{TOP} 8+ Cây lâm nghiệp ngắn ngày giá trị cao cho thu hoạch nhanh nhất

23/08/2022

Cây giống lâm nghiệp là những cây trồng lâu năm được các dự án, bà con nông dân đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua. Đây là nhóm những cây trồng mang đến hiệu quả kinh tế cao, góp phần mang đến nguồn kinh tế ổn định cho người trồng. Để thu hồi vốn và đem lại lợi nhuận nhanh nhất chóng hơn thì hiện nay những cây lâm nghiệp ngắn ngày được quan tâm và lựa chọn nhiều hơn cả.

Lựa chọn cây lâm nghiệp ngắn ngày để trồng
Lựa chọn cây lâm nghiệp ngắn ngày để trồng

Trong nội dung hôm nay, Đồng Thành Công sẽ giới thiệu đến cho bạn thông tin về những cây lâm nghiệp ngắn ngày hiệu quả cao mà bà con nên tham khảo. Hiểu rõ về đặc tính của cây sẽ giúp cho quý khách hàng dễ dàng lựa chọn được cây trồng thích hợp, vì thế hãy theo dõi thông tin này nhé.

Cây thiên ngân

Nếu bạn đang có nhu cầu trồng cây lâm nghiệp ngắn ngày thì không nên bỏ qua cây thiên ngân này. Đây là một loại cây thân gỗ lớn, thẳng, chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng. Chỉ sau 3-4 năm có thể tiến hành thu hoạch để làm giấy, khoảng 5-6 năm có thể thu hoạch gỗ. Cây thiên ngân trồng 6 năm có thể đạt chu vi đến 200cm, chiều cao đến khoảng 10m. Loại cây trồng này còn cho thu hoạch gỗ giá trị cao, gỗ của cây có kết cấu đều, sợi dài và thô, gỗ khô nhanh, dễ chế biến và bám sơn tốt.

Cây thiên ngân luôn là lựa chọn số 1 để trồng
Cây thiên ngân luôn là lựa chọn số 1 để trồng

Cây thiên ngân là loại cây được xếp hàng đầu về kích thước, phát triển nhanh chóng hơn ở những vùng có mực nước cao và phát tán lớn. Cây lâm nghiệp ngắn ngày này có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau, thậm chí có thể trồng được cả những nơi ngập mặn, chịu được nước lũ. Bởi chất gỗ chắc, chống mối mọt, không bị mục khi ngâm trong nước cùng bộ rễ bám sâu cho nên có thể đứng chắc chắn trước giông bão.

Cây trầm hương

Không thiếu những cây lâm nghiệp ngắn ngày khác nhau được giới thiệu nhưng một loại cây vừa đẹp, vừa thơm, vừa cho hiệu quả kinh tế cao như cây trầm hương thì không phải cây trồng nào cũng bì kịp. Đúng với tên gọi của mình, loại cây này có một hương thơm dịu nhẹ vô cùng dễ chịu làm cho ai cũng yêu thích. Mùi hương trầm này được hình thành từ nhựa thơm của những cây gỗ già trong cây trầm gió tích tụ lại. Vì thế mà gỗ trầm hương đem đến giá trị kinh tế cực kỳ cao cho bà con.

Trầm hương loại cây giá trị kinh tế cao cho thu hoạch nhanh
Trầm hương loại cây giá trị kinh tế cao cho thu hoạch nhanh

Cây trầm hương có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, cây trưởng thành sẽ có đường kính thân từ 40-60m và chiều cao khoảng 20m. Gỗ trầm có màu vàng nhạt, thịt gỗ nâu sọc hoặc màu nâu đen với vân gỗ đẹp, chắc và rất nặng.

Cây xoan đào

Cây xoan đào là một trong trong những cây lâm nghiệp ngắn ngày đang được nhiều dự án lựa chọn, đặc biệt phổ biến ở vùng miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An. Cây sống được ở nhiều ở những bãi bồi ven sông, các vùng đất cằn cỗi, kém dinh dưỡng, miễn là đất có độ pH trung bình và không bị ngập úng nước là được.

Cây xoan đào được nhiều người dân ưa chuộng để trồng
Cây xoan đào được nhiều người dân ưa chuộng để trồng

Cây này được trồng phổ biến ở các địa phương vùng trung du phía bắc của nước ta, chúng có tốc độ phát triển nhanh chóng, lớn nhanh với gỗ cực kỳ đẹp. Chỉ cần trồng từ 7 đến 9 năm là những cây xoan đào có thể tiến hành thu hoạch và mang lại cho bà con giá trị kinh tế rất ổn định. Loại cây cũng là một trong những cây trồng mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất trong tất cả các loại cây lâm nghiệp ngắn ngày hiện nay. Gỗ của chúng có thể sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng, các sản phẩm tủ, bàn ghế, cửa các loại.

Cây trúc liễu

Cây trúc liễu cũng được ưu ái nằm trong top những cây lâm nghiệp ngắn ngày đang được ưa chuộng hiện nay. Đây là cây gỗ lớn, thời gian thu hoạch nhanh chóng giúp cho bà con nhanh chóng thu hồi vốn. Chỉ mất 2 năm trồng nếu bạn muốn thu gỗ nhỏ, từ 3-4 năm có được gỗ vừa và gỗ lớn có được sau từ 5-6 năm trồng. Bên cạnh đó loại cây này còn có khả năng chịu úng, chịu phèn, chịu mặn, chịu hạn, chịu rét và có rất ít sâu bệnh gây hại. Với khả năng thích nghi tốt như thế thì trồng Trúc Liễu còn giúp nâng cao chất lượng đất trồng.

Cây trúc liễu dễ trồng giá trị kinh tế cao
Cây trúc liễu dễ trồng giá trị kinh tế cao

Cây trúc đào cung cấp gỗ chất lượng tốt, độ trắng tự nhiên cao, không có lõi đen. Đây chính là nguyên vật liệu lý tưởng để sản xuất giấy cũng như làm đồ gỗ gia dụng, ván ép chất lượng cao. Loại cây lâm nghiệp ngắn ngày này còn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với những cây lấy gỗ khác.

Cây gỗ Sưa

Bạn đang có nhu cầu trồng cây lâm nghiệp ngắn ngày thì gỗ sưa là một lựa chọn đáng để tham khảo. Đây là loại gỗ có giá trị cực kỳ cao và được nhiều người tìm kiếm hiện đại. Loại cây sưa này có vòng đời khai thác ngắn nhờ cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, chỉ 10-20 năm là cây có thể thu hoạch, nhanh thu hồi vốn.

Cây xưa luôn được biết đến là loại cây giá trị kinh tế cao nhất
Cây xưa luôn được biết đến là loại cây giá trị kinh tế cao nhất

Cây gỗ sưa khi trưởng thành có thể đạt độ cao đến chừng 10m, đường kính của thân cây chừng khoảng 20-30m. Gỗ sưa thường mang màu đỏ sẫm cùng với vân gỗ màu đen vô cùng ấn tượng, chúng đang được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Cây bạch đàn

Bạch đàn cao sản là một trong những cây lâm nghiệp ngắn ngày khá thông dụng, đây là thân gỗ có kích thước lớn, vỏ mềm. Đây là cây trồng có khả năng chịu hạn tốt, nhu cầu dinh dưỡng ở mức thấp; lại có thể trồng được ở nhiều nơi đất xấu, đồi núi trọc mà vẫn phát triển cực kỳ tốt.

Cây bạch đàn được trồng nhiều tại các tỉnh miền nam
Cây bạch đàn được trồng nhiều tại các tỉnh miền nam

Loại cây bạch đàn này có ưu thế vượt trội, tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, độ bền cơ học và độ trắng của giấy sản xuất từ gỗ bạch đàn cao sản cũng vượt trội hơn so với những cây bạch đàn thông thường. Bên cạnh được khai thác để làm giấy, cây còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả như chữa ho, sát khuẩn đường hô hấp… Thời gian thu hoạch của cây thường khoảng 6 năm với giá trị đạt ở mức 60 triệu/ ha.

Cây gỗ muồng đen

Gỗ muồng đen là một trong những loại cây lấy gỗ đang được trồng phổ biến nhất ở khu vực Tây Nguyên. Loại gỗ này có đặc trưng là thịt gỗ có màu nâu đen pha tím cực kỳ ấn tượng. Đặc biệt, gỗ này hoàn toàn không bị mối mọt và phát triển nhanh chóng.

Cây muồng đen mang lại loại gỗ đen chất lượng
Cây muồng đen mang lại loại gỗ đen chất lượng

Thời gian khai thác của loại cây lâm nghiệp ngắn ngày này là khoảng 7-10 năm, và tốt nhất là từ 15-20 năm. Cây gỗ mường đen trưởng thành có thể đạt đường kính khoảng 50-60cm và chiều cao tới 15m.

Cây keo lai giâm hom

Cây keo lai giâm hom chính là loại cây gỗ nhỏ hay trung bình, thân có phần không thẳng, phần vỏ ngoài mỏng. Loại cây này có thể thu hoạch chỉ sau 6 năm, có giá trị đạt khoảng 60 triệu/1ha. Gỗ của cây này có thể dùng trong xây dựng, dùng để làm giấy, gia công đồ gia dụng thì cây còn có công dụng chữa bệnh hiệu quả như giảm đau, giải cảm hay giúp kháng khuẩn. Đồng thời, tinh dầu Keo Lai còn được dùng để chữa đau khớp, nhức mỏi chân tay…

Cây keo lai ngày càng được ưa chuộng làm cây trồng lâm nghiệp ngắn ngày
Cây keo lai ngày càng được ưa chuộng làm cây trồng lâm nghiệp ngắn ngày

Những cây lâm nghiệp ngắn ngày không chỉ mang đến cho bà con nguồn thu bền vững, mà chúng còn có công dụng trong việc chống xói mòn đất và giúp cho bầu không khí được trong lành hơn. Vì thế mà việc trồng cây lâm nghiệp ngắn ngày được quan tâm đặc biệt hơn trong các dự án cây xanh. Nếu có nhu cầu về mua cây giống lâm nghiệp, quý khách hàng hãy liên hệ đến công ty cây giống Đồng Thành Công để được tư vấn chi tiết hơn nhé.