Đất phèn trồng cây gì? Các loại cây trồng trên đất phèn

03/06/2024

Trước khi bạn muốn trồng trọt trên đất phèn, cần phải có công đoạn cải tạo lại đất. Bên cạnh đó, bà con phải chú ý đến việc lựa chọn đất nhiễm phèn trồng cây gì và những loại cây trồng được trên đất phèn.

Bài viết ngày hôm nay, công ty Đồng Thành Công sẽ giới thiệu đến bà con đất phèn trồng cây gì tốt nhất nhé.

Cần biết đất phèn thích hợp với loại cây trồng nào
Bà con cần hiểu rõ đất phèn thích hợp với loại cây trồng nào

Thế nào là đất phèn?

Trước khi đi tìm hiểu đất phèn chua trồng cây gì, công ty Đồng Thành Công muốn bà con hiểu được đất phèn là gì? Đất phèn còn được gọi là đất nhiễm phèn, loại đất có độ pH thấp và chứa nhiều gốc sunfat. Khác với một số loại đất trong nhà kính trồng rau, vùng xuất hiện đất phèn là ven biển, đồng bằng hay nơi có nhiều xác sinh vật chứa lưu huỳnh.

Cây trồng sẽ phát triển tốt trong một độ pH nhất định. Các loại cây chịu phèn thường sinh trưởng tốt trong đất có độ pH từ 5.0 đến 7.0 là phù hợp nhất. Vậy đất phèn trồng cây gì? Trước hết, bà con muốn trồng cây trên đất phèn thì phải có phương pháp cải tạo đất. Biện pháp phổ biến nhất hiện nay vẫn là bón phân và vôi cho đất.

Đất khi nhiễm phèn sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Bà con quan sát bằng mắt thấy đất có hiện tượng nứt nẻ và cứng.
  • Đất nghèo đạm, độ phì nhiêu cao nên cây trồng trên đất kém phát triển, còi cọc.
  • Thành phần cơ giới nặng
  • Bạn kiểm tra độ pH thấy độ chua khá cao, pH<4.
  • Ở trong đất có chất độc hại: Fe3+, CH4, H2S, Al3+.
Đất phèn là loại đất khá kén cây trồng
Đất phèn là loại đất trồng cây có độ pH khá thấp

Tìm hiểu đất phèn trồng cây gì tốt?

Đất phèn trồng cây gì? Hầu hết các cây rau hiện nay đều phù hợp với loại đất hơi chua, độ pH 6.0 đến 6.8. Nếu bà con trồng ở độ pH thấp hơn cây sẽ sinh trưởng yếu kém. Dưới đây, công ty Đồng Thành Công gợi ý đến bạn những cây rau có khả năng chịu phèn.

Cây rau muống

Bà con chưa biết trồng cây gì trên đất phèn mặn, thì rau muống là gợi ý tốt nhất. Chúng cực kỳ dễ sống và không hề kén đất trồng, đất phù hợp để trồng rau sẽ có độ pH từ 5.3-6.5. Tuy nhiên, cây khi ở độ pH thấp hơn vẫn phát triển và sinh trưởng bình thường.

Rau muống là gợi ý phù hợp cho đất phèn
Rau muống là sự lựa chọn khá phù hợp cho đất phèn

Su hào

Su hào cũng thuộc cây trồng trên đất phèn, ngoài ra chúng còn được trồng trên đất kiềm và một số loại đất khác. Độ pH lý tưởng nhất để trồng su hào phải hơi chua đến trung bình từ 6.0 đến 7.0.

Trồng su hào trên đất phèn cho năng suất cao
Trồng su hào trên đất phèn cho năng suất cao

Rau ngót

Rau ngót phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên, muốn chúng đạt năng suất cao, bà con chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha, không bị úng ngập nhưng không quá khô, độ pH từ 5.5-7.0. Vậy khi bạn băn khoăn không biết đất phèn trồng cây gì hãy thử trồng rau ngót xem như thế nào nhé.

Cây rau ngót có thể phát triển tốt trên loại đất này
Cây rau ngót có thể sinh trưởng tốt trên loại đất này

Rau dền

Đất phèn mặn trồng cây gì? Rau dền thuộc loại rau không kén đất, khi trồng loại rau này cần duy trì độ pH trong khoảng 5.5-6.5 là hợp lý nhất.

Tại những vùng khi đất bị nhiễm phèn nặng thì bà con hoàn toàn có thể nghiên cứu thêm quy mô trồng rau thủy canh không cần đất.

Rau rền có thể trồng ở đất phèn
Rau rền không kén đất trồng nên có thể trồng ở đất phèn

Đâu là cây trồng chịu được phèn tốt

Đất phèn trồng được cây gì? Nếu đất được cải tạo tốt sẽ trồng được rất nhiều cây khác nhau.

Cây mía

Loại cây này trồng được trên nhiều loại đất như: Đất sét nặng, đất than bùn, đất chua mặn, đất khô hạn ít màu mỡ, đất cát, đất đồi. Độ pH lý tưởng trồng mía từ 4-9 độ, phù hợp là 5.5 đến 7.5.

Độ ph ở đất phèn phù hợp để trồng mía
Độ pH ở đất phèn phù hợp để trồng mía

Bắp ngô

Đất phèn trồng cây gì? Bà con có thể tham khảo trồng ngô, bởi chúng sinh trưởng trên mọi loại đất. Nhưng tốt nhất là đất pha cát, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng và giữ được nước, độ pH để cây phát triển là 5.5-7.0.

Trồng bắp ở đất phèn phát triển tốt
Trồng bắp ở đất phèn phát triển tốt

Cây chè

Đất nhiễm phèn nên trồng cây gì? Cây chè là cây trồng có khả năng chịu được đất phèn tốt và được nhiều bà con lựa chọn để trồng. Độ pH phù hợp để trồng cây là 4.5 đến 5.5 độ.

Cây chè được canh tác hiệu quả trên đất phèn
Cây chè được bà con canh tác hiệu quả trên đất phèn

Cây bạch đàn

Loại cây này không quá kén đất, có thể trồng để cải thiện đất phèn. Độ pH phù hợp nhất để trồng bạch đàn từ 4.5 đến 6.5 độ.

Cây bạch đàn rất phù hợp khi trồng ở đất phèn
Cây bạch đàn rất phù hợp khi trồng ở đất phèn

Lúa chống chịu phèn và kháng phèn

Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã cho ra giống lúa có khả năng chống phèn mạnh cực tốt. Trồng trên đất nhiễm phèn và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa nắng, nhưng các giống lúa đã cho thấy nhiều tính năng vượt trội, nhất là cứng cây chống đổ và cho năng suất cao.

Một số giống lúa cũng có khả năng chịu phèn tốt
Một số giống lúa cũng có khả năng chịu phèn tương đối tốt

Thanh long

Để thanh long phát triển và sinh trưởng tốt thì độ pH thích hợp nhất là 4.0-6.0. Khi bà con vẫn còn phân vân đất phèn trồng cây gì tốt thì thanh long là lựa chọn hoàn hảo.

Thanh long trồng ở đất ruộng phèn rất phù hợp
Thanh long trồng ở đất ruộng phèn rất phù hợp

Chôm chôm

Đất chua phèn trồng cây gì mang lại chất lượng cao nhất? Thì hãy tham khảo trồng chôm chôm, do chúng trồng trên mọi loại đất, phù hợp với nơi tầng canh tác dày, thoát nước tốt và độ pH là 4.5 đến 6.5.

Trồng chôm chôm trên đất phèn là gợi ý nên tham khảo
Trồng chôm chôm trên đất phèn là gợi ý bà con có thể tham khảo

Cây dứa

Cây dứa rất thích hợp với đất chua, độ pH từ 4.5 đến 5.5. Kể cả trên đất phèn độ pH bằng hoặc dưới 4 vẫn sinh trưởng khỏe mạnh.

Cây dứa thích hợp trồng trên đất phèn
Cây dứa thích hợp trồng trên đất phèn

Cây ổi

Ổi thuộc cây dễ trồng và chăm sóc, tự sinh trưởng trên nhiều loại đất, độ pH thích hợp khá rộng từ 4.5 đến 8.0 nhưng thích hợp nhất là 5.0-6.5.

Cây trồng này không yêu cầu về điều kiện canh tác
Cây trồng này không yêu cầu quá nhiều về điều kiện canh tác

Cây dừa

Loại cây này chịu được đất với độ pH từ 5.0 đến 8.0. Tuy nhiên, lý tưởng nhất thì pH từ 5.5-7.0. Tại những vùng ngập úng hay khô hạn thì không phù hợp trồng dừa, nơi mặn thì dừa cho quả nhỏ.

Dừa trồng trên đất phèn sai trĩu quả
Dừa trồng trên đất phèn sai trĩu quả

Hướng dẫn cách cải tạo đất nhiễm phèn chua

Đất phèn trồng cây gì phải phụ thuộc vào sự cải cải tạo đất mới có thể canh tác trồng trọt. Cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu một số biện pháp cải tạo đất nhiễm phèn.

  • Thủy lợi: Bà con xây dựng hệ thống mương tưới, đê ngăn chặn nước biển tràn. Giúp tạo điều kiện cho việc tăng pH cho đất, xổ phèn, rửa mặn. Thủy lợi cũng là nguồn cung cấp nước ngọt cho đất để rửa ion natri.
  • Bón vôi: Vôi tác dụng khử phèn và khử chua. Bên cạnh đó, nó giúp tăng cường hoạt động của vi sinh vật và quá trình khoáng hóa chất hòa tan hữu cơ trong đất và cải thiện kết cấu của đất. Khi bạn bón phân hãy tháo nước vào ruộng để rửa và bổ sung chất hữu cơ cho đất.
  • Lên luống: Lập úp thành các luống cao khác nhau, bề mặt đất được lật lên, gốc mạ úp xuống và phân hủy tạo thành lớp đệm hữu cơ.
  • Bón phân: Sử dụng các loại phân hữu cơ như lân, đạm, phân vi lượng giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Do đất phèn đã có nhiều gốc sunfat nên tránh dùng phân có chứa lưu huỳnh như kali, đạm sunfat.
Tiến hành cải tạo đất phèn để canh tác được hiệu quả
Tiến hành cải tạo đất phèn để việc canh tác hiệu quả hơn

Qua bài viết trên của công ty Đồng Thành Công, chắc chắn bà con cũng biết được đất phèn thích hợp trồng cây gì. Hy vọng rằng, với những nội dung trong bài sẽ giúp bạn tìm được cây phù hợp và phương pháp cải tạo trên đất phèn. Bà con sẽ không cần phải băn khoăn và lo lắng khi không biết đất phèn trồng cây gì.