốc trừ sâu nông nghiệp. Nếu cây bị phấn trắng, bạn nên dùng thuốc bảo vệ thực vật phun đều 2 mặt lá để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Nếu phát hiện cây nhiễm bệnh do virus tấn công, biện pháp hữu hiệu nhất là nhỏ loại bỏ cây bệnh và tiêu hủy để bệnh không lây nhiễm sang những cây khác.

+ Biện pháp phòng bệnh cây bị xoăn lá

Bệnh xoăn lá trên cây trồng tương đối dễ để thực hiện việc phòng tránh. Bà con có thể kết hợp các biện pháp chăm sóc và phòng bằng những loại thuốc chuyên dụng. Một số biện pháp có thể tiến hành trước và trong quá trình chăm sóc:

 • Sử dụng giống cây gieo trồng khỏe mạnh, chất lượng cao và có khả năng sinh trưởng tốt.
 • Cung cấp cho cây trồng lượng nước tưới thích hợp, áp dụng biện pháp thoát nước cho khu vực canh tác.
 • Sử dụng phân bón đúng loại, đúng liều lượng để cây có thể hấp thụ một cách tốt nhất. Tránh việc bón quá nhiều phân đạm điều này làm cho  lá phát triển mạnh, tạo nơi trú ẩn cho côn trùng.
 • Tiến hành làm cỏ sạch sẽ và loại bỏ phế thải trước khi thực hiện việc gieo trồng.
 • Sử dụng bẫy dính trong vườn để loại bỏ côn trùng hiệu quả.
 • Thường xuyên kiểm tra cây trồng để sớm phát hiện những dấu hiệu lạ trên cây, nhanh chóng có biện pháp phòng trừ.
 • Trồng rau trong nhà kính, hoặc sử dụng lưới chống côn trùng để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng.

Nội dung bài viết ở trên của Đồng Thành Công đã chia sẻ chi tiết đến bạn về các dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách phòng tránh bệnh cây bị xoăn lá rồi nhé. Việc để tình trạng này diễn ra lâu có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây nên cần kịp thời khắc phục nhé. Đừng quên cập nhật thêm các kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây tại Đồng Thành Công để canh tác hiệu quả.