Những mẹo hay để cứu cây bị thối rễ đơn giản và hiệu quả nhất

25/08/2023

Trong hệ sinh thái đất có khá nhiều những vi sinh vật có lợi cho sự phân giải và chuyển hóa chất dinh dưỡng cho cây trồng. Bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít những loại nấm gây hại tấn công bộ rễ cây, làm cây con bị thối rễ, mất khả năng dinh dưỡng, nếu không phát hiện kịp thời có thể khiến cây chết. Vậy cách cứu cây bị thối rễ như thế nào, có khó không?

Hiện nay, vấn đề cây bị bệnh thối rễ đang là mối lo ngại lớn của bà con nông dân. Nhận biết được dấu hiệu, nguyên nhân, và có được cứu cây bị thối rễ sẽ giúp giảm thiểu được thiệt hại. Cùng Đồng Thành Công tham khảo ngay các thông tin trong bài viết dưới đây để có cách xử lý cây bị thối rễ hiệu quả nhé.

Tìm hiểu về bệnh thối rễ ở cây trồng

Hiện tượng thối rễ ở cây trồng thực chất là do sự xâm nhập của các loài vi sinh vật, virut, nấm và vi khuẩn hoại mục, những yếu tố này gây hại bộ rễ của cây trồng. Từ đó, làm cho rễ cây suy yếu và đổi màu. Các chất dinh dưỡng từ rễ không thể vận chuyển đến những bộ phận khác của cây, làm cho cây còi cọc và chết dần.

Rễ sẽ đổi màu và cây sẽ bị suy yếu khi chúng bị thối rễ
Khi cây bị thối rễ thì phần rễ sẽ đổi màu và cây sẽ bị suy yếu

Một số chủng vi khuẩn, nấm gây bệnh thối rễ cây thường là Pythium, Fusarium, Phytophthora và Rhizoctonia. Chúng có khả năng sinh trưởng và phát triển rất nhanh, cho nên khi cây bị bệnh thối rễ rất dễ lây lan khiến việc đối phó gặp nhiều khó khăn.

Một số biểu hiện của cây trồng bị thối rễ: Thật đáng tiếc khi những dấu hiệu ban đầu của bệnh này thường không mấy rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh lại không thể quan sát dễ dàng.

Giai đoạn đầu

Cây đang khỏe mạnh đột nhiên xuất hiện những biểu hiện lạ như lá bị vàng. Nếu bạn vẫn tiến hành việc chăm bón dinh dưỡng đầy đủ thì khả năng chính là bộ rễ có vấn đề. Lá cây bị quăn vào ban ngày nhưng lại phục hồi vào ban đêm là dấu hiệu cây sắp bị bệnh do đất trồng có quá nhiều nước.

Cây thối rễ giai đoạn đầu thường có biểu hiện là lá bị vàng
Cây thối rễ giai đoạn đầu thường có dấu hiệu là lá bị vàng

Giai đoạn báo động

Những chồi cây rộp lên và nhũn ra, lá cây úa tàn. Vì cây bị thối mục từ phần gốc lên ngọn, cây sẽ có những biểu hiện này ở bộ phận bên dưới trước. Nhưng không phải toàn bộ rễ cây đều bị bệnh, nhưng sớm muộn gì thì bệnh cũng sẽ lây lan nếu bạn không có cách cứu cây bị thối rễ kịp thời.

Nếu bạn nghi ngờ cây bị thối rễ, hãy cào nhẹ lớp đất trên cùng để kiểm tra bộ phận này. Rễ khỏe mạnh thường có màu trắng ngà hoặc đục. Khi bị bệnh sẽ chuyển thành màu nâu và dần chuyển sang màu đen. Thân rễ bị tróc lớp bên ngoài để lộ các mô rễ.

Mùi hôi của những thân rễ bị hỏng có thể nhận biết dễ dàng do vi khuẩn và nấm đang tấn công bộ rễ, lúc này sinh ra khí hydro sunfua và metan. Rễ khỏe mạnh sẽ không có mùi và khi cào nhẹ bạn thường chỉ ngửi thấy mùi của đất trồng.

Đến giai đoạn tiếp theo, chồi cây rộp lên và nhũn ra, lá cây úa tàn
Đến giai đoạn tiếp theo, lá cây úa tàn, chồi cây rộp lên và nhũn ra

Giai đoạn cuối

Lúc này bệnh biến toàn bộ rễ cây thành mùn, các bộ phận cũng chết dần. Bạn sẽ phải loại bỏ chậu cây này. Tiến hành cách lý cây với khu vườn và tìm cách xử lý chậu cây một cách vệ sinh nhất.

Toàn bộ rễ cây đều biến thành mùn vào giai đoạn cuối
Đến giai đoạn cuối, toàn bộ rễ cây đều biến thành mùn

Tìm hiểu nguyên nhân cây bị thối rễ

Cây bị úng nước trong một khoảng thời gian dài chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng bị thối rễ. Đây là điều mà ai cũng biết và thường chúng ta chỉ có thể dự đoán được điều này khi mùa mưa đến hoặc khi bị ngập nước.

Thế nhưng, trong thực tế cũng có khá nhiều trường hợp khiến cây bị bệnh thối rễ, có thể là do tưới nước không đúng cách hay do vi khuẩn, nấm tích tụ hình thành bệnh. Cụ thể về nguyên nhân cây cảnh bị thối rễ như sau:

Tưới dư, thừa nước: Lượng nước tưới cho cây bị dư, vượt quá khả năng chịu đựng của cây là bước đầu gây nên bệnh thối rễ. Nước ngập làm rễ khó hô hấp, bị ngộp. Đồng thời nồng độ oxy trong đất cũng suy giảm, tạo điều kiện để những mầm bệnh phát triển.

Đất không tơi xốp, thẩm thấu kém: Khả năng thẩm thấu của đất trồng ảnh hưởng đến lưu thông lượng nước trong đất. Đồng thời, tạo môi trường thoáng khí, tránh ngập nước để cây hô hấp dễ dàng và khỏe mạnh. Ở khu vực có hàm lượng sét cao, nước khó thoát, dễ bị trữ lại trong đất, gây ngập úng cho rễ cây.

Trồng cây quá sâu: Môi trường dưới đất càng sâu thì càng cứng, ít không khí và dinh dưỡng hơn. Nhiều trường hợp cây trồng quá sâu, hoặc giâm cành sâu dưới lòng đất. Rễ non sẽ khó sinh trưởng, khó bắt rễ. Vì thế, cây sẽ bị thối rễ trong thời gian ngắn.

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng thối rễ cây
Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho phần rễ cây bị thối

Tưới nước trong giai đoạn sinh trưởng chậm: Các tháng mùa đông sẽ là thời điểm cây trồng có tốc độ sinh trưởng chậm hơn. Lúc này, nhu cầu trao đổi chất về dinh dưỡng và nước ít đi. Nhiều người không biết vẫn tiến hành việc tưới nước đều đặn. Vì thế cây không hấp thu kịp, dẫn đến ứ đọng và gây nên hiện tượng thối rễ.

Tưới nước ở thời điểm nhiệt độ thấp: Khi nhiệt độ giảm, nhu cầu nước cũng ít đi. Nếu tiếp tục giữ nguyên tần suất và lượng nước tưới như bình thường, cây có thể bị úng nước và thối rễ.

Trồng cây trong chậu lớn: Sự chênh lệch về kích thước của cây và chậu cũng là nguyên nhân khiến rễ dễ bị úng. Bởi các không gian trống trong chậu sẽ dễ bị ứ nước, lâu dần xuất hiện các mầm bệnh gây thối rễ cây.

Đất trồng nhiễm mầm bệnh: Việc sử dụng đất trồng cây đã có tiền sử nhiễm bệnh là yếu tố chính làm bệnh thối rễ phát triển nhanh.

Nếu để những tình trạng này kéo dài thì hầu như không có cách nào để cứu cây bị thối rễ. Vì thế bạn nên quan sát cây thường xuyên, sớm phát hiện tình trạng bệnh và có những giải pháp “cấp cứu” kịp thời nhé.

Hướng dẫn chi tiết về các cách cứu cây bị thối rễ nhanh chóng

Bệnh thối rễ ở cây trồng phát triển và lây lan một cách nhanh chóng. Vì thế để đảm bảo an toàn cho những cây con lại thì bạn nên nắm được những cách xử lý cây thối rễ nhanh chóng. Sau đây là những cách cứu cây bị thối rễ đang được áp dụng hiệu quả.

Có khá nhiều cách khác nhau để cứu cây bị thối rễ
Cách cứu cây bị thối rễ để cây trồng nhanh hồi phục và xanh tươi

Thay chậu mới cho cây bị bệnh

Đầu tiên, bạn cần loại bỏ phần đất trên những cây nhiễm bệnh. Dùng kéo cắt bỏ toàn bộ phần rễ bị thối đi. Với phần rễ khỏe còn lại thì tiến hành phun thuốc kháng nấm để loại bỏ mầm bệnh và đảm bảo an toàn trên cây.

Sau đó, di chuyển cây sang qua một chậu mới, hệ thống thoát nước tốt và chăm sóc cẩn thận, tránh tưới nước nhiều. Đồng thời không đặt cây ở những nơi có ánh nắng nắng gắt vì cây lúc này còn rất yếu. Và, tạm thời dừng việc bón phân để tránh rễ bị đốt cháy bởi lúc này chưa thể hấp thụ dinh dưỡng.

Khi cây thối rễ thì cách đơn giản là thay cho cây một chậu mới
Khi cây thối rễ thì cách đơn giản là thay một chiếc chậu mới cho cây

Cắt bỏ toàn bộ cành và lá héo

Những bộ phận này đã bị tổn thương và không thể phục hồi cho nên bạn hãy cắt bỏ chúng, thậm chí còn cắt bỏ cả những phần thân lá còn khỏe mạnh nếu như lượng rễ đã cắt bỏ quá nhiều. Lúc này cây trồng khá yếu, bạn nên cân bằng số lượng lá thân mà rễ cây có thể đáp ứng được.

Giảm lượng nước tưới

Lúc này số lượng rễ cây đã giảm đi, vì thế lượng nước cần hấp thụ cũng giảm đi. Bạn nên giảm lượng nước tưới, đảm bảo tần suất phù hợp hơn, tránh việc tưới như khi cây còn khỏe mạnh nhé. Điều này sẽ khiến cây bị úng nước, thối rễ lần nữa.

Khi cây có dấu hiệu thối rễ thì bạn cần kiểm soát lượng nước
Kiểm soát lượng nước tưới thích hợp khi cây có dấu hiệu thối rễ

Bổ sung lợi khuẩn

Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể sử dụng thêm phân vi sinh để tái tạo lại hệ vi khuẩn có lợi trong đất. Dùng phân tan chậm thay vì tan nhanh để cây có thời gian hấp thụ từ từ, cũng hạn chế bị cháy rễ do lượng phân bón tăng cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm thảo quả và bột vỏ quế để ngăn ngừa các mầm bệnh gây thối rễ ở cây trồng. Đồng thời kiểm tra độ ẩm xung quanh cây thường xuyên để tránh bị ngập úng bên dưới lòng đất mà bạn không biết.

Phương pháp phòng ngừa bệnh thối rễ ở cây trồng

Bệnh thối rễ ở cây trồng tuy khó để phát hiện thông qua hình thức bề ngoài, thế nhưng bà con lại hoàn toàn có thể chủ động ngăn ngừa bệnh xuất hiện. Một số phương pháp hay để bạn tham khảo sau đây:

  • Chú ý trong khâu tưới nước, tránh tưới quá nhiều, gây nên tình trạng ngập úng. Mùa lạnh nhiệt độ thấp thì giảm lượng nước tưới.
  • Kỹ lưỡng hơn trong khâu làm đất: Xử lý đất trồng bằng cách bón vôi hoặc các chế phẩm Basudin 5G10, Regent 0,3 G khoảng 10 ngày trước khi trồng cây.
  • Đất trồng cần lên luống cao, xới đất tơi xốp, tạo môi trường thoáng khí cho cây.
  • Mật độ cây trồng vừa phải, tránh quá thưa dễ gây dư nước. Hoặc trồng quá dày gây thiếu nước và khiến bệnh lây lan nhanh khi xuất hiện.
  • Không sử dụng phân chuồng chưa ủ để bón cho cây vì loại phân này chứa nhiều mầm bệnh gây hại.
  • Vệ sinh vườn cây, cắt tỉa lá thân thường xuyên để tạo môi trường thông thoáng, hạn chế vi khuẩn, nấm phát sinh.
  • Vệ sinh các dụng cụ chăm sóc cây kỹ càng trước và sau khi sử dụng.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân cũng như cứu cây bị thối rễ hiệu quả mà bà con có thể dễ dàng thực hiện. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích trong việc canh tác, giúp người trồng có được mùa màng bội thu, cây trồng xanh tốt. Còn thắc mắc thông tin nào khác về cây trồng, bạn có thể xem thêm thông tin tại Đồng Thành Công nhé.