Danh sách các loại cây rừng nhiệt đới ấn tượng nhất

12/05/2024

Hiện nay chúng ta có đa dạng các loại rừng khác nhau được phân chia tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm hay quần xã sinh vật. Trong số đó không thể không kể đến những khu rừng nhiệt đới. Đó là những cánh rừng xanh tươi, rộng lớn được tìm thấy ở vùng nhiệt đới của các bán cầu. Vậy bạn có biết ở đây có các cây rừng nhiệt đới nào hay không?

Cây rừng nhiệt đới là nhóm các loại cây được quan tâm
Cây rừng nhiệt đới là nhóm các loại cây được yêu thích

Để có được thông tin chi tiết hơn về các loại cây ở rừng nhiệt đới thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về rừng nhiệt đới

Rừng nhiệt đới hay còn gọi là rừng mưa nhiệt đới, đây là quần thể phụ của vườn mưa phân bố ở vùng chí tuyến nóng ẩm. Đây là khu vực có diện tích rừng lớn nhất hiện nay và có tá dụng to lớn trong việc duy trì môi trường sinh tồn của con người.

Cây rừng nhiệt đới phân bố ở vùng chí tuyến nóng ẩm
Cây rừng nhiệt đới xuất hiện nhiều ở vùng chí tuyến nóng ẩm

Hiện nay, rừng nhiệt đới phân bố chủ yếu ở các khu vực châu Á, châu Úc, châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ và các quần đảo trên Thái Bình Dương thuộc khu vực chí tuyến. Mặc dù các loại rừng mưa nhiệt đới khá đa dạng nhưng do chúng đều phân bố ở giữa hai chí tuyến cho nên hầu như tất cả các khu rừng nhiệt đới đều có những nét tương đồng về khí hậu, lượng mưa, cấu trúc tán, tính đa dạng các loài.

Vai trò nổi bật của hệ sinh thái rừng nhiệt đới

Cây rừng nhiệt đới giúp điều hòa không khí tốt hơn
Cây rừng nhiệt đới giúp điều hòa không khí hiệu quả

+ Những loại cây rừng nhiệt đới chính là nguồn cung cấp nguyên liệu cho các ngành sản xuất, công nghiệp.

+ Đây còn là nơi cư trú, sinh trưởng và phát triển của đa dạng các loài sinh vật khác nhau.

+ Rừng còn là nơi lưu trữ các nguồn tài nguyên sinh học quý giá trên cả hành trình này.

+ Rừng và cây rừng nhiệt đới giúp điều hòa khí hậu của từng vùng và của toàn cầu, duy trì vòng tuần hoàn của nước, giảm thiểu các vấn đề về thiên tai…

Phân tầng các loài cây rừng nhiệt đới

Vậy rừng nhiệt đới có cây gì? Hiện nay cây ở rừng nhiệt đới được phân thành 5 tầng với đa dạng các loại cây rừng, thực vật, cụ thể là:

Các loạicây ở rừng nhiệt đới được phân thành nhiều tầng
Các loại cây ở rừng nhiệt đới được phân thành các tầng khác nhau

+ Tầng trội

Hình thành bởi những loại cây gỗ lớn, có chiều cao từ 40-50m. Trong một số trường hợp, một vài mảnh rừng trội có thể cao đến 70-80m. Những mảnh rừng ở tầng trội này có khả năng chống chọi với nhiệt độ cao và gió mạnh.

Tầng trội thường trồng đa dạng các loại cây gỗ lớn
Tầng trội thường trồng các loại cây gỗ có kích thước lớn

Phần lớn các loại cây rừng nhiệt đới tầng trội là những cây thuộc họ Dầu (Dipterocarpaceae), họ Dâu tằm ( Moraceae), họ Đậu (Leguminosae)…

+ Tầng tán (tầng chính)

Đây còn gọi là tầng lập quần, bao gồm các loại cây lấy gỗ có chiều cao trung bình từ 20-30m, thân cành, tán lá tròn và hẹp. Tầng này là tầng chính cho một lượng lớn các loại vật sinh sống như ếch rừng, chim, khỉ, đười ươi và côn trùng. Tầng tán là tầng gồm những cây sống ngay dưới tầng trội.

Tầng tán trồng những loại cây có tán lá tròn
Tầng tán xuất hiện những loại cây có tán lá tròn

Phần lớn những loại cây thường xanh họ Dẻ (Fagaceae), Họ Re (Lauraceae), họ Vang (Caesalpiniaceae)…

+ Tầng dưới tán

Cao từ khoảng 8-15m, mọc rải rác dưới tán rừng, tán hình nón hoặc hình tháp ngược. Phần lớn các cây thuộc họ Bứa (Clusiaceae), họ Du (Ulmaceae), họ Máu chó (Myristicaceae), họ Na (Annonaceae)…

Tầng dưới tán trồng những cây trồng có chiều cao dưới 15m
Tầng dưới tán trồng các loại cây có chiều cao dưới 15m

+ Tầng cây bụi

Có chiều cao khoảng 2-8m, bao gồm những loại cây thuộc họ Cà phê (Rubiaceae), họ Mua (Melastomaceae)…

Những cây có chiều cao 2-8m được trồng trong tầng cây bụi
Những cây có chiều cao 2-8m xuất hiện ở tầng cây bụi

+ Tầng cỏ quyết

Tầng này có chiều cao không quá 2m, bao gồm những loại cây thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), họ Gai (Urticaceae), họ Môn ráy (Araceae), họ Gừng (Zingiberaceae), họ Hành tỏi (Liliaceae) và những loại dương xỉ…

Tầng cỏ quyết trồng đa dạng những loại cây cỏ khác nhau
Tầng cỏ quyết trồng đa dạng các loại cây cỏ khác nhau

Tham gia ở tầng này còn có những loại cây tái sinh của những cây gỗ lớn của tầng trội và tầng tán chính.

Bên cạnh sự đa dạng về các loại cây gỗ, rừng nhiệt đới cũng có sự phong phú về các loại cây hoa thảo, dương xỉ, nấm… Ngoài 5 tầng ở trên, còn có rất nhiều thực vật ngoại tầng, chúng tham gia vào tất cả các tầng trong hệ sinh thái cây rừng nhiệt đới như dây leo, thực vật phụ sinh, thực vật ký sinh… Thực vật ngoại tầng đa dạng cũng là một đặc điểm điển hình của rừng nhiệt đới.

Trên đây là một vài thông tin về rừng và cây rừng nhiệt đới để bạn đọc nắm được. Còn cần tìm hiểu thông tin nào khác về các loại cây rừng hãy xem thêm các bài đăng của Đồng Thành Công nhé.