Các cách cứu cây bị sốc nhiệt đơn giản và hiệu quả nhất

27/05/2024

Hầu hết, các loại cây trồng sau một khoảng thời gian chống chọi với thời tiết nóng nực kéo dài sẽ rơi vào tình trạng suy kiệt, cháy rễ cám, cháy lá… Trong khoảng thời gian này cây bị thiếu nước nghiêm trọng và hấp thụ dưỡng chất kém. Vậy nên cần có biện pháp chăm sóc hợp lý để cứu cây bị sốc nhiệt, giúp chúng phục hồi và đạt chất lượng tốt nhất.

Ở nội dung ngày hôm nay, công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến bà con cách xử lý cây bị sốc nhiệt nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Cây trồng bị sốc nhiệt là một vấn đề khá nghiêm trọng
Cây trồng bị sốc nhiệt là một vấn đề bà con khá lo lắng

Cây trồng có bị sốc nhiệt hay không?

Những ngày nắng nóng gay gắt khiến cây bị héo rũ khi ở ngoài trời lâu, nếu tưới nước cho cây vào thời điểm đó thì có bị sốc nhiệt hay không?

Đương nhiên rồi, bởi chúng là thực vật sống cần quá trình thay đổi chất. Vì thế sự thay đổi đột ngột các yếu tố tác động vào cây đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất, dẫn đến cây bị chết. Vậy làm sao để cứu cây bị sốc nhiệt, bà con hãy cùng tìm hiểu ở những nội dung tiếp theo nhé.

Những ngày nắng nóng thì cây dễ bị sốc nhiệt
Những ngày nắng nóng gay gắt thì cây dễ bị sốc nhiệt

Ảnh hưởng của nắng nóng khiến cây bị sốc nhiệt

Những loại cây ăn quả, nhất là nhóm có múi, bộ rễ ăn nổi trên mặt đất sẽ rất dễ bị sốc nhiệt. Dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời, mặt đất bị khô nóng làm đứt hệ thống rễ cây, khiến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và nước bị gián đoạn. Các vết hở ở rễ còn tạo điều kiện cho nấm xâm nhập, gây bệnh cho cây trồng, cần có các biện pháp xử lý cây bị sốc nhiệt để không làm chậm quá trình phát triển của chúng.

Khi cây mang quả sẽ cực kỳ nhạy cảm, nếu ở giai đoạn không cứu cây bị sốc nhiệt kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của quả. Các hiện tượng nứt trái, quả nhạt màu, khô múi, vỏ sần sùi và rụng trái sẽ xảy ra.

Cây bị sốc nhiệt sẽ tác động đến chất lượng quả sau này
Cây bị sốc nhiệt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả sau này

Cách cứu cây bị sốc nhiệt trong giai đoạn nắng nóng

Giúp cứu cây bị sốc nhiệt hiệu quả, sau đây công ty Đồng Thành Công gửi đến bà con những biện pháp hữu ích để tham khảo:

+ Che phủ cho đất trồng

Đây sẽ là biện pháp bắt buộc để cây vượt qua thời tiết nắng nóng, khô hạn. Việc che phủ đất giúp hạn chế nước thoát hơi nhanh dưới ánh nắng của mặt trời.

Đối với những vườn trồng không có cỏ, thì bà con sử dụng thân cây ngô đậu, bèo lục bình, rơm rạ, lá khô, lá chuối… che phủ xung quanh gốc theo độ rộng của tán lá, giảm nguy cơ ánh nắng chiếu thẳng vào gốc và giúp xử lý cây bị sốc nhiệt.

Che phủ đất để giảm tình trạng bị sốc nhiệt
Tiến hành che phủ đất để giảm tình trạng bị sốc nhiệt

+ Tưới nước để duy trì độ ẩm

Những ngày nắng nóng cây cần nhu cầu nước lớn, do bị mất nước nhiều dưới nhiệt độ tăng cao. Vì thế, bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây, đây là việc làm quan trọng để cứu cây bị sốc nhiệt.

Khi đất không đủ độ ẩm, chịu khô hạn trong khoảng thời gian dài, rồi mới nhận được lượng nước lớn từ bên ngoài sẽ rất dễ khiến cây bị sốc nước, rụng trái hàng loạt. Vậy nên cần tiết kiệm nước, phân bố lượng tưới đồng đều, giúp đảm bảo nước tưới tối thiểu cho cây giống.

Thời điểm được cho là phù hợp để tưới nước từ 3 giờ – 5 giờ sáng, hoặc lúc chiều mát 16 giờ – 18 giờ. Nếu bạn không có hệ thống tưới nước tự động, thì cần phải tưới từ từ để nước ngấm sâu dần xuống đất. Việc che phủ cho mỗi cây trồng ở trên sẽ giúp tiết kiệm được lượng nước tưới vào đất và giúp cứu cây bị sốc nhiệt.

Tưới nước cho cây đúng cách
Tưới nước cho cây thường xuyên và đúng cách

+ Cách bao bọc quả

Đối với các vườn ươm trong giai đoạn khi nuôi trái cần đặc biệt lưu ý bao bọc lấy quả. Bởi khi phần vỏ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu dẫn đến sự biến đổi các tế bào ở vỏ, làm vỏ bị khô và xám lại.

Quả khi bị cháy nắng còn làm sụt giảm chất lượng và mẫu mã, khiến giá trị của nó không quá cao. Người trồng hãy dùng các loại túi chuyên dụng bằng vải hoặc giấy để bọc lại trái, ngoài ra sử dụng túi bọc còn làm hạn chế rám nắng và sâu bọ tấn công gây hại.

Thực hiện việc bọc quả để tránh tình trạng bị sốc nhiệt
Thực hiện việc bọc quả để hạn chế tình trạng bị sốc nhiệt

Cách chữa cây bị sốc nhiệt sau khi nắng nóng kết thúc

Sau khi nắng nóng gay gắt chấm dứt, mọi người cần phải chủ động tìm cách chữa cây bị sốc nhiệt, có cách chăm sóc và dưỡng lại bộ rễ của chúng.

+ Dưỡng lại cây

Khi cây phải hứng chịu ánh nắng quá nhiều, các bộ phận của chúng sẽ bị tổn hại lớn và suy yếu. Cây đang mang trái sẽ vô cùng nhạy cảm, trong giai đoạn này khi không được chăm sóc cẩn thận, chất lượng quả giảm sút, xảy ra hiện tượng da sần sùi, nứt trái, khô múi, rụng trái… Để cứu cây bị sốc nhiệt thì nhà vườn hãy phun bổ sung đều đặn amino acid, là loại thuốc giúp cây chống stress, tăng hương vị, màu sắc và dưỡng quả được bóng đẹp.

Để cây nhanh chóng phục hồi và dưỡng trái chất lượng, bà con cần đảm bảo bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cây. Hãy bổ sung các dòng chứa amino acid giúp chống sốc nhiệt và làm mát. Cần gia tăng canxi và kali để tăng độ ngọt, chống nứt trái và nứt thân.

Sau giai đoạn nắng nóng nên tiến hành dưỡng lại cây trồng
Sau giai đoạn nắng nóng bà con nên tiến hành dưỡng lại cây trồng

+ Hãy nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ

Để cây luôn duy trì được độ ẩm ở mức ổn định nhất, bạn cần phải che phủ toàn bộ vườn ươm bằng thảm thực vật tự nhiên như: Cỏ xuyến chi, cây cỏ bản địa, muồng vàng, cỏ lạc dại… Sẽ bảo vệ được tầng đất khỏi sức nóng của mặt trời chiếu xuống, giảm nhiệt độ của đất, hạn chế sự thoát hơi nước, che chắn cho bộ rễ khỏi bị tổn thương và đặc biệt là cứu cây bị sốc nhiệt.

Đừng quên chăm sóc thảm thực vật che phủ
Đừng quên việc chăm sóc thảm thực vật che phủ tại khu vực trồng cây

+ Bổ sung thêm chất hữu cơ cho đất trồng

Nhà nông hãy bổ sung cho đất bằng các loại phân bón hữu cơ như: Phân xanh, phân hữu cơ nén, phân chuồng… hoặc một số loại phân khác thân chuối, lá khô, bèo hoa dâu, bèo lục bình, thân ngô đậu… Việc bổ sung chất dinh dưỡng giúp cải thiện tính chất của đất. Đất khi được bổ sung các dưỡng chất trở nên thông thoáng, tơi xốp, cứu cây bị sốc nhiệt và giữ ẩm tốt hơn. Điều này giúp tiết kiệm lượng nước tưới cho đất và giúp rễ sinh trưởng nhanh chóng hơn.

Việc bổ sung thêm chất hữu cơ cũng là cách hay
Việc bổ sung thêm chất hữu cơ cũng là biện pháp hiệu quả

+ Thường xuyên tưới nước để duy trì độ ẩm ổn định

Đất có đủ độ ẩm giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt, cho trái chất lượng. Cho dù nhiệt độ cao hay thấp thì độ ẩm luôn phải duy trì ở mức 60% và tối thiểu là <40%, như vậy sẽ cứu cây bị sốc nhiệt được tốt nhất.

Cây khi rơi vào tình trạng khô héo kéo dài rồi mới được cung cấp nước đột ngột sẽ làm chúng sốc và rụng trái, thậm chí chúng sẽ bị chết. Vì thế, bà cọ cần tưới nước đều đặn cho nó vào buổi sáng sớm và chiều mát, cũng như tưới lượng nước phù hợp nhất.

Trên đây là những biện pháp chăm sóc và cứu cây bị sốc nhiệt mà công ty Đồng Thành Công gửi đến bà con tham khảo. Mong rằng qua nội dung trên sẽ giúp bạn xử lý cây bị sốc nhiệt, giúp chúng nhanh chóng phục hồi và khỏe mạnh, đạt được chất lượng và hiệu quả cho người trồng.